Xôi vò là món ăn sáng rất quen thuộc của nhiều người. Những gói xôi dẻo thơm gói trong lá sen hay tờ giấy báo phảng phất một mùi đậu xanh nồng nàn và khiến con người nhớ đến tuổi thơ. Để làm món xôi vò thơm ngon thì không phải ai cũng nắm được bí quyết. Hôm nay giadinh.tv sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món xôi vò thơm ngon khó cưỡng thật đơn giản.
Hướng dẫn làm món xôi vò ngon
Nguyên liệu:
- 600g gạo nếp ngon ( nên chọn gạo nếp hương, hạt tròn màu hơi trắng đục sẽ khiến xôi dẻo hơn)
- 300g đỗ xanh đã bỏ vỏ ( đỗ xanh đã kháp vỏ màu vàng, mùi thơm ngái đặc trưng)
- 1 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng dầu ăn
Dụng cụ để làm xôi vò:
- chõ hấp
- đũa dài
- mẹt tre lớn
- rổ to
Cách làm:
Những bước cơ bản để có món xôi vò ngon thơm nức mũi. Cùng bắt tay vào thực hiện thôi nào.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đỗ xanh đãi sạch vỏ, ngâm nước khoảng 6 tiếng. Thay nước nhiều lần để đỗ không bị chua và sạch vỏ.
- Gạo nếp ngon vo sạch, vo qua nhiều lượt nước rồi ngâm khoảng 6 tiếng. Nếu vội có thể ngâm trong nước nóng trong khoảng 25 đến 40 độ C, tầm 3 tiếng.
- Sau khoảng thời gian ngâm, vớt đỗ và gạo ra rổ to để ráo nước. San đều đỗ, gạo cho bề mặt thoáng nhanh se.
- Trộn đều muối với gạo để sẵn. (cho vừa muối để tránh bị mặn)
- Trộn đều đỗ với 1/2 thìa muối.
Bước 2: Nấu đỗ
- Bắc chõ lên bếp đun tới khi nước sôi già, cho đỗ xanh đã sắp ở trên vào vỉ hấp, lấy đũa dài sơ nhẹ một lượt cho mặt đỗ được đều nhau.
- Sau khoảng 5 phút lấy đũa tạo những lỗ tròn ở bề mặt vỉ để giúp hơi nước được tỏa đều, không làm ướt đỗ. Thi thoảng mở vung để giảm bớt việc hạt nước đọng trong mặt vung rớt xuống đỗ. Tiếp tục xôi đỗ cho đến khi lấy ngón tay vê thử thấy hạt đỗ bở, mềm mịn là được. Cho đỗ đã nấu ra rổ để nguội.
- Đỗ chín bạn lấy muôi dẹt đánh tơi hoặc cho vào máy xay sinh tố. Lưu ý khô đánh đỗ quá nát sẽ làm mất độ tơi và kiến đỗ bị quánh, dính. Đỗ đánh tơi xong có mùi rất thơm.
Bước 3: Xôi gạo
- Trộn một nửa chỗ đỗ tơi đã chuẩn bị ở trên vào cùng với gạo, lấy tay vò nhẹ cho đỗ xanh bám đều quanh hạt gạo. Cho thêm 1 thìa dầu ăn để hạt gạo được bóng và tạo vị béo ngậy.
- Tiếp tục cho hỗn hợp trên vào vỉ hấp, đun khoảng 20 phút. Tạo lỗ thông hơi như khi nấu đỗ giúp gạo chín đều. Khi thấy hạt gạo mọng lên, ăn thử thấy chín, mềm thì tắt bếp bắc chõ ra.
- Đổ xôi ra mẹt tre lớn, lấy đũa tãi đều cho xôi không vón cục vào nhau. Cho nuốt nửa đỗ xanh còn laij vào cùng xôi và đeo bao tay, trộn đều và vê nhỏ. Rải rộng để cho xôi không bị ướt và nhanh nguội.
