Tác dụng của trứng vịt và cách ăn không hại sức khỏe – Hello Bacsi

Trứng bắc thảo là món ăn bổ dưỡng có nguồn gốc từ Trung Hoa. Để làm món này, bạn cần:

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Trứng vịt
  • 100g đinh hương
  • 1/2 thìa cà phê bột diêm sinh
  • 3 thìa cà phê bột quế
  • 50g trà mạn
  • 40 chiếc lá trắc bạch diệp
  • 3 thìa cà phê phèn chua
  • 4 quả bồ kết
  • 200g vỏ trấu.

Số lượng nguyên liệu trên để chuẩn bị làm 25-30 quả trứng bắc thảo.

Cách làm trứng vịt bắc thảo

Bước 1:

  • Rửa sạch trứng, để ráo rồi lau khô trứng hoàn toàn bằng khăn giấy.
  • Ngâm trứng trong 3 ngày với 1 lít nước đã hòa phèn chua.

Bước 2:

  • Sao vàng đinh hương rồi tán nhỏ
  • Bồ kết đem nướng cháy rồi tán thành bột nhuyễn
  • Pha trà mạn với 700ml nước sôi, vắt lấy nước, bỏ bã
  • Giã nhuyễn lá trắc bạch diệp rồi trộn đều với bột quế và bột diêm sinh
  • Đem tất cả trộn nhuyễn với nhau để tạo thành hỗn hợp giống bùn.

Bước 3:

  • Lấy hỗn hợp bùn phủ kín toàn bộ quả trứng rồi lăn trứng qua lớp vỏ trấu cho đến khi trấu dính đầy bề mặt vỏ trứng.
  • Xếp đầu nhọn của trứng xuống dưới trong một chiếc hũ hoặc bình kín.
  • Chôn xuống đất trong khoảng 3 tháng hoặc lâu hơn (cho đến khi lớp bùn bên ngoài khô cứng lại).
  • Đào hũ lên là bạn đã có món trứng vịt bắc thảo thơm ngon, bổ dưỡng.

Trứng vịt bắc thảo thường được ăn kèm với cháo trắng hoặc củ kiệu.

4. Những lưu ý khi sử dụng trứng vịt

nguyên tắc an toàn khi ăn trứng

Mặc dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng trứng vịt không phải là lựa chọn tốt cho tất cả mọi người. Loại trứng này có thể mang đến nhiều phản ứng tiêu cực đối với một số đối tượng sau:

a. Người có cơ địa dị ứng

Protein trong trứng là chất dây dị ứng phổ biến, đăc biệt là với trẻ em. Tuy nhiên, hầu hết người bị dị ứng trứng đều có thể vượt qua triệu chứng dễ dàng.

Dấu hiệu dị ứng trứng thường gặp là phát ban, nôn ói hoặc tiêu chảy. Trong một số trường hợp hiếm gặp, người dị ứng trứng có thể bị sốc phản vệ làm ảnh hưởng đến nhịp thở. Từ đó, phản ứng này có khả năng đe dọa đến tính mạng.

Protein trong trứng vịt và trứng gà là tương tự nhưng không hoàn toàn giống nhau. Vì thế, có những trường hợp người bị dị ứng với trứng gà sẽ không dị ứng với trứng vịt và ngược lại.

b. Người mắc bệnh tim mạch

Trứng vịt có hàm lượng cholesterol khá cao. Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu đều cho rằng cholesterol của loại trứng này không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở những người khỏe mạnh.

Mặt khác, lòng đỏ trứng làm tăng hàm lượng cholesterol LDL (có hại) nhưng cũng có thể giúp tăng cholesterol HDL (có lợi) cho cơ thể của một số người.

Mặc dù vậy, nó không phải là lựa chọn thực phẩm an toàn cho một số người, đặc biệt là những người đang mắc bệnh tim hoặc bệnh tiểu đường.

Hơn nữa, hàm lượng choline trong lòng đỏ trứng cũng là yếu tố nguy cơ khác của bệnh tim. Các loại vi khuẩn trong đường ruột sẽ chuyển đổi choline thành một hợp chất có tên gọi là trimethylamine N-oxide (TMAO). Một số nghiên cứu cho rằng nồng độ TMAO trong máu cao có liên quan trực tiếp đến nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch hoặc làm các triệu chứng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Vì thế, người mắc bệnh tim cần đặc biệt thận trọng khi muốn ăn nhiều trứng vịt hoặc những món ăn có thành phần là loại trứng này.

5. Nguyên tắc an toàn khi ăn trứng

trứng vẽ

Khi ăn trứng, bạn cần quan tâm đến yếu tố an toàn thực phẩm và nguy cơ nhiễm khuẩn salmonella từ vỏ trứng.

Trứng vịt khá phổ biến ở Việt Nam và các nước khác trên thế giới. Tuy nhiên, nhiều quốc gia không có tiêu chuẩn an toàn cho loại thực phẩm này. Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo bạn nên chọn những quả trứng có màu sáng, tươi, không bị nứt vỏ và rửa sạch hoàn toàn trước khi chế biến.

Bạn tuyệt đối không được ăn trứng sống. Mọi món ăn có thành phần từ loại trứng này đều phải được nấu chín. Bạn cũng không nên ăn trứng ung để chữa bất kỳ loại bệnh nào do dân gian truyền miệng. Đây là những nguyên tắc cơ bản để đảm bảo an toàn sức khỏe khi muốn ăn trứng vịt.