10 Tác Dụng Của Trà Xanh Thái Nguyên | Danh Trà

Trà Xanh Thái Nguyên không chỉ nổi tiếng nhờ vào hương vị thơm ngon. Mà loại trà này còn có những công dụng tốt cho sức khoẻ. Và sau đây chính là 10 tác dụng của trà xanh Thái Nguyên.

TRÀ XANH THÁI NGUYÊN LÀ GÌ?

Trà xanh Thái Nguyên là dòng trà xanh khô đặc sản của Thái Nguyên. Thái Nguyên được xem là tỉnh có vùng trà xanh trung du tốt nhất Việt Nam. Gắn liền với câu truyền miệng “trà Thái, gái Tuyên”.

Trà Xanh là nhóm trà được chế biến làm sao để giữ được hương vị của lá trà xanh tươi. Không chỉ hương vị, mà về mặt hoá học thì trà xanh gần như là lá trà tươi. Chính vì vậy nên các công dụng cho sức khoẻ của lá trà xanh khô và tươi là gần như nhau.

lá trà xanh tươi, lá trà xanh khô, trà xanh

Giống như các nước Đông Á khác thì loại trà được ưa chuộng nhất ở Việt Nam chính là trà xanh. Và Trà xanh Thái Nguyên cũng chính là loại trà xanh được biết đến nhiều nhất.

Không chỉ đặc biệt về mặt hương vị. Trà xanh Thái Nguyên còn chứa hàm lượng lớn các nhóm chất chống oxy hoá. Phần lớn những tác dụng tốt cho sức khoẻ của trà xanh đều đến từ nhóm chất này.

Nếu xem các đoạn quảng cáo trà xanh đóng chai thì bạn sẽ thấy họ hay nhắc đến câu đại loại là “lá rà xanh có chứa nhiều EGCG”. EGCG là thành phần chống oxy hoá mạnh nhất của lá trà. Thế nên rất nhiều nghiên cứu đã tập trung tìm hiểu thành phần này.

EGCG đúng là có nhiều trong lá trà xanh. Thế nhưng các hãng nước đóng chai lại ‘quên’ ghi rõ là môt chai nước của họ chứa bao nhiêu EGCG. Điều này cũng khó vì EGCG rất khó bảo quản.

10 Tác Dụng Của Trà Xanh Thái Nguyên 2
Trà xanh Thái Nguyên

Thay vì tin tưởng vào trà xanh đóng chai. Thì bạn hoàn toàn có thể từ pha cho mình một ấm trà xanh thật từ lá trà thật. Và hấp thụ lượng EGCG tốt cho sức khoẻ thật sự.

Tính trung bình thì một ấm trà xanh Thái Nguyên có chứa khoảng 200 đến 500mg lượng EGCG. Trà có chất lượng càng cao thì tất nhiên lượng EGCG này sẽ cao hơn.

Không chỉ có nhiều EGCG. Mà trà xanh Thái Nguyên còn có những thành phần tốt cho sức khoẻ khác. Vì vậy mà trà xanh được xếp vào nhóm ‘superfood’ hay ‘siêu thực phẩm’ nên dùng thường xuyên.

TÁC DỤNG CỦA TRÀ XANH THÁI NGUYÊN

1. Thư giãn đầu óc, tỉnh táo và tăng tập trung

Khi nghĩ một loại thức uống giúp tỉnh táo và tăng tập trung cho công việc. Thì chúng ta nghĩ ngay đến cà phê. Lý do là trong cà phê có chứa nhiều caffeine giúp kích thích thần kinh chúng ta để có những tác động vừa nêu.

Đúng là cà phê có chứa nhiều caffeine hơn so với trà xanh Thái Nguyên. Tuy nhiên, lá trà còn có những thành phần đặc biệt khác nữa mà cà phê không có. Đó là l-theaninetheophylline.

Hai thành phần này có khả năng kích thích thần kinh. Giúp cho đầu óc trở nên thư giãn và hưng phấn. Chưa kể tim đập nhanh hơn một chút và tăng tuần hoàn máu.

Đó là chưa kể l-theanine còn có khả năng kéo dài tác dụng của caffeine. Khiến cho bạn tỉnh táo và tập trung lâu hơn khi so với lúc chỉ dùng mỗi caffeine không.

Thế nên nếu bạn cần một loại thức uống để hỗ trợ cho công việc. Hay kể cả giúp tăng cường hoạt động thể thao. Thì trà xanh Thái Nguyên là lựa chọn rất thích hợp.

2. Giảm cân

Theo The World Fact Book của CIA thì Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ béo phì thấp nhất thế giới. Tức là chúng ta là dân tộc ít người bị béo phì nhất thế giới.

Thế vậy mà không hiểu sao các loại trà giảm cân đắt đỏ vẫn bán chạy. Nhiều người sẵn sàng bỏ hơn 500 nghìn đồng ra để mua hộp trà 30g để giảm cân.

