Tổng hợp tại sao mèo ngủ nhiều [Hot Nhất 2023]

Tại sao mèo ngủ nhiều hơn bình thường? Mèo ngủ bao nhiêu tiếng 1 ngày? Mèo thường bị coi là lười vì chúng ngủ suốt ngày. Nhiều người không biết rằng, giấc ngủ của mèo là một trong những điều quan trọng đối với chúng.

Chúng phải đảm bảo đủ thời gian ngủ mới có thể có đủ năng lượng để hoạt động và phát triển khỏe mạnh. Làm sao để biết mèo ngủ bao lâu là hợp lý nhất? Hãy cùng Pet Mart tìm hiểu xem thế nào nhé.

Mèo ngủ bao lâu?

Mèo thường có ba kiểu ngủ, đó là: giấc ngủ ngắn, giấc ngủ dài, nông và giấc ngủ sâu. Giấc ngủ ngắn của mèo thường gọi là “catnap”. Giấc ngủ dài và giấc ngủ nông thường xen kẽ nhau trong suốt khoảng thời gian mà chú mèo chìm vào giấc ngủ hơn là giấc ngủ ngắn.

Giai đoạn đầu tiên là giấc ngủ nông, mèo ngủ bao lâu? Mèo ngủ bao nhiêu tiếng? Thường kéo dài khoảng nửa tiếng. Sau đó, chú mèo sẽ bắt đầu giấc ngủ sâu, thường kéo dài 6 đến 7 phút. Sau đó, chú mèo sẽ quay lại giấc ngủ nông và 2 giai đoạn ngủ đó cứ tiếp tục thay phiên nhau cho đến khi chúng tỉnh dậy.

Khi ngủ sâu giấc mèo thường mơ, có sự giật giật và run run của tai, chân và đuôi. Miệng của chúng cũng có những động đậy nhỏ. Có thể có một vài tiếng kêu như tiếng gầm gừ, tiếng kêu rừ rừ và những âm thanh khác. Và chúng có những chuyển động mắt đột ngột trong lúc ngủ sâu.

Mèo ngủ bao nhiêu tiếng?

Bạn có biết mèo ngủ bao nhiêu tiếng một ngày không? Những chú mèo con, trong một tháng đầu đời, chúng chỉ có những giấc ngủ sâu, thường kéo dài đến 12 giờ đồng hồ trong một ngày.

Sau một tháng, mèo ngủ bao nhiêu tiếng? Những chú mèo con sẽ nhanh chóng có giấc ngủ như của một chú mèo trưởng thành. Mèo con sẽ dần dần thay đổi thói quen, giấc ngủ của mèo sẽ kéo dài 13 -1 6 tiếng mỗi ngày, nhưng sẽ chia ra làm vài lần.

Mèo con có có khoảng 20 – 25% thời gian ngủ là chúng sẽ nằm mơ. Đối với những giấc ngủ ngắn, mèo sẽ cực kì dễ tỉnh ngủ và cảnh giác với môi trường xung quanh. Dù là chỉ với một tiếng động nhỏ. Qua những giấc ngủ ngắn chúng mới có thể chìm sâu và giấc ngủ. Lúc này mèo cưng mới thực sự được thả lỏng, thư giãn và nghỉ ngơi.

Mèo chính là siêu nhân ngủ. Phần lớn các loài động vật có vú không ngủ nhiều như thế. Điều đó đưa mèo vào một loài đặc biệt – thợ săn chuyên nghiệp. Những chú mèo dễ dàng kiếm được thức ăn trong thời gian ngắn.

Thời gian còn lại chúng rất rảnh rỗi. Vì vậy chúng có nhiều thời gian để ngủ hơn. Với loài động vật ăn thịt khác như chó, chúng dành phần lớn thời gian để chạy, tìm kiếm, đuổi bắt để có thức ăn. Nhưng với mèo, chúng chỉ cần ngồi, chờ đợi, rình, giết con mồi và ăn thịt.

Thế là xong, chúng chỉ cần liếm láp lông và ngủ một giấc ngon lành. Mèo nhà của chúng ta còn ít việc để làm hơn, vì vậy chúng chỉ có một việc là ngủ.

Mèo có ngủ bao nhiêu tiếng vào ban đêm?

Bạn có thể nhận thấy chú mèo của bạn ngủ vào ban ngày và tỉnh táo vào lúc bình minh và hoàng hôn. Lịch trình ngủ này đã giúp những chú mèo trở thành những thợ săn hiệu quả như vậy. Con mồi của chúng, thường là động vật có vú nhỏ và chim.

Tuy nhiên, một số con mèo được thuần hóa để điều chỉnh thói quen ngủ của chúng để phù hợp với giờ thức dậy của chủ nhân. Mèo ngủ bao nhiêu tiếng vào ban đêm tùy thuộc vào hoat động của chúng vào ban ngày.

Mèo ngủ nhiều hơn bình thường do căng thẳng

Mèo ngủ bao nhiêu tiếng nếu bị chán hoặc căng thẳng? Chúng có thể ngủ nhiều hơn 12 – 16 giờ. Nếu con mèo của bạn bị bỏ lại một mình ở nhà khi bạn đi làm, đừng ngạc nhiên khi biết rằng nó dành phần lớn thời gian mà bạn sẽ ngủ.

Có thể khắc phục bằng cách thay đổi môi trường sống của mèo. Đảm bảo chúng không cảm thấy nhàm chán. Bạn có thể mua đồ chơi cho mèo : nhà cây cho mèo , cat tree, dây thừng, bóng chuông… Hãy dành ít nhất 10 phút để chơi với con mèo của bạn.

Mèo ngủ nhiều hơn bình thường do béo phì

Béo phì là một lý do khiến mèo của bạn ngủ rất nhiều. Ngoài việc cho ăn quá nhiều, béo phì ở mèo cũng có thể do chế độ ăn uống mất cân bằng. Một con mèo trung bình nên được cho ăn 3 – 4 bữa nhỏ/ngày.

Chủ nhân có thói quen đổ thức ăn cho mèo rất nhiều và bỏ đi ra ngoài hoặc đi làm, đi chơi. Điều này thật tệ vì bạn không thể kiểm soát được chế độ ăn của mèo. Khi thừa cân, mèo sẽ lười vận động. Và nếu không chạy nhảy thì chúng sẽ nằm dài cả ngày để ngủ.

Mèo ngủ nhiều hơn bình thường do tuổi già

Khi chú mèo lớn lên, mèo ngủ bao nhiêu tiếng? Giai đoạn này chúng sẽ rất dễ ngủ. Một chú mèo ngủ nhiều hơn bình thường khi có tuổi. Từ 18 – 20 giờ/ngày. Nhưng chũng vẫn sẽ tuân theo thói quen thức dậy.

Thời gian thức dành cho việc chải chuốt, ăn uống. Và sau đó lại đi tìm chỗ ngủ. Hãy cố gắng tương tác với những chú mèo già. Vì khi mèo gia đi rất dễ bị mắc bệnh.

Mèo ngủ nhiều hơn bình thường do bị trầm cảm

Nếu mèo ngủ nhiều hơn bình thường kèm theo các dấu hiệu khác như chán ăn, bỏ ăn và các hành vi bất thường khác, điều này có thể có nghĩa là con mèo của bạn đang bị trầm cảm.

Tuy nhiên, việc mèo ngủ bao lâu, mèo ngủ bao nhiêu tiếng không được tính chính xác. Bệnh trầm cảm mèo không giống như trầm cảm lâm sàng ở người. Trong những trường hợp như vậy, tốt nhất là đưa mèo của bạn đến bác sĩ thú y. Tiến hành các xét nghiệm cần thiết để xác định các vấn đề có thể gặp ở mèo.

Mèo ngủ nhiều hơn bình thường do thời tiết

Dù bạn có tin hay không, thời gian mèo ngủ bao lâu cũng dựa vào thời tiết. Đây cũng có thể là lý do khiến mèo ngủ nhiều hơn bình thường. Trong những tháng mùa đông hoặc khi trời mưa, không có gì đáng ngạc nhiên khi những giấc ngủ ngắn của mèo trở nên dài hơn và thường xuyên hơn. Lượng ánh sáng cũng sẽ ảnh hưởng đến thói quen ngủ của mèo.

Mèo ngủ nhiều hơn bình thường do nhiễm virus

Các loại virus và vi khuẩn phổ biến nhất có thể là lý do tại sao con mèo của bạn mất nhiều thời gian để ngủ hơn là thức. Virus và vi khuẩn có thể được nhặt từ thức ăn bị ô nhiễm, vết thương cắn và tương tác với động vật hoặc mèo bị nhiễm bệnh.

  • Các loại virus thường gặp ở mèo: virut gây suy giảm miễn dịch ở mèo, Herpes mèo, bệnh bạch cầu ở mèo, mèo gây bệnh, mèo calcis…
  • Vi khuẩn thường gặp lây nhiễm cho mèo: Salmonella, E. coli, Bordetella, Helicobacter, Streptococcus, Leptospirosis, Clostridia…

Mèo ngủ bao lâu dậy cũng cảm thấy mệt mỏi và thờ ơ là những triệu chứng phổ biến của nhiễm trùng do vi khuẩn và virus. Thường đi kèm với các triệu chứng khác như chảy nước mắt và mũi, tiêu chảy hoặc chán ăn, sốt, giảm cân, không quan tâm đến việc chải chuốt và nhiễm trùng đường hô hấp. Nếu mèo của bạn cũng biểu hiện các triệu chứng đáng lo ngại như vậy, hãy đưa nó tới gặp bác sĩ thú y ngay lập tức.

Mèo ngủ nhiều hơn bình thường do bị viêm khớp

Mèo ngủ bao lâu nếu chúng bị viêm khớp hoặc thoái hóa khớp gây đau đớn, khó chịu. Mèo già dễ bị tình trạng này. Viêm khớp sẽ làm cho chúng khó di chuyển hoặc thậm chí đau đớn khi di chuyển, do đó làm cho việc ngủ thoải mái hơn nhiều.

Mèo ngủ nhiều hơn bình thường do bị bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường khiến chúng bị mất cân bằng lượng đường trong máu hoặc Glucose trong máu. Triệu chứng bao gồm mất cảm giác ngon miệng, giảm cân, nôn mửa, mèo ngủ bao lâu, mèo ngủ bao nhiêu tiếng cũng không thấy đủ, thèm ngủ và mất nước. Cần điều trị và sắp xếp lại chế độ ăn uống của chúng.

Mèo ngủ nhiều hơn bình thường do bị ngộ độc

Thực vật và các chất độc hại là một mối nguy hiểm. Đặc biệt là đối với những con mèo thường đi lang thang ngoài trời. Nếu một con mèo ngủ nhiều hơn bình thường, bạn có thể muốn xem xét khả năng nó đã hít, nuốt hoặc tiếp xúc với chất độc.

Mèo sẽ nôn, mèo bị tiêu chảy , nướu nhợt nhạt, khó thở và có máu trong phân hoặc chất nôn là những chỉ số có thể cho thấy mèo của bạn đã bị nhiễm độc. Mèo ngủ bao lâu? Mèo ngủ bao nhiêu tiếng còn dựa vào tình trạng nhiễm độc của chúng. Hãy đưa mèo đến bác sĩ thú y ngay lập tức.

Tại sao mèo lại thích che mắt lại khi ngủ

Mèo thường có hàng trăm hàng nghìn các tư thế ngủ rất kỳ lạ. Một số thích trốn trong tủ quần áo để bạn không sao có thể tìm thấy. Còn một số khác thích tư thế “Viên đá to ngự trên ngực”. Số khác lại thích lấy bàn chân che lên mặt như một đứa trẻ. Mèo của bạn có che mắt khi ngủ không? Tại sao chúng lại ngủ ở tư thế này?

Hành động che mắt đối với mèo không chỉ là một tư thế thoải mái, mà quan trọng hơn hành động này còn có thể tạo cho chúng một cảm giác an toàn thực sự. Một số chú mèo thích gối đầu trên một cái chăn nhỏ, một miếng đệm nhỏ hoặc một đống quần áo để ngủ, bởi vì những nơi này tạo cho chúng cảm thấy an toàn. Nhưng một số chú khác lại thích ngủ ở những khu vực rộng rãi, thoáng mát như trên ghế sofa hoặc trên ban công dưới ánh nắng mặt trời. Tư thế ngủ này giúp mèo cảm thấy an toàn, và an tâm ngủ say.

