TOEIC và IELTS cái nào khó hơn? Nên học chứng chỉ nào? – EduLife

IELTSTOEIC đều là những chứng chỉ tiếng Anh quốc tế quan trọng và phổ biến hiện nay, nhưng 2 chứng chỉ này lại có những điểm khác nhau tùy theo mục đích của người học. Bài viết này Edulife sẽ cung cấp những thông tin về hai loại chứng chỉ trên để giúp các bạn lựa chọn nên học IELTS hay TOEIC phù hợp với mình nhé!

TOEIC và IELTS là gì?

TOEIC với IELTS là những bằng tiếng Anh quan trọng đối với những bạn có ý định du học, định cư tại nước ngoài. Nhiều trường đại học tại Việt Nam yêu cầu đầu ra bằng IELTS hoặc TOEIC.

Sơ lược về bằng tiếng Anh IELTS

IELTS viết tắt của The International English Language Testing System, là bài kiểm tra trình độ tiếng Anh thông thạo phổ biến dành cho giáo dục và định cư tại nước ngoài. Đây là kỳ thi được phát triển bởi nhiều chuyên gia ngôn ngữ hàng đầu thế giới. Các bài sẽ kiểm tra toàn bộ các kỹ năng tiếng Anh cần thiết để bạn thành công trong công việc mới hoặc sắp xếp học tập ở nước ngoài.

Bài thi IELTS bao gồm 2 dạng – IELTS Academic (IELTS Học thuật) và IELTS General Training (IELTS Tổng quát). Bài kiểm tra bạn chọn phải dựa trên mục đích của bạn, cụ thể như sau:

 • IELTS Academic – đo lường mức độ thông thạo tiếng Anh của bạn có phù hợp với môi trường học thuật không. Nó phản ánh các khía cạnh của ngôn ngữ học thuật và đánh giá xem bạn đã sẵn sàng để bắt đầu quá trình đào tạo hoặc học tập tại nước sử dụng tiếng Anh hay chưa.
 • IELTS General Training – đo lường mức độ thông thạo tiếng Anh trong bối cảnh thực tế hàng ngày, phục vụ cho nhu cầu định cư tại nước ngoài. Các yêu cầu và bài kiểm tra thiên về phản ánh các tình huống nơi làm việc và xã hội.

Thang điểm IELTS

Thang điểm của IELTS đánh giá theo thang từ 1 đến 9 và được giải thích rõ trong kết quả kiểm tra. Mỗi bậc điểm sẽ tương ứng với trình độ tiếng Anh từ mức độ không biết gì cho đến thông thạo.

Đối tượng phù hợp

 • Học sinh, sinh viên mong muốn hoàn tất hồ sơ du học, định cư ở nước ngoài.
 • Sinh viên các trường theo yêu cầu đầu ra của từng trường. Các trường Đại học tại Việt Nam cũng đã bắt đầu áp dụng hình thức xét tuyển bằng chứng chỉ IELTS, ví dụ như Đại học Ngoại thương, Đại học RMIT, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Y dược TPHCM…
 • Người đi làm, mong muốn tìm việc làm tốt trong các công ty, tập đoàn đa quốc gia nếu bạn có IELTS.
ielts hay toeic
Sơ lược về chứng chỉ IELTS

>>> Xem thêm: So sánh chứng chỉ TOEIC và TOEFL

Sơ lược về bằng tiếng Anh TOEIC

TOEIC là kỳ thi do Viện Khảo thí Giáo dục – ETS tại Princeton, New Jersey, phát triển và quản lý. Kỳ thi TOEIC được cho là công cụ để kiểm tra kỹ năng tiếng Anh giao tiếp của những người làm việc trong môi trường quốc tế. ETS cho biết hiện có 14.000 tổ chức ở 150 quốc gia sử dụng TOEIC như một phương thức để kiểm tra trình độ các ứng viên của mình.

TOEIC với hai bài thi riêng biệt, một bài kiểm tra kỹ năng tiếng Anh mặc định (Reading và Listening) và một bài kiểm tra kỹ năng tiếng Anh tùy chọn (Speaking và Writing). Các bạn có thể chọn tham gia cả hai bài thi TOEIC hoặc chỉ một trong hai bài thi tùy theo nhu cầu của mình.

Thang điểm tổng TOEIC 2 kỹ năng Reading và Listening và trình độ tiếng Anh tương ứng

Đối tượng phù hợp dự thi TOEIC

 • Học sinh, sinh viên các trường đại học
 • Người đi làm

So sánh TOEIC và IELTS

Nên học TOEIC hay IELTS trước thì chúng ta cùng tìm hiểu so sánh IELTS và TOEIC có những ưu nhược điểm gì và điểm giống nhau:

Điểm giống

 • Đều là các chứng chỉ ngoại ngữ có giá trị quốc tế với mục đích kiểm tra, đánh giá khả năng Anh ngữ của các bạn.
 • TOEIC và IELTS score đều do những tổ chức uy tín hàng đầu thế giới tổ chức, mang tính khách quan, trung lập.
 • Thí sinh sẽ được đánh giá năng lực ngoại ngữ thông qua thang điểm đã được thiết lập theo kết quả của bài thi.
 • Điểm số cao ở các kỳ thi TOEIC hay IELTS sẽ mang đến cho thí sinh những cơ hội rộng mở như: du học, định cư hay làm việc tại công ty nước ngoài.
 • Ngoài ra các chứng chỉ TOEIC và IELTS đều có hiệu lực sử dụng trong vòng 2 năm.
thi toeic hay ielts
Học TOEIC hay IELTS

Ưu/ nhược điểm bằng IELTS và TOEIC

TOEIC IELTSƯu điểm

 • Thông dụng và phổ biến nhất.
 • Có thể miễn học Anh ngữ tại các trường Đại Học hoặc dùng xin việc.
 • Mức độ khó không quá cao vì vậy nếu chăm chỉ ôn luyện dễ dàng đạt thành tích tốt.
 • Lệ phí thi TOEIC cơ bản thấp hơn so với IELTS
 • Mức độ thông dụng của IELTS nhỉnh hơn so với TOEIC.
 • IELTS để xin học bổng, du học, định cử, ứng tuyển vào các doanh nghiệp… Bài thi IELTS sẽ kiểm tra được 4 skills (Reading, Listening, Speaking, Writing) cho bạn.

Nhược điểm

 • Chứng chỉ TOEIC khá thông dụng nên sẽ ít gây được chú ý với nhà tuyển dụng hơn.
 • Lệ phí thi TOEIC 4 skills là khá đắt đỏ (gần 80USD)
 • Không có quá nhiều trường Đại học hay nhà tuyển dụng yêu cầu chứng chỉ TOEIC 4 skills nên không quá cần thiết.
 • Cấu trúc bài thì đa phần chỉ đánh giá được 2 skills (Reading và Listening) nên không thể hiện hết trình độ giao tiếp Anh ngữ của bạn.
 • Mức độ khó hơn TOEIC nên đòi hỏi ôn luyện kỹ càng. Bạn cần có sự chuẩn bị trong một thời gian dài (từ 6 tháng – 1 năm)
 • Yêu cầu vốn từ vựng khá lớn và cách dùng đa dạng. Vì vậy bạn phải nắm bắt các dạng câu hỏi của IELTS
 • Lệ phí thi IELTS khá cao (4.750.000đ)

>>> Xem thêm: Cách phân biệt bằng IELTS thật giả

Quy đổi TOEIC tương đương IELTS

Ở mức nào thì chuyển điểm TOEIC sang IELTS? Các tiêu chí so sánh nhận được sự quan tâm lớn bởi cấu trúc của TOEIC và IELTS không hề giống nhau. Với một thí sinh bình thường, rất khó để xác định được TOEIC tương đương IELTS ở những mức nào và thi TOEIC hay IELTS để phù hợp với bản thân.

 • TOEIC từ 0 đến 250 điểm tương 1.5 IELTS: Đây là mức điểm thấp nhất trong điểm đánh giá TOEIC. Đạt được mức này thì trình độ tiếng Anh của bạn còn nhiều hạn chế. Để quy đổi bằng IELTS thì bạn đạt được từ 0-1.5 điểm.
 • TOEIC từ 255 đến 400 điểm tương đương 2.0 – 3.5 IELTS: Nếu điểm thi TOEIC của bạn chỉ dao động trong phổ điểm này thì trình độ tiếng Anh của chỉ ở mức trung bình. Nếu so với trình độ yếu kém, bạn chỉ nhỉnh hơn một chút và hoàn toàn chưa thể ở mức độ trung bình khá.
 • TOEIC từ 405 đến 600 tương đương 4.5 – 5.0 IELTS: Ở mức điểm này, trình độ của bạn đang ở mức trung bình khá. Quy điểm TOEIC ra IELTS mức này thì tương đương IELTS 4.5-5.0.
 • TOEIC từ 605 đến 780 tương đương 5.5 – 7.0 IELTS: Đây là một mức độ thể hiện trình độ tiếng Anh khá tốt và đủ để làm bạn tỏa sáng trong mắt của những nhà tuyển dụng hiện nay.
 • TOEIC từ 785 đến 990 tương đương 7.5 – 9.0 IELTS: So với IELTS thì điểm bạn nhận được sẽ rơi vào khoảng 7.5-9.0. Với trình độ này, bạn hoàn toàn có thể giao tiếp cũng như phát âm, thể hiện trình độ tiếng Anh của mình như người bản xứ vậy.

Theo dõi bảng quy đổi TOEIC IELTS sau đây:

quy doi toeic sang ielts
Bảng quy đổi IELTS tương đương TOEIC

TOEIC và IELTS cái nào khó hơn?

So với bài thi TOEIC thì hiển nhiên bài thi IELTS sẽ khó hơn. Nhưng mức độ khó như thế nào chúng ta cùng phân tích.

Cấu trúc đề thi TOEIC và IELTS có sự khác biệt rõ rệt

Cùng là kiểm tra cả 4 kỹ năng, nhưng IELTS bắt buộc phải thi cả 4 kỹ năng nghe-nói-đọc-viết. Còn với TOEIC, sinh chỉ cần hoàn thành 2 bài thi nghe-đọc. Hai kỹ năng được xem là khó nhất speaking và writing là không bắt buộc với bài thi TOEIC. Điều này giúp ta đánh giá sơ bộ được TOEIC và IELTS cái nào khó hơn.

Đa số học sinh, sinh viên Việt Nam đều kém kỹ năng nói vì chương trình học nặng về ngữ pháp và ít cơ hội được rèn luyện giao tiếp. Chúng ta thường gặp các lỗi phát âm và ngữ pháp. Bên cạnh đó, kỹ năng viết đòi hỏi vốn từ vựng phong phú, ngữ pháp chắc chắn. Do vậy khiến bài thi IELTS trở nên khó chinh phục hơn TOEIC rất nhiều.

Xét về khía cạnh học thuật

TOEIC được xây dựng để đánh giá khả năng tiếng Anh trong môi trường làm việc quốc tế. Bài thi thường là những chủ đề liên quan đến kinh tế, kinh doanh và những tình huống giao tiếp thường thấy trong cuộc sống.

IELTS có nội dung học thuật mang tính chuyên môn cao, đặc biệt với bài IELTS writing và reading. Mỗi bài IELTS có các chủ đề chuyên ngành như máy móc, khí hậu, sinh học, hóa học, y tế…. Riêng đề thi viết thường là những vấn đề nổi bật trong xã hội yêu cầu cao về từ vựng chuyên môn, ngữ pháp và cách trình bày quan điểm của mình.

Một bên là nội dung giao tiếp thường ngày, một bên là nội dung học thuật với hàng nghìn từ ngữ chuyên ngành và yêu cầu cao về đáp án. Đó hẳn là lí do nhiều trường đại học tại US-UK chỉ chấp nhận chứng chỉ IELTS cho học bổng và du học.

Xét về lệ phí thi

 • TOEIC lệ phí thi khoảng 880.000đ, tương đương khoảng 40$.
 • IELTS lệ phí thi khoảng là 4.750.000đ.
bằng tiếng anh toeic và ielts
Bằng TOEIC và IELTS

Nên học IELTS hay TOEIC?

TOEIC hay IELTS nên học cái nào? Đây là câu hỏi rất nhiều người đặt ra. Sau khi đã tìm hiểu về IELTS và TOEIC, bạn sẽ có sự lựa chọn đúng đắn và phù hợp với bản thân. Nếu như điểm TOEIC của bạn trên 500 điểm, hãy đăng kí dự thi TOEIC Speaking và TOEIC Writing. Việc này giúp bạn hoàn thiện đủ kĩ năng nghe, nói, đọc, viết.

Bằng TOEIC hay IELTS có giá trị hơn? Giá trị của chứng chỉ không hẳn nằm ở chữ nên hay không nên hay cái nào hơn cái nào. Cần xét theo góc độ phù hợp như bạn cần IELTS để định cư nước ngoài, du học Úc, Canada thì việc có chứng chỉ IELTS vẫn tốt hơn TOEIC. Nếu trường bạn yêu cầu TOEIC chuẩn đầu ra thì hãy thi TOECI bởi vì lệ phí thi của TOEIC thấp hơn và dễ chinh phục hơn rất nhiều. Cụ thể thi TOEIC và IELTS cho các trường hợp:

 • Học IELTS hay TOEIC để xin việc? Nếu bạn có dự định nộp đơn xin xét tuyển các trường đại học tại Việt Nam, xin học bổng nước ngoài, đi du học hay đi định cư thì bạn cần học và lấy chứng chỉ IELTS.
 • Nếu bạn cần chứng chỉ ngoại ngữ đầu ra đại học thì có thể cân nhắc cả TOEIC và IELTS tùy theo yêu cầu của trường bạn đưa ra.
 • Nhu cầu của bạn là có chứng chỉ tiếng Anh để phục vụ cho công việc của mình thì TOEIC lẫn IELTS đều là những lựa chọn tốt. Tuy nhiên, để tạo được ấn tượng tốt trong mắt các nhà tuyển dụng thì bạn nên ưu tiên IELTS.

Như vậy TOEIC hay IELTS tốt hơn cần xem xét quy chiếu với mục đích cụ thể của từng người, từng trường hợp cụ thể. Cả 2 chứng chỉ này đều là bài thi chuẩn quốc tế đòi hỏi bạn phải có phương án học lâu dài, kế hoạch cụ thể phù hợp cho từng lộ trình học.

TOEIC và IELTS đều là chứng chỉ tiếng Anh quan trọng và phổ biến đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Hy vọng với những chia sẻ trên từ Edulife đã phần nào giúp bạn hiểu được cách đánh giá TOEIC, IELTS. Chúc các bạn sớm đạt được những kết quả tốt nhất trên con đường chinh phục các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế!

Nguồn: https://nhaxinhplaza.vn
Danh mục: Hỏi đáp

Recommended For You