Đừng bỏ lỡ Top tờ rời bảo hiểm xã hội để làm gì [Đầy Đủ Nhất 2023]

Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động; khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động; bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội. Khi người lao động muốn nghỉ việc tại doanh nghiệp sẽ được làm thủ tục chốt sổ BHXH. Một trong những loại giấy tờ yêu cầu khi làm thủ tục chốt sổ BHXH là các tờ rời. Tờ rời bảo hiểm xã hội là gì? Hãy cùng Luật ACC tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Download (49)
Tờ rời bảo hiểm xã hội là gì? [Cập nhật năm 2023]

1. Bảo hiểm xã hội là gì?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì:

Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

Bảo hiểm xã hội sẽ có 02 dạng:

 • Bảo hiểm xã hội bắt buộc là loại hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức mà người lao động và người sử dụng lao động phải tham gia.
 • Bảo hiểm xã hội tự nguyện là loại hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức mà người tham gia được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình và Nhà nước có chính sách hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội để người tham gia hưởng chế độ hưu trí và tử tuất.

2. Chốt sổ bảo hiểm xã hội là gì?

Theo Khoản 1 Điều 96 Luật Bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 ban hành ngày 20/11/2014 hiệu lực thi hành ngày 01/01/2016; thì sổ bảo hiểm xã hội được cấp cho từng người lao động để theo dõi việc đóng, hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội; là cơ sở để giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định của Luật này.

Chốt sổ bảo hiểm xã hội là ghi quá trình đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp; trên sổ bảo hiểm xã hội của người tham gia dừng đóng bảo hiểm xã hội tại một đơn vị. Việc này được thực hiện khi khi có lao động nghỉ việc, nghỉ hưu; hoặc khi người sử dụng lao động chuyển địa chỉ hoạt động; dẫn đến việc phải thay đổi cơ quan quản lý bảo hiểm xã hội.

3. Tờ rời bảo hiểm xã hội là gì?

Các trang tờ rời sổ bảo hiểm xã hội là phần quan trọng; ghi quá trình đóng bảo hiểm xã hội của người tham gia gồm: tờ rời hàng năm và tờ rời chốt sổ. Pháp luật về bảo hiểm xã hội quy định chỉ một số trường hợp nhất định; người lao động mới được cấp lại tờ rời này.

Các trang tờ rời sổ BHXH ghi quá trình đóng BHXH của người tham gia; gồm: tờ rời hàng năm và tờ rời chốt sổ. Trong đó, tờ rời chốt sổ được cấp khi người tham gia ngừng đóng; để bảo lưu thời gian đóng BHXH; bảo hiểm thất nghiệp di chuyển ngoài địa bàn Tỉnh và để giải quyết các chế độ BHXH; bảo hiểm thất nghiệp. Còn tờ rời hàng năm được cấp sau mỗi năm người lao động đóng BHXH; bảo hiểm thất nghiệp, là cơ sở để xác nhận quá trình tham gia BHXH; BHTN đã được đơn vị người lao động nộp đủ tiền tính đến 31/12 của năm tài chính.

Như vậy, tờ rời sổ bảo hiểm xã hội là một phần không thể thiếu của sổ bảo hiểm xã hội; để xác nhận một số thông tin về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp; bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp của người lao động…

4. Thiếu tờ rời BHXH có chốt sổ được không?

Theo Điều 23 Quyết định 595/QĐ-BHXH của Bảo hiểm xã hội Việt Nam; hồ sơ làm thủ tục chốt sổ bảo hiểm gồm:

 • Tờ khai đơn vị tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK3-TS);
 • Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp; bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (Mẫu D02-TS).
 • Bảng kê thông tin (Mẫu D01-TS).
 • Sổ bảo hiểm xã hội
 • Các tờ rời bảo hiểm xã hội
 • Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động; (hoặc giấy tờ khác liên quan đến việc chấm dứt hợp đồng lao động).
 • Thẻ BHYT còn thời hạn sử dụng của người lao động(01 bản/người);

Như vậy, hồ sơ chốt sổ BHXH cần có đầy đủ các tờ rời; nếu thiếu sẽ không đủ điều kiện thực hiện. Vì thế, thiếu tờ rời BHXH không chốt sổ BHXH được. Cần đi làm thủ tục xin cấp lại tờ rời trước khi làm thủ tục chốt sổ BHXH.

5. Thủ tục cấp lại tờ rời BHXH tiến hành thế nào?

Có 02 trường hợp người lao động được cấp lại tờ rời bảo hiểm xã hội:

Trường hợp 1: Mất

Trường hợp 2: Hỏng

Đối tượng thực hiện xin cấp lại tờ rời BHXH

Cá nhân; Đơn vị sử dụng lao động.

Cơ quan thực hiện

Bảo hiểm xã hội Tỉnh, Quận/huyện

Thủ tục cấp lại tờ rời sổ BHXH

Nộp hồ sơ

 • Người lao động nộp hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm xã hội hoặc nộp thông qua đơn vị nơi đang làm việc.

Thành phần hồ sơ

Tùy từng trường hợp mà hồ sơ đề nghị cấp lại sổ sẽ có sự khác nhau.

 • Cấp lại số do mất, hỏng: Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (theo mẫu).
 • Cấp lại sổ do thay đổi họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch; điều chỉnh nội dung đã ghi trên sổ:

Người tham gia:

 • Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (theo mẫu);
 • Hồ sơ kèm theo: Quyết định (văn bản) chứng minh địa điểm làm giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh cấp theo quy định; chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân/hộ chiếu…

Đơn vị sử dụng lao động: Bảng kê thông tin (theo mẫu).

Về thời gian giải quyết

Thời gian giải quyết không quá:

10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ trong trường hợp cấp lại sổ do thay đổi họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch; mất, hỏng sổ; cộng nối thời gian nhưng không phải đóng bảo hiểm xã hội hoặc gộp sổ bảo hiểm xã hội.

Có thể kéo dài thời hạn giải quyết thủ tục lên 45 ngày trong trường hợp cần xác minh quá trình đóng bảo hiểm xã hội ở tỉnh khác hoặc ở nhiều đơn vị nơi người lao động có thời gian làm việc.

Trên đây là nội dung giới thiệu của chúng tôi về Tờ rời bảo hiểm xã hội là gì? cũng như các vấn đề pháp lý khác có liên quan trong phạm vi này. Trong quá trình tìm hiểu nếu quý khách hàng còn thắc mắc hay quan tâm và có nhu cầu tư vấn và hỗ trợ vui lòng liên hệ với chúng tôi.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc ✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình ✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn ✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật ✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác ✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin