Yến mạch qua đêm (Overnight Oat) là một bữa sáng lành mạnh. Thời gian để chế biến cũng chỉ tốn 5 phút và đặc biệt bạn có thể sáng tạo tùy theo khẩu vị, sở thích của mình.
Dưới đây là 10 cách để yến mạch qua đêm ngon hơn với một vài bước đơn giản nhé
-
Chọn yến mạch
Bạn nên chọn loại yến mạch cán (Rolled oats) hoặc bột yến mạch ăn liền, yến mạch hữu cơ
- Loại yến mạch cán là loại yến mạch phổ biến nhất, chỉ khác nhau về kích thước và độ dày. Yến mạch càng mỏng thời gian nấu càng nhanh. Thông thường từ 5 đến 15 phút
- Yến mạch ăn liền được cắt và cán cực kỳ mỏng, do đó bạn hoàn toàn chỉ cần thêm nước sôi là có thể dùng được ngay. Tuy là sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt nhưng yến mạch “ăn liền” có thể sẽ ít dưỡng chất hơn vì thường được thêm phụ gia như đường
Ngoài ra, bạn nên đọc kỹ thành phần trước khi mua
-
Chọn lọ chứa
Cho dù bạn chuẩn bị yến mạch qua đêm cho cả tuần, hay chỉ làm một phần duy nhất để ăn ngày mai, thì cũng rất đơn giản để bảo quản, lưu trữ.
Bạn có thể sử dụng những hộp đựng gợi ý dưới đây:
- hộp đựng nhỏ, ly
- lọ thủy tinh Mason vừa bảo vệ môi trường, vừa đẹp mắt đặc biệt là khi xếp lớp trái cây, bạn sẽ dễ dàng nhìn được thành phần và toppings. Ngoài ra thì bình thủy tinh mason là bình kín khí giúp duy trì nhiệt độ của yến mạch và thuận tiện mang đi suốt cả ngày.
Xem thêm: Top 10 viên uống giảm cân, giảm mỡ bụng CHÍNH HÃNG hiệu quả nhất
-
Chọn sữa
Sữa là một thành phần không thể thiếu để làm nên yến mạch qua đêm. Thường thì bạn sẽ phải dùng hai phần sữa cho một phần yến mạch.
Đối với những người theo chế độ ăn thuần chay thì bạn sẽ có lựa chọn thay thế sữa như sữa đậu nành, sữa hạnh nhân…
-
Chọn toppings
Toppings mang lại cho bạn một lớp dinh dưỡng. Trái cây, quả mọng thường là sự kết hợp đôc đáo với yến mạch, chứa chất chỗng oxy hóa giúp tăng sức mạnh não bộ của bạn. Nếu bạn muốn ăn yến mạch qua đêm có độ giòn, thêm hạt chia, hạt bí ngộ, hanh nhân và granola để cung cấp thêm một lượng chất béo có lợi cho tim.
Chọn trái cây theo mùa để có độ tươi và thân thiện với sức khỏe. Trong mùa hè bạn có thể mix dâu tây, chuối, dứa và dừa, các loại trái cây nhiệt đới khác. Vào mùa đông thì hãy thêm các hương vị như quế táo, đào, bí ngô, hạt đậu khấu…
-
Thêm hương vị
Ngoài việc thêm toppings, bạn có thể thêm hương vị cho món yến mạch để nó không bị nhạt nhẽo. Hãy thử trộn vani, các loại gia vị như quế, nhục đậu khấu hoặc thảo quả.
-
Để trong tủ lạnh
Để yến mạch của bạn ngâm qua đêm trong tủ lạnh, tối thiểu là 8 giờ là đủ thời gian để yến mạch hấp thụ tất cả các hương vị. Nếu bạn để lâu hơn (hoặc chuẩn bị sớm hơn vào buổi tối hôm trước), yến mạch của bạn sẽ mịn hơn.
-
Trộn trước khi ăn
Trước khi ăn, hãy chắc chắn khuấy các thành phần của yến mạch lên nhé!
-
Cho vào lò vi sóng
Thật chất yến mạch qua đêm nóng hay lạnh đều ngon. Nếu bạn muốn ăn nóng thì khuấy một vài lần trước khi cho vào lò vi sóng. Ngay cả khi nhiệt độ thay đổi thì hàm lượng dinh dưỡng cũng không đổi.
-
Thêm một lớp phủ
Nếu bạn muốn thêm một ít quả việt quất hoặc một thìa bơ đậu phộng trước khi ăn thì hãy cứ cho thêm vào nhé!
-
Bảo quản tủ lạnh
Nếu trong tủ lạnh của bạn có thức ăn thừa, thay vì sử dụng ly nhựa không có bọc thì hãy để yến mạch vào trong hộp kín (ưu tiên bình Maso). Nó sẽ giúp bảo quản yến mạch 2 – 3 ngày. Đặc biệt nều thành phần là trái cây tươi, thời gian bảo quản sẽ càng lâu hơn.
Xem thêm: 35 loại thức ăn giàu dinh dưỡng bạn nên ăn hàng ngày
Dưới đây là những công thức yến mạch qua đêm cho bữa sáng ngày mai của bạn:
-
Bí ngô yến mạch qua đêm với hạt chia
Thông tin dinh dưỡng:
- Lượng calo: 274
- Chất béo: 6.5g
- Carbs: 42g
- Đường: 9.7g
- Chất xơ: 10.3g
- Protein: 14g
Thời gian chuẩn bị: 5p
Thành phần:
- 1/4 cốc sữa chua Hy Lạp không béo (hoặc sử dụng vani!)
- 1/2 cốc sữa hạnh nhân vani không đường
- 1/4 chén bí ngô xay nhuyễn
- 2 muỗng canh xi-rô cây thích nguyên chất
- 1/2 muỗng cà phê chiết xuất vani
- 1/2 chén Yến mạch
- 2 muỗng cà phê hạt chia
- 1/4 muỗng cà phê quế
- 1/8 muỗng cà phê hạt nhục đậu khấu
- 1/8 muỗng cà phê gừng xay
Hướng dẫn:
Trong một bát vừa, trộn cùng sữa chua Hy Lạp, sữa hạnh nhân, bí ngô nghiền, vani và xi-rô cây thích cho đến khi kết hợp tốt. Khuấy yến mạch, hạt chia và gia vị. Đổ vào lọ thủy tinh hoặc hộp đựng và đặt trong tủ lạnh trong 4 giờ hoặc qua đêm. Làm 1 khẩu phần yến mạch qua đêm.
-
Protein với bột yến mạch qua đêm
Thông tin dinh dưỡng
- Lượng calo: 299
- Chất béo:4g
- Chất béo bão hòa: 1g
- Carbs: 41g
- Chất xơ: 4g
- Đường: 12g
- Protein: 26g
Thành phần:
- 1/2 cốc sữa chua Hy Lạp không béo
- 1/4 cốc sữa hạnh nhân vani không đường
- 2 muỗng canh bột protein vani
- ½ chén yến mạch
- 2 muỗng cà phê đường dừa
- ¼ muỗng cà phê chiết xuất vani nguyên chất
- ⅛ muỗng cà phê chiết xuất hạnh nhân nguyên chất
- Một chút muối kosher
Hướng dẫn:
Đánh nhanh sữa chua Hy Lạp, sữa hạnh nhân và bột protein với nhau trong một bát trộn hoặc cốc đo lớn, hoặc lắc chúng với nhau trong một cái bình để bột protein được kết hợp tốt nhất có thể. Thêm yến mạch, đường dừa, chiết xuất vani, chiết xuất hạnh nhân và muối. Đậy bằng bọc nhựa (hoặc bịt kín nắp lọ) và làm lạnh trong 8 giờ hoặc tối đa 5 ngày.
-
Yến mạch qua đêm Mocha
Thông tin dinh dưỡng
- Lượng calo: 407 calo
- Carbs: 72.1g
- Chất xơ 18.9g
- Protein: 13.5g
Thành phần
- ½ cốc yến mạch
- 2 muỗng canh hạt chia
- 1 muỗng canh bột ca cao
- 1 muỗng canh mật ong hoặc xi – rô
- 1 quả chuối thái lát
- ½ tách cà phê 118ml
Hướng dẫn
- Cho yến mạch, hạt chia, bột ca cao, mật ong và chuối vào lọ
- Đổ cà phê sau đó đóng nắp. Lắc và khuấy tất cả trước khi cho vào tủ lạnh
- Để trong tủ lạnh qua đêm 6 – 8 giờ
-
Bơ đậu phộng với yến mạch để qua đêm
Thông tin dinh dưỡng:
- Lượng calo: 271
- Carbs: 46g
- Chất béo: 6.9g
- Protein: 9.4g
- Chất xơ: 6g
Thành phần:
- 2 quả chuối
- 100g yến mạch
- 250 ml sữa
- ¼ muỗng cà phê quế
- 1 muỗng bơ đậu phộng
Hướng dẫn
Nghiền chuối trong bát, thêm các thành phần còn lại sau đó đậu nắp để trong tủ lạnh trong 8 giờ qua đêm.
- Yến mạch quế và việt quất
Thông tin dinh dưỡng:
- Lượng calo: 389
- Chất béo: 24g
- Carbs: 37.9g
- Đường: 5.8g
- Chất xơ: 6g
- Protein: 9.5g
Thành phần:
- 1 chén yến mạch
- 1 muỗng canh hạt chia
- 1 muỗng bơ hạnh nhân hoặc bơ đậu phộng
- Sữa cô đặc
- Chén trái cây ( quả việt quất tươi hoặc đông lạnh hoặc quả mâm xôi, hoặc dâu tây tươi cắt lát)
- Mật ong
Hướng dẫn:
Trộn tất cả các thành phần kết hợp, sau đó thêm sữa còn lại và khuấy đều để két hơp. Đậy nắp sau đó để qua đêm. Tối đa bảo quản là 5 ngày. Trước khi thưởng thức bạn có thể thêm chút xi-rô hoặc mật ong vào nhé!
Trên đây là 10 cách làm cho món yến mạch qua đêm ngon hơn và cách là 5 món yến mạch. Vậy là sáng mai chúng ta sẽ có một bữa ăn sáng vừa ngon miệng, vừa ngập tràn dinh dưỡng rồi. Cùng bắt tay vào làm theo nhé!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!