Nhiều loại trà giảm cân này có chứa thuốc xổ hay kích thích đi ngoài. Nhờ vậy mà bạn sẽ giảm vài kg trong vài ngày. Nhưng sự thật là bạn chỉ giảm cân nước mà thôi. Nguy hiểm vô cùng.

trà giảm cân, chè giảm cân, uống trà giảm cân

Trong khi đó bạn chỉ cần bỏ ra vài chục nghìn để mua 100g trà xanh Thái Nguyên loại ngon để uống. Tất nhiên là trà xanh Thái Nguyên không thể giúp bạn giảm cân nhanh được rồi. Mà cần một quá trình dài.

Caffeine trong trà xanh ngoài khả năng giúp chúng ta tỉnh táo hơn. Còn có khả năng giảm cân hiệu quả. Thế nên bạn có thể tìm thấy chiết xuất cà phê xanh trong một số loại thực phẩm chức năng giúp giảm cân.

Một mình caffeine thì tốt. Mà caffeine đến từ trà xanh Thái Nguyên lại còn tốt hơn. Trong một nghiên cứu thì các nhà khoa học nhận thấy hỗn hợp caffeine cùng với trà xanh sẽ giảm cân tốt hơn một mình caffeine.

Lý do là trong trà xanh không chỉ có caffeine. Mà còn có cả thành phần EGCG. Thế nên nhờ vậy và giúp tăng cường quá trình chuyển hoá mỡ và năng lượng.

3. Tốt cho tim mạch

Thói quen uống trà xanh hàng ngày có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Nhất là khi Việt Nam có khoảng 100.000 người tử vong do đột quỵ mỗi năm. Và độ tuổi bị đột quỵ ngày càng trẻ hoá.

Theo những nghiên cứu của Nhật Bản thì thói quen uống trà xanh giúp giảm nguy cơ đột quỵ đến 26%. Giảm nguy cơ tử vong cho tất cả các loại bệnh là 16%.

Việc uống trà thường xuyên còn giúp giảm nguy cơ mác bệnh động mạch vành đến 28%. Đồng thời trà xanh còn giúp giảm cholesterol ‘xấu’ và chỉ số mỡ máu cao.

4. Ngừa ung thư

Khi tìm hiểu một loại thảo mộc hay cây thuốc nào đó. Bạn sẽ thấy rất nhiều nơi thêm vào tác dụng ‘ngừa ung thư’ để dễ bán. Nếu như nhiều cây thuốc chữa được ung thư thì tại sao các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra thuốc chữa căn bệnh này.

Ai trong chúng ta cũng sợ bệnh ung thư hết. Thế nên nhiều người cố ý ‘thần thánh hoá’ sản phẩm mà họ kinh doanh để mong bán được nhiều hàng.

lá trà xanh tươi
Lá trà xanh vốn dĩ được sử dụng làm thuốc. Nhưng dần dần thì trà trở thành loại thức uống phổ biến thứ hai thế giới chỉ sau nước.

Vậy trà xanh Thái Nguyên có ngừa ung thư được không? Câu trả lời là không ai biết được.

Về lý thuyết thì các thành phần chống oxy hoá trong trà xanh giúp dọn dẹp các ‘gốc tự do’. Khi thử nghiệm trên người thì có những nghiên cứu cho thấy trà xanh có tác dụng bảo vệ cũng như góp phần ngừa một số bệnh ung thư.

Tuy nhiên, lại cũng có một số nghiên cứu trên người khác lại không cho thấy bất kỳ mối liên hệ nào giữa trà xanh và ung thư cả.

Chính vì vậy bạn không nên uống trà xanh Thái Nguyên với hy vọng là sẽ giúp ngừa ung thư. Mà thay vào đó là hạn chế thuốc lá và rượu bia, thường xuyên tập thể dục, và có chế độ ăn uống lành mạnh (bao gồm là uống trà).

5. Tăng cường chức năng não

Ngoài tác dụng dễ thấy là tỉnh táo, tăng tập trung và thư giãn đã nêu. Thì uống trà còn có những tác dụng lâu dài cho não của chúng ta. Bao gồm:

  • Giảm lo lắng và trầm cảm.
  • Tăng cường trí nhớ ngắn hạn và dài hạn.
  • Giảm các triệu chứng của Alzheimer và Parkinson.

Chính vì vậy nên không chỉ có tác dụng tức thời là tỉnh táo và tăng tập trung. Trà xanh Thái Nguyên còn có những tác dụng dài hạn giúp tăng cường chức năng não của chúng ta.

6. Đẹp da

Tắm nước lá thảo mộc là một trong những ‘mẹo dân gian’ giúp trị bệnh ngoài da hiệu quả của Việt Nam. Tuy nhiên, khi các sản phẩm chăm sóc da dần trở nên phổ biến. Thì càng ít người áp dụng các mẹo dân gian cho việc chăm sóc da.

Các sản phẩm chăm sóc da thì hiệu quả nhanh. Nhưng đi kèm theo đó chính là việc có thêm tác dụng phụ. Chưa kể là còn chứa các thành phần chất bảo quản như phenoxyethanol.

Lá trà xanh Thái Nguyên có tác dụng chống oxy hoá, kháng viêm và kháng khuẩn hiệu quả. Bạn có thể pha lá trà để sử dụng như nước rửa mặt hay toner. Hay dùng bã trà để đắp mặt nạ.

Trong một nghiên cứu của Hàn Quốc thì trà xanh cho thấy khả năng chống nhăn da và phục hồi da bị tổn thương do tia UV của mặt trời. Nghiên cứu khác thì cho thấy trà xanh giúp giảm mụn và giảm nhờn qua việc bôi ngoài da lẫn qua đường uống.

mặt nạ trà xanh
Mặt nạ bột trà xanh Thái Nguyên

7. Kéo dài tuổi thọ

Có một nghiên cứu rất lớn kéo dài hơn 20 năm, trên hơn 100.000 người lớn tuổi ở khắp 15 tỉnh của Trung Quốc. Thì các nhà khoa học kết luận là những người có thói quen uống trà có tuổi thọ trung bình cao hơn những người không có thói quen này.

Lý do cho việc này đó chính là việc uống trà xanh có thể mang đến nhiều lợi ích cho tim mạch. Đồng thời hạn chế những nguy cơ gây tử vong khác ở người cao tuổi.

8. Tốt cho răng miệng

Không phải ngẫu nhiên mà rất nhiều hãng sản xuất kem đánh răng đã thêm thành phần trà xanh vào sản phẩm của họ. Vì sự thật đúng là trà xanh Thái Nguyên rất tốt cho sức khoẻ răng miệng.

Nghiên cứu của Nhật Bản dựa trên 930 nam giới cho thấy những người có thói quen uống trà xanh có sức khoẻ răng miệng vượt trội so với những người không có thói quen này.

Các nhà khoa học tin là lá trà xanh có nhiều thành phần chống oxy hoá và kháng khuẩn. Nhờ vậy giúp giảm thiểu các triệu chứng viêm, đồng thời hạn chế vi khuẩn ở răng miệng.

Tuy nhiên, uống trà nhiều giúp răng chắc khoẻ hơn nhưng có thể gây ố răng. Kinh nghiệm riêng của mình là nhai kẹo cao su có chứa Xylitol sau khi uống trà hay sau khi ăn sẽ làm răng đỡ ố hơn nhiều.

9. Giảm trầm cảm

Theo thống kê của Viện Sức Khoẻ Tâm Thần thì khoảng 30% dân số Việt Nam mắc các bệnh về rối loạn tâm thần. Trong đó tỷ lệ người bị trầm cảm là 25%.

Nếu bạn nghĩ có thể là bản thân đang bị trầm cảm. Thì việc bạn cần làm đó chính là đến các bệnh viện chuyên về tâm thần và tâm lý để tìm hướng chữa trị.

Nhiều người cứ ngại đi bệnh viện vì sợ bị xem là ‘tâm thần’ không được bình thường. Thế nhưng sự thật là dạng bệnh kiểu này cũng giống như bạn bị ho hay đau nhức bình thường mà thôi. Chỉ khác là nó thuộc về tâm lý.

Hoặc bạn cũng có thể tham gia những hội nhóm trên Facebook để tìm đến những người đồng cảm với mình.

Uống trà xanh Thái Nguyên cũng là một trong rất nhiều cách giúp giảm trầm cảm. Nghiên cứu cho thấy việc dùng trà xanh có thể giúp giảm các triệu chứng của trầm cảm nhẹ và vừa.

10. Ngừa béo phì và bệnh tiểu đường loại 2

Nghiên cứu về tác dụng của trà xanh đối với bệnh tiểu đường còn chưa khẳng định được gì nhiều. Có một số nghiên cứu nói tốt còn có nghiên cứu khác lại nói không.

Nghiên cứu bảo tốt thì cho rằng trà xanh có thể điều tiết lượng glucose trong cơ thể, giảm đường trong máu và làm giảm kháng insulin.

TÁC DỤNG PHỤ CỦA TRÀ XANH THÁI NGUYÊN

  • Có thể gây mất ngủ khi uống vào chiều tối.
  • Có thể làm giảm hấp thụ chất sắt và khoàng chất khác nếu uống ngay sau khi ăn.
  • Không nên uống trà xanh Thái Nguyên nếu bạn đang điều trị sỏi thận.
  • Có thể gây nên hiện tượng say trà: xót ruột, chóng mặt, buồn nôn hay ù tai.
  • Nên hỏi ý kiến của bác sĩ về trà xanh Thái Nguyên nếu bạn đang mai thai hoặc cho con bú.