Thịt trăn có tác dụng ngăn ngừa bệnh về tuyến giáp, đau xương và thiếu máu. Hôm nay, cùng Mucwomen thực hiện cách nấu lẩu trăn thơm ngon chiêu đãi gia đình nhé!
Trăn là một loài động vật hiếm và nghe có phần hơi sợ nên thịt trăn ít được phổ biến sử dụng như món ăn tại nhà. Phần lớn chỉ có ở bán ở một số nhà hàng đặc sản. Tuy nhiên, thịt trăn cũng có nhiều lợi ích về sức khỏe và chế biến cũng không khó với những ai có kinh nghiệm.
Người ta dùng thịt trăn chế biến nhiều món ngon như: nấu cháo, nấu lẩu, xào lăn, nướng, xông lá lót, hầm rể tiêu, … Trong đó, món lẩu trăn được nhiều người Miền Nam ưu chuộng, chế biến cùng một số nguyên liệu nữa sẽ có nồi lẩu hấp dẫn thơm ngon không kém các loại lẩu thịt khác. Cùng tham khảo cách nấu lẩu trăn dưới đây từ Mucwomen nhé.
Nguyên liệu chuẩn bị làm món lẩu trăn
- Thịt trăn 1kg
- Củ cải trắng 2 củ
- Tỏi 1 củ
- Ớt tươi 2 trái
- Sả 4 nhánh
- Cà rót 1
- Hành lá 1 ít
- Dừa tươi 1 trái
- Bún tươi
- Các loại rau ăn kèm: Rau mồng tơi, rau cải cúc (rau cải thìa)
- Gia vị thông dung: Dầu ăn, hạt nêm, muối, tiêu bột, nước mắm, …
Cách nấu lẩu trăn ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu lẩu trăn
Sơ chế và ướp thịt trăn
Nếu có thể mua thịt trăn đã làm sẵn thì sẽ an toàn và bớt công đoạn làm thịt trăn; bởi vì trăn cũng là thuộc loài vật nguy hiểm với ai không có kinh nghiệm làm thịt. Sau khi mua thịt làm sẵn về nhà, chỉ việc sơ chế khử mùi tanh và làm sạch lại là được.
Có thể dùng rượu trắng ngâm thịt để khử mùi tanh của trăng; sau đó rửa thật sạch lại bằng vòi nước nhiều lần.Ướp thịt trăn với gia vị: 1/2 muỗng cà phê bột ngột, 1/2 cà phê bột nghệ, 1 muỗng canh nước mắm, 1 ít tỏi băm. Để thời gian ít nhất 15 phút cho thịt ngấm gia vị.
Sơ chế nguyên liệu khác
Củ cải trắng gọt sạch vỏ, rửa sạch, cắt thành những khúc vừa ăn.Cà rốt gạo vỏ, rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn. Sả cắt khúc, đem dập dập.Hành lá rửa sạch, thái khúc 1cm. Tỏi đập dập, ớt thái lát mỏng.Dừa trái đem bổ phần đầu để lấy nước dừa riêng ra bát.Các loại rau đem làm sạch, rửa sạch rồi để ráo nước.
Bước 2: Xào thịt trăn
Chuẩn bị 1 cái nồi nấu lẩu; đun nóng dầu rồi phi thơm tỏi đập dập và sả cắt khúc bỏ vào nồi. Sau khi dậy mùi thơm phức thì cho thịt trăn đã ướp vào chín xào; xào kỹ cho tới khi thịt săn lại, dùng mức lửa vừa.
Bước 3: Nấu nồi nước lẩu thịt trăn
- Sau khi thịt trăn đã xào chín săn lại rồi; lấy nước của dừa tươi đổ vào nồi, đổ thêm ít nước lọc cho đủ nước lẩu dùng rồi đun sôi. Nhớ lấy vá vớt bột để nước lẩu trong hơn trong quá trình nấu nhé.
- Nấu tới khi thịt trăn đã chín thật mềm; cho phần củ cải trắng vào; kế tiếp cho cà rốt vào. Đun lửa lớn cho nồi nước lẩu sôi mạnh lên.
- Củ cải trắng và cà rốt đỏ chín mềm sẽ giúp nước lẩu ngọt và ngon hơn; nhìn màu sắc lại bắt mắt hấp dẫn thêm cho nồi lẩu.
- Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn với hạt nêm, muối, tiêu. Sau đó, cho hành lá cắt khúc và tỏi phi thơm vào cùng với 2 trái ớt thái lát.
Bước 4: Thành phẩm món lẩu trăn
Nồi lẩu sau khi đã chín; có thể bày ra bàn cùng với các nguyên liệu ăn kèm. Với lẩu trăn, nên nhúng bằng rau má, rau cải cúc hoặc cải thìa sẽ ngon nhất. Nguyên liệu ăn kèm gồm bún tươi, ít lát chanh tươi và chén nước mắm, các loại rau đã làm sạch.
Ngoài ra, chia sẽ kinh nghiệm khi ăn lẩu trăn là đun lẩu thật lâu với lửa nhỏ, ăn tới đâu nhúng rau tới đó. Khi ăn nên chậm rãi mới thưởng thức được hương vị khác lạ và thơm ngon của thịt trăn. Nước lẩu ngọt tự nhiên từ cà rốt cải trắng và mùi thơm của sả, ớt, … sẽ khiến nồi lẩu đậm đà. Theo review của nhiều thực khách thì thịt trăn ăn khá ngon và có vị hơi giống thịt rừng, thịt ếch đồng.
Thịt trăn có tác dụng gì đối với sức khỏe?
Trăn là loài bò sát thường xuất hiện ở các vùng nhiệt đới; khu vực nhiều sông ngòi như châu Á, châu Mỹ. Thịt trăn không chứa nọc độc và có kích thước to. Trong dân gian lưu truyền, thịt trăn có khá nhiều công dụng đối với sức khỏe và đặc biệt là sinh lý.
Một con trăn trưởng thành (từ 20 – 25 năm) sẽ được bắt làm thức ăn và các chế phẩm khác như ngâm rượu thuốc. Nghiên cứu về dinh dưỡng cũng cho thấy trong thịt chăn chứa nhiều chất như: Lipit, canxi, vitamin A và B12, các gốc axit amin tự do, … và hoạt chất giúp tăng cường chức năng của tuyến giáp; đẩy lùi bệnh đau nhức và cải thiện tình trạng thiếu máu.
Một số công dụng của thịt trăn đó chính là:
Ngăn ngừa bệnh xương khớp
Trong thịt trăn có chứa nhiều canxi rất tốt cho xương khớp. Có tác dụng tăng cường hoạt động của cơ bắp và ngăn ngừa bệnh giòn xương, loãng xương ở người cao tuổi, bị đau nhức khớp, …
Tăng cường thúc đẩy máu lên não
Tăng cường lượng hồng cầu trong máu và hoạt huyết; giúp thúc đẩy quá trình lưu thông máu lên não. Do vậy, với những người thiếu máu thì có cơ hội ăn thịt trăn cũng khá tốt đấy.
Giúp bổ sung collagen cho cơ thể
Thành phần collagen được chứa trong thịt trăn và mỡ trăn sẽ giúp làn da căng bóng, mềm mại và trẻ trung hơn. Từ xưa, nhiều chị em phụ nữ đã dùng mỡ trăn làm sản phẩm để làm đẹp. Có thể hạn chế được tàn nhang trên da đặc biệt là trên mặt; và ngăn chặn tình trạng lão hóa sớm.
Ngoài ra, ăn thịt trăn còn giúp bổ thận và thúc đẩy khả năng lọc máu cùng các tạp chất. Tuy nhiên, đây không phải thực phẩm có lợi cho sinh lý ở nam giới. Do đó, các chàng trai nếu muốn ăn thịt trăn thì nên cân nhắc và tìm hiểu thật kĩ trước khi sử dụng các sản phẩm làm từ thịt trăn và mỡ trăn nhé. Có nhiều dư luận về vấn đề ăn thịt trăn có khiến cho nam giới bị liệt dương không; ở đây chỉ điểm qua thông tin này để các đám mày râu lưu ý và tự tìm hiểu thêm nhé.
Trên đây là cách nấu lẩu trăn ngon ngọt tự nhiên, đậm vị. Cùng tham khảo để nấu cho cả nhà nồi lẩu thơm ngon nhé!
Xem thêm:
- Cách nấu lẩu ốc bươu chua cay đậm vị
- Cách nấu lẩu sườn sụn ngon thơm đậm đà cho cả nhà
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!