Ăn thô là gì? Giải đáp 3 vấn đề ăn thô phản khoa học, không đủ chất

Chế độ ăn thô đã xuất hiện từ những năm 1800, nhưng đến nay vẫn là một chế độ ăn gây nhiều ý kiến trái chiều. Những người ủng hộ cho rằng việc tiêu thụ hầu hết thực phẩm thô là điều lý tưởng cho sức khỏe con người và có nhiều lợi ích, bao gồm cả việc thải độc, giảm cân, trẻ hoá và đạt được sức khỏe tổng quát tốt hơn. Tuy nhiên, những người phản đối lại cho rằng ăn thô là phản khoa học, đi ngược với công trình nghiên cứu dinh dưỡng hiện đại, cơ thể thiếu chất và tiềm ẩn nhiều bệnh tật do không được nấu chín.

Vậy bạn đã sẵn sàng bước vào thế giới của thực phẩm thô? Hãy cùng mình xem chế độ ăn uống thô là gì và giải đáp ăn thô có khiến cơ thể suy dinh dưỡng và giun sán hay không nhé?

Ăn thô là ăn thực phẩm có nguồn gốc thực vật, trái cây, rau – củ – quả – hạt tươi sống, chưa qua đun nấu bằng nhiệt. Đây là chế độ ăn lành mạnh nhất, phù hợp với đặc điểm sinh học tự nhiên, phù hợp với cấu trúc giải phẫu tự nhiên của cơ thể và cách thức mà cơ thể vận hành.

Ăn thô cũng có nhiều trường phái và quan điểm khác nhau, có người đề cao vai trò của rau xanh, hạt. Và phương pháp ăn thô mà mình muốn giới thiệu với mọi người là Fruitarian – Ăn thô đề cao vai trò của trái cây.

Xét về phương diện giải phẫu học và sinh học, thì con người thuộc nhóm động vật ăn trái cây do cơ thể chúng ta được cấu tạo để ăn và tiêu hóa trái cây.

Tuy nhiên bạn đừng hiểu lầm giữa ăn thô và chế độ ăn eat clean. Eat clean là chế độ ăn sạch, sử dụng các thực phẩm sạch, không qua chế biến sẵn, có chất bảo quản, phụ gia và giữ nguyên bản chất của thức ăn. Chế độ ăn eat clean giúp cơ thể thải độc, hỗ trợ giảm cân mà vẫn hấp thụ chất dinh dưỡng một cách lành mạnh. Điểm khác biệt rõ nhất với ăn thô là chế độ ăn eat clean này vẫn cho phép bạn ăn các nhóm dưỡng chất như: tinh bột, chất đạm, chất béo, chất xơ thông qua đun nấu ở nhiệt độ cao.

Tại sao không đun nấu thức ăn?

Một trong những lý do chính khiến chế độ ăn uống thô không khuyến khích nấu ăn là do tin rằng nấu ăn sẽ hủy hoại các enzyme tự nhiên trong thực phẩm, những enzyme này rất quan trọng đối với sức khỏe và tiêu hóa của con người.

Nhiệt độ cao không làm biến tính hầu hết các enzyme – có nghĩa là, tách hoặc thay đổi hình dạng các enzyme. Tuy nhiên, cũng có trường hợp nhiều enzyme biến tính trong môi trường axit của dạ dày.

Enzym là tên gọi chúng của các protein xúc tác được tạo ra trong tế bào sinh vật. Có sự sống, sẽ có enzym. Cây nẩy mầm, đam chồi, ra hoa nhờ enzym tác động. Cơ thể con người phát triển, duy trì được sự khỏe mạnh cũng nhờ enzym. Nhưng enzym trong cơ thể có hạn và chúng cũng có tương tác qua lại lẫn nhau.

Ví dụ : 1 đêm bạn uống rượu say, dùng 1 lượng lớn enzym để phân giải cồn, thì hôm sau dạ dày cạn kiệt không còn nhiều enzym để tiêu hóa thức ăn.

Chúng ta có thể nạp thêm enzym từ thực phẩm, nhưng khi dùng nhiệt và nấu chín thức ăn, đồng thời cũng giết luôn enzym có trong loại thực phẩm đó. Enzym là có hạn, khi cơ thể sử dụng hết enzym, đồng nghĩa với sự sống cũng kết thúc.

  • Ăn thô sợ thiếu chất ?

Đang mang thai, sơ sinh, tuổi dậy thì, thanh thiếu niên, vận động viên thể thao có nên ăn thô không ?

