1. GÀ RANG MUỐI
Nguyên liệu:
– Gà: 1kg
– Sả: 1-2 cây
– Lá chanh: khoảng 10 lá
– Trứng gà: 1 trái
– Bột ngô hay bột năng
– Gia vị: mắm, muối, bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay
– Gạo tẻ: 1 chén vừa
– Gạo nếp: 1 chén vừa
– Đậu xanh tách vỏ: 3-4 muỗng canh
– Muối: 1 muỗng canh
Cách làm:
– Gà cắt chân và đầu cổ để riêng. Dùng muối hột chà sát bên ngoài cho khử mùi hôi và thật sạch các chất bẩn, rửa kỹ qua nước lạnh và để ráo.
– Sau đó chặt phần thân gà thành những miếng to vừa theo khớp của các bộ phận gà.
– Đập trứng gà lọc lấy lòng đỏ rồi cho thêm vào các gia vị vừa phải, thêm 1 muỗng bột ngô hoặc bột năng rồi đánh tan.
– Ướp phần thịt gà đã ráo vào hỗn hợp gia vị bên trên, dùng màng bọc bọc lại và để vào tủ lạnh trong khoảng 30-45 phút cho ngấm gia vị đậm đà.
– Gạo nếp và gạo tẻ rang trên lửa cho vừa chín tới là được, còn với đậu xanh tách vỏ thì phải rang chín thì ăn mới bùi ngon.
– Sau cùng, cho muối biển vào rang hơi vàng thì lấy ra đem đi giã thật nhuyễn
– Cho tất cả phần gạo và đậu xanh tách vỏ cùng muối rang vào cối xay khô của máy xay sinh tố để xay thành hỗn hợp bột thật mịn.
– Sả và lá chanh rửa sạch. Sả bỏ phần thân lá, đập dập, xé sợi. Lá chanh cắt sợi.
– Đun nóng chảo với một ít dầu ăn rồi cho sả và lá chanh vào xào vàng đều, đảo liên tục để không bị cháy. Dùng rây để vớt nhanh hết sả và lá chanh ra để riêng cho ráo dầu.
– Lấy phần thịt gà trong tủ lạnh ra bên ngoài cho bớt lạnh. Dùng một bát to cho bột năng hoặc bột ngô vào, lần lượt lăn đều từng miếng rồi thả vào chảo dầu đã nóng già. Cứ làm như thế đến khi hết phần gà.
– Chú ý chiên lửa vừa đến khi thịt gà vàng đều thì vớt ra riêng để cho ráo dầu, có thể dùng giấy thấm dầu.
– Không nên chiên quá lâu sẽ làm gà bị khô không ngon nhưng phải chú ý để gà được chín hẳn bên trong, xương không còn đỏ.
– Tranh thủ lúc gà ráo dầu và còn nóng, cho vào một bát sạch, thêm hỗn hợp muối bột đã chuẩn bị vừa đủ để không bị mặn.
– Sau đó cho thêm sả và lá chanh đã chiên vàng vào là có thể dùng được rồi.
2. ẾCH RANG MUỐI
Nguyên liệu:
– Ếch: 1kg làm sạch
– Muối rang
– Sả: 2 củ
– Lá lốt: 10 lá
– Bột năng: 2 thìa cà phê
– Hạt tiêu, hạt nêm
– Dầu ăn
Cách làm:
Ếch sau khi làm sạch xóc qua một ít muối trắng rửa lại lần nữa (bạn có thể dùng rượu trắng để khử mùi tanh của ếch). Tùy vào loại ếch to hay nhỏ, bạn chặt làm 3 làm 4 sao cho vừa ăn.
Lá lốt, sả rửa sạch chẻ nhỏ, lá lót cắt làm 3 phần rồi chao qua một ít dầu và vớt ra để ráo.
Cho thịt ếch vào âu sạch thêm 2 thìa bột năng, 1 thìa bột nêm, 1 thìa hạt tiêu rồi xóc đều để lớp bột bám đều vào thịt ếch.
Thả ếch vào chảo ngập dầu, chiên to lửa đến khi bề ngoài thịt ếch có màu vàng ruộm thì vớt ra qua giấy thấm dầu.
Đặt chảo khô lên bếp đợi nóng cho ếch vừa chiên vào đợi ếch nóng lại thì rắc hỗn hợp muối đã chuẩn bị từ trước vào thịt ếch rồi xóc đều.
Cuối cùng cho sả, lá lốt đã chiên giòn vào đảo đều.
Tắt bếp chút ếch rang muối ra đĩa dùng nóng rất ngon.
3. SƯỜN RANG MUỐI
Chuẩn bị:
– 500gr sườn heo
– 5 củ sả, 3 thìa bột muối
Cách làm:
Sườn rửa sạch và cắt thành miếng hình chữ nhật vừa phải. Sả rửa sạch, thái chỉ mỏng, muối bột có thể mua bán sẵn hoặc tự làm (Làm muối rang bằng 100gr gạo nếp rang, 50gr đậu xanh rang, 100gr muối, tất cả xay nhuyễn thành bột).
Sườn ta chần qua nước sôi và muối.
Cho dầu rán vào chảo nóng và cho sườn vào chiên cho vàng đều hai mặt, khi sườn chín vàng đều, cho sả đã thái chỉ vào chiên cùng đến khi sả chín vàng. Tắt bếp và chắt hết phần dầu rán có trong chảo đi.
Cho một thìa to bột muối vào rang cùng sườn và đảo nhanh đều tay sao cho từng miếng sườn bám đủ gia vị bột muối và rang đến khi sườn có màu vàng và khô.
Tắt bếp, trình bày sườn rang muối ra đĩa. Món sườn ngon quyện lẫn hương sả cùng với bột muối thơm lừng vô cùng thơm ngon và hấp dẫn.
4. VỊT RANG MUỐI
Nguyên liệu:
– Vịt: 1 kg
– Muối rang: 2 thìa
– Bột ngô (Bột năng): 1 gói nhỏ
– Húng, sả: 1 ít
– Bột canh, bột nêm, dầu ăn.
Cách làm:
Vịt mua về dùng rượu, gừng rửa sạch để khử mùi hôi, dùng khăn thấm khô rồi chặt miếng vừa ăn.
Cho bột năng ra bát, rồi lăn từng miếng vịt qua lớp bột năng.
Đặt chảo lên bếp thêm dầu ăn vào đợi nóng già rồi thả từng miếng thịt vịt đã lăn qua lớp bột vào chiên. Chiên hết phần nguyên liệu.
Gắp thịt vịt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Sả bóc lớp vỏ ngoài rồi chẻ nhỏ, rau húng rửa sạch để ráo.
Phần dầu ăn còn thức bạn cho lá rau húng và sả vào chiên (lưu ý chiên riêng từng loại). Chiên giòn rau húng, sả rồi vớt ra đĩa.
Đổ phần dầu thừa đi, đặt chảo lên bếp đợi khô, cho vịt vào đảo nhanh tay, thêm 2 thìa muối rang rồi xóc đều lên là được.
Gắp vịt rang muối ra đĩa ăn kèm với rau thơm và tương ớt.
5. CUA ĐỒNG RANG MUỐI
Nguyên liệu:
– Cua đồng: 400g
– Sả: 3 nhánh
– Tỏi: 2 củ
– Muối, đường, tiêu, dầu ăn
– Hành, rau răm
Cách làm:
Cua đồng rửa sạch, tách mai, bóc yếm, để ráo nước.
Sả, ớt thái chỉ, hành, rau răm băm nhỏ, tỏi giã nát.
Cho chảo lên bếp, thêm dầu ăn (dầu ăn phải nhiều một chút để ngập cua). Khi dầu nóng già cho cua vào chiên chín vàng. Để cua chín đều và giòn nên chú ý để lửa vừa, không nên để quá to hoặc quá nhỏ.
Khi cua chuyển sang màu vàng đều 2 mặt, cho cua ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Trộn muối ớt, đường theo tỉ lệ 1 muối 2 đường.
Cho tỏi vào chảo thêm chút dầu phi thơm, cho cua vào xào cùng tỏi, thêm muối đường vào xóc đều cho muối đường bám đều vào cua, sau đó thêm sả, ớt thái chỉ vào đảo cùng.
Trước khi cho cua đồng rang muối ra đĩa, rắc ít hành răm lên, đảo đều.
Cua bám đều muối, cho ra đĩa rồi ăn nóng. Cua đồng rang muối chấm kèm với tương ớt rất ngon.
6. MỀ RANG RANG MUỐI SẢ
Nguyên liệu:
– 250 gr mề gà
– 100 gr tinh bột bắp; 2 muỗng canh sả băm và 1 khúc sả thái sợi; 1 trái ớt sừng băm; 1 muỗng canh tỏi băm; 1/2 muỗng cà phê muối; 1/3 muỗng cà phê tiêu
Cách làm:
Mề gà rửa sạch để ráo. Ướp vào mề gà 1 chút muối, tiêu và muối, mang bao tay bóp 1 lúc cho mề thấm. Sau đó cho mề vào bao nilon cùng với bột bắp xóc đều.
Bắc chảo dầu lên bếp, chờ dầu nóng thì cho sả thái sợi vài chiên trước. Khi sả vàng thơm thì vớt ra đĩa. Tiếp đến cho từng ít mề gà xóc bột vào chiên lửa vừa. Khi thấy mề gà có vỏ ngoài vàng giòn thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Bắc 1 cái chảo khác lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu, sau đó cho sả, tỏi, ớt, muối tiêu vào xào thơm.
Cuối cùng cho mề gà và sả sợi vào xóc đều là tắt bếp.
Cho mề gà rang muối sả ra đĩa, món này ăn với cơm hay ăn chơi đều rất ngon.
7. TÔM RANG MUỐI TỎI
Nguyên liệu làm tôm rang muối
– 600g tôm sú
– Muối hạt
– Ớt khô xay
– Bơ
– Tỏi
– Hạt tiêu, đường, dầu ăn, bột canh
Cách làm tôm rang muối
– Tôm cắt bỏ phần râu, cắt gọn chân, nhẹ nhàng tách và rút đường chỉ đen ở phần lưng tôm sau đó rửa sạch để ráo nước cho vào tô.
– Ướp tôm với 1 thìa cà phê bột canh trong 15 phút.
– Tỏi bóc vỏ đập dập băm nhỏ.
– Bắc chảo lên bếp, cho 3 thìa con muối hạt vào rồi đảo đều đến khi muối khô vặn nhỏ lửa. Cho tiếp vào chảo 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê ớt khô xay, 1 thìa cà phê hạt tiêu xay rồi dùng đũa đảo đến khi muối ngả vàng thì tắt bếp.
– Cho hỗn hợp muối vừa rang vào giã nhuyễn.
Chiên qua tôm để tạo độ giòn cho phần vỏ tôm, thịt chắc.
– Dùng chảo sâu lòng, cho dầu ăn vào đun nóng. Đổ tôm vào chiên qua đến khi tôm ngả vàng thì vớt ra để ráo dầu.
Cho tôm vào chiên qua đến khi ngả vàng
– Lưu ý: Không chiên tôm lâu, tôm sẽ bị khô, mất độ ngọt thịt ăn không ngon
– Bật bếp, đun nóng chảo rồi cho 3 thìa con bơ vào khuấy tan sau đó cho tỏi vào phi thơm sau đó cho tôm vào đảo đều trong 5 phút đến khi tôm ngả màu hồng đỏ cho hỗn hợp muối rang vào đảo đều trong 3 phút rồi tắt bếp.
Thành phẩm món tôm rang muối có vị mặn mặn của muối ngọt ngọt của đường, thêm chút cay cay của ớt và thơm mùi hạt tiêu, vỏ tôm vàng giòn, thịt thơm ngọt rất hấp dẫn. Món này có thể ăn kèm với cơm, hoặc ăn nhậu.
8. LẠC RANG MUỐI
Chuẩn bị:
– 400g lạc, 200ml dầu ăn, 4g muối tinh, 5ml rượu trắng và 5g đường trắng (có thể thay thế muối và đường trắng bằng bột canh)
Cách làm:
Cho vào bát nước sạch và ngâm trong 1 phút, sau đó xả bỏ nước, để lạc ráo hoàn toàn.
Lưu ý: Trong quá trình ngâm, dùng tay chà xát nhiều lần để làm sạch các tạp chất trên bề mặt hạt lạc.
Cho lạc vào chảo, rang với lửa vừa. Lúc này thêm 2ml rượu trắng vào, rồi rang trong 10 giây. Lúc này mới cho dầu ăn vào chảo.
Việc cho rượu vào chảo trước khi cho dầu ăn vào có tác dụng nhất định. Sau khi cho rượu vào, rượu sẽ lấy đi lượng nước dư thừa trong lạc khi rượu bay hơi, làm giảm độ ẩm của lạc, nhờ đó lạc sẽ giòn hơn. Điều này giúp ngăn lạc hút ẩm trở lại trong không khí, nó sẽ giữ được độ giòn trong khoảng 1 tuần.
Như vậy, bạn cần phải nhớ, trước khi cho dầu ăn vào để rang lạc, phải thêm một bước là cho rượu vào trước nhé!
Sau khi dầu cho vào đã nóng lên ở nhiệt độ cao thì hạ lửa xuống mức nhỏ thì tiếp tục rang khoảng 1 phút cho đến khi bề mặt của lạc xuất hiện màu nâu đỏ nhạt hoặc đến khi lạc chín giòn, tắt bếp.
Tiếp tục thêm chút rượu vào, khuấy theo một hướng khi lạc đang còn nóng. Sau khi lạc bắt đầu nguội, thì thêm muối và đường trắng vào, trộn đều rồi thưởng thức.
Lưu ý, khi rang lạc, hãy chắn chắn bạn rang chúng ở nhiệt độ trung bình thấp. Nếu nhiệt quá cao dễ làm cháy lạc. Khi lạc đã có màu nâu đỏ thì phải tắt bếp, nếu chiên lâu hơn nó sẽ cháy, có vị đắng. Ngoài ra, muối và đường trắng cần được cho vào lạc sau khi nó nguội hoàn toàn. Nếu lạc vẫn còn nóng mà cho vào, muối và đường sẽ tan chảy khiến lạc nhanh chóng lấy lại độ ẩm và bị ỉu sau vài tiếng.
Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/8-mon-rang-muoi-dam-da-tuyet-ngon-an-choi-cung-thi…Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/8-mon-rang-muoi-dam-da-tuyet-ngon-an-choi-cung-thich-an-voi-com-cung-hop-vo-cung-d247358.html
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!