MUA TÔM NÕN NGON Ở Tp Hồ chí minh
GIÁ TÔM NÕN BAO NHIÊU 1KG?
Tôm nõn là một trong những loại thực phẩm mà chắc là nhiều người đã nghe nói đến, hoặc thấy bày bán đâu đó trong các cửa hàng thực phẩm, các bài bán hàng trên mạng xã hội, nhưng chắc rằng không phải ai cũng có đủ hiểu biết về nó. Hôm nay, Bếp Nhà Pi sẽ viết một bài viết tổng hợp tất tần tật về loại hải sản này, từ việc định nghĩa tôm nõn là tôm như thế nào, có những loại tôm nõn nào, đến việc chế biến tôm nõn làm món gì ngon, hay các kinh nghiệm chọn mua tôm cho các nhà nội trợ.
I. Tôm nõn là gì?
Tôm nõn, hay còn có các cách gọi khác như tôm bóc nõn, tôm nõn bóc vỏ… bản chất chính là các loại tôm thông thường được làm sạch, bóc vỏ, chỉ lấy phần thân ruột bên trong. Nhiều quan điểm, nhiều trang web thường cho rằng tôm nõn là tôm bóc vỏ, phơi khô, nhưng với nhu cầu hiện nay, tôm nõn còn được sử dụng dưới nhiều hình thức khác như:
- Tôm nõn đông lạnh: đây là hình thức bảo quản khá phổ biến, tôm tươi sau khi được lột vỏ thì đóng thành từng khay (thường là 500gram đến 01 kg) rồi đem đi cấp đông ngay. Hải sản đông lạnh có ưu điểm giữ được độ tươi, ngọt và thời gian bảo quản lâu.
- Tôm nõn khô: Với loại này, sau khi làm sạch tôm, người dân thường mang đi phơi dưới ánh sáng mặt trời tự nhiên, hoặc sấy khô tôm. Tôm nõn sấy khô có ưu điểm là dễ bảo quản hơn so với hàng đông lạnh và thời gian sử dụng được lâu hơn. Tuy nhiên, theo quan điểm của cá nhân người viết thì loại này không ngon và ngọt bằng so với tôm tươi trữ đông.
- Ngoài 2 loại hình trên thì có một hình thức bảo quản nữa cũng khá phổ biến là tôm nõn hấp sơ. Tôm tươi được hấp sơ qua trước khi mang đi bảo quản, vừa giúp tăng thời gian lưu trữ mà cũng đảm bảo được chất lượng khoảng 70% so với lúc còn tươi sống.
Tôm nõn
II. Tôm bóc nõn làm món gì ngon?
Chắc hẳn nhiều chị em nội trợ đã không dưới một lần phân vân xem liệu tôm nõn làm món gì ngon, nấu món gì cho hợp lý. Sau đây, Bếp Nhà Pi xin tổng hợp lại 19+ phương pháp chế biến tôm nõn cho các mẹ lựa chọn nhé.
a. Các món tôm nõn xào
Với đặc thù đã được bóc vỏ, nên khi chế biến, đặc biệt là các món xào, tôm sẽ ngấm gia vị và ngon hơn so với tôm nguyên con thông thường.
Gần như không phải trả lời câu hỏi “tôm nõn xào gì ngon” nữa, vì thật ra tôm nõn xào gì cũng ngon các mẹ ạ. Các mẹ có thể làm món tôm nõn xào thập cẩm, hoặc xào nấm, xào dứa, hay có thể xào với hành tây, cần tây, măng tây, mướp… Có một lưu ý nhỏ là khi dùng tôm nõn khô xào, các mẹ nên thêm chút dầu ăn để làm mềm tôm nhé!
Dưới đây là một vài hình ảnh mà mọi người có thể tham khảo:
Tôm nõn xào thập cẩm
Tôm nõn xào nấm
Tôm nõn xào hành tây
Tôm nõn xào cần tây
Tôm nõn xào mướp
Tôm nõn xào măng tây
Tôm nõn xào dứa
Cách làm món tôm bóc nõn xào:
Nguyên liệu:
- Tôm
- Các loại rau, củ nguyên liệu tùy món
- Gia vị cần thiết: hành lá, hành khô, hạt nêm, nước mắm, bột canh, tiêu, ớt…
Các bước làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rau củ quả rửa sạch, thường thái thành từng lát vừa phải (tham khảo ảnh minh họa phần trên) Tôm khô có thể chần qua nước ấm cho mềm và dễ ngấm gia vị Tôm tươi đông lạnh để ra ngoài rã đông
- Bước 2: Ướp tôm: Ướp tôm với các loại gia vị đã chuẩn bị tùy khẩu vị mỗi gia đình
- Bước 3: Phi hành mỡ, đảo tôm qua trước, tôm bắt đầu ngả màu thì cho các loại rau củ quả vào và tiến hành đảo đều đến chín. Thực phẩm chín vừa phải thì tắt bếp và bày đồ ăn ra đĩa.
> Có thể bạn quan tâm: Ruốc cá hồi – Nguồn cung cấp dinh dưỡng tuyệt vời cho mọi lứa tuổi
b. Các món rim
Tôm nõn rim cũng là một trong những món đồ ăn được ưa chuộng, sau đây, Bếp Nhà Pi sẽ giới thiệu cho các mẹ một số cách rim tôn nõn tươi và khô ngon nhất.
TÔM NÕN RIM MẮM
- Bước 1: Xử lý tôm nếu cần: rã đông tôm đông lạnh, rửa sạch, tôm khô chần qua nước nóng.
- Bước 2: Chuẩn bị gia vị, hành, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
- Bước 3: Phi nõn tôm trước với hành tỏi.
- Bước 4: Thêm nước mắm và gia vị (muối, đường) vào, đảo đều.
- Bước 5: Cho nhỏ lửa, chờ hơi chớm cạn nước, tôm săn lại là hoàn thành.
Tôm rim mắm
TÔM NÕN RIM TIÊU
Cũng tương tự như rim tôm với nước mắm, tuy nhiên trong các gia vị chúng ta cần chuẩn bị thêm tiêu xanh và tiêu bột. Tiêu sẽ được thêm vào ở bước 4 cùng với các gia vị khác, sau đấy cũng đun nhỏ lửa chờ đến sền sệt là có đạt yêu cầu.
TÔM NÕN RIM CHUA NGỌT
Nguyên liệu cần chuẩn bị: tôm, hành, tỏi, ớt, chanh, các loại gia vị như giấm, đường, bột nêm, tiêu…
Các bước làm:
- Bước 1: Xử lý nguyên liệu, ướp tôm với các gia vị cho ngấm.
- Bước 2: Chuẩn bị nước sốt chua ngọt: cho một ít nước vào bát con, thêm vào một ít ớt, chanh, giấm và đường. Nếm sao cho thấy hợp với khẩu vị là được.
- Bước 3: Phi tôm với hành, tỏi.
- Bước 4: Cho nước sốt chua ngọt và rim đến cạn là được (có thể thêm nước nếu hơi ít).
Tôm nõn rim chua ngọt
Ngoài các món trên thì mọi người cũng có thể làm món thịt rim tôm nõn, ăn cũng rất “tốn cơm” đấy!
c. Tôm nõn rang thịt
Tiếp theo là một món mang tính chất hỗn hợp hơn, Bếp Nhà Pi muốn nhắc đến việc kết hợp giữa tôm và thịt. Tôm nõn khô hay tươi rang với thịt đều rất ngon, có thể biến tấu thêm gia vị để thành món tôm rang mặn ngọt.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Tôm nõn
- Thịt lợn, chọn phần không quá mỡ, không quá nạc sẽ ngon hơn
- Hành khô, tươi
- Gia vị: nước mắm, tiêu, đường…
Các bước chế biến tôm nõn rang thịt:
- Bước 1: Xử lý tôm: rã đông tôm tươi, tôm khô ngâm qua nước ấm. Thịt thái lát vừa miếng.
- Bước 2: Phi tôm với hành mỡ
- Bước 3: Cho thịt vào, thêm một ít nước mắm và nước hàng. Tùy khẩu vị mà thêm tiêu, ớt, đường để được vị ngọt, chua thích hợp.
- Bước 4: Đun nhỏ lửa, đảo đều đến hơi xém miếng thịt là được.
Tôm nõn rang thịt
d. Tôm nõn sốt cà chua
Sốt cà chua luôn là một trong những cách chế biến dễ ăn nhất với mọi loại thực phẩm, và thật là thiếu sót khi không nhắc đến món tôm nõn sốt cà chua. Với cách chế biến này, theo quan điểm của Bếp Nhà Pi, tôm nõn tươi sốt cà chua sẽ ổn hơn so với nõn tôm khô, các mẹ có thể thử và cùng đưa ra ý kiến nhé!
Nguyên liệu: Tôm nõn, cà chua, hành tỏi và các loại gia vị mắm muối, đường…
Cách làm tôm nõn sốt cà chua đơn giản lắm các mẹ nhé:
- Bước 1: Rã đông nõn tôm nếu cần thiết. Cà chua thái lát.
- Bước 2: Phi tôm nõn với hành, tỏi trước.
- Bước 3: Khi tôm ngả màu, cho cà chua vào cùng các loại gia vị. có thêm cho thêm một ít nước.
- Bước 4: Đảo đều, nhỏ lửa thêm vài phút, thấy tôm chín vừa đẹp là xong.
Với món này, các mẹ có thể thêm gia vị tùy ý để được món tôm nõn sốt chua ngọt, hoặc tôm nõn sốt chua cay theo khẩu vị của gia đình mình.
Tôm nõn sốt cà chua
e. Tôm nõn kho quẹt
Củ quả chấm kho quẹt là một trong những món ăn được order nhiều ở các nhà hàng, và hôm nay Bếp Nhà Pi sẽ hướng dẫn các mẹ làm món này “ngon như hàng” nhé!
Với món này, các mẹ nên chọn tôm nõn khô, loại con nhỏ sẽ hợp lý hơn.
Nguyên liệu:
- Tôm nõn khô, ngâm nước ấm cho mềm trước khi chế biến.
- Thịt nạc thái miếng nhỏ.
- Hành, tỏi
- Các loại gia vị: nước mắm, tiêu, đường, ớt
- Dầu ăn
Các bước làm tôm nõn kho quẹt:
- Bước 1: Đảo tôm cùng dầu, hành, tỏi cho thơm, giòn tôm.
- Bước 2: Cho tiếp thịt nạc vào nồi, đảo đều.
- Bước 3: Cho thêm nước mắm, đường (tốt nhất là dạng nước) vào, nấu nhỏ lửa.
- Bước 4: Khuấy đều đến sền sệt là được.
- Bước 5: Cho thêm các loại gia vị khác (ớt, tiêu…) và thưởng thức.
Tôm nõn kho quẹt
Ngoài các món tiêu biểu trên, tôm nõn còn có thể dùng với các cách chế biến khác như tôm nõn nấu canh với các loại rau, tôm nõn nấu canh chua, hoặc làm nguyên liệu thả vào lẩu. Thông thường, mọi người thường dùng tôm to nguyên con để làm món chiên xù, nhưng tôm nõn chiên xù cũng không phải là một ý tưởng tồi đâu các mẹ nhé, đặc biệt là với nhà có các bé nhỏ.
III. Tôm nõn mua ở đâu, giá bao nhiêu thì hợp lý?
Trong thời đại công nghệ bùng nổ, kéo theo việc kinh doanh online được đẩy mạnh, tuy có nhiều tác dụng nhưng cũng kéo theo một vấn đề là quá nhiều thông tin mà chúng lại không khớp với nhau, mọi người hẳn sẽ có câu hỏi như tôm nõn giá bao nhiêu tiền thì hợp lý, 1 kg tôm nõn khô giá bao nhiêu, hay giá tôm nõn đông lạnh thì thế nào…?
Câu trả lời thì cũng thật là khó, vì đây là hàng thực phẩm nên vấn đề giá cả lại phụ thuộc lớn vào chất lượng tôm, kích thước và nguồn gốc tôm.
Qua khảo sát của Bếp Nhà Pi, trên thị trường, tôm nõn ngon, tươi thường được bán dao động từ 250.000 đến 350.000đ/kg, Tôm nõn khô thì giá sẽ cao hơn do đã qua phơi, sấy, tôm sẽ mất nước và nhẹ đi nhiều.
Khi chọn mua tôm, các mẹ nên chọn chỗ mua uy tín như các cửa hàng thực phẩm sạch, các cơ sở lâu năm, có nguồn gốc tôm rõ ràng. Với tôm khô thì cũng không nên quá ham các loại tôm lên màu quá đẹp, vì có thể có sự can thiệp của chất tạo màu.
Với tôm nõn của Bếp Nhà Pi, tôm được lựa chọn kỹ từ ngay khi thuyền đánh bắt về, làm sạch và bóc vỏ, cấp đông ngay, không sử dụng bất kỳ chất bảo quản nào. Độ lạnh sâu đảm bảo giữ cho tôm luôn tươi khi đến bếp của các gia đình. Các mẹ có thể yên tâm hoàn toàn khi mua hàng!
Hy vọng với bài viết trên đây, có thể giúp mọi người có cái nhìn tổng quát nhất về các vấn đề liên quan đến mua và sử dụng tôm bóc nõn, không còn phải băn khoăn với các câu hỏi tôm bóc nõn đông lạnh làm món gì, tôm nõn tươi làm món gì ngon, tôm nõn khô thì làm món gì… Và nếu một ngày có nhu cầu, mọi người ủng hộ sản phẩm tôm nõn của Bếp Nhà Pi nhé!
> Có thể bạn quan tâm: Cồi sò điệp – món ngon giàu dinh dưỡng và cực hấp dẫn với các bạn nhỏ!
> Xem Thêm: Tôm sắt
GIÁ TÔM NÕN BAO NHIÊU 1KG?
Đặt mua trực tiếp trên website bằng cách “THÊM VÀO GIỎ HÀNG” hoặc nhắn tin với chúng tôi qua Facebook.
Link chat FB: m.me/anhvufood.vn
> Xem thêm các loại Hải sản đông lạnh của Bếp Nhà Pi!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!