Thế nào là hợp gu? Là khi hai cá thể hoàn toàn khác biệt kết hợp với nhau tạo ra một sự hòa quyện tuyệt vời như cá nâu kho trái giác. Một vị mặn mòi của đại dương, một vị tươi mát của rừng xanh chẳng hề có điểm chung lại nâng đỡ nhau để mang đến đặc sản có một không hai.
Với dân sành ăn thứ thiệt combo cá nâu trái giác được coi như đặc sản thượng hạng, còn với người dân Đất Mũi được coi là thực đơn chỉ dành đãi khách quý, dùng trong những dịp đặc biệt. Dù nguyên liệu rất đơn giản rất dân dã nhưng không dễ gì kiếm được. Chẳng giống mớ rau, mớ cá ra chợ hay search google là có ngay; trái giác buộc phải lên rừng tìm và chỉ có theo mùa; còn cá nhà nào có vuông đến mùa thuốc cá mới thu hoạch được ít. Bởi vậy, có tiền chưa chắc đã mua được tất cả, có tiền mua được sơn hào hải vị song chưa chắc có cơ hội được thưởng thức cá nâu kho trái giác.
Cá nâu sống hoàn toàn tự nhiên, chủ yếu ở các vùng nước mặn hay nước lợ (cửa biển, vuông). Thịt cá chắc dai và thơm béo, thân không có nhiều xương nhỏ như loài khác mà chỉ có đúng bộ khung chính. Chúng chiếm được cảm tình của nhiều thực khách cũng nhờ đặc trưng này. Còn trái giác dù là quả dại, xanh chua chát chín ngọt thanh nhưng tốt cho sức khỏe. Ngoài dùng kho cá thì loại quả này cũng được tận dụng làm Rượu trái giác – một đặc sản nổi tiếng của vùng U Minh.
Nếu không có trái giác người ta vẫn có thể làm cá nâu nấu ngót, cá nâu kho cà kho khóm, nhưng đã tìm được mớ trái giác thì nhất định phải kiếm thêm cá nâu để kho. Kho để thỏa cơn thèm muốn, để không bỏ lỡ đặc sản lâu lâu mới có. Món cá nâu kho trái giác chế biến khá đơn giản, Sini Food đã tận dụng ngay cơ hội để nấu món này trong một lần được khách quý U Minh tặng mớ trái giác tươi. Cách làm của Sini như sau:
Chuẩn bị nguyên liệu
Cần chuẩn bị thật kỹ các nguyên liệu sau:
- 1 kg cá nâu
- 200 g trái giác
- Nước mắm, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, nước màu (nước đường sên caramen)
- Tỏi, ớt, hành lá
Cách làm qua từng bước sau:
Bước 1: Làm cá và ướp cá
Cá nâu làm sạch để ráo, sau đó ướp mắm, muối, tiêu, đường, nước màu, ớt tùy khẩu vị. Lưu ý cạo thật sạch vảy thì vảy loài này rất khó làm.
Bước 2: Sơ chế trái giác
Trái giác dùng cả quả xanh lẫn chín đều được. Rửa rồi đập sơ để vị quả thấm tốt hơn. Nhớ sử dụng bao tay trong công đoạn này để tránh bị ngứa.
Bước 3: Kho cá
- Sau khi ướp cá chừng 15 phút cá đã thấm gia vị có thể bắt đầu kho.
- Đổ nước sâm sấp mặt cá kho đến khi thấy cá hơi tái thì trút trái giác đã đập giập vào.
- Thời gian kho sẽ được tiếp tục trong vòng 20 – 30 phút sau vì thịt cá nâu hơi dai muốn mềm phải nấu lâu một chút.
- Sau 30 phút kho thì tắt lửa cho thêm hành, ớt (tuỳ ý)
- Chú ý lửa nhỏ và đừng để cạn nước, phải giữ nước sâm sấp mặt cá thì vị giác mới thấm vào cá.
Thưởng thức cá nâu kho trái giác
Cá nâu kho trái giác đạt chuẩn là khi rẽ miếng thịt cá thấy phần da đã mềm, vị thịt thơm béo lẫn chút chua chua của trái giác cùng vị đậm đà, mặn mặn của gia vị làm cho người ăn cảm giác khoan khoái. Nếu khẩu vị của bạn thích ăn chua có thể dầm nát trái giác để tiết hết vị trong quả ra nước kho. Thưởng thức món trái giác giúp cho vị giác bạn tốt hơn sau những ngày thịt mỡ, giúp cho bữa cơm đậm đà và đặt biệt hơn.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!