Miến xào hải sản từ xưa đến nay không phải là một món ăn xa lạ nhưng miến xào bề bề hay bề bề xào miến thì lại khác. Bề bề xào miến vừa mang mùi vị đặc trưng của vùng đất Hạ Long, lại vừa mang vị giòn dai của miến vùng đồng bằng bắc bộ. Để có một đĩa bề bề xào miến thơm ngon hấp dẫn, bạn có thể thực hiện theo công thức sau.
Nguyên liệu:
- 100 g miến dong
- 150g nõn tôm
- 150g thịt bề bề (ở đây nếu dùng bề bề trứng ăn sẽ ngon và ngậy hơn)
- 100g thịt ghẹ
- 1 củ hành tây
- 1 củ cà rốt
- 100g giá đỗ, hành lá, rau răm
- 1 quả trứng gà
- Gia vị, hạt nêm, hành tỏi khô, tiêu, dầu ăn
Cách thực hiện:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Trước khi tiến hành xào bề bề với miến, đầu tiên ta cần sơ chế các nguyên liệu.
- Thịt bề bề, nón tôm, thịt ghẹ mang hấp chín (nếu ghẹ sống nguyên con thì rửa sạch, hấp chín rồi mới gỡ thịt)
- Miến dong ngâm nở với nước ấm sau đó vớt ra cho vào nước lạnh, cắt khúc nhỏ vừa ăn
- Cà rốt gọt vỏ, thái sợi
- Hành ây làm sạch, bổ múi cau mỏng
- Rau răm, hành lá làm sạch, cắt khúc
- Một phần hành khô bỏ vỏ, thái lát mỏng
- Phần hành khô, tỏi khô còn lại đập dập, băm nhỏ
- Bước 2: Chế biến: Cho chảo lên bếp (nên sử dụng chảo chống dính), cho một chút dầu ăn, đợi dầu nóng cho hành khô vào phi thơm cho ra bát. Cho thêm dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng cho hành tỏi băm vào với một chút nước mắm ngon, phi lên đến khi có mùi thơm, cho thịt ghẹ, bề bề, tôm vào xào săn, cho thêm một thìa hạt nêm, đảo đều đến khi gia vị tan và ngấm thì tắt bếp rắc hạt tiêu lên, để riêng. Tiếp tục đặt chảo lên bếp, cho thêm dầu ăn, đợi dầu nóng già thì cho miến vào xào nhanh tay. Một bí quyết để khi xào miến không bị dính là đập một quả trứng gà vào xào cùng, như vậy miến sẽ rất tơi và ngon. Bạn có thể thêm nếm miến cho vừa khẩu vị. Tiếp tục cho cà rốt thái sợi và hành tây múi cau vào xào đều, đến khi cà rốt mềm và hành tây chuyển màu trong, cho thêm giá đỗ và hành lá thái nhỏ. Trút thịt tôm, bề bề và ghẹ vừa xào vào chảo miến đảo thật đều. Nêm gia vị cho vừa miệng. Và cuối cùng bạn tắt bếp và dọn miến ra đĩa, rắc thêm hành phô phi thơm và rau răm thái nhỏ. Món này ăn cùng nước tương hay tương ớt đều là tuyệt phẩm.
- Yêu cầu thành phẩm: Thành phẩm bề bề xào miến được tính là đạt tiêu chuẩn khi thịt bề bề được xào săn, ngọt, miến xào vàng hơi sém cạnh, ăn vào giòn giòn dai dai, rau thơm không chín quá, hành khô giòn dậy mùi. Chỉ cần ăn một miếng bề bề xào miến hợp cách thôi, bạn đã có thể cảm giác như mình đang ở một nhà hàng Hạ Long truyền thống, vừa thưởng thức đặc sản vịnh Hạ Long vừa ngắm cảnh biển đầy thơ mộng.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!