Hầu hết các chú mèo dành hơn một nửa thời gian trong ngày để ngủ. Điều đó có nghĩa là ngay cả là ban ngày đi chăng nữa thì chúng vẫn ngủ ngon lành. Mọi người đều biết rằng, mèo thường thích ngủ ở những nơi ấm áp và thoải mái, ví dụ như dưới ánh mặt trời tran hòa chẳng hạn. Để che nắng và bảo vệ mắt, các chú mèo sẽ vùi mặt vào móng vuốt của nó, sử dụng móng vuốt như một “băng đeo tự nhiên cân bằng nhiệt độ và che ánh sáng cho mắt” để đảm bảo nguồn sáng bên ngoài sẽ không phá vỡ giấc mộng đẹp của chúng.

Đối với mèo, cuộn mình thành hình cầu là tư thế ngủ tốt nhất để duy trì nhiệt độ cơ thể. Nhưng nếu mũi hoặc các bộ phận khác bị hở thì sẽ dẫn đến thể nhiệt bị giảm đi nhanh hơn. Khi cảm thấy lạnh, chúng sẽ dùng chân hoặc đuôi che mặt để giữ ấm mũi.

Hơn một phần ba thời gian tỉnh táo của mèo được dành để chải chuốt lông. Chải chuốt chiếc áo khoác bằng lông là một công việc khiến chúng cảm thấy khá là mệt mỏi. Đôi khi mèo dùng chân rửa mặt trong một thời gian dài, sau khi rửa mệt rồi, chúng lại thấy buồn ngủ, để rồi lại lấy chân để gối đầu và ngủ thiếp đi.

Cân bằng giấc ngủ của mèo với giấc ngủ của chủ

Mèo con là những sinh vật với năng lượng dường như vô tận (gấp 2 lần so với mèo trưởng thành). Dù mèo ngủ bao lâu thì cũng chẳng thể ngủ liên tục 8 tiếng mỗi đêm theo thời gian biểu của bạn.

Mặc dù, bạn có thể muốn để mèo cưng bé nhỏ của mình ngủ trong phòng. Chúng sẽ lớn dần lên, nghịch ngơm hơn và bạn sẽ thấy hối tiếc về việc đó. Trong vấn đề này, bạn có hai lựa chọn:

  1. Ngay từ đầu, hãy huấn luyện mèo con ngủ ngoan trong ổ của mình tại một phòng khác trong nhà. Chỉ cần bạn đảm bảo thùng vệ sinh được đặt ở nơi thuận tiện để mèo con dễ ra vào.
  2. Chuẩn bị sẵn tinh thần để quen với việc chơi đùa cùng mèo cưng trước khi đi ngủ. Việc này có thể sẽ làm giảm “nỗi kinh hoàng giữa đêm” với việc mèo con chạy nhảy tung tăng vào lúc 3 giờ sáng.

Để mèo cưng của bạn có thể phát triển một cách toàn diện, hãy để chúng ngủ đủ giấc, đừng nên đánh thức chúng. Giấc ngủ của mèo phải đủ mỗi ngày để tiết đủ Hormone. Bảo đảm cho sự tăng trưởng và phát triển bình thường của chúng.

Chú ý khi mèo ngủ nhiều hơn bình thường

Nếu bạn bắt đầu nhận thấy những thay đổi đột ngột trong thói quen ngủ của mèo, bạn nên nhờ bác sĩ thú y kiểm tra chúng. Ví dụ, nếu mèo bắt đầu ngủ nhiều hơn hoặc ít hơn, điều đó có thể báo hiệu chúng đang bị đau, đang có vấn đề về đường tiêu hóa hoặc thậm chí bị trầm cảm. Trong khi một số người có thể nghĩ rằng mèo là loài lười biếng do thói quen ngủ của chúng. Thay vì than vãn và chê trách, hãy tìm nguyên nhân khiến mèo ngủ nhiều.

Nguồn: https://nhaxinhplaza.vn
Danh mục: Hỏi đáp