Thạch rau câu con cá dẻo có tốt không

Bột thạch rau câu chính là nguyên liệu chính tạo nên sự kết dính và đông đặc cho thạch rau câu, bánh thạch rau câu mà chúng ta đang sử dụng hàng ngày. Đây là nguyên liệu có nguồn gốc từ thiên nhiên 100% tuyệt đối an toàn đối với sức khỏe người sử dụng. Để biết rõ hơn về loại nguyên liệu này, cùng Unica.vn tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Bột rau câu, nguyên liệu có nguồn gốc từ thiên nhiên

1. Bột rau được tạo nên từ đâu?

Như đã nói ở trên, bột rau câu được tạo nên từ các loại nguyên liệu từ thiên nhiên, cụ thể là các loại rau củ quả như: rong biển, táo, các loại thực vật… Tùy vào mỗi loại bột khác nhau mà sẽ chế biến từ các nguyên liệu khác nhau. Sử dụng bột thạch có tác dụng tạo nên hương vị đặc trưng cho các món thạch, giúp các nguyên liệu được dính kết với nhau thành một khối, bột thạch còn mang lại giá trị dinh dưỡng cao đối với sức khỏe người sử dụng.

2. Bột thạch rau câu bao gồm những loại nào?

Bột thạch có nhiều thương hiệu khác nhau. Thông thường người ta thường sử dụng 3 loại bột thạch, được làm từ các nguyên liệu khác nhau:

Bột rau câu giòn (Agar)

Bột thạch Agar được chiết xuất từ quả táo đỏ trong tự nhiên, táo đỏ chứa nhiều canxi, sắt, photpho… hoàn toàn vô hại đối với sức khỏe con người. Người ta thường sử dụng loại bột thạch này làm những món thạch truyền thống để tạo độ cứng cho thạch.

Bột rau câu dẻo

Loại bột thạch này được dùng phổ biến trong các nhà hàng kinh doanh, loại bột này được chiết xuất từ rong biển, một loài sinh vật có cấu tạo từ các tế bào đơn giản, có màu khác nhau, luôn luôn có chất diệp lục nhưng chưa có rễ, thân, lá, chứa rất nhiều chất dinh dưỡng mang lại cho con người. Được chế tạo rong biển, bột thạch con cá dẻo không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp kết dính các nguyên liệu với nhau tạo nên những món thạch đặc sắc.

Bột rau câu pha sẵn (Konnyaku)

Konnyaku là loại bột thạch chiết xuất từ cây Konjac (thuộc họ Nưa và mọc ở Châu Á) đảo bảo an toàn 100% không chứa chất tạo màu và bảo quản. Không chỉ thích hợp làm thạch rau câu, bột này thích hợp làm thạch trong món trà sữa, sau khi đông lại, rau câu sẽ khá dẻo và dai, bạn cũng có thể thêm vào hương vị trái cây yêu thích. Ngoài ra bột Konnyaku còn được dùng làm các loại bún, mì ăn kiêng và nhiều sản phẩm khác.

>>> Xem ngay: 4 Cách làm rau câu phô mai kem tươi đang “làm mưa làm gió”

nhung-dieu-can-biet-ve-bot-rau-cau-2.jpg

Bột thạch rau câu có tác dụng làm chất kết dính và mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng

3. Sự khác nhau giữa bột rau câu dẻo và bột rau câu giòn?

Sữa hai loại bột rau câu dẻo và rau câu giòn có sự khác biệt cơ bản như sau:

– Bột rau câu giòn thường được sử dụng để tạo độ cứng và độ đông đặc cho thành phẩm. Nó hay được sử dụng để pha cùng một số nguyên liệu như Socola, cà phê, lá dứa để tạo nên màu sắc thu hút, bắt mắt.

– Bột rau câu dẻo sẽ tạo độ núng nính, mềm mịn và có cảm giác thành phẩm sẽ tan ngay trong miệng khi ăn. Chúng được sử dụng để nấu với các loại trái cây để giúp cho thành phẩm trở nên nổi bật và sang trọng hơn.

4. Hướng dẫn sử dụng bột rau câu

Cách sử dụng bột rau câu giòn

Khi sử dụng bột rau câu giòn, bạn chỉ phần pha tỷ lệ như trên bao bì đã hướng dẫn, thường là 50g bột rau câu pha cùng 2,5ml nước lọc. Nếu bạn kết hợp nước lọc cùng với nước cốt dừa, nước ép lá dứa hay sữa tươi thì nên giảm lượng nước lọc xuống một chút để thu được thành phẩm như mong muốn.

Cách sử dụng bột rau câu dẻo

Theo hướng dẫn sử dụng ghi trên bao bì, cứ 10g bột rau câu dẻo thì bạn có thể pha với 800ml- 1 lít nước. Nếu bạn có sử dụng các nguyên liệu khác như: cà phê, sữa tươi thì giảm lại.

>>> Xem ngay: 5 Cách làm thạch rau câu trái cây ngon hết ý

Một số loại bột rau câu phổ biến

5. Một số lưu ý khi sử dụng bột rau câu

– Trong quá trình nấu bột rau câu, bạn nên đổ từ từ bột rau câu vào nối và liên tục khuấy đều tay để ra cậu không vón cục.

– Đổ rau câu vào nồi, bạn nên để lửa nhỏ để rau câu không bị trào ra ngoài miệng nồi.

– Nếu bạn muốn kết hợp rau câu với các nguyên liệu khác thì phải đun bột rau câu với nước cho đến khi rau câu tan hoàn toàn thì mới đổ thêm nguyên liệu khác vào để tránh thành phẩm bị tách nước, mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến hương vị của rau câu.

– Nếu bạn muốn làm rau câu nhiều lớp thì phải đảm bảo phần lớp dưới bề mặt đã đông thì mới đổ lớp thứ 2 vào để tránh trình trạng các nguyên liệu rau câu ở 2 lớp hòa quyện lại với nhau.

Trên đây là những thông tin hữu ích bạn cần biết về bột rau câu để tạo nên những món ăn ngon, hấp dẫn và độc đáo. Ngoài ra còn rất nhiều những khoá học nấu ăn online, học pha chế từ những món ăn vặt đến những món ăn cho gia đình hoặc để kinh doanh. Tất cả đều được các chuyên gia đầu bếp hàng đầu giảng dạy và hướng dẫn. Chúc bạn thành công!

Tags: Làm thạch