Tháng 3 có ngày lễ gì? Các ngày lễ trong tháng 3 – META.vn

Tháng 3 có ngày lễ gì? Bạn hãy theo dõi ngay bài viết tổng hợp các ngày lễ trong tháng 3 dưới đây của META.vn để biết thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!

>> Tìm hiểu chi tiết: Các ngày lễ trong năm của Việt Nam

Tháng 3 có ngày lễ gì?

Tháng 3 Dương lịch sẽ có những ngày kỉ niệm, ngày lễ nào đặc biệt? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong phần dưới đây nhé!

Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng

Ngày 3 tháng 3 năm 1959, Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định thành lập lực lượng vũ trang chuyên trách công tác biên phòng và bảo vệ nội địa với tên gọi lực lượng Công an nhân dân Vũ trang, nay là Bộ đội Biên phòng. Sau đó, ngày này cũng được chọn làm ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng hay còn gọi là ngày Biên phòng toàn dân.

Năm 2023 đánh dấu mốc kỉ niệm 62 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của lực lượng Bộ đội Biên phòng và 32 năm ngày Biên phòng toàn dân.

>> Đọc thêm: Ngày 3 tháng 3 Dương lịch là ngày gì?

Ngày Quốc tế Phụ nữ

Ngày Quốc tế Phụ nữ

Ngày Quốc tế Phụ nữ (International Women’s Day) được Liên Hợp Quốc chọn tổ chức vào ngày 8 tháng 3 hằng năm, bắt đầu chính thức hóa từ năm 1977. Cho tới nay, ngày 08/03 đã trở thành ngày lễ lớn tại nhiều quốc gia, là ngày quan trọng để vinh danh, tôn vinh vẻ đẹp và sự hi sinh cho gia đình và xã hội của những người phụ nữ.

Tại Việt Nam, trong các cơ quan, đơn vị hay trong gia đình, cánh mày râu thường chuẩn bị những buổi lễ kỉ niệm quy mô từ lớn đến nhỏ và quà, hoa để tặng cho những người phụ nữ mà họ yêu quý.

Ngày Valentine Trắng

Ngày Valentine Trắng

Valentine Trắng (White Day) bắt nguồn từ Nhật Bản, sau đó được lan rộng ra khắp châu Á và trên toàn thế giới. Giống như ngày lễ Tình nhân 14/02 (Valentine Đỏ), Valentine Trắng diễn ra sau đó 1 tháng vào ngày 14 tháng 3 cũng được coi là ngày của các cặp đôi yêu nhau.

Trong ngày này, các bạn trẻ sẽ chuẩn bị những món quà để “đáp trả” cho người thương của mình, sau khi đã nhận được quà thể hiện tình cảm từ đối tượng của mình vào Valentine Đỏ 1 tháng trước đó. Nếu được tỏ tình hay là người chủ động tỏ tình vào ngày 14/02 thì đây cũng sẽ là dịp bạn nhận được câu trả lời hoặc nên đưa ra lời hồi đáp cho tình cảm của đối phương.

>> Tìm hiểu: Ngày 14-3 là ngày Valentine gì? Ý nghĩa ngày 14 tháng 3

Ngày Quốc tế Hạnh phúc

Ngày Quốc tế Hạnh phúc

Ngày Quốc tế Hạnh phúc hay ngày Hạnh phúc (International Day of Happiness) được Liên Hợp Quốc chọn là ngày 20 tháng 3 hằng năm sau khi tất cả 193 quốc gia thành viên nhất trí thông qua Nghị quyết A/RES/66/281 ra ngày 20/06/2012. Ngày lễ quốc tế này được chọn để tôn vinh, phát triển và nâng cao hạnh phúc cho nhân loại trên toàn cầu.

Ngày 20 tháng 3 là ngày xuân phân, mặt trời trong ngày này sẽ nằm ngang đường xích đạo, tạo nên độ dài ngày và đêm bằng nhau. Đây là biểu tượng đại diện cho sự cân bằng của vũ trụ, sự cân bằng giữa âm và dương, giữa ánh sáng và bóng tối. Liên Hợp Quốc chọn ngày này nhằm truyền tải thông điệp tích cực rằng sự cân đối, hài hòa sẽ là một trong những chiếc chìa khóa quan trọng để đem đến hạnh phúc.

>> Tìm hiểu:

 • Ngày Hạnh phúc là ngày nào? Ý nghĩa ngày Quốc tế Hạnh phúc
 • 22/3 là ngày gì? Ngày 22 tháng 3 có ý nghĩa gì?

Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Dưới sự đề nghị của Trung ương Đoàn Thanh niên Lao động Việt Nam và sự cho phép của Bác Hồ cùng Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương Đảng, Đại hội toàn quốc lần thứ 3 đã quyết định lấy ngày 26 tháng 3 hằng năm làm ngày lễ kỉ niệm thành lập Đoàn. Ngày 26/03 từ đó trở thành một ngày vẻ vang của tuổi trẻ Việt Nam, của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh quang vinh. Tính đến nay, chúng ta đã trải qua chặng đường kỉ niệm 90 năm thành lập tổ chức Đoàn, 90 năm đánh dấu vai trò của quan trọng của thế hệ thanh niên trong công cuộc giải phóng dân tộc, xây dựng và phát triển đất nước.

>> Đọc thêm: 26/3 là ngày gì? Ý nghĩa, lịch sử ngày 26 tháng 3 là gì?

Ngày Thể thao Việt Nam

Ngày Thể thao Việt Nam

Ngày 27 tháng 3 được Hội đồng Bộ trưởng chọn là ngày Thể thao Việt Nam trong Quyết định số 25/CT ra ngày 29/01/1991 dựa trên sự kiện lịch sử của ngành. Ngày 27 tháng 3 năm 1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 38 thiết lập Nha Thanh niên và Thể dục trong Bộ Quốc gia Giáo dục với mục tiêu chính là “xét vấn đề thể dục rất cần thiết để tăng bổ sức khoẻ quốc dân và cải tạo nòi giống Việt Nam”. Văn kiện này được coi là cương lĩnh đầu tiên đánh dấu sự ra đời nền thể dục thể thao cách mạng của nước Việt Nam trong chế độ mới.

Sự kiện ngày Thể thao Việt Nam được tổ chức và kỉ niệm hằng năm để vận động, thu hút tất cả mọi tầng lớp nhân dân tham gia phong trào rèn luyện thân thể và các hoạt động văn hoá thể thao lành mạnh, từ đó nâng cao thành tích của thể thao chuyên nghiệp trên đấu trường quốc tế, dần đưa thể dục thể thao trở thành một bộ phận của văn hóa dân tộc, là động lực để thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội nước nhà.

>> Xem thêm: Thiệp chúc mừng Ngày Thể thao Việt Nam & Lời chúc ý nghĩa

Ngày thành lập lực lượng Dân quân tự vệ

Ngày thành lập lực lượng Dân quân tự vệ

Ngày 28 tháng 3 năm 1935, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ nhất tại Ma Cao (Trung Quốc) đã đưa ra “Nghị quyết về Đội Tự vệ”. Ngày ra đời Nghị quyết này cũng được coi là ngày thành lập Dân quân tự vệ Việt Nam và ngày truyền thống của lực lượng.

Năm 2023, lực lượng Dân quân tự vệ sẽ kỉ niệm 86 năm ngày truyền thống với một chặng đường lịch sử oanh liệt trong việc hình thành, xây dựng và phát triển vững mạnh để đáp ứng tốt các yêu cầu, nhiệm vụ được giao.

>> Đọc thêm: 28/3 là ngày gì? Ý nghĩa ngày 28 tháng 3 là gì?

Ngoài những ngày lễ chung toàn cầu và ngày lễ riêng của Việt Nam được liệt kê trên đây, tháng 3 còn có chuỗi ngày kỉ niệm mang tính quốc tế khác là:

 • 01/03: Ngày Quốc tế Không phân biệt đối xử (Zero Discrimination Day).
 • 03/03: Ngày Sinh giới Hoang dã Thế giới (World Wildlife Day).
 • 15/03: Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam
 • 21/03: Ngày Quốc tế xóa bỏ Kỳ thị chủng tộc (International Day for the Elimination of Racial Discrimination).
 • 21/03: Ngày Thơ Thế giới (World Poetry Day).
 • 21/03: Ngày Hội chứng Down Thế giới (World Down Syndrome Day).
 • 21/03: Ngày Quốc tế về Rừng (International Day of Forests).
 • 22/03: Ngày Nước Thế giới (World Water Day).
 • 23/03: Ngày Khí tượng Thế giới (World Meteorological Day).
 • 24/03: Ngày Thế giới phòng chống Lao (World Tuberculosis Day).

Các ngày lễ trong tháng 3 Âm lịch

Tháng 3 Âm lịch có 2 ngày lễ lớn đều mang ý nghĩa tưởng nhớ nguồn cội, tổ tiên, thể hiện truyền thống “uống nước nhớ nguồn” tốt đẹp của dân tộc Việt Nam ta là Tết Hàn Thực và ngày Giỗ Tổ Hùng Vương.

Tết Hàn Thực (03/03 Âm lịch)

Tết Hàn Thực (03/03 Âm lịch)

Tết Hàn Thực diễn ra vào ngày mùng 3 tháng 3 Âm lịch mỗi năm, là ngày tết ăn đồ lạnh có nguồn gốc từ một câu chuyện xa xưa tại Trung Quốc vào thời Xuân Thu Chiến Quốc (770 – 221 TCN). Khi truyền thuyết này du nhập vào Việt Nam, Tết Hàn Thực đã được hợp nhất với Tết bánh trôi, bánh chay tháng 3 ở nước ta và trở thành một ngày lễ mang ý nghĩa tâm linh khác biệt, phản ánh đặc trưng văn hóa cũng như lối sống riêng của người Việt.

Trong ngày này, các gia đình sẽ chuẩn bị những đĩa bánh trôi, bánh chay thơm ngon, đẹp mắt để dâng lên lễ Phật, cúng gia tiên, một số nơi thì cúng cả thần hoàng. Việc này để nhằm bày tỏ lòng thành của người dâng lễ, hướng về cội nguồn, tưởng nhớ công lao của người đã khuất.

Tết Hàn Thực năm nay rơi vào thứ Tư, ngày 14 tháng 4 Dương lịch.

>> Tìm hiểu thêm: Tết Hàn Thực là ngày gì? Ý nghĩa tục ăn bánh trôi bánh chay vào ngày này

Giỗ Tổ Hùng Vương (10/03 Âm lịch)

Giỗ Tổ Hùng Vương (10/03 Âm lịch)

Giỗ tổ Hùng Vương là một ngày lễ trọng đại của người Việt Nam. Đây là ngày hội truyền thống để dân ta tưởng nhớ đến công lao dựng nước vĩ đại của các Vua Hùng. Nghi lễ truyền thống được tổ chức vào mùng 10 tháng 3 Âm lịch bao gồm hai hoạt động là lễ rước kiệu và lễ dâng hương tại Đền Thượng (nằm trong khu di tích lịch sử Đền Hùng, Việt Trì, Phú Thọ). Về phần hội, trước đó hàng tuần sẽ có rất nhiều các hoạt động giao lưu văn hóa, trò chơi dân gian được tổ chức để thu hút người dân và du khách đến với lễ hội.

>> Xem thêm: Các nghi lễ Giỗ tổ Hùng Vương truyền thống

Theo quy định của Bộ luật Lao động, người lao động được nghỉ 1 ngày nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương mà vẫn hưởng nguyên lương. Năm nay lịch nghỉ sẽ rơi vào thứ Tư ngày 21 tháng 4 Dương lịch.

Trên đây là tổng hợp chi tiết những ngày lễ, Tết trong tháng 3 năm 2023 tính theo cả Dương lịch và Âm lịch. Hy vọng rằng bài viết của chúng tôi đã đem đến những thông tin hữu ích để bạn sắp xếp các kế hoạch nghỉ ngơi, thư giãn vào ngày nghỉ hay chuẩn bị cho các hoạt động cúng bái trong gia đình. Đừng quên truy cập META.vn để đọc thêm nhiều bài viết khác với chủ đề thú vị, gần gũi với cuộc sống xung quanh bạn nhé!

>> Xem thêm các bài viết liên quan:

 • Lịch tháng 3: Lịch âm tháng 3, lịch vạn niên tháng 3
 • Ngày đẹp tháng 3 năm 2022: Ngày tốt tháng 3 năm 2022 là ngày nào?
 • Ngày 3 tháng 3 Dương lịch là ngày gì?
 • Giỗ tổ Hùng Vương có được nghỉ không? Giỗ tổ Hùng Vương nghỉ mấy ngày?
 • Ngày 10 tháng 3 là ngày gì? Ý nghĩa ngày 10/3 là gì?