Một số hiểu nhầm về ăn thô cho rằng ăn thô chỉ với trái cây rau củ sẽ khiến chúng ta thiếu hụt dinh dưỡng là không đúng.

*THỰC VẬT CŨNG CUNG CẤP HOÀN TOÀN ĐẦY ĐỦ NHỮNG DINH DƯỠNG MÀ CƠ THỂ THẬT SỰ CẦN.*

Ăn thô là phương pháp ăn uống mang đến một sức khỏe toàn diện, cả về thể chất lẫn tinh thần đã được khoa học ngày nay khẳng định:

Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa kỳ (American Dietetic Association), một trong những cơ quan uy tín nhất của Mỹ đã phải thừa nhận chế độ ăn không động vật cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho tất cả các giai đoạn (từ bé đến về già) và tất cả mọi đối tượng (mang bầu, sơ sinh, thanh thiếu niên, vận động viên thể thao) https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/19562864/

Hiệp hội Tim Mạch Hoa Kỳ (American Heart Association), công nhật chế độ ăn thực vật không những không thiếu chất mà còn làm giảm gần như tất cả các nguy cơ bệnh mãn tính: Ung thư, tiểu đường, huyết áp cao, tim mạch.

https://www.heart.org/en/healthy-living/healthy-eating/eat-smart/nutrition-basics/vegetarian-vegan-and-meals-without-meat?fbclid=IwAR3AU0bAwPsJ2Rw28uwTzx0rZ3CkF1zkeAm8IJ87L_wHGBDGp6AXOQ7oky4

Viện Dinh dưỡng và Chế độ ăn (Academy of Nutrition and Dietetics), cũng công nhận chế độ ăn thực vật đầy đủ dưỡng chất và phòng chống được các bệnh mãn tính.

http://www.eatrightpro.org/~/media/eatrightpro%20files/practice/position%20and%20practice%20papers/position%20papers/vegetarian-diet.ashx?fbclid=IwAR3AU0bAwPsJ2Rw28uwTzx0rZ3CkF1zkeAm8IJ87L_wHGBDGp6AXOQ7oky4

Hội đồng Bác sĩ vì Y khoa có trách nhiệm (Physicians Committee for Responsible Medicine) khẳng định chế độ ăn thực vật là lành mạnh và tối ưu cho cơ thể người. http://www.pcrm.org/health/diets

Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ (American Institute for Cancer Research) khuyên ăn theo chế độ ăn thực vật để giảm nguy cơ các loại ung thư.

http://www.aicr.org/reduce-your-cancer-risk/recommendations-for-cancer-prevention/recommendations_04_plant_based.html?gclid=CIuM7rKD1K4CFUVeTAodWg9RbQ?referrer=https://www.google.ca/

Hiệp hội Y Khoa Mỹ (American Medical Association) cũng vừa thông qua quyết định xóa bỏ các bữa ăn có thịt, nhiều đường và tăng bữa ăn thực vật để điều trị bệnh nhân trong các bệnh viện.

https://www.ama-assn.org/delivering-care/public-health/ama-backs-comprehensive-approach-targeting-sugary-drinks?fbclid=IwAR22pU4EAWrx18PpUE_tL1lW-09_3MLWPorMfIFzoZ8t_RGShveCdjOzdTI

Và cuối cùng. WHO công nhận thịt qua chế biến GÂY ung thư cấp cao nhất GROUP 1

https://www.cancer.org/latest-news/world-health-organization-says-processed-meat-causes-cancer.html?fbclid=IwAR3nOnmQmWFC8IBopu2QWoswq1FCVQmjwcEwIZJFWtp2IpR7UW2k0WOpCEA

Ăn thô đã và đang được ứng dụng vào những phương pháp chữa lành tự nhiên, giúp cơ thể có nguồn nguyên liệu để tự tái tạo lại tế bào, dọn dẹp rác thải như chữa dứt điểm và gốc rễ của hầu hết những loại bệnh tật như: tiểu đường, huyết áp. gan, thận, mỡ máu,… Hay những vấn đề về da : nám, đồi mồi, tàn nhang, mụn,… (Bác sĩ Hoàng Hiệp ở VN là một trong những bác sĩ Tây y theo đuổi phương pháp này).

Ăn thô là cách ăn uống duy nhất giúp kiềm hóa cơ thể, tái tạo tế bào, tái tạo năng lượng và lấy lại sức khỏe đã bị suy giảm do bệnh tật, hướng tới một sức khỏe đích thực từ bên trong, gạt bỏ nỗi lo lắng bệnh tật sang một bên.

Nếu muốn biết được bản thân bạn có thể khỏe mạnh và trẻ trung đến mức nào, hãy thực hành ăn thô!

  • Ăn thô có bị giun sán không ?

Đây là một chế độ giết giun sán rất tốt. Ký sinh trùng trong cơ thể bạn, thức ăn (mặn, đã nấu chín) mà chúng ta vẫn đưa vào cơ thể là những loại thức ăn tạo axit – dịch nhầy điển hình là protein động vật. Ăn thô giúp kiềm hóa cơ thể giết ký sinh trùng.

Trích sách : Enzym diệu kỳ.

20 mấy năm rất ít khi ăn đồ sống, trái cây, chỉ toàn ăn thịt, đi khám vẫn có giun sán như thường. Ký sinh trùng, vi rút hay vi khuẩn thì ở đâu cũng có. Cho dù bạn có sd chất tẩy rửa mạnh đến mức độ nào, thì cũng không thể giết chúng 100%. Chúng chỉ tác động khi cơ thể vật chủ “không khỏe”, các tế bào bị axit hóa. Giống như khi có xác thối thì kềnh kềnh sẽ đến rỉa vậy.

Tuy nhiên nhiều bạn lo lắng rằng ĂN THÔ NHIỀU CÓ SỢ ĂN PHẢI THUỐC BẢO VỆ THỰC VẬT KHÔNG ?

Sự thật là một loại thực phẩm đã bị nhiễm thuốc bảo vệ thực vật thì cho dù có ngâm rửa hay đun nấu kỹ đến mức độ nào cũng không thể sạch hoàn toàn được. Vì vậy, ưu tiên sử dụng loại rau củ hữu cơ, tự trồng càng tốt.

Mách bạn cách khử bớt lượng tồn dư của phân bón và thuốc trừ sâu đến 96%, có thể áp dụng hai bước đơn giản sau:

1. Rửa rất kỹ mọi loại rau củ quả dưới vòi nước chảy.

2. Sau đó ngâm với giấm trắng/ giấm dừa/ giấm táo và baking soda. ( 30 phút )

DÙNG GIẤM TRẮNG ĐỂ RỬA SẠCH THUỐC TRỪ SÂU VÀ CHẤT SÁP ĐỘC HẠI TRÊN TRÁI CÂY VÀ RAU CỦ QUẢ

1. Chuẩn bị:

– Nước sạch

– Giấm táo hoặc giấm trắng

2. Thực hiện

– Hòa một chậu tỉ lệ: 4 phần nước và 1 phần giấm

– Ngâm rau củ quả trong vòng 20-30 phút

– Rửa sạch lại với nước

– Nếu muốn làm sạch lớp sáp bên ngoài, dùng bàn chải chà nhẹ sau khi ngâm và rửa sạch với nước.

CÁC NHÀ KHOA HỌC TIẾT LỘ: BAKING SODA RỬA SẠCH ĐẾN 96% TỒN DƯ HÓA CHẤT TRONG RAU CỦ

Một nghiên cứu được công bố trên Journal of Agricultural and Food Chemistry của Mỹ đã chứng minh được rằng, baking soda có khả năng rửa sạch đến 96% tồn dư hoá chất trên rau củ quả và phương pháp này hiệu quả hơn cả các phương pháp tẩy rửa tiêu chuẩn. Baking soda có tính kiềm, làm phân mảnh hóa chất thành các phân tử vô hại.

Cách thức tiến hành

Các nhà nghiên cứu đã ngâm táo đỏ hữu cơ vào dung dịch thuốc trừ sâu bệnh, côn trùng gồm thiabendazole (chất này có thể thấm vào vỏ quả táo) và phosmet trong vòng một ngày. Sau đó, một phần táo sẽ được rửa với nước máy, phần còn lại được rửa với nước hòa 1% baking soda. Một máy phân tích sẽ đánh giá phần tồn dư trên vỏ và trong thịt quả táo.

Kết quả thật bất ngờ:

Phần táo được ngâm với baking soda, kết hợp chà rửa nhẹ nhàng đã sạch đến 80% hóa chất chỉ trong vòng 12 phút, và mất thêm chỉ 3 phút nữa để sạch đến 96% hóa chất. (Nguồn: https://bit.ly/3nrKD4g )

Đừng sợ hãi chúng, hãy sợ hãi 1 chế độ ăn quá nhiều protein động vật và thực phẩm chết, đường hóa học, chất bảo quản, chất tạo màu tạo mùi, nó mới chính là thứ khiến cơ thể bạn gặp vấn đề !

  • Ăn thô phản khoa học?

Khoa học không chỉ được gói gọn trong các công trình nghiên cứu của Tây Y Hóa Dược, những bác sĩ, thông tin trên Internet, truyền thông báo đài đều là thông tin và sản phẩm của Tây Y. Nếu chỉ nghe và nạp thông tin một chiều mà không biết phản biện, sẽ rất khó để tìm kiếm một sức khỏe đích thực.

Hãy cùng nhìn nhận một cách công bằng rằng con người có rất nhiều trường phái chữa bệnh khác nhau, họ vẫn là bác sĩ, tiến sĩ, những người có học thức rất cao và dành cả cuộc đời mình để nghiên cứu về cơ thể con người, chữa bệnh bằng thực phẩm. Những thông tin cũng như công trình nghiên cứu này khó tìm được ở Internet nên mọi người hãy đọc sách nhé !

Họ có quan điểm riêng: cơ thể con người có chức năng tự chữa lành, không được can thiệp thô bạo vào quá trình này. Hãy cung cấp cho nó đủ nguyên liệu.

– Trái cây rau củ quả hạt tươi sống chưa qua đun nấu nhiệt.

– Ánh sáng mặt trời, năng lượng của đất, thiên nhiên.

– Âm thanh có tần số chữa lành.

– Một tinh thần thoái mài vui vẻ lạc quan và tin tưởng vào điều mình đang làm.

Cơ thể sẽ tự biết làm việc mà nó giỏi nhất.

Dù cho bạn và gia đình đang gặp vấn đề gì về sức khỏe, đã đến lúc chúng ta thật sự phải quan tâm đến nó, phải trang bị đủ kiến thức và sự hiểu biết để làm chủ sức khỏe – cuộc sống của mình.

ĂN THÔ không dành cho tất cả mọi người, không phải vì nó không phù hợp, nó rất tốt cho tất cả chúng ta, nhưng không phải ai cũng có thể chuẩn bị để bắt đầu cuộc hành trình, khó khăn nhưng kết quả nhận lại rất xứng đáng này.

Từ hồi ăn thô kết hợp phơi nắng :

– Da căng mọng, đủ ẩm.

– Mùi hôi, mùi cơ thể, dịch nhầy cũng không còn.

– Người rất nhẹ nhõm, không còn cảm giác trì trệ sau mỗi bữa ăn.

– Thâm nách + mông cũng biến mất.

– Mụn ẩn dưới da được đẩy lên.

– Da có bị thương hay rách cũng rất nhanh lành và hồi phục.

– Não bộ làm việc cực kỳ năng suất.

– Khoẻ khoắn hơn rất nhiều, dễ nhận thấy nhất là sức bền, bình thường tập 1 tiếng là rất mệt rồi. Bây giờ tập 2-3 tiếng hay hoạt động cả 1 ngày vẫn thấy đầy năng lượng.

– Hệ tiêu hoá được cải thiện đáng kể, hết tình trạng đau dạ dày.

– Trước kia tóc rụng nhiều, giờ vùng trán tóc mọc ra đầy lại.

Còn bạn thì sao ? Chia sẻ để mọi người có động lực nha.

Do vậy, dưới góc nhìn khoa học dinh dưỡng và sức khỏe, ăn thô là chế độ ăn giúp tăng cường thải độc, chữa lành bệnh tật, giúp tái tạo và phục hồi năng lượng sống cho cơ thể. Đây là chế độ ăn giải quyết được gốc rễ của rất nhiều vấn đề về sức khỏe mà chúng ta đang phải đối mặt hằng ngày trong thế giới hiện đại, hướng tới một sức khỏe đích thực từ bên trong, gạt bỏ nỗi lo lắng bệnh tật sang một bên.

Vậy bạn đã có câu trả lời cho riêng mình về những thắc mắc của chế độ ăn thô chưa? Hiểu thật rõ về ăn thô hay bất cứ phương pháp ăn uống nào cũng sẽ giúp bạn xây dựng được chế độ dinh dưỡng phù với thể trạng của bản thân.

“Hãy để việc ăn uống là phương thức chữa trị đầu tiên của bạn (Hippocrate)

Bùi Thị Phương Chi