Khái quát về đất nước và con người Tây Ba Nha cùng nền giáo dục

Tây Ban Nha tên đầy đủ là Vương Quốc Tây Ban Nha. Là một vương quốc có diện tích rất lớn khoảng: 504.782 km2. Tây Ban Nha còn là một cường quốc kinh tế lớn được xếp thứ 9 thế giới và thứ 5 tại Châu Âu. Thủ đô Madrid là một trong những thành phố phát triển sầm uất nhất của vương quốc này. Cùng Vinedu tìm hiểu ngay một số thông tin khái quát về đất nước, con người Tây Ba Nha cùng nền giáo dục tiên tiến.

Tổng quan về đất nước Tây Ba Nha

 • Thủ đô: Madrid ( với khoảng 5,5 triệu dân). Các thành phố lớn khác là Sevilla, Barcelona, Valencia, Malaga.
 • Diện tích: 504.782 km2 đứng thứ 4 trên toàn Châu Âu.
 • Dân số: 47.042.984 (năm 2012).
 • Ngôn ngữ: Tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ chính thức (74%); Valenciana – Catalan – (17%); Galician (7%); Basque (2%).
 • Kinh tế: Đứng thứ 5 tại Châu Âu, thứ 9 toàn thế giới với GDP bình quân trên đầu người là 27,500 euro/người/năm.
 • Ngày quốc khánh: 12/10/1492.
 • Dân tộc: Người Tây Ban Nha (74%), Catalan (16%), Galician (8%), Basque (2%).
 • Hành chính: Tây Ban Nha được chia làm 17 vùng tự trị cùng 2 thành phố tự trị là Ceuta và Melilla. Các vùng tự trị này được chia tiếp thành tổng cộng 50 tỉnh. Các tỉnh lại được chia tiếp thành các hạt. Đơn vị hành chính thấp nhất của Tây Ban Nha là các đô thị tự trị.
 • Đơn vị tiền tệ: Euro.

Vị trí địa lý và khí hậu

TBN nằm tại phía nam Châu Âu, phía tây giáp Bồ Đào Nha, phía bắc giáp Pháp, phía nam giáp eo biển Gibratar nối liền Bắc Phi, phía đông giáp Địa Trung Hải.

TBN có diện tích 504.782 đứng thứ 50 trên toàn tế giới và đứng thứ 4 tại Châu Âu. Nơi đây có thể chia làm 3 miền địa hình chính gồm miền đất thấp, miền trung tâm Meseta và các miền núi khác.

Sở hữu nhiều đồi núi vì thế Tây Ba Nha khí hậu phân hóa phức tạp, có thể chia thành 3 khu vực khí hậu:

 • Khí hậu lục địa: Ở các vùng đất sâu trong nội địa.
 • Khí hậu địa trung hải: Trải dài từ đồng bằng Andalusia đến phía nam và vùng bờ biển phía đông chạy lên dãy núi Pyrenees.
 • Khí hậu Hải Dương: Ở Galicia, những dải đồng bằng ven vịnh Biscay.

Văn hoá

Tây Ban Nha là một quốc gia rộng lớn thuộc miền tây nam châu Âu, gồm nhiều vùng đất khác nhau vì thế chịu ảnh hưởng của nhiều nền văn hóa khác nhau. Trong lịch sử, nền văn hóa của nước này đã trải qua các thời kỳ như Visigothic, Hồi giáo, Celtiberian, La Mã, Công giáo.

Tây Ban Nha là một trong những quốc gia được đánh giá có nền văn hóa đặc sắc nhất trên thế giới. Bởi từng có hệ thống thuộc địa rộng lớn vào thế kỉ 16 nên ảnh hưởng văn hóa của Tây Ban Nha đã trải rộng trên khắp thế giới bao gồm miền nam nước Trung Mỹ, Mỹ, Mexico các nước Nam Mỹ trừ Brasil và một số nước khác, vùng biển Philippines, Caribbean.

Ngày nay Tây Ban Nha nổi tiếng là đất nước sản sinh ra cây đàn ghita, vũ điệu flamenco làm nức lòng hàng triệu trái tim trên thế giới cùng lễ hội đấu bò tót … Nơi đây có 42 di sản thế giới được công nhận bởi UNESCO, đây là quốc gia có số lượng di sản lớn thứ hai thế giới.

Như vậy có thể nhận ra rằng Tây Ban Nha sở hữu nét văn hoá độc đáo và văn minh nhất trên thế giới. Các sinh viên quốc tế khi đến với Tây Ban Nha sẽ được tiếp xúc với nền văn minh bậc nhất này. Ngoài ra nơi đây còn nổi tiếng với những trận cầu đỉnh cao của bóng đá. Tây Ban Nha là nơi có nền bóng đá phát triển mạnh, nếu ai đã từng đến với Tây Ban Nha cũng sẽ được hòa mình vào không khí sục sôi khi mùa bóng đá diễn ra.

Kinh tế

Nói về kinh tế thì Tây Ban Nha là một đất nước có nền kinh tế phát triển mạnh và tăng trưởng bền vững qua nhiều năm. Mức thu nhập bình quân đầu người ở đây cũng được xác định là những nơi có thu nhập cao nhất trên thế giới.

Hiện nay nền kinh tế nước này lớn thứ 14 trên thế giới và đứng thứ 6 tại châu Âu. Năm 2016 GDP của TBN đạt 1.252.160 tỉ USD, thu nhập bình quân đầu người là 38.096 đứng thứ 34 trên thế giới.

Đây là một trong những quốc gia tiên phong về việc sử dụng đồng tiền chung euro ngày 1/1/2002. Năm 2006, kinh tế TBN tăng trưởng với 3.9 cao hơn trung bình của Liên minh Châu Âu là 3.2%.

Nền kinh tế Tây Ban Nha được dự đoán trong những năm tớ vẫn tiếp tục tăng. Do tại đây có sự phát triển mạnh của nền công nghiệp nước và ngoại thương với các nước Mỹ Latinh và Châu Á được đẩy mạnh.

Du lịch cũng là một ngành thế mạnh của Tây Ban Nha khi nước này sở hữu nhiều công trình văn hóa lịch sử cũng như quang cảnh thiên nhiên đẹp. Hiện nay Tây Ban Nha được biết đến là địa điểm du lịch hấp dẫn thứ hai trên thế giới, sau Pháp. Trong năm 2006, Tây Ban Nha đón tiếp gần 60 triệu khách du lịch đến tham quan nghỉ dưỡng, nhiều hơn dân số của cả nước này.

Ẩm thực

Nền ẩm thực của Tây Ba Nha rất phong phú, đa dạng. Do là một đất nước có đường bờ biển dài nên có rất nhiều món ăn hải sản. Sự đa dạng về văn hóa gốc địa Trung Hải cũng được thể hiện trong món ăn với hương vị và cách chế biến khác nhau.

Thông thường món ăn của TBN được chế biến với cà chua, khoai tây, hạt đậu và ớt xanh. Một trong những hương liệu thường thấy trong các món ăn của Tây Ban Nha là dầu ôliu. Bởi vậy nước này sản xuất 44% sản lượng dầu ôliu trên thế giới. Một trong những phong tục ăn uống độc đáo của Tây Ban Nha là các món khai vị (tapas) luôn kèm theo đồ uống. Món churros, một loại bánh bột chấm với chocolate cũng là một món ăn rất đặc sắc của Tây Ban Nha.

Quan hệ ngoại giao

Tây Ban Nha từ sau năm 1975 chủ trương thực hiện chính sách ngoại giao rộng mở với các nước. Tây Ban Nha thực hiện gia nhập vào Cộng đồng châu Âu vào năm 1986. Trước đó, nước này năm 1982 cũng đã gia nhập NATO.

Năm 2001 thực hiện bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Bắc Triều Tiên, Tây Ban Nha đã hoàn thành chính sách ngoại giao rộng mở của mình. Nước này cũng giữ một mối liên hệ đặc biệt với các nước Mỹ Latinh, nơi tiếng Tây Ban Nha được sử dụng phổ biến.

Ngày 23 tháng 5 năm 1977, Tây Ban Nha thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Nhà vua Juan Carlos I cùng hoàng hậu Sofia của TBN đã thăm chính thức Việt Nam vào ngày 20 tháng 2 năm 2006.

Một số điểm hấp dẫn tại xứ sở “bò tót”

Cơ sở hạ tầng và giao thông thuận tiện

Hệ thống cơ sở hạ tầng của Tây Ban Nha rất đầy đủ và hiện đại. Đến với Tây Ban Nha chúng ta sẽ nhìn thấy điều đầu tiên đó chính là hệ thống giao thông ở đây rất văn minh đường xá thông thoáng. Không giống như ở Việt Nam chúng ta hệ thống đường xá xuống cấp nhiều ổ gà đi rất nguy hiểm và giao thông lúc nào cũng ùn tắc chen lấn nhau. Khi tham gia giao thông bằng những phương tiện công cộng sinh viên sẽ được ưu đãi giảm giá tới 50%.

Tây Ban Nha có hệ thống tàu điện ngầm, tàu thường hay xe bus, fast train, xe điện … hiện đại. Việc đi lại giữa các thành phố là vô cùng thuận tiện, dễ dàng. Các trang thiết bị, nội thất trên tàu tiện nghi, bạn có thể thưởng thức món ăn nhẹ, café, soda ngay tại bar trên tàu.

Đất nước của những lễ hội độc đáo

Tây Ban Nha nổi tiếng với lễ hội đấu bò tót thì ắt hẳn ai cũng biết rồi. Thế nhưng lễ hội ném cà chua cũng là một lễ hội lớn của người Tây Ban Nha. Lễ hội này được diễn ra vào thứ tư cuối cùng của tháng 8. Vào ngày này hàng tấn cà chua được đổ ra đường cho những người tham gia lễ hội ném cà chua.

Bên cạnh những lễ hội nổi tiếng thì Tây Ban Nha còn có nhiều những lễ hội lạ lùng nhất như lễ hội tôn vinh nghề nông với hàng ngàn chú cừu béo mập đi diễu hành trên đường phố. Bởi vậy trên những con đường tráng lệ lại vương vãi phân cừu là chuyện đương nhiên. Tất cả những nét đặc biệt đấy làm lên một Tây Ban Nha đặc biệt như ngày nay.

Tính cách con người thân thiện

Không chỉ là nơi có phong cảnh đẹp mà Tây Ban Nha còn được biết đến bởi lối cư xử thân thiện và tốt bụng của người dân nơi đây. Đối với các nước phương tây khác họ luôn giữ mối quan hệ lịch sự và khách sáo với người nước ngoài thì ở Tây Ban Nha lại khác. Trong cách giao tiếp thì người Tây Ban Nha lại luôn luôn gần gũi và rất thân thiện. Điều này tạo cho người nước ngoài đến với Tây Ban Nha nhưng lại có sự quen thuộc như chính quê hương mình vậy. Đối với các giáo viên giảng dạy bạn trong trường cũng vậy, họ không có quá nhiều câu nệ về vai vế. Đôi khi các giáo viên còn giao tiếp nói chuyện với bạn như những người bạn đang trao đổi với nhau về cuộc sống, học tập và công việc.

Học phí, chi phí rẻ

Với mức học phí khoảng từ 2000-4000 EUR mỗi năm. Thậm chí với mức chi phí sinh hoạt cho việc ăn ở chỉ với 200 EUR nếu bạn ở chung nhà với các bạn khác. Với mức chi phí hợp lý như vậy không phải ở một nước phát triển nào cũng có được. Và có lẽ đây chính là một trong những nguyên nhân quan trọng là nên sức hấp dẫn của Tây Ban Nha đối với sinh viên quốc tế.

Nhiều công trình kiến trúc lộng lẫy

Đến với Tây Ba Nha cả sinh viên nước ngoài lẫn du khách đều không khỏi choáng ngợp trước các công trình kiến trúc kì vĩ. Các tòa nhà cổ kính, quảng trường rộng lớn và nhà thờ với kiến trúc tinh xảo ở khắp nơi trên khắp đất nước Nam Âu này. Một Malaga nắng ấm quanh năm với bờ biển Costa de Sol thu hút nhiều sao Châu Âu đến nghỉ dưỡng, Salamanca sẽ khiến bạn như lạc vào lâu đài của những giấc mơ. Cũng chính những kiến trúc độc đáo này đã khiến quốc gia này trở thành quốc gia thu hút khách du lịch đứng thứ 3 trên thế giới sau Pháp và Hoa Kỳ.

Sơ lược về hệ thống giáo dục

Cấp bậc:

 • Bậc tiểu học dành cho học sinh từ 6 – 12 tuổi.
 • Bậc Trung học dành cho học sinh từ 12 – 18 tuổi.
 • Bậc Đại học và trên Đại học từ 18 tuổi trở lên.

Một số trường Đại học tiêu biểu:

 • Hiện nay, TBN có 77 trường Đại học, trong đó là 51 trường công. Nổi tiếng là Đại học Salamanca có lịch sử lâu đời nhất TBN, thành lập năm 1218.
 • University of Barcelona
 • Autonomous University of Barcelona
 • Complutense University of Madrid
 • Technical University of Madrid

Lĩnh vực đào tạo:

Quốc gia này hiện nay mở rộng thêm các lĩnh vực đào tạo như công nghệ thông tin (IT), Y tế, Kinh doanh, Thương mại. Đại học ở Tây Ban Nha cung cấp cho sinh viên nhiều chương trình đào tạo khác nhau như:

 • Bậc ngắn hạn, đào tạo nghề nghiệp: Bậc học này cho phép sinh viên được nhận bằng (diploma) sau khi tốt nghiệp và có thể tiếp tục học lên cấp cao hơn.
 • Bậc dài hạn: Mở rộng phần kiến thức theo hướng chuyên nghiệp với thời gian 2 năm, sinh viên sẽ được lấy bằng cử nhân danh dự.
 • Lấy bằng Tiến sĩ: Cấp học này dành cho những người đạt yêu cầu về những khóa học ở cấp học 3. Chương trình học kéo dài tối thiểu 2 năm, bao gồm thảo luận, các khóa học … phục vụ cho các sinh viên muốn chuyên sâu vào lĩnh vực công nghệ, khoa học, nghệ thuật.

Tại đây, hầu hết đều có hệ thống môn học riêng nhưng lại rất thống nhất trong một chỉnh thể. Tùy vào mỗi trường sẽ có các môn học khác nhau, nhưng nhìn chung có các hình thức sau:

 • Học phần bắt buộc: Các môn này chiếm tới 30% trong cấp học đầu tiên và 25% trong cấp học thứ 2. Đây là những môn để đánh giá học lực của sinh viên.
 • Học phần phổ cập: Đây là những môn không thể thiếu trong quá trình học – Do nhà trường thiết kế cho sinh viên từng khoa.
 • Học phần lựa chọn: Sinh viên được tự chọn môn học theo danh sách nhà trường đưa ra.
 • Hoạt động ngoại khóa: Chiếm tối thiểu 10% tín chỉ. Sinh viên có thể đăng ký hoạt động ngoại khóa, môn học … tùy ý, thậm chí là đăng ký môn học của các trường khác.

Năm học Đại học ở đây được chia thành 2 kỳ, bắt đầu từ cuối tháng 9 cho tới đầu tháng 6. Thời gian còn lại là 2 kỳ nghỉ lớn trong năm: nghỉ Lễ Phục sinh và lễ giáng sinh.

Sinh viên Việt Nam nói riêng và sinh viên quốc tế nói chung chủ yếu theo học nghề, học tiếng, học đại và Thạc sĩ.

Cộng đồng người Việt tại TBN

Cộng đồng người Việt tại TBN nhìn chung là nhỏ hơn so với các nước khác như Đức, Anh, Pháp và Mỹ. Tuy nhiên những năm gần đây số lượng sinh viên VN sang TBN thường có xu hướng gia tăng đáng kể và đa phần sinh viên tập trung học ở Madrid và một số thành phố phía Nam như Malaga, Murcia, Cordoba và các thành phố lớn Barcelona.

Một số du học sinh Việt học xong thường ở lại kinh doanh, hoặc xin được việc tại các trường Đại học TBN, tại Cục lãnh sự VN hoặc làm cho các nhà hàng – khách sạn tại Madrid.

Đại sứ quán Việt tại TBN

Hiện có 01 văn phòng Đại sứ quán Việt Nam TBM nằm ở TP Madrid. Dưới đây một số thông tin liên hệ của Đại sứ quán:

 • Địa chỉ: Calle Segre No5, 28002 Madrid, Tây Ban Nha.
 • Điện thoại: +34-91-5102867.
 • Fax: +34-91-4157067.
 • Email: [email protected].

Trên đây là thông tin cơ bản khái quát về đất nước và con người Tây Ba Nha cùng nền giáo dục tiên tiến. Hy vọng qua bài viết này bạn đã có cho mình được những kiến thức cần thiết để chuẩn bị cho con đường du học Tây Ban Nha dễ dàng hơn. Ngoài ra nếu còn bất cứ thắc mắc nào khác hãy liên hệ ngay với Vinedu để được tư vấn, hỗ trợ kịp thời.