Tháng 8 nên trồng những loại rau, củ, quả gì? | Báo Dân tộc và Phát triển

Xà lách

Xà lách là loại cây dễ trồng, không cần chăm sóc nhiều, tốn ít chi phí và cho năng suất thu hoạch cao. Xà lách không quá kén đất trồng. Khi gieo hạt, bà con nên chú ý ngâm hạt trong nước hơi ấm trong 1-2 giờ rồi đem gieo. Sau khi gieo hạt sâu vào trong đất khoảng 0,5cm thì tưới giữ ẩm cho cây.

Bà con không nên trồng xà lách ở khu vực có ánh nắng nhiều và chiếu trực tiếp vì dễ cháy lá, úa vàng. Muốn xà lách giòn, ngọt thì cần phải tưới nước thường xuyên. Đặc biệt, khi cây đã phát triển, ngày tưới 1 lần. Sau khi gieo hạt từ 30 – 50 ngày có thể cắt ngọn để ăn và bón phân bổ sung dinh dưỡng cho đợt sau.

Su hào

Nếu thích vị thanh mát giòn, ngọt của su hào bà con nên nhanh có kế hoạch trồng từ tháng giữa tháng 8. Để trồng su hào, bà con nên chuẩn bị thùng xốp, chậu hoặc bồn, đất trồng là loại đất thịt nhẹ hoặc đất pha cát để tơi xốp và thoát nước tốt. Hạt sau khi ngâm gieo sâu từ 0.3 – 0.5 cm dưới bề mặt đất ẩm. Những lá mầm đầu tiên sẽ bắt đầu nhú lên sau khoảng 1 tuần. Khi những lá thật đầu tiên mọc ra (khoảng 20 ngày), bà con có thể chuyển cây con vào chậu trồng, mỗi chậu khoảng 2-3 cây. Khoảng 80 – 100 ngày từ khi gieo trồng là đến lúc thu hoạch.

Súp lơ xanh

Súp lơ (bông cải) từ lâu được coi là siêu thực phẩm đối với sức khỏe của con người. Đó là nguồn thực phẩm rất giàu sắt, protein, canxi, crom, carbohydrate, vitamin A và vitamin C… Ngoài ra, nó còn có tác dụng chống ung thư và kiểm soát bệnh tiểu đường…

Súp lơ xanh trồng vào thời điểm cuối tháng 7 hoặc đầu tháng 8, thì cây giống thường tăng trưởng tốt hơn, nhưng cũng có thể trực tiếp gieo hạt giống nếu không tìm được cây giống. Hiện nay trên thị trường có khá nhiều giống súp lơ như: súp lơ Nhật, súp lơ đơn, súp lơ kép, súp lơ baby,…tùy theo sở thích mà bà con chọn lựa. Khi cây bắt đầu cho hoa, đặc biệt lưu ý đến việc đậy hoa để hạn chế sâu bệnh và gây hại đến chất lượng hoa.

Rau dền

Rau dền là loại rau vô cùng bổ dưỡng và cực kỳ thích hợp trồng vào những ngày tháng 8. Trong rau dền có chứa nhiều loại vitamin góp phần tăng cường sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch giúp bảo vệ cơ thể khỏi các vi khuẩn gây bệnh. Ngoài ra rau dền còn chứa nhiều loại dinh dưỡng giúp giảm viêm, ngăn ngừa các bệnh về răng miệng, hạn chế tiểu đường, cải thiện hệ tiêu hóa,… rất tốt cho cơ thể.

Rau dền rất dễ trồng và ít sâu bệnh, để trồng rau dền bà con cần chuẩn bị khay trồng, giá thể, hạt giống, thêm một ít phân hữu cơ để chăm bón. Sau khi trồng khoảng 20 – 30 ngày là chúng ta có thể thu hoạch được. Rau dền có thể ăn được nhiều lần nên khu thu hoạch bạn chú ý cắt cách gốc từ 8 – 10 cm và tiếp tục bón phân cho đợt sau.

Bí ngòi

Có 2 phương pháp phổ biến là trồng bằng hạt giống và trồng bằng cây giống. Nếu chọn cách trồng bằng hạt, rất đơn giản, bà con sẽ gieo hạt sau khi ngâm. Nếu chọn cách trồng cây giống, bà con sẽ mua cây giống về để trồng vào chậu hoặc vườn luôn, dễ dàng và tốn ít thời gian hơn so với việc gieo hạt vì bỏ được bước gieo hạt và đợi hạt nảy mầm, ra lá thật. Một khi cây ra trái thì sẽ rất nhanh đến ngày thu hoạch, vào khoảng 55 – 60 ngày.

Đậu rồng

Đậu rồng hay còn gọi là đậu khế, đây là loại có hàm lượng canxi cao nhất trong các loại đậu, nên rất tốt cho xương và phòng ngừa loãng xương. Bên cạnh đó, loại đậu này còn là nguồn cung cấp vitamin dồi dào, đặc biệt là vitamin A và C, giúp tăng cường sức đề kháng và chống lão hóa. Ngoài ra, đậu rồng còn chứa các khoáng chất quan trọng khác như: sắt, đồng, mangan, phốt pho, magiê… giúp phòng ngừa hiệu quả bệnh thiếu máu, hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu.

Trồng đậu rồng trong thùng xốp khá đơn giản. Chỉ cần bà con gieo hạt, chăm bón các loại phân hữu cơ hợp lý, từ 35-40 là cây đã bắt đầu cho hoa. Từ lúc ra hoa đến thu hoạch khá nhanh, chỉ diễn ra trong vài hôm. Quả đậu rồng rất mau lớn, nên lưu ý thu hoạch đúng lúc để tránh quả bị già.

Bắp cải

Là loại cây ưa lạnh, thời điểm này bạn có thể trồng vụ bắp cải đầu tiên trong năm để phục vụ cho mùa thu hoạch tháng 11-12. Kỹ thuật trồng cũng đòi hỏi cao hơn các loại rau củ khác do đây là cây ăn lá dài ngày, dễ sâu bệnh. Mất khoảng 3 tháng trồng và chăm sóc dày công bà con mới có thể thu hoạch.

Mướp đắng

Để trồng mướp đắng cho chất lượng tốt nhất, bạn ngâm hạt trong nước ấm để hạt nứt nhanh, khi gieo hướng cho đầu nhọn đã nứt xuống dưới, phủ lên lớp đất mỏng. Khoảng 7-10 ngày hạt sẽ nảy mầm. Khi cây cao 25-30cm, ra 5- 6 lá thật và xuất hiện tua thì đem trồng ra chậu lớn hoặc sân vườn rồi làm giàn cho chúng. Một khi cây bám giàn sẽ lớn rất nhanh, hoa xuất hiện trong vòng vài tuần lễ sau khi trồng, hoa nở tầm 5 ngày thì cây bắt đầu cho quả. Như vậy, từ khi gieo trồng đến lúc thu hoạch bạn chỉ đợi khoảng 2 tháng.

Rau mùi

Bà con cần xử lý hạt trước khi gieo bằng cách ngâm trong nước ấm 35-37 độ C trong 24-30 giờ cho hút no nước, sau đó bỏ ra gieo. Tiếp đó tiến hành tưới nước để làm ẩm đất cho hạt nhanh nảy mầm. Để cây phát triển thân, lá tốt cần thường xuyên tưới nước đảm bảo độ ẩm đất. Nếu cây mọc dày quá thì phải tỉa bớt cho các cây còn lại phát triển. Sau khi cây mọc 30-40 ngày thì có thể thu hoạch. Nhổ dần thành 2-3 đợt cách nhau 7-10 ngày.

Các loại rau cải

Đối với các loại rau cải xanh, bà con mua hạt giống để gieo. Khi gieo cần đảm bảo độ ẩm của đất vừa đủ, không được đẫm nước quá. Thời gian trồng thích hợp, cho năng suất cao nhất của các loại cải là từ tháng 2 đến tháng 6 hằng năm.

Cải dễ chăm sóc, chỉ cần tưới nước đầy đủ, đảm bảo độ ẩm và ánh sáng thích hợp là có thể thu hoạch sau 1 tháng – 1,5 tháng gieo trồng.

Do cải chỉ thu hoạch một lần nên thường trồng thành nhiều đợt. Lưu ý sau mỗi đợt thu hoạch bàcon cần cải tạo đất, bón vôi và cho đất có thời gian nghỉ ngơi đủ dài trước khi gieo lứa mới./.