Tại sao ăn hạt mít lại xì hơi? Những công dụng của hạt mít

Tại sao ăn hạt mít lại xì hơi?

Có thể bạn chưa biết, trong một quả mít, không chỉ múi mít mới có thể ăn được mà ăn hạt mít cũng là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Vậy hạt mít có tác dụng gì? Tại sao ăn hạt mít lại xì hơi? Hãy cùng 6w.com.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Thành phần dinh dưỡng của hạt mít

Có thể bạn chưa biết, trong y học cổ truyền, một số bộ phận trên cây mít như lá mít, quả mít, nhựa mít, hạt mít, vỏ mít đều được sử dụng làm thuốc chữa bệnh. Trong đó, quả mít chín với xơ mít, múi mít có vị ngọt, tính ấm giúp tiêu khát, trợ phế, trừ âm nhiệt. Tuy nhiên không chỉ quả mít mà hạt mít cũng là một thành phần mang lại cho cơ thể nhiều lợi ích bất ngờ.

So với các loại hạt trái cây nhiệt đới khác, hạt mít chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như tinh bột, chất đạm (protein), chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất.

Cứ mỗi hạt mít thì chứa các dinh dưỡng sau:

  • Calo: 53 calo.
  • Carbs: 11g.
  • Protein: 2g.
  • Chất béo: 0g.
  • Chất xơ: 0,5g.
  • Vitamin B: gồm có riboflavin 8% RDI và thiamine 7% RDI
  • Magiê: 5% RDI
  • Photpho: 4% RDI

Nếu bạn là người quan tâm đến vấn đề dinh dưỡng thì có thể tra cứu bảng thành phần thực phẩm Việt Nam tại đây để có thể cân bằng lượng dinh dưỡng và lựa chọn thực phẩm phù hợp với bản thân nhé.

Tại sao ăn hạt mít lại xì hơi?

Từ xưa đến nay một vấn đề mà người ta thường nhắc đến khi ăn hạt mít đó là tình trạng “giải tán đám đông”. Vậy Tại sao ăn hạt mít lại xì hơi?

Thật ra, hiện tượng này xảy ra bởi trong ruột của chúng ta luôn thường trực đến hơn 700 loài vi khuẩn khác nhau. Khi chúng này kết hợp với lượng tinh bột tự nhiên trong những loại thức ăn gây trướng bụng như đậu, khoai lang, hạt mít luộc sẽ tạo ra khí hydro và metan.

Những khí này nếu tích tụ thì sẽ gây nên hiện tượng đầy hơi. Vì thế đánh rắm là cách cơ thể bạn tống khứ lượng khí thừa này ra khỏi cơ thể. Vì vậy mới xảy ra trường hợp ăn hạt mít lại xì hơi đấy.

Ăn hạt mít có tác dụng gì?

Theo y học cổ truyền, hạt mít có tác dụng bổ trung, ích khí và gây trung tiện, thông tiểu tiện. Trong dân gian thường dùng hạt mít luộc, rang, nướng, hấp cơm ăn đều rất thơm, ngon, bùi. Các nhà ẩm thực chế biến hạt mít trong món chân giò hầm, giã bột làm bánh… đều rất thơm, ngon bùi.

Đặc biệt bà con vùng mít xưa thường phơi khô làm lương thực dự trữ trong tháng ba ngày tám để cứu đói. Các nhà dinh dưỡng cho rằng hạt mít giàu dinh dưỡng, 70% tinh bột, 5,2% protein, 0,62% lipid, 1,4% các chất khoáng. Trong hạt mít rất giàu magiê, vào cơ thể cùng canxi giúp xương chắc khỏe, ngừa loãng xương. Hạt mít chứa hàm lượng chất xơ cao, ngừa táo bón, giải độc, thải độc tố, giúp cho gan khỏe mạnh.

Ăn hết múi mít rồi thì gom hạt mít lại rửa sạch rồi đem rang hoặc luộc chín rồi ăn tiếp. Ở đó có những câu chuyện vui, những suy nghĩ đơn sơ với tràn đầy tