Tảo biển nhật bản có tác dụng gì

Tuy nhiên, nếu lượng cholesterol trong máu quá cao có thể gây xơ vữa động mạch, tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ. (6)

Mẫu nghiên cứu về vấn đề này chỉ giới hạn trên động vật. Trong số đó đã phát hiện ra rong biển Nhật có khả năng làm giảm mức cholesterol và tăng cường sức khỏe tim mạch.

Một nghiên cứu khác cũng trên động vật cho thấy, bột tảo biển Nhật khô làm biến đổi biểu hiện gene của một số gene cụ thể, giúp giảm lượng cholesterol một cách đáng kể chỉ sau 28 ngày. (7)

Mặc dù những kết quả này đầy khả quan, cũng cho thấy wakame có thể ảnh hưởng đến lượng cholesterol ở người nhưng chính xác thế nào thì cần phải có thêm nhiều nghiên cứu nữa.

4. Có đặc tính chống ung thư

Trong một số nghiên cứu trên động vật và trong ống nghiệm, công dụng ấn tượng nhất của wakame với sức khỏe được cho là khả năng ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư.

Đơn cử như một nghiên cứu trên chuột đã ghi nhận, tảo biển Nhật giúp ngăn chặn sự phát triển và lây lan các tế bào ung thư vú của chúng. (8)

Một nghiên cứu khác trong ống nghiệm cũng chứng minh, các hợp chất chiết xuất từ tảo biển Nhật làm ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư ruột kết và ung thư thận. (9)

Tuy nhiên, một số nghiên cứu trên người đã cho kết quả khác biệt. Trong báo cáo nghiên cứu ở 52.679 phụ nữ có viết, một số trường hợp có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến giáp cao hơn có liên quan đến việc ăn nhiều tảo biển, một số khác có liên quan đến việc hấp thụ quá nhiều iốt. (10, 11, 12)

Do đó, cần nhiều nghiên cứu ở người hơn để xác định tảo biển Nhật có thật sự ngăn chặn được sự hình thành và phát triển các tế bào ung thư hay không.

5. Giảm lượng đường trong máu và cải thiện tình trạng kháng insulin

Tảo biển Nhật giúp giảm lượng đường trong máu và cải thiện tình trạng kháng insulin, giúp tăng cường sức khỏe toàn diện.

Trong kết quả của nghiên cứu kéo dài bốn tuần cho thấy, lượng đường trong máu của 20 người mắc bệnh tiểu đường đã giảm đáng kể khi ăn 48g wakame mỗi ngày. (13)

Một nghiên cứu khác trên động vật cũng cho thấy, rong biển Nhật giúp ngăn ngừa tình trạng kháng insulin. Insulin là một loại hormone do tuyến tụy sản xuất. Chúng giúp các tế bào hấp thụ đường trong máu để chuyển hóa thành năng lượng. Với tình trạng kháng insulin, các tế bào cũng không hấp thụ được glucose đúng cách, dẫn đến tích tụ đường trong máu, gây nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. (14)

Hiện nay, cần thêm nhiều nghiên cứu nữa để chứng minh khả năng tác động của tảo biển Nhật đối với việc ngăn ngừa tình trạng kháng insulin và giảm lượng đường trong máu.

6. Phù hợp với người đang giảm cân

rong biển Nhật giúp giảm cân

Nếu bạn đang muốn giảm cân, bạn có thể cân nhắc việc cho thêm tảo biển Nhật vào chế độ ăn uống của mình.

Trong một nghiên cứu cho thấy, tảo biển Nhật không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao, mà còn giúp ức chế quá trình tăng cân ở chuột trong chế độ ăn nhiều chất béo. (15)

Hơn nữa, chúng còn có tác dụng chống béo phì và giúp giảm mô mỡ ở chuột. (16) Hai nghiên cứu về chế độ ăn kiêng cũng chứng minh wakame giúp giảm trọng lượng cơ thể và săn chắc vòng eo. (17, 18)

Cũng như các trường hợp trên, tác dụng của tảo biển Nhật trong vấn đề giảm cân cũng cần có thêm nhiều nghiên cứu ở người để chứng minh hiệu quả.

7. Giàu chất dinh dưỡng và ít calo

Tuy tảo biển Nhật ít calories nhưng chúng cung cấp một hàm lượng lớn các chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể. (19)