Tập tin văn bản (Những gì họ đang có và làm thế nào để mở một)

Cách mở, chỉnh sửa và chuyển đổi tệp văn bản

Một tệp văn bản là một tệp có chứa văn bản, nhưng có một số cách khác nhau để suy nghĩ về điều đó, vì vậy điều quan trọng là phải biết loại bạn có trước khi giao dịch với một chương trình có thể mở hoặc chuyển đổi tệp văn bản.

Một số tệp văn bản sử dụng phần mở rộng tệp .TXT và không chứa bất kỳ hình ảnh nào, nhưng các tệp khác có thể chứa cả hình ảnh và văn bản nhưng vẫn được gọi là tệp văn bản hoặc thậm chí được viết tắt là “tệp txt”, có thể gây nhầm lẫn.

Các loại tệp văn bản

Nói chung, một tệp văn bản đề cập đến bất kỳ tệp nào chỉ có văn bản và không có hình ảnh và các ký tự không phải văn bản khác. Những đôi khi sử dụng phần mở rộng tập tin TXT nhưng không nhất thiết cần phải. Ví dụ, một tài liệu Word là một bài luận chỉ chứa văn bản, có thể ở định dạng tệp DOCX nhưng vẫn được gọi là tệp văn bản.

Một loại tệp văn bản khác là tệp “văn bản thuần túy”. Đây là tệp không chứa định dạng (không giống như tệp RTF ), nghĩa là không có gì đậm, nghiêng, gạch dưới, tô màu, sử dụng phông chữ đặc biệt, v.v. Một số ví dụ về định dạng tệp văn bản thuần túy bao gồm các định dạng kết thúc bằng XML , REG , BAT , PLS , M3U , M3U8 , SRT , IES , AIR , STP, XSPF , DIZ , SFM , CHỦ ĐỀ và TORRENT .

Tất nhiên, các tệp có phần mở rộng tệp .TXT cũng là các tệp văn bản và thường được sử dụng để lưu trữ những thứ có thể dễ dàng mở bằng bất kỳ trình soạn thảo văn bản nào hoặc được viết bằng một tập lệnh đơn giản. Các ví dụ có thể bao gồm việc lưu trữ các hướng dẫn từng bước về cách sử dụng một cái gì đó, một nơi để giữ thông tin tạm thời hoặc các bản ghi được tạo bởi một chương trình (mặc dù chúng thường được lưu trữ trong tệp LOG ).

Tệp “Văn bản thuần túy” hoặc tệp văn bản rõ ràng khác với tệp “văn bản thuần túy” (có khoảng trắng). Nếu mã hóa lưu trữ tệp hoặc mã hóa truyền tệp không được sử dụng, dữ liệu có thể được cho là tồn tại trong bản rõ hoặc được chuyển qua văn bản thô. Điều này có thể được áp dụng cho bất kỳ thứ gì cần được bảo mật nhưng không phải là email, tin nhắn, tệp văn bản thuần túy, mật khẩu, v.v. nhưng thường được sử dụng để tham chiếu đến mật mã.

Cách mở tệp văn bản

Tất cả các trình soạn thảo văn bản sẽ có thể mở bất kỳ tệp văn bản nào, đặc biệt nếu không có bất kỳ định dạng đặc biệt nào được sử dụng. Ví dụ, các tệp TXT có thể được mở bằng chương trình Notepad tích hợp trong Windows bằng cách nhấp chuột phải vào tệp và chọn Chỉnh sửa . Tương tự cho TextEdit trên máy Mac.

Một chương trình miễn phí khác có thể mở bất kỳ tập tin văn bản nào là Notepad ++. Sau khi cài đặt, bạn có thể nhấp chuột phải vào tệp và chọn Chỉnh sửa bằng Notepad ++ .

Lưu ý: Notepad ++ chỉ là một trong những trình soạn thảo văn bản yêu thích của chúng tôi. Xem danh sách Trình chỉnh sửa văn bản miễn phí tốt nhất của chúng tôi để biết thêm.

Hầu hết các trình duyệt web và thiết bị di động cũng có thể mở tệp văn bản. Tuy nhiên, vì hầu hết chúng không được xây dựng để tải các tệp văn bản bằng cách sử dụng các phần mở rộng khác nhau mà bạn sử dụng, bạn có thể cần phải đổi tên tệp mở rộng thành .TXT nếu bạn muốn sử dụng các ứng dụng đó để đọc tệp.

Một số trình soạn thảo và người xem văn bản khác bao gồm Microsoft Word, TextPad, Notepad2, Geany và Microsoft WordPad.