Bước 4: Thưởng thức xôi vò
Xới xôi ra đĩa, ăn nóng hay nguội đều rất ngon. Xôi vò có thể tơi bông hoặc dẻo dính vào nhau, hạt xôi được bọc quanh bởi lớp đậu thơm bùi, dùng tay nắm lại được. Có thể cho thêm hạt sen vào món xôi, kèm nước cốt dừa sẽ giúp món xôi thêm ngậy mùi béo và hấp dẫn.
Xôi vò ăn kèm với gì?
Xôi vò ăn với chè đậu xanh ngon hết sảy
Chè đường đậu xanh ngọt mát ăn cùng xôi vò bùi bùi, dẻo thơm quả là thức quà mà ai cũng muốn thưởng thức. Bạn có thể tham khảo cách nấu chè đậu xanh mát lành mà cực kỳ đơn giản do trang giadinh.tv hướng dẫn.
Món xôi vò ăn kèm gà quay
Ngoài việc kết hợp với các món chè ngọt như chè đường đậu xanh, chè đậu đỏ, chè hoa cau….thì xôi vò cũng được ăn cùng với các món mặn, nhất là gà quay. Một nắm xôi vò dậy mùi thơm của đỗ xanh với miếng thịt gà da giòn vàng rụm thật là kích thích. Vừa dẻo dẻo vị xôi vừa đậm ngọt vị thịt gà sẽ khiến bữa ăn của gia đình bạn thêm ngon miệng.
Món xôi vò ăn kèm giò lụa
Một đĩa xôi vò, giò lụa cùng ăn với dưa góp sẽ khiến bạn thấy thật ngon miệng. Nếu muốn, bạn có thể cho thêm chút hành khô vào xôi, như vậy là đã có bữa ăn sáng ngon lành và nạp đủ năng lượng để làm việc rồi.
Nên ăn xôi như thế nào?
Xôi gần như là món ăn sạch bởi nguyên liệu gồm gạo nếp và đâu xanh rất lành tính. Hơn nữa, đây còn là thực phẩm chứa nhiều tinh bột, calo vì được chế biến từ gạo nếp và đậu xanh. Ăn xôi giúp cho cơ thể có năng lượng dồi dào, no lâu, cảm giác hạnh phúc. Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì nên ăn xôi 2 lần 1 tuần là hợp lý. Chỉ nên ăn xôi vào bữa sáng và hạn chế dùng xôi thay cơm trắng vì nếu ăn nhiều sẽ dẫn đến đầy bụng khó tiêu. Với những người gầy thì xôi còn là thực phẩm giúp tăng cân hiệu quả bởi nó có chứa hàm lượng tinh bột khá cao.
Xôi vò miền Nam
Thường thì người miền Nam hay nấu xôi vò cùng với nước cốt dừa vì sở thích ưa ngọt và béo. Xôi vò miền Nam dẻo thơm và ngọt đậm hơn ngoài Bắc. Xôi chín có màu vàng và hơi pha chút trắng, nhìn rất giản dị mà lại gợi hương thơm nồng nàn, khiến người ăn thật khó quên.
Xôi vò miền Bắc
Ở miền Bắc, xôi vò thường được ăn kèm với chè được hoa cau. Mùa lạnh, hàng xôi vò khói thơm bay nghi ngút, mỗi gói xôi lại có thêm một bát chè hoa cau ngọt ngào ăn cùng. Đó là hương vị không thể lẫn vào đâu được của thức quà miền quê Bắc Bộ, khiến những người khách phương xa nhớ mãi.
Xôi vò vừa dễ làm vừa thơm ngon lại nhiều năng lượng, món ăn này đã làm phải lòng biết bao thực khách. Nền ẩm thực Á Đông không chỉ nổi tiếng bởi các món ăn mặn mà còn bởi những thức quà riêng biệt và giản dị như xôi vò.
Chúc các bạn thành công ngay từ lần thực hiện đầu tiên nhờ cách làm món xôi vò thơm ngon của chuyên gia ẩm thực giadinh.tv nhé!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!