Đặt câu với từ tắt lửa tối đèn?

Tắt lửa tối đèn là một trong những thành ngữ quen thuộc và được sử dụng rất nhiều trong văn học cũng như trong đời sống. Qua nội dung bài viết sẽ đặt câu với từ tắt lửa tối đèn cũng như giải đáp các vấn đề liên quan để độc giả quan tâm có thể tham khảo.

Tắt lửa tối đèn là gì?

Thành ngữ là tập hợp các từ ngữ có tính tượng hình tượng trưng, thường dùng để chỉ các khái niệm, cái nhìn tổng quát, được nói thành câu cố định mà khi tách nghĩa các từ ngữ trong câu không giải thích được hàm ý của câu. Nghĩa của thành ngữ có thể bắt nguồn trực tiếp từ nghĩa đen của các từ tạo nên nó nhưng thường thông qua một số phép chuyển nghĩa như ẩn dụ, so sánh,…

Tối lửa tắt đèn là thành ngữ mang hàm nghĩa chỉ trong cuộc sống con người đôi khi không thể tránh khỏi những hoạn nạn khó khăn có thể xảy ra bất ngờ. Những lúc khó khăn hoạn nạn như vậy những người láng giềng sẵn sàng giúp đỡ lẫn nhau, tắt lửa tối đèn có nhau, giúp đỡ tương trợ nhau vượt qua những lúc khó khăn để tốt đẹp hơn.

Các từ ngữ tương tự tắt lửa tối đèn

Hệ thống từ ngữ Việt Nam hết sức phong phú đa dạng. Ngoài từ tắt lửa tối đèn mang ý nghĩa hoạn nạn khó khăn nương nhờ hàng xóm láng giềng thì nước ta cũng có nhiều câu thành ngữ, tục ngữ mang ý nghĩa tương tự như:

Tối lửa tắt đèn.

Bán anh em xa mua láng giềng gần.

Đặt câu với từ tắt lửa tối đèn

Bài viết xin đưa ra ví dụ đặt câu với từ tắt lửa tối đèn để làm rõ nghĩa của thành ngữ hơn:

Hàng xóm láng giềng phải yêu thương nhau phòng khi tối lửa tắt đèn có nhau.

Nhà tôi chuyển đến chỗ có bà con ở đây vì những khi tắt lửa tối đèn còn có nhau.

Một số ngữ cảnh cụ thể sử dụng tắt lửa tối đèn

+ Câu “hàng xóm tắt lửa tối đèn có nhau” là đúng với dân ngõ , rất khó có thể vay gạo , xin tí muối ở các khu chung cư hay dân hàng phố nhưng việc đó lại rất dễ ở đây vì “đồng cảnh tương lân” , chỉ có người nghèo mới sống trong ngõ.

+ Trong đoạn trích Bài học đường đời đầu tiên có sử dụng thành ngữ tắt lửa tối đèn như sau:

“Tôi phải bảo :

Được , chú mình cứ nói thẳng thừng ra nào :

Dế choắt nhìn tôi mà rằng : Anh đã nghĩ thương em như thế thì hay là anh đào giúp cho em một cái ngách sang bên nhà anh phòng khi tắt lửa tối đèn có đứa nào đến bắt nạt thì em chạy sang…

Chưa nghe hết câu tôi đã hếch răng , xì một hơi rõ dài rồi , với điệu bộ khinh khỉnh , tôi mắng :

Hức ! Thông ngách sang nhà tả Dễ nghe nhỉ ! Chú mày hôi như cú mèo thế này , ta làm sao chịu được”.

(Bài học đường đời đầu tiên – Tô Hoài)

Với những thông tin trên đây, chúng tôi tin rằng Quý khách hàng đã phần nào nắm được nội dung đặt câu với từ tắt lửa tối đèn?. Trong trường hợp Quý khách hàng có bất cứ thắc mắc gì về bài viết cũng như vấn đề có liên quan, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ thực hiện.

Nguồn: https://nhaxinhplaza.vn
Danh mục: Hỏi đáp

Recommended For You