Cách luộc thịt heo không bị khô mà còn chuẩn vị thơm mềm, tươi ngon

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đầu tiên, bạn cạo sạch lông và chất bẩn còn sót lại trên da heo và rửa thịt bằng nước muối.
  • Hành khô đem nướng sơ qua rồi bóc vỏ rồi rửa sạch.

Bước 2: Khử mùi hôi của thịt heo

Thông thường, nhiều chị em nội trợ sẽ chọn cách chần thịt heo bằng nước sôi có thêm gừng hoặc sả để khử mùi hôi của thịt. Tuy nhiên, các chuyên gia ẩm thực cho rằng cách làm này không đúng vì gây mất chất hoặc nước sôi có thể khiến cho các sớ thịt co lại. Từ đó làm cho chất bẩn không thể thoát ra mà thấm ngược trở lại vào thịt.

Vì vậy, cách tốt nhất là bạn nên mua thịt tại các cửa hàng uy tín để đảm bảo thịt đã qua kiểm định, tránh trường hợp mua phải thịt heo bẩn. Đối với thịt heo chất lượng thì khi sơ chế tại nhà, việc rửa thịt bằng nước muối pha loãng đã có thể khử được mùi hôi của thịt và loại bỏ các chất bẩn bám trên bề mặt thịt. Nếu muốn thịt sạch hơn và có thêm chút gia vị thì bí quyết ở đây là bạn có thể xát muối lên bề mặt của thịt trước khi rửa.

Bước 3: Luộc thịt

cách luộc thịt heo

Cho thịt heo vào nồi nước bắc lên bếp. Đập giập 1 củ hành khô (đã bóc vỏ) cho vào nồi thịt luộc, kết hợp cho thêm nắm hành lá và một ít hạt tiêu. Đậy nắp nồi và luộc thịt với lửa vừa (khoảng 60 – 70 độ C). Khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ để tránh nước luộc thịt trào ra ngoài.

Cách luộc thịt heo tuy đơn giản nhưng bạn nên lưu ý một vài điều sau đây để đảm bảo món thịt heo chín mềm, ngon miệng:

  • Chú ý thời gian luộc thịt chỉ nên kéo dài từ 15 – 25 phút sau khi sôi, tùy vào lượng thịt nhiều hay ít.
  • Trong quá trình luộc thịt, bạn nên vớt bọt cặn trong nồi thường xuyên để giữ nước luộc trong và phần thịt heo luôn được trắng hồng, hấp dẫn.
  • Để xác định thịt heo đã được luộc chín hay chưa bạn có thể dùng đũa xiên vào miếng thịt. Nếu thấy chỗ vết xiên chảy ra nước có màu đỏ hồng nghĩa là thịt chưa chín, cần luộc thêm một lúc trước khi tắt bếp.
  • Sau khi luộc chín tới, nếu thịt có dấu hiệu bị khô quắt lại thì bạn hãy vớt thịt ra cho vào tô nước đun sôi để nguội và vắt thêm vài giọt chanh. Ngâm khoảng 5 phút để giúp thịt heo luộc thơm mềm hơn rồi mới cho thịt ra ngoài để thái thành từng lát.

Bước 4: Thái thịt heo luộc đúng cách

Để món thịt heo luộc trông đẹp mắt và dễ ăn thì bạn cần thái thịt thành từng miếng đều nhau có đủ mỡ và nạc. Cách thái thịt thường được lựa chọn đó là thái ngang thớ thịt với độ dày vừa phải và không quá mỏng để khi ăn không bị dính răng mà vẫn cảm nhận được độ ngọt thơm của thịt heo luộc.

Sau khi có được thành phẩm, bạn và gia đình có thể thưởng thức thịt heo luộc theo nhiều cách khác nhau. Chẳng hạn như ăn thịt luộc chấm mắm tôm, cuốn thịt luộc rau sống với bánh tráng để chấm mắm hoặc ăn thịt heo luộc cùng bún… Hy vọng cách luộc thịt heo mà Hello Bacsi tổng hợp và chia sẻ có thể giúp bạn dễ dàng nấu được món thịt hấp dẫn và ngon miệng cho cả nhà nhé!