Làm thế nào để tính toán tỷ lệ phần trăm chi phí thực phẩm cho các nhà hàng? | Tăng khả năng sinh lời của bạn

Tính toán chi phí thực phẩm là rất quan trọng đối với nhà hàng của bạn. Điều này là do:

  • Nó giúp bạn tính toán khả năng sinh lời của nhà hàng
  • Nó cũng giúp bạn đặt giá cho thực phẩm và đồ uống của bạn

Nếu bạn không có ý tưởng rõ ràng về chi phí thức ăn của nhà hàng, nhà hàng của bạn có thể thua lỗ. Ngoài ra, bạn sẽ khó định giá cho các mặt hàng thực phẩm và đồ uống của nhà hàng.

Đây là lý do tại sao chúng tôi sẽ đề cập chi tiết chủ đề này để loại bỏ bất kỳ sự nhầm lẫn nào liên quan đến chi phí thực phẩm.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tính giá thức ăn cho nhà hàng của bạn với các ví dụ thực tế. Chúng tôi cũng sẽ cung cấp cho bạn một số mẹo về cách giảm chi phí thực phẩm cho nhà hàng của bạn.

Vậy hãy bắt đầu!

Tỷ lệ phần trăm chi phí thực phẩm là gì? (Công thức chi phí thực phẩm)

Một người đàn ông với một câu hỏi

Tỷ lệ phần trăm chi phí thực phẩm là tổng doanh thu được tạo ra từ một mặt hàng thực phẩm chia cho tổng chi phí của các thành phần.

Giả sử bạn đang bán bánh mì kẹp thịt trị giá 1000 đô la mỗi tháng. Nhưng để làm bánh mì kẹp thịt, bạn sẽ cần các nguyên liệu như bánh, thịt bò, phô mai, v.v. Những nguyên liệu này đang khiến nhà hàng của bạn tiêu tốn 320 đô la mỗi tháng để làm bánh mì kẹp thịt.

Vì vậy, phần trăm chi phí thực phẩm cho bánh mì kẹp thịt sẽ là: – (320 ÷ 1000) x 100% = 32%

Tỷ lệ phần trăm chi phí thực phẩm biểu thị điều gì? Tại sao chúng tôi tính toán tỷ lệ phần trăm này?

Tỷ lệ phần trăm chi phí thực phẩm cho biết phần doanh thu của bạn đang được sử dụng để mua nguyên liệu cho mặt hàng thực phẩm đó.

Lý do chính để tính toán điều này là để có một ý tưởng về lợi nhuận của một mặt hàng thực phẩm.

Tỷ lệ phần trăm chi phí thực phẩm có lãi là bao nhiêu?

Quan trọng: Mức chi phí ăn uống trung bình của một nhà hàng là: 25% -35%. Điều này có nghĩa là nếu nó cao hơn 35%, bạn phải tìm cách giảm xuống để tăng lợi nhuận cho nhà hàng của mình.

Dưới đây là danh sách tỷ lệ phần trăm chi phí thực phẩm tốt cho các danh mục khác nhau:

Nhìn chung

20 – 40%

Món ăn

25 – 40%

Rượu

30 – 45%

Bia

30 – 35%

Rượu

10 – 20%

Cocktail

5 – 25%

Đồ uống không cồn

10 – 30%

Làm thế nào để tính toán chi phí thực phẩm? (Công thức chi phí thực phẩm)

Chứng từ tài chính với máy tính

Chúng ta đã nói về chi phí thực phẩm là gì và ý nghĩa của nó. Bây giờ, hãy nói về cách bạn có thể tính toán chi phí thực phẩm cho nhà hàng của bạn một cách thực tế.

Bạn có thể tính toán nó bằng cách theo dõi hàng tồn kho hàng tuần của nhà hàng của bạn. Hãy xem làm thế nào:

  1. Liệt kê tất cả các thành phần thực phẩm mà bạn nhận được khi tuần bắt đầu.
  2. Tính toán số tiền bạn đã chi tiêu cho hàng tồn kho của mình. Thêm chi phí của từng mặt hàng.
  3. Theo dõi bất kỳ giao dịch mua nào khác mà bạn thực hiện trong tuần đó và thêm chúng vào danh sách.
  4. Kiểm tra lại hàng tồn kho của nhà hàng vào đầu tuần sau.
  5. Kiểm tra tổng doanh thu của bạn trong tuần.
  6. Tính chi phí thực phẩm thực tế trong tuần bằng cách sử dụng công thức chi phí thực phẩm này: Tỷ lệ phần trăm chi phí thực phẩm = (Hàng tồn kho đầu kỳ + Mua hàng – Hàng tồn kho cuối kỳ) ÷ Doanh thu bán hàng thực phẩm

Hãy làm rõ quá trình này bằng một ví dụ thực tế:

  • Hàng tồn kho ban đầu: $ 10.000
  • Mua thêm = $ 5.000
  • Khoảng không quảng cáo kết thúc = 12.000 đô la
  • Bán thực phẩm = $ 10.000
  • Phần trăm chi phí ăn uống = (10.000 + 5.000 – 12.000) ÷ 10.000
  • Phần trăm chi phí thực phẩm = 3.000 ÷ 10.000
  • Phần trăm chi phí thực phẩm = 0,30 hoặc 30%

Lưu ý: Phần trăm chi phí thực phẩm của bạn quá cao hay quá thấp? Đảm bảo rằng bạn đã đếm chính xác từng mặt hàng, nhập đúng đơn vị đo lường và hạch toán doanh số bán hàng một cách chính xác.

Làm thế nào để tính toán chi phí thực phẩm cho mỗi khẩu phần? (Chi phí thức ăn cho một món ăn)

Món ăn có ký hiệu đô la

Chúng tôi đã chỉ cho bạn cách bạn có thể tìm thấy tổng chi phí thực phẩm cho nhà hàng của bạn. Bây giờ, bạn phải xác định xem những món nào trong thực đơn có lợi nhất và những món nào không mang lại lợi nhuận.

Điều này rất quan trọng vì dữ liệu này sẽ giúp bạn định giá chính xác cho các món trong thực đơn của mình. Đây còn được gọi là kỹ thuật menu .’

Giả sử, nếu một món nào đó trong thực đơn có chi phí thực phẩm trên 35%, bạn chắc chắn nên tăng giá của nó. Nếu không, bạn sẽ không thể kiếm được lợi nhuận bằng cách bán mặt hàng này.

Tương tự, nếu một mặt hàng thực phẩm nào đó có chi phí thực phẩm dưới 25%, bạn nên giảm giá của nó để giúp bán được nhiều hơn và tăng doanh thu cho nhà hàng của bạn.

Vì vậy, làm thế nào để bạn tính toán tỷ lệ phần trăm chi phí thực phẩm cho một mục thực đơn cụ thể?

Nó đơn giản; bạn sẽ cần phải tính toán chi phí của tất cả các thành phần và sau đó chia kết quả cho giá bán của món trong thực đơn đó.

Ví dụ, bạn muốn tính toán chi phí thực phẩm cho một chiếc bánh mì kẹp thịt, nó sẽ là;

  • Thịt bò = $ 1
  • Bún = 0,25 đô la
  • Nước sốt = 0,1 đô la
  • Phô mai = 1 đô la
  • Cà chua = 0,5 đô la
  • Khoai tây = $ 0,75

Tổng chi phí của các thành phần trên mỗi khẩu phần = 1 + 0,25 + 0,1 + 1 + 0,5 + 0,75 = 3,6 đô la

Giả sử bạn đang bán chiếc bánh mì kẹp thịt với giá 12 đô la, tỷ lệ phần trăm chi phí thực phẩm của bạn sẽ là:

Tổng chi phí của các thành phần ÷ Giá bán của mặt hàng

3,6 / 12 = 0,3 = 30%

Làm thế nào để Tính Tỷ lệ Phần trăm Chi phí Thực phẩm Lý tưởng?

Máy tính chi phí

Trước đây, chúng tôi đã tính toán chi phí thực phẩm của nhà hàng của bạn bằng phương pháp ‘chênh lệch hàng tồn kho’.

Nhưng công thức đó cung cấp cho bạn chi phí thực phẩm cho một kịch bản thực tế. Thông thường, con số này cao hơn ‘chi phí thực phẩm lý tưởng’.

Nhưng ‘chi phí thực phẩm lý tưởng’ là gì?

Hãy chọn một mục trong menu. Vì vậy, chúng ta có thể nói rằng:

  • Tổng chi phí thực phẩm hàng tuần = Chi phí thực phẩm của các thành phần x Số lượng hàng tuần đã bán
  • Tổng doanh số của mặt hàng thực phẩm = Giá bán x Số lượng hàng tuần đã bán

Phần trăm chi phí thực phẩm lý tưởng = Tổng chi phí ÷ Tổng doanh thu

Ví dụ:

  • Tổng chi phí thành phần thực phẩm = $ 2800
  • Tổng doanh số bán bánh mì kẹp thịt = $ 10.000
  • Tỷ lệ phần trăm chi phí thực phẩm lý tưởng = 2800 ÷ 10.000
  • Phần trăm chi phí thực phẩm lý tưởng = 0,28 = 28%

Quan trọng: Thông thường, chi phí thực phẩm lý tưởng của bạn sẽ thấp hơn chi phí thực phẩm thực tế của bạn. Ở đây chi phí thực phẩm thực tế của bạn có thể là 35%. Điều này xảy ra bởi vì, trong cuộc sống thực, có trộm cắp hoặc lãng phí thực phẩm .

Vì vậy, mục tiêu của bạn là làm cho chi phí thực phẩm lý tưởng của bạn bằng với chi phí thực phẩm thực tế của bạn. Điều này có thể được thực hiện bằng cách thực hiện các biện pháp chống trộm cắp, lãng phí thực phẩm hoặc các yếu tố khác.

Làm thế nào để đặt giá bán các mặt hàng thực phẩm của nhà hàng của bạn?

Thực đơn nhà hàng

Đặt giá thực đơn một cách chính xác là một yếu tố rất lớn cho sự thành công của nhà hàng . Nếu bạn bỏ qua điều này, nhà hàng của bạn có thể có một số món trong thực đơn không mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp của bạn. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải thực hiện phân tích giá cho mọi món ăn trong thực đơn của nhà hàng của bạn.

Dưới đây là công thức để xác định giá bán của bất kỳ mặt hàng thực phẩm nào:

Giá bán thực phẩm lý tưởng = Giá mỗi khẩu phần / Tỷ lệ phần trăm chi phí thực phẩm lý tưởng

Công thức này cũng có lợi cho việc đặt giá cho các món trong thực đơn của bạn.

Ví dụ: Giả sử chi phí nguyên liệu cho một chiếc bánh mì kẹp thịt là 2 đô la. Chúng tôi biết rằng chúng tôi phải giữ chi phí thực phẩm từ 28-35%.

Chèn con số đó vào công thức, chúng tôi có thể tính toán rằng chúng tôi phải giữ giá của chiếc bánh mì kẹp thịt trong khoảng – 5,7 đô la đến 7,1 đô la

Thực tế, chúng ta nên giữ nó trong khoảng từ $ 6 – $ 7.

Theo dõi giá của bạn và hành động phù hợp

Giả sử, sau khi tính toán, cuối cùng bạn tăng giá bánh mì kẹp thịt của mình lên 7 đô la. Hai kịch bản có khả năng xảy ra.

1. Doanh số Burger giảm

Trong trường hợp này, báo cáo bán hàng hàng tháng của bạn cho thấy rằng doanh số bán bánh mì kẹp thịt của bạn đã giảm sau khi tăng giá.

Điều này có nghĩa là khách hàng của bạn không sẵn sàng trả $ 7 cho chiếc bánh burger. Vì vậy, bạn sẽ có hai lựa chọn:

  • Giảm giá bánh mì kẹp thịt xuống 6 đô la và kiểm tra lại doanh số bán bánh mì kẹp thịt
  • Giảm chi phí thực phẩm của bạn bằng cách sử dụng các kỹ thuật mà chúng tôi đề cập trong phần tiếp theo

2. Tăng doanh số bán hàng của Burger

Trong trường hợp này, báo cáo bán hàng hàng tháng của bạn cho thấy rằng doanh số bán bánh mì kẹp thịt của bạn đã tăng lên ngay cả sau khi tăng giá bánh mì kẹp thịt.

Điều này có nghĩa là khách hàng có thể đủ khả năng trả một mức giá cao hơn. Trong trường hợp này, bạn có thể tăng giá bánh mì kẹp thịt để thu được lợi nhuận lớn hơn.

Lưu ý: Trong cả hai trường hợp, việc theo dõi doanh số bán hàng của bạn là rất quan trọng. Luôn theo dõi các báo cáo bán hàng hàng tháng của bạn. Một phần mềm quản lý nhà hàng (ví dụ: Waiterio) có thể tạo báo cáo bán hàng cho mọi món trong thực đơn.

Làm thế nào để giảm tỷ lệ phần trăm chi phí thực phẩm?

Ilustration đại diện cho việc cắt giảm chi phí

Rõ ràng rằng tỷ lệ phần trăm chi phí thực phẩm thấp hơn có nghĩa là lợi nhuận cao hơn. Ngoài ra, đôi khi nhà hàng của bạn phải giảm chi phí thực phẩm để tránh bị lỗ.

Vì vậy, đây là một số mẹo sẽ giúp bạn giảm tỷ lệ phần trăm chi phí thực phẩm của mình:

  • Tìm nhà cung cấp rẻ hơn : Nếu bạn có thể mua nguyên liệu cùng chất lượng với giá thấp hơn, thì chắc chắn chi phí thực phẩm của bạn sẽ giảm.
  • Giảm khẩu phần món ăn của bạn : Ví dụ: cung cấp một chiếc bánh burger 220g thay vì 250g.
  • Giảm số lượng nguyên liệu được sử dụng : Ví dụ: giảm một chút lượng pho mát và thịt bò được sử dụng để làm bánh mì kẹp thịt của bạn
  • Đừng cho đi miễn phí quá nhiều : Hãy cắt giảm việc cung cấp những thứ như bánh mì và bơ miễn phí nếu chi phí thực phẩm của bạn quá cao.
  • Kỹ thuật thực đơn : Hãy cẩn thận trong khi thiết lập giá thức ăn cho nhà hàng của bạn. Tính tỷ lệ phần trăm chi phí thực phẩm của bạn cho mọi món trong thực đơn của bạn và đặt giá cho phù hợp.

Lưu ý: Điều quan trọng cần nhớ là bạn không bao giờ được thỏa hiệp chất lượng nguyên liệu để giảm giá thành thực phẩm. Nó sẽ chỉ làm giảm chất lượng thực phẩm của bạn và làm tổn hại đến thương hiệu nhà hàng của bạn. Duy trì mối quan hệ tốt với khách hàng là điều rất quan trọng đối với bất kỳ nhà hàng nào.

Tại sao Tỷ lệ Phần trăm Chi phí Thực phẩm lại Quan trọng?

Tóm lại, tỷ lệ phần trăm chi phí thực phẩm rất quan trọng vì nó giúp bạn đặt giá phù hợp cho thực phẩm của mình. Nó cũng giúp bạn theo dõi lợi nhuận của nhà hàng.

Giả sử Daniella điều hành một nhà hàng thành công với 500 khách hàng mỗi ngày. Nếu cô ấy tính toán sai chi phí thực phẩm của một món trong thực đơn và đặt giá thấp hơn 0,5 đô la do nhầm lẫn, thì doanh nghiệp có thể bị thiệt hại hơn 100.000 đô la doanh thu! Ngay cả những tổn thất nhỏ cũng có thể tăng thêm và khiến nhà hàng của bạn mất rất nhiều tiền trong thời gian dài.

Đó là lý do tại sao nó là một ý tưởng tuyệt vời để tính toán tỷ lệ phần trăm chi phí thực phẩm cho mọi mặt hàng trong nhà hàng của bạn. Hầu hết các nhượng quyền kinh doanh nhà hàng thành công đều tuân theo thông lệ này.

Dưới đây là một số lợi ích khi biết tỷ lệ phần trăm chi phí thực phẩm của bạn:

A. Hiểu lợi nhuận của mọi mặt hàng thực phẩm

Khi bạn đã tính toán tỷ lệ phần trăm chi phí thực phẩm của tất cả các món ăn của mình, bạn sẽ có ý tưởng rõ ràng về các món ăn trong thực đơn có lợi nhuận cao nhất và những món nào có khả năng khiến nhà hàng của bạn bị lỗ doanh thu. Khi bạn có thông tin này, bạn có thể đưa ra các quyết định kinh doanh thông minh.

B. Kỹ thuật thực đơn

Chúng tôi đã đề cập trước đây, có một ý tưởng rõ ràng về tỷ lệ phần trăm chi phí thực phẩm của bạn sẽ giúp bạn đặt giá thực đơn. Ngoài ra, bạn có thể điều chỉnh giá và xem phản ứng của khách hàng. Ngoài ra, bạn có thể giới thiệu các món mới vào thực đơn của mình mà không cần lo lắng về cách đặt giá của chúng.

Làm thế nào bạn có thể quản lý chi phí thực phẩm bằng phần mềm

Phần mềm quản lý nhà hàng

Tính toán chi phí thực phẩm có thể tẻ nhạt. Bạn sẽ phải theo dõi hàng tồn kho của mình, kiểm tra hóa đơn và theo dõi báo cáo bán hàng. Bất cứ ai cũng sẽ thấy điều này đầy thách thức.

May mắn thay, công nghệ đã phát triển và nó đã làm cho toàn bộ quá trình này trở nên dễ dàng hơn nhiều. Một phần mềm quản lý nhà hàng (ví dụ: Waiterio ) có thể tạo báo cáo bán hàng chi tiết của mọi món ăn trong thực đơn của bạn. Cái gì đó như:

Tháng giảm giá

  • Burger (Nhỏ): $ 575
  • Pizza (7 inch): $ 1725
  • Mì ống: $ 459

Những báo cáo này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tính toán tỷ lệ phần trăm chi phí thực phẩm. Đây là lý do tại sao có phần mềm quản lý nhà hàng là rất quan trọng đối với tất cả các nhà hàng.

Có rất nhiều hệ thống POS trên thị trường. Tuy nhiên, nếu bạn chưa chọn phần mềm POS của mình, tôi khuyên bạn nên dùng thử phần mềm POS nhà hàng Waiterio của chúng tôi.