Mẹ mới sinh nên ăn gì? 13 thực phẩm nên có trong thực đơn hàng ngày

Dinh dưỡng cần thiết cho mẹ sau sinh thế nào?

1. Nhu cầu dinh dưỡng cho mẹ sau sinh

Trước khi tìm hiểu mẹ sau sinh nên ăn gì, chúng ta cần tìm hiểu nhu cầu dinh dưỡng cho mẹ bỉm trước. So với người trưởng thành, nhu cầu năng lượng mỗi ngày của mẹ bỉm cao hơn 500kcal; tương đương 3 lưng chén cơm.

Về nhu cầu các chất dinh dưỡng thiết yếu, theo Viện dinh dưỡng Việt Nam mẹ bỉm nên đảm bảo bổ sung như sau:

  • Protein: Trong 6 tháng đầu cần bổ sung 79g/ngày, 6 tháng tiếp theo bổ sung 73g/ngày. Trong đó, lượng protein động vật nên đạt ≥ 30% protein tổng số.
  • Lipid: Cứ 1g chất béo sẽ cung cấp năng lượng vào khoảng 9Kcal. Lượng chất béo ăn vào cần cung cấp 20-30% năng lượng khẩu phần.
  • Vitamin và khoáng chất: Mỗi ngày mẹ cần bổ sung ≥400g trái cây, rau củ và các loại thực phẩm tự nhiên.
  • Nước: Trung bình khoảng 2,0 – 2,5 lít nước/ngày (tương đương với 12 đến 15 cốc nước).

>> Bạn có thể xem thêm: Tháp dinh dưỡng cho bà mẹ sau sinh đang cho con bú

2. Chế độ ăn uống quyết định lượng sữa cho con

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, dinh dưỡng của mẹ bỉm sẽ quyết định chất lượng và nguồn vi chất có trong sữa mẹ. Nếu chế độ ăn của mẹ thiếu vitamin (đặc biệt là B1, A và D…) thì sữa mẹ cũng sẽ thiếu vitamin.

Bên cạnh đó, trong 6 tháng đầu đời nguồn kháng thể của trẻ sơ sinh được cung cấp trực tiếp từ nguồn sữa mẹ. Và những đứa trẻ được nuôi bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời sẽ phát triển toàn diện, có sức đề kháng tốt, ít bị nhiễm trùng và khi lớn lên ít mắc bệnh mạn tính.

phụ nữ sau sinh nên ăn gì
Mẹ mới sinh nên ăn gì?

Mẹ mới sinh nên ăn thực phẩm gì?

1. Thịt bò

Sau hành trình “vượt cạn” thành công, chắc chắn mẹ sẽ mất khá nhiều máu. Vậy mẹ mới sinh nên ăn gì để bổ sung máu? Thịt bò sẽ là giải pháp tối ưu nhất để bổ sung lượng máu cho cơ thể.

Thịt bò giúp cải thiện lượng Hemoglobin cho cơ thể rất tốt. Phần nạc của thịt bò thường sẽ giàu sắt hơn phần chứa gân hoặc chứa mỡ.

>> Bạn có thể xem thêm: Cách làm thịt bò kho nghệ cho bà đẻ – Mẹ lưu ngay để bồi bổ sau sinh

2. Mẹ mới sinh nên ăn gì? Cá hồi

phụ nữ mới sinh nên ăn gì

Cá hồi cũng như các loại cá béo khác có chứa nhiều chất béo DHA cần thiết cho sự phát triển hệ thần kinh của trẻ nhỏ. Tất cả sữa mẹ đều có chứa DHA nhưng nếu mẹ bổ sung DHA trong các bữa ăn hàng ngày thì lượng chất bổ này còn nhiều hơn nữa.

Không chỉ vậy, theo các nhà nghiên cứu thì DHA trong cá hồi cũng giúp cải thiện tâm trạng và ngăn ngừa trầm cảm sau sinh. Tuy nhiên, FDA khuyên các bà mẹ đang cho con bú nên giới hạn lượng cá hồi ở mức khoảng 340 g/tuần để tránh việc con có thể tiếp xúc nhiều với thủy ngân.

3. Trứng

Trong lòng đỏ trứng gà có chứa nhiều vitamin D cần thiết cho sự phát triển của bộ xương trẻ. Hơn thế nữa, trứng gà còn là nguồn cung cấp protein rất lý tưởng.

Mẹ mới sinh nên ăn gì? Phụ nữ sau khi sinh nên ăn từ 1 -2 trái trứng vào mỗi bữa sáng. Nhưng không nên ăn trứng khi chưa chín kỹ hay mới được trần qua. Vì bạn sẽ rất dễ bị những loại vi khuẩn sẵn có trong trứng “tấn công”.

>> Bạn có thể xem thêm: Phụ nữ sau sinh ăn trứng vịt lộn được không?

4. Mẹ mới sinh nên ăn gì? Rau ngót

Theo kinh nghiệm dân gian, bà đẻ ăn rau ngót sẽ nhanh chóng tống hết chất nhầy, sản dịch ra khỏi cơ thể. Ngoài ra, rau ngót còn có rất nhiều công dụng đối với mẹ sau sinh như tăng tiết sữa mẹ, trị táo bón, tăng miễn dịch, giảm cân, làm đẹp…

5. Quả sung

sau sinh ăn gì