Các trình soạn thảo văn bản bổ sung cho macOS bao gồm BBEdit và TextMate. Người dùng Linux cũng có thể thử các trình mở / chỉnh sửa văn bản của Leafpad, gedit và KWrite.

Mở bất kỳ tệp nào dưới dạng tài liệu văn bản

Một cái gì đó khác để hiểu ở đây là bất kỳ tập tin có thể được mở như một tài liệu văn bản ngay cả khi nó không chứa văn bản có thể đọc được. Việc này hữu ích khi bạn không chắc chắn định dạng tệp thực sự là gì, như thể nó thiếu đuôi tệp hoặc bạn cho rằng tệp đó đã được xác định bằng đuôi tệp không chính xác.

Ví dụ, bạn có thể mở một tệp âm thanh MP3 dưới dạng tệp văn bản bằng cách cắm nó vào trình soạn thảo văn bản như Notepad ++. Bạn không thể chơi MP3 theo cách này nhưng bạn có thể xem nó được tạo thành từ dạng văn bản nào vì trình soạn thảo văn bản chỉ có thể hiển thị dữ liệu dưới dạng văn bản.

Với MP3 nói riêng, dòng đầu tiên phải bao gồm “ID3” để chỉ ra rằng đó là vùng chứa siêu dữ liệu có thể lưu trữ thông tin như một nghệ sĩ, album, số bản nhạc, v.v.

Một ví dụ khác là định dạng tệp PDF ; mỗi tệp bắt đầu bằng văn bản “% PDF” trên dòng đầu tiên, mặc dù nó sẽ hoàn toàn không thể đọc được.

Cách chuyển đổi tệp văn bản

Mục đích thực sự duy nhất để chuyển đổi tệp văn bản là lưu chúng thành định dạng văn bản khác như CSV , PDF, XML, HTML , XLSX , v.v. Bạn có thể thực hiện điều này với hầu hết các trình chỉnh sửa văn bản nâng cao nhưng không phải đơn giản hơn vì chúng thường chỉ hỗ trợ các định dạng xuất cơ bản như TXT, CSV và RTF.

Ví dụ, chương trình Notepad ++ được đề cập ở trên có khả năng tiết kiệm cho một số lượng lớn các định dạng tệp như HTML, TXT, NFO, PHP , PS, ASM, AU3, SH, BAT, SQL, TEX, VGS, CSS, CMD, REG , URL, HEX, VHD, PLIST, JAVA, XML và KML .

Các chương trình khác xuất sang định dạng văn bản có thể lưu vào một vài loại khác nhau, thường là TXT, RTF, CSV và XML. Vì vậy, nếu bạn cần một tệp từ một chương trình cụ thể để ở định dạng văn bản mới, hãy xem xét quay lại ứng dụng đã tạo tệp văn bản gốc và xuất nó sang một tệp khác.

Tất cả những gì đã nói, văn bản là văn bản là văn bản miễn là văn bản thuần túy, vì vậy chỉ cần đổi tên tệp, hoán đổi một phần mở rộng cho một tệp khác, có thể là tất cả những gì bạn cần làm để “chuyển đổi” tệp.

Ngoài ra, hãy xem danh sách các Chương trình Phần mềm Chuyển đổi Tài liệu Miễn phí của chúng tôi cho một số trình chuyển đổi tệp bổ sung hoạt động với nhiều loại tệp văn bản khác nhau.

Tệp của bạn vẫn chưa mở?

Bạn có thấy văn bản lộn xộn khi bạn mở tệp của mình không? Có lẽ hầu hết nếu nó, hoặc tất cả của nó, là hoàn toàn không đọc được. Lý do rất có thể cho việc này là tệp không phải là văn bản thuần túy.

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, bạn có thể mở bất kỳ tệp nào bằng Notepad ++, nhưng giống như với ví dụ MP3, điều đó không có nghĩa là bạn thực sự có thể sử dụng tệp ở đó. Nếu bạn thử tệp của mình trong trình chỉnh sửa văn bản và nó không hiển thị như bạn nghĩ, hãy suy nghĩ lại cách mở tệp; nó có lẽ không ở định dạng tệp có thể được giải thích trong văn bản có thể đọc được của con người.

Nếu bạn không biết cách mở tệp của mình, hãy xem xét thử một số chương trình phổ biến hoạt động với nhiều định dạng khác nhau. Ví dụ, trong khi Notepad ++ là tuyệt vời cho thấy phiên bản văn bản của một tập tin, hãy thử kéo tập tin của bạn vào máy nghe nhạc phương tiện truyền thông VLC để kiểm tra xem nó là một tập tin phương tiện truyền thông có chứa dữ liệu video hoặc âm thanh.

Nguồn: https://nhaxinhplaza.vn
Danh mục: Hỏi đáp

Recommended For You