Vật dẫn điện là gì?

Dòng điện là nguồn tài nguyên rất quan trọng với con người hiện nay, đặc biệt là trong nền kinh tế. Tuy nhiên, nếu dòng điện chạy qua cơ thể con người sẽ rất nguy hiểm và có thể ảnh hưởng đến tính mạng. Vì thế, trang bị cho mình những kiến thức về an toàn trong sử dụng điện rất cần thiết. Vậy vật dẫn điện là gì? Vật cách điện là gì? sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết này.

Vật dẫn điện là gì?

Vật cho dòng điện chạy qua gọi là vật cách điện.

Vi dụ: những đồ vật được làm ra từ kim loại như: sắp, thép, vàng, bạc, đồng…

Chất dẫn điện là gì?

Chất dẫn điện là một đối tượng hoặc loại vật liệu cho phép dòng điện chạy qua theo một hoặc nhiều hướng. Chất dẫn điện cho phép các electron dễ dàng chạy bên trong chúng. Chất dẫn điện có đặc tính này cho phép chuyển đổi nhiệt hoặc ánh sáng từ nguồn này sang nguồn khác.

Chất dẫn điện thường được dùng để chế tạo các vật dẫn điện, các bộ phận dẫn điện trong các dụng cụ điện. Trong tự nhiên chất dẫn điện có thể là chất rắn – kim loại, chất lỏng – kim loại nóng chảy, dung dịch điện phân hoặc chất khí ở điện trường cao.

Kim loại, con người, trái đất và cơ thể động vật đều là chất dẫn điện. Vì vậy, thường xuất hiện một số tình trạng điện giật gây nguy hiểm cho con người do cơ thể người một chất dẫn tốt, cho phép một đường dẫn không có điện trở để dòng điện chạy từ dây đến cơ thể chúng ta.

Các loại chất dẫn điện

Chất dẫn điện được chia làm 2 loại:

Chất dẫn điện có điện trở suất thấp như Ag, Cu, Al, Sn, Pb,… và một số hợp kim khác. Chất dẫn điện có điện trở suất thấp thường được sử dụng để làm vật liệu dẫn điện.

Chất dẫn điện có điện trở suất cao như hợp kim Manganin, Constantan, Niken-Crôm, Cacbon. Chất dẫn điện có điện trở suất cao thường được sử dụng để chế tạo các dụng cụ đo điện, các điện trở, biến trở, các dây may so, các thiết bị nung nóng bằng điện.

Yếu tố ảnh hưởng đến độ dẫn điện

Các yếu tố gây ảnh hưởng đến mức độ dẫn điện có thể kể đến như:

– Hình dạng: Vật liệu dày sẽ dẫn điện tốt hơn vật liệu mỏng có cùng kích thước và chiều dài.

– Kích thước: Với 2 mảnh vật liệu có cùng độ dày, mảnh ngắn sẽ dẫn điện tốt hơn mảnh dài.

– Nhiệt độ: Hầu hết các kim loại là chất dẫn tốt hơn khi dây dẫn ở nhiệt độ chuẩn và kém hiệu quả hơn khi nóng. Một số chất dẫn tốt trở thành chất siêu dẫn ở nhiệt độ cực thấp.

Ứng dụng của chất dẫn điện

Chất dẫn điện được dùng để:

– Các chất dẫn điện trong bộ tản nhiệt xe hơi để loại bỏ nhiệt ra khỏi động cơ.

– Các tấm sắt được làm bằng thép để hấp thụ nhiệt nhanh chóng.

– Sản xuất động cơ xe bằng sắt để dẫn nhiệt.

– Lưu trữ thực phẩm và sản xuất các dụng cụ nấu ăn bằng nhôm để lưu trữ nhiệt nhanh chóng.

– Dùng thủy ngân trong nhiệt kế để kiểm tra nhiệt độ của cơ thể.

– Dùng đồng, đồng thau, thép và nhôm trong các mạch điện và hệ thống dưới dạng dây.

Chất cách điện là gì?

Chất cách điện là một đối tượng hoặc loại vật liệu chống lại hoặc không cho phép dòng điện chạy qua chúng. Chất cách điện có điện trở suất rất lớn (khoảng 106 – 1015 Ωm). Chất cách điện không phép dòng điện đi qua do sự liên kết các nguyên tử trong chất cách điện rất mạnh và bão hòa khiến các electron không có khả năng di chuyển từ nguyên tử này sang nguyên tử khác.

Chất cách điện phần lớn là chất rắn trong tự nhiên. Một số chất cách điện phổ biến nhất hiện nay là thuỷ tinh, nhựa, cao su, sứ, chất dẻo…

Chất cách điện thường được dùng để chế tạo các vật cách điện, các bộ phận cách điện trong các dụng cụ điện giúp ngăn chặn dòng điện, đảm bảo độ an toàn cho người sử dụng.

Vật cách điện là gì?

Vật cách điện là những đồ vật không cho dòng điện chạy qua. Vật cách điện được chia thành:

– Vật liệu cách điện khí: Không khí, khí SF6.

Không khí dùng làm cách điện chủ yếu của các đường dây tải điện trên không, cách điện của thiết bị điện làm việc trong không khí hoặc phối hợp với các chất cách điện rắn và lỏng.

– Cách điện lỏng:

Vật liệu cách điện dạng lỏng gồm dầu mỏ, dầu biến thế, dầu cáp đặc, dầu cáp loãng, dầu silicon. Ứng dụng thường gặp là dùng dầu biến thế làm vật liệu cách điện và làm mát máy biến áp.

– Vật liệu cách điện rắn:

Vật liệu cách điện dạng rắn có tính chất chung là hằng số điện môi rất cao và chỉ xảy ra hiện tượng phóng điện bề mặt ở các vật liệu dạng rắn.

Vật liệu cách điện dạng rắn thường được chia thành:

+ Các loại men, sơn cách điện.

+ Các chất dẻo tổng hợp: Cao su, nhựa tổng hợp.

+ Chất vô cơ: Xi măng, mica, sợi thuỷ tinh.

+ Chất hữu cơ thiên nhiên: Giấy, vải, lụa.

Trên đây là nội dung bài viết vật dẫn điện là gì? Cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi.