Tổng hợp món ngon từ trứng cá và cách nấu – Hải Sản Kiều Hưng

Có rất nhiều món ngon từ trứng cá bạn có thể thử thực hiện ngay tại nhà vừa ngon miệng lại vừa đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

1. Trứng cá chiên lá lốt

Món trứng cá chiên lá lốt không chỉ mang lại nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể mà còn rất thơm mùi lá lốt. Hãy cùng tìm hiểu cách chế biến trứng cá với lá lốt vừa lạ vừa ngon này nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

200g trứng cá (trứng cá trôi, trứng cá chép, trứng cá trắm…)

3 quả trứng gà

1 bó lá lốt nhỏ

1 củ hành khô

Hạt nêm, nước mắm, tiêu, dầu ăn

Cách thực hiện

• Bước 1: Trước tiên, bạn rửa sạch trứng cá và lá lốt rồi để ráo nước. Sau đó, bạn băm nhỏ trứng cá, lá lốt, hành khô vào một cái tô rồi đập thêm hai quả trứng vào. Hãy thêm gia vị hạt nêm, nước mắm, tiêu vào rồi trộn đều tất cả.

• Bước 2: Bạn đun nóng dầu, đổ hỗn hợp đã trộn vào chiên đến khi thấy hơi vàng thì bắt đầu đảo mặt lại. Hãy lưu ý là trứng cá rất nhanh chín nên đừng chiên kỹ quá vì sẽ dễ làm mất vị ngọt của trứng cá.

• Bước 3: Bạn lấy một chiếc đĩa lót giấy thấm dầu để đựng trứng cá khi mới lấy ra. Món trứng cá chiên lá lốt này có thể ăn kèm với nước mắm chanh ớt để tăng hương vị.

2. Cơm chiên trứng cá chuồn

Cách chế biến trứng cá này sẽ cho ra món cơm bắt mắt kết hợp cùng vị béo giòn của trứng cá. Hãy chuẩn bị những nguyên liệu và bắt tay vào thực hiện ngay món ngon từ trứng cá này nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

3 chén cơm

50g trứng cá chuồn

1 cọng cần tây

2 quả trứng gà

1 muỗng canh bột năng

3 nhánh hành lá

1 củ tỏi băm nhuyễn

Dầu ăn, nước tương, hạt nêm

Cách thực hiện

• Bước 1: Bạn chuẩn bị phần cơm bằng cách đánh tơi rồi để nguội, cho ra một chiếc tô lớn. Phần cần tây và hành lá thì bạn cắt nhỏ.

• Bước 2: Bạn đập trứng ra chén rồi cho thêm vào hạt nêm, hòa tan bột năng cùng một chút nước sau đó đổ chung với trứng rồi đánh đều hỗn hợp. Tiếp theo, hãy cho trứng vào chảo tráng một lớp mỏng rồi lấy ra và cắt nhỏ.

• Bước 3: Bạn cũng lấy chiếc chảo vừa nãy cho thêm vào dầu ăn, phi thơm tỏi, trút cơm vào rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Hãy nhớ nhanh tay đảo đều cơm rồi cho rau cần vào, sau đó thêm vào trứng cá chuồn, hành lá và trứng đã chuẩn bị trước sau đó đảo đều cho cơm chín rồi tắt bếp.

3. Trứng cá chép sốt cà chua

Món trứng cá sốt cà chua với những viên trứng cá nhỏ xíu sẽ bể tách tách khi nhai cùng mùi thơm của thì là và cà chua sẽ tạo thành món ăn ngon giúp bạn thay đổi khẩu vị.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

300g trứng cá chép

3 trái cà chua

2 củ hành tím

Thì là, hành lá

Nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu…

Cách thực hiện

• Bước 1: Bạn rửa sạch cà chua và cắt hạt lựu. Hàm tím cắt lát, hành và thì là cắt nhỏ.

• Bước 2: Đun nóng dầu ăn chiên trứng cá, bạn nhớ nêm thêm ít muối vào chảo để tránh bị văng dầu. Khi trứng cá chín thì hãy gắp ra đĩa.

• Bước 3: Bạn tiếp tục cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tím rồi cho cà chua vào, nêm thêm một ít hạt nêm. Hãy để lửa nhỏ đến khi cà chua hơi sệt lại thì bạn cho tiếp hành lá và thì là vào rồi tắt bếp.

• Bước 4: Bạn đổ sốt cà chua lên đều khắp mặt trứng và có thể thưởng thức sau đó.

4. Trứng cá thu kho tiêu

Đây là một món ngon từ trứng cá có hương vị đậm đà béo ngậy sẽ đem lại khẩu vị độc đáo cho bữa ăn của gia đình.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

300g trứng cá thu

Nước màu dừa

Hành tím, hành tây

Tiêu, muối, hạt nêm, nước mắm

Cách thực hiện

• Bước 1: Bạn đem trứng cá rửa sơ qua với nước muối pha loãng, sau đó cho ra rổ để ráo nước.

• Bước 2: Khi trứng cá đã ráo nước, bạn đem ướp trứng cá cho ngấm gia vị trong khoảng 5 phút theo công thức: 2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm.

• Bước 3: Bạn chiên sơ trứng cá cho vàng thơm. Hành tím bạn băm nhuyễn và phi thơm, sau đó xếp trứng cá lên, cho nước màu vào kho và thêm một ít nước để trứng cá không bị cháy.

• Bước 4: Khi cho nước vào, bạn hãy lấy nắp đậy chảo lại đun cho sôi. Khi phần nước sôi thì hãy để lửa nhỏ lại, đun khoảng 10 phút rồi nêm lại các gia vị cho vừa ăn. Bạn nếm thấy trứng cá có vị béo ngậy và nước sền sệt thì có thể tắt bếp.

5. Sushi trứng cá

Sushi trứng cá là một trong những món sushi ngon nổi tiếng và mang đậm phong cách ẩm thực truyền thống của Nhật. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể sử dụng nguyên liệu và cách chế biến trứng cá này ngay tại nhà.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

300g gạo sushi

200g trứng cá hồi

10 lá rong biển khô

400ml rượu trắng

100ml rượu mirin

40ml nước tương Nhật

Cách thực hiện

• Bước 1: Bạn hòa rượu trắng cùng mirin rồi đun sôi lên, sau đó để nguội. Tiếp theo, bạn lại cho thêm nước tương Nhật vào và đun sôi lại lần nữa rồi tắt bếp. Khi hỗn hợp nguội, bạn ngâm trứng cá hồi vào rượu trong một đêm rồi vớt ra. Sau đó, bạn lại tiếp tục đun sôi lại hỗn hợp rồi để nguội và ngâm trứng cá hồi trong một đêm nữa.

• Bước 2: Bạn tiến hành vo gạo sushi rồi nấu như bình thường bằng nồi cơm điện. Hãy nhớ căn chỉnh lượng nước vừa đủ để có được cơm mềm dẻo.

• Bước 3: Sau khi đã chuẩn bị cơm và trứng, bạn lấy một ít cơm sushi nắm lại thành một nắm nhỏ. Sau đó, cắt lấy một miếng rong biển khô vừa đủ để quấn quanh nắm cơm. Cuối cùng, bạn đặt lên mỗi miếng sushi khoảng 20g trứng cá hồi cho đến khi hết phần nguyên liệu đã chuẩn bị.

Trong các cách chế biến trứng cá, bạn nhớ là hãy tránh đảo nhiều vì có thể khiến trứng bị nát, không giữ được hương vị đặc trưng.

Có nhiều món ngon từ trứng cá bạn có thể áp dụng để linh hoạt thay đổi thực đơn mỗi ngày. Trứng cá cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể nhưng ăn trứng cá có tốt không cũng còn phụ thuộc vào cách chế biến trứng cá, loại trứng cá và tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn. Hãy luôn tìm hiểu thật kỹ những thông tin cần thiết để nấu được món ăn ngon lại vừa tốt cho sức khỏe, bạn nhé.