Ăn trứng gà sống có tác dụng gì và nên ăn số lượng như thế nào? | Medlatec

Trứng gà là thực phẩm quen thuộc với mỗi chúng ta, là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên nhiều người có sở thích ăn trứng gà sống hoặc hấp tái để kích thích ngon miệng. Vậy ăn trứng gà sống có tác dụng gì? Ăn nhiều trứng gà sống có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

02/08/2021 | Tác dụng của lòng trắng trứng gà với sức khỏe là gì?09/11/2020 | Bí quyết làm đẹp da mặt nhanh cho người bận rộn03/11/2020 | 5+ tuyệt chiêu làm đẹp da tự nhiên cực đơn giản, dễ thực hiện

1. Trong trứng gà sống chứa dinh dưỡng gì?

Trứng gà là thực phẩm phổ biến ở mọi gia đình, được sử dụng trong thực đơn hàng ngày của nhiều người song hầu hết chế độ ăn nói đến việc sử dụng trứng gà chế biến chín. Tác dụng của trứng gà chín đem lại cho cơ thể có thể kể đến như: cung cấp protein lành mạnh đáp ứng nhu cầu cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ ung thư,…

Ăn trứng gà sống có tác dụng gì

Rất nhiều người yêu thích và sử dụng trứng gà trong thực đơn hàng ngày

Vậy nếu sử dụng trứng gà sống thì hàm lượng dinh dưỡng như thế nào? Trung bình 1 quả trứng gà sống (nặng khoảng 50g) sẽ cung cấp cho cơ thể lượng dinh dưỡng như sau:

  • 72 calo.

  • 5g chất béo.

  • 6g protein.

  • Folate: Đáp ứng 6% RDI.

  • Phosphor: Đáp ứng 10% RDI.

  • Vitamin A: Đáp ứng 9% RDI.

  • Vitamin B2: đáp ứng 13% RDI.

  • Vitamin B5: Đáp ứng 8% RDI.

  • Vitamin B12: Đáp ứng 7% RDI.

  • Selenium: Đáp ứng 22 % RDI.

Trong đó RDI là đơn vị đánh giá mức độ tiêu thụ được khuyến cáo càng ngày đáp ứng nhu cầu của cơ thể bình thường. Ngoài ra, trong trứng sống còn chứa đến 147 mg choline – dinh dưỡng có vai trò quan trọng với sức khỏe não bộ và tim mạch.

Nhiều người có sở thích ăn trứng gà sống hoặc tái

Nhiều người có sở thích ăn trứng gà sống hoặc tái

Ngoài ra, trứng sống còn chứa nhiều zeaxanthin và lutein, hai chất có tác dụng bảo vệ sức khỏe mắt rất tốt. Theo độ tuổi, mắt là cơ quan thường bị ảnh hưởng đầu tiên nên ăn trứng sống cung cấp 2 chất này giúp ngăn ngừa lão hóa và bệnh lý về mắt theo độ tuổi.

2. Giải đáp: Ăn trứng gà sống có tác dụng gì?

Thay vì chế biến chín thì rất nhiều người có sở thích ăn trứng gà sống trực tiếp hoặc tái khi ăn cùng bún, phở hay rán sơ qua. Điều này giúp trứng không bị khô và dễ ăn hơn, kích thích vị giác của người ăn. Ăn trứng gà sống đem lại những tác dụng sau với sức khỏe:

2.1. Bảo vệ não bộ

Tác dụng bảo vệ não bộ của loại thực phẩm này đến từ chất choline được cơ thể hấp thu rất tốt, đồng thời hỗ trợ và tăng cường sự phát triển của não. Thiếu choline sẽ gây ra nhiều vấn đề sức khỏe đã được chứng minh như: giảm khả năng nhận thức, rối loạn thần kinh,… Tình trạng này đã được tìm thấy ở các bệnh nhân Alzheimer và mắc chứng mất trí sớm tuổi già.

2.2. Ngăn ngừa ung thư

Chất choline có trong trứng sống không chỉ là dinh dưỡng bảo vệ tốt cho não bộ mà còn có tác dụng giảm nguy cơ ung thư vú, tăng cường chức năng gan cho chị em phụ nữ.

2.3. Giúp chắc khỏe xương

Việc ăn 1 quả trứng sống hàng ngày cung cấp canxi tương đương với 1 thìa dầu cá, hơn nữa Vitamin D bổ sung đồng thời là điều kiện để cơ thể hấp thụ canxi tốt nhất. Đủ lượng canxi sẽ giúp xương phát triển và chắc khỏe hơn.

Ăn trứng gà sống bổ sung canxi giúp chắc khỏe xương

Ăn trứng gà sống bổ sung canxi giúp chắc khỏe xương

2.4. Tốt cho phụ nữ mang thai

Với phụ nữ mang thai, ăn trứng sống tốt hay không tốt liên quan đến tác dụng và tác hại còn có nhiều tranh cãi. Về tác dụng, vitamin B trong trứng sẽ kích thích hình thành hormone giới tính ở thai nhi, cùng với đó acid folic sẽ hỗ trợ tế bào hồng cầu và ống thần kinh thai nhi hình thành tốt hơn. Tuy nhiên, có thể bổ sung các dinh dưỡng này từ thực phẩm hoặc chất bổ sung khác an toàn hơn dùng trứng sống với phụ nữ mang thai.

2.5. Giảm lo âu và căng thẳng

Ăn trứng sống sẽ bổ sung cho cơ thể 9 loại acid amin thiết yếu, điều chỉnh sản xuất serotonin – một chất dẫn truyền thần kinh có tác dụng tạo cảm giác lạc quan, bình tĩnh, thư giãn. Đó là lý do các nhà khoa học khuyên mỗi ngày nên ăn 1 quả trứng vào buổi sáng để bạn có một khởi đầu tốt hơn, song nếu ăn trứng luộc chín cũng vẫn đảm bảo tác dụng này.

2.6. Tác dụng giảm cân

Ăn trứng sống hoặc trứng tái thường được lựa chọn vào bữa sáng để tạo cảm giác no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn và nguy cơ ăn quá nhiều. Với những tác dụng này, bạn có thể giảm cân nhanh chóng và hiệu quả hơn.

2.7. Cải thiện tóc và da

Vitamin B có trong trứng sống có tác dụng tốt cho sức khỏe của tóc, da, gan và mắt. Ngoài ra, nguồn biotin dồi dào trong chứng sẽ giúp cơ thể chuyển hòa carbs và chất béo thành năng lượng, giúp làn da và vóc dáng của bạn đẹp hơn.

Ăn trứng gà sống giúp trì hoãn quá trình lão hóa

Ăn trứng gà sống giúp trì hoãn quá trình lão hóa

2.8. Tác dụng trì hoãn sự lão hóa

Trong trứng gà chứa hầu hết loại dinh dưỡng mà chúng ta cần, ăn trứng sống hàng ngày vì thế có tác dụng giảm lão hóa và kéo dài tuổi thọ.

2.9. Bảo vệ thị lực

Hai chất Zeaxanthin và Lutein được cơ thể hấp thu khi ăn trứng sống có tác dụng rất tốt trong bảo vệ mắt, chống oxy hóa và giảm nguy cơ đục thủy tinh thể do lão hóa.

Ngoài ra cánh đàn ông có truyền tai nhau về tác dụng của ăn trứng gà sống trong sản xuất và cải thiện chất lượng tinh trùng. Đó là nhờ hàm lượng kẽm mà cơ thể nhận được từ loại thực phẩm này. Với các tác dụng trên, có thể thấy ăn trứng gà sống khá tốt với sức khỏe.

3. Ăn trứng gà sống có hại cho sức khỏe không?

Các chuyên gia cho biết, không nên lạm dụng ăn nhiều trứng gà sống vì có nguy cơ gây ngộ độc, ảnh hưởng đến sức khỏe chung. Ngoài ra, dù vẫn duy trì hàm lượng dinh dưỡng nhưng ăn trứng gà sống khiến cơ thể khó hấp thu hơn, kể cả việc ăn trứng gà chần qua nước sôi – món ăn yêu thích của nhiều người.

Dưới đây là những ảnh hưởng của ăn trứng gà sống với sức khỏe:

3.1. Cản trở hấp thu Biotin

Vitamin B là loại Vitamin tan trong nước, là thành phần quan trọng để sản xuất acid béo và glucose. Chất này cũng có trong trứng sống, song chất protein avidin chứa đồng thời trong thực phẩm này lại cản trở quá trình hấp thu Vitamin B của cơ thể.

Ăn trứng gà sống có nguy cơ nhiễm khuẩn

Ăn trứng gà sống có nguy cơ nhiễm khuẩn

3.2. Nguy cơ nhiễm khuẩn

Ăn trứng gà sống có thể gây nhiễm khuẩn Salmonella – vi khuẩn có hại có trong cả ruột lẫn vỏ trứng. Nếu ăn phải khuẩn này, bạn có thể bị ngộ độc gây biến chứng nguy hiểm, nhất là ở những người có hệ miễn dịch yếu.

Ăn trứng gà sống có tác dụng gì? Chắc chắn qua bài viết này bạn đọc đã tìm được câu trả lời, tốt nhất nên chế biến chín để đảm bảo an toàn cũng như giúp cơ thể hấp thu dinh dưỡng tốt nhất.

Nếu cần tư vấn thêm, liên hệ với MEDLATEC qua hotline 1900 56 56 56 để được hỗ trợ.