5 Món Lẩu Nóng Hổi Vừa Thổi Vừa Ăn Cho Ngày Mưa Se Lạnh | Cooky.vn

Trong thời tiết se lạnh cuối năm cùng những cơn mưa bất chợt về chiều, chẳng còn gì vui bằng cùng gia đình quây quần bên nồi lẩu khói nóng hun hút sau một ngày làm việc vất vả.

1. Lẩu thái hải sản chua cay

Đây là món lẩu rất thích hợp ăn vào những ngày mưa lạnh. Vị chua chua, cay cay kích thích vị giác cùng những nguyên liệu hải sản tươi ngon sẽ mang lại cho bạn và gia đình một bữa ăn no nê.

Nguyên liệu:

  • 1kg xương ống
  • 300gr tôm tươi
  • 300gr mực
  • 300gr nghêu
  • 200gr nấm rơm
  • 200gr rau muống
  • 4 cây sả
  • 100gr me chín
  • 2 trái cà chua
  • 2 muỗng canh sa tế
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • Gia vị muối, đường, nước mắm, hạt nêm
  • 1 củ hành tây
  • 5 trái ớt
  • 200gr rau nhút
  • 100gr hành lá
  • 1 kg bún tươi
  • 2 miếng đậu hũ non

Hướng dẫn thực hiện:

– Xương ống rửa sạch, để cho ráo. Tôm bóc vỏ, chẻ lưng và rút bỏ phần chỉ đen. Mực cắt khoanh tròn hoặc cắt miếng, khía hoa cho đẹp, xếp ra đĩa. Nghêu rửa sạch, ngâm với nước, cắt thêm 2 trái ớt cho vào để nghêu nhả bớt bùn, cát.

cách nấu lẩu thái

Cách nấu lẩu Thái: Ngâm nghêu vào nước sạch, thêm 2 trái ớt để nghêu nhả bùn, cát.

– Nấm rơm rửa sạch, cắt làm đôi. Rau nhút rửa sạch, cắt khúc. Rau muống bỏ lá, lấy phần cọng, cắt khúc, rửa sạch với nước. Hành lá rửa sạch và cắt khúc.

– Sả đập dập, cắt khúc khoảng 4-5 cm, hành tây bóc vỏ, cắt mỏng. Đậu hũ non cắt làm miếng vuông nhỏ. Cà chua rửa sạch, cắt mỏng. Me chín ngâm với nước, dằm nhuyễn, dùng rây lọc lấy nước cốt me.

– Cho xương ống vào nồi cùng 2 lít nước, nấu sôi. Tiếp theo, lấy xương ống ra, đun sôi nồi nước để nấu lẩu. Cho sả, cà chua, nấm rơm, hành lá vào nấu khoảng 15 phút.

cách nấu lẩu thái

Cách nấu lẩu Thái: Nấu sôi xương ống cùng 2 lít nước để lấy nước dùng ngon ngọt.

– Đổ nước cốt me, đậu hũ non, 2 muỗng canh sa tế, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm và ớt vào cho vừa ăn.

-Tắt bếp, bắc nồi lẩu xuống. Cho tôm, nghêu, mực, rau muống, rau nhút vào nhúng tái và ăn cùng với bún tươi.

cách nấu lẩu thái

Cách nấu lẩu Thái: Bày lẩu Thái hải sản kèm các loại rau, ăn cùng với bún tươi.

>> Xem thêm: Cách làm lẩu Thái hải sản

2. Lẩu kim chi Hàn Quốc

Kim chi là một món ăn kèm của Hàn Quốc nhưng đã không còn xa lạ với người Việt Nam. Một nồi lẩu kim chi mặn, ngọt, chua, cay làm sao có thể khiến bao tử chối từ?

Nguyên liệu:

  • 150gr thịt ba chỉ
  • 40gr nấm kim châm
  • 40gr nấm bào ngư
  • 40gr nấm linh chi trắng
  • 40gr nấm đông cô
  • 50gr kim chi cải thảo
  • 1/2 lít nước dùng gà
  • 1/2 muỗng cà phê tỏi băm
  • 1/4 muỗng cà phê ớt bột
  • 100gr mì Udon

Hướng dẫn thực hiện:

– Thịt ba rọi rửa sạch, cắt miếng thật mỏng, bản lớn. Nấm linh chi, nấm kim châm rửa sạch, để ráo.

cách nấu lẩu kim chi

Cách nấu lẩu kim chi: Rửa sạch nấm linh chi, nấm kim châm, sau đó để ráo.

– Nấm đông cô ngâm nước cho nở mềm, sau đó rửa sạch. Nấm bào ngư rửa sạch, cắt bỏ gốc. Đậu hũ non cắt miếng vừa ăn.

– Phi thơm tỏi bằm, một ít kim chi cải thảo và một ít ớt bột để tạo màu. Sau đó chuyển qua một nồi khác và cho nước dùng gà vào.

– Cho số kim chi cải thảo còn lại vào nồi nước dùng để tạo vị chua. Nêm 1 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê đường, nêm nếm cho vừa ăn.

– Khi nước sôi, múc ra một thố nhỏ cho từ từ thịt ba rọi, đậu hũ non, nấm các loại, mì udon vào ăn dần. Có thể thêm ớt trái nếu ăn cay.

cách nấu lẩu kim chi

Lẩu kim chi ngon không thể thiếu thịt ba rọi, đậu hũ non, cùng các loại nấm.

>> Xem thêm: Cách làm Kim chi Hàn Quốc

3. Lẩu lươn hoa chuối

Món lẩu kết hợp giữ lươn và hoa chuối mang đến cho bạn một hương vị dân dã mà tinh tế. Chắc hẳn sẽ bù đắp đầy đủ dinh dưỡng cho bạn sau một ngày làm việc mệt mỏi.

Nguyên liệu:

  • 800gr lươn
  • 300gr bắp chuối bào
  • 1/4 trái thơm
  • 2 trái cà chua
  • 2 cây ngò gai
  • 4 cây ngò om
  • 2 trái ớt
  • 1 muỗng canh tỏi băm
  • 1 muỗng canh hành tím băm
  • 3 trái quả sấu tươi (có thể thay bằng tắc hoặc me)
  • 30 ml dầu điều
  • Hạt nêm, muối, đường trắng , nước mắm, bột ngọt.

Hướng dẫn thực hiện:

– Lươn sát muối cho sạch nhớt rồi rửa sạch, cắt khúc khoảng 3 cm. Ướp lươn với 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt trong khoảng 10 phút cho thấm gia vị.

cách nấu lẩu lươn

Cách nấu lẩu lươn hoa chuối: Làm sạch lươn, sau đó cắt khúc.

– Thơm cắt lát. Cà chua cắt múi cau. Ớt trái đập dập. Dùng dao chẻ đôi trái sấu rồi đập dập chúng cho vị chua dễ hòa tan vào trong nước lẩu hơn. Cho tất cả ra đĩa.

– Đun sôi 1.5 lít nước trong nồi. Trong khi chờ nước sôi thì đun nóng 30ml màu dầu điều trong 1 chảo, phi thơm chỗ tỏi và hành tím băm, cho lươn đã ướp vào, xào sơ qua cho thịt lươn săn và thấm gia vị. Sau đó trút ra đĩa.

– Khi nước trong nồi sôi thì cho vào nồi 2 trái ớt đập dập, trái sấu, cà chua và thơm. Nêm vào 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh giấm và 2 muỗng canh nước mắm, nêm lại cho vừa ăn. Sau đó cho lươn vào, nước sôi thì tắt bếp.

cách nấu lẩu lươn

Cách nấu lẩu lươn: Cho sấu, cà chua, thơm vào nồi nước sôi.

– Múc lẩu lươn ra 1 nồi khác, rắc thêm ngò gai và ngò om. Khi dùng thì cho bắp chuối bào vào đun sôi, ăn kèm với bún tươi.

cách nấu lẩu lươn

Lẩu lươn nóng hổi dùng kèm hoa chuối bào và bún tươi rất bắt vị.

>> Xem thêm: Cơm lươn nướng Nhật Bản

4. Lẩu đầu cá hồi

Đầu cá hồi với phần sụn ngon sực sực vô cùng dễ nấu. Thích hợp nếu bạn không có đủ thời gian vì tan làm trễ. Một nồi lẩu cá hồi ngút khói sẽ xua tan ngay mệt mỏi.

Nguyên liệu:

  • 500gr đầu cá hồi (có thể thêm thịt cá nếu muốn)
  • 1 củ gừng
  • 2 trái cà chua
  • 150gr dưa cải chua
  • 1 muỗng canh nước cốt chanh
  • 1 muỗng cà phê tỏi băm
  • 1/2 trái thơm
  • 1 muỗng canh dầu điều
  • 100gr ngò rí
  • 100 gr hành lá
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • Nước mắm, hạt nêm, đường, bột ngọt

Hướng dẫn thực hiện:

– Đầu cá hồi làm sạch, để ráo. Ướp đầu cá hồi với 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm trong tô khoảng 10 phút.

cách nấu lẩu đầu cá hồi

Cách nấu lẩu đầu cá hồi: Làm sạch đầu cá hồi, để ráo và ướp gia vị.

– Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Gừng cắt sợi. Hành lá, ngò rí rửa sạch, cắt khúc. Thơm gọt vỏ, bỏ mắt, cắt miếng vừa ăn.

– Phi thơm gừng với 2 muỗng canh dầu ăn, dầu điều, 1/2 hành lá. Tiếp theo, cho cà chua, dưa cải chua, thơm vào, xào khoảng 3 phút. Đổ 500ml nước vào, nấu sôi.

– Cuối cùng, cho đầu cá hồi, hành lá vào, nấu khoảng 10 phút. Tắt bếp, cho ngò rí vào. Với món lẩu này, dùng kèm với bún, cơm hay miến cũng đều ngon.

cách nấu lẩu đầu cá hồi

Lẩu đầu cá hồi có màu sắc hấp dẫn, dùng kèm cơm, bún hay miến đều ngon.

>> Xem thêm: Ruốc cá hồi cho bé ăn dặm

5. Lẩu bò sa tế

Nồi lẩu với những lát thịt bò mềm mại cùng vị sa tế cay nồng có phải là lựa chọn ngày lạnh của bạn?

Nguyên liệu:

  • 300gr thịt bò phi lê
  • 300 gr thịt nạm bò
  • 2 trái cà chua
  • 5 lọn mì vắt
  • 5 cây sả
  • 1 hũ sa tế tôm
  • 1 muỗng canh gia vị bò kho
  • 15 gr đậu phộng rang
  • 2 trái ớt sừng
  • 2 lít nước dùng
  • Giấm 3 muỗng canh (có thể thay bằng me hay tắc)
  • Đường trắng, muối, hạt nêm, nước mắm, tiêu
  • 1 muỗng canh hành tím băm
  • 2 muỗng cà phê tỏi băm
  • 1 muỗng canh dầu ăn

Hướng dẫn thực hiện:

Bước1 Cắt thịt nạm bò thành từng miếng vuông vừa ăn. Sau đó cho vào tô thịt bò 10gr hành tím băm, 10gr tỏi băm và 1 muỗng canh hạt nêm. Tiếp theo cho 45gr sa tế dầu Vianco. Dùng đũa đảo đều và ướp 30 phút để thịt thấm gia vị.

Để món lẩu bò sa tế được đậm vị bò, nên chọn thịt nạm có phần gân ở giữa, khi hầm mềm thịt bò sẽ tiết ra chất ngọt.

cách nấu lẩu bò

Cách nấu lẩu bò: Ướp thịt nạm bò cùng các gia vị cho thấm.

Bước2 Đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn, cho 10gr tỏi băm, 10gr hành tím băm và 30gr sả băm vào phi thơm. Tiếp theo cho thịt nạm bò đã ướp và 50gr cà chua vào xào sơ. Sau đó cho 2 lít nước dùng xương gà và 100gr bắp mỹ cắt khúc vào nấu 30 phút đến khi thịt nạm bò chín mềm.

Bước3 Nêm gia vị vào nồi lẩu bò gồm 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê giấm trắng; thêm 10gr ớt sừng và 45gr sa tế dầu Vianco. Khuấy đều để các gia vị hòa quyện vào nước lẩu.

Nếu bạn muốn món lẩu bò sa tế đậm vị cay và nhiều mùi thơm của sa tế thì tăng lượng sa tế dầu Vianco trong công thức lên nhé.

cách nấu lẩu bò

Cách nấu lẩu bò: Không thể thiếu sa tế để lẩu bò thơm ngon đúng vị.

Bước4 Sốt sa tế: Cho vào chén 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường và 1 muỗng canh tương ớt. Tiếp theo cho vào chén 45gr sa tế dầu Vianco. Dùng thìa khuấy đều đến khi đường tan hoàn toàn. Rắc thêm đậu phộng vào chén sốt để tăng thêm vị bùi thơm hấp dẫn.

Các bạn có thể làm nhiều sốt sa tế và bảo quản trong tủ lạnh, ngoài để chấm thịt bò, sốt sa tế dùng làm sốt trộn phở gà hay chấm kèm các món ăn vặt như xúc xích chiên cũng rất ngon.

cách nấu lẩu bò

Sốt sa tế là một trong những yếu tố quyết định độ ngon của lẩu bò.

>> Xem thêm: Công thức pha chế 7 loại nước sốt thông dụng

Bước5 Thịt bò rất nhiều dinh dưỡng và cách làm lẩu bò sa tế cũng đơn giản. Cùng làm ngay nồi lẩu bò sa tế cay nồng đậm vị này vào dịp cuối tuần sắp tới nhé, vừa để mọi người quây quần bên nhau vừa nạp thêm năng lượng cho cả gia đình.

cách nấu lẩu bò

Lẩu bò sa tế nên được dọn kèm mì hay bún, ăn kèm các loại rau nấm thì còn gì bằng.

Lẩu bò sa tế dọn nóng ăn kèm mì hoặc bún, trụng thêm thịt bắp bò cắt mỏng và các loại rau nấm như nấm linh chi, bắp cải tím, cải thảo, cải thìa và củ sen rất thích hợp. Ngoài ra có thể thay đổi loại rau theo ý thích gia đình mình nhé.

Bạn đã chọn được cho mình món lẩu nào cho chiều hôm nay chưa? Thời tiết se lạnh về chiều như thế này mà có một nồi lẩu thơm nức mũi, cùng gia đình, bạn bè quay quần vừa thổi vừa ăn thì còn gì bằng phải không nào?

Chúc các bạn thành công và đừng quên xem qua công thức các món lẩu của Cooky tại đâynhé!

Có thể bạn quan tâm:

  • Gợi ý 10 món lẩu ngon, hấp dẫn cho dịp cuối năm
  • Những món lẩu ngon chuẩn vị tại Cooky Market
  • Các món Lẩu Nấm thanh ngọt tự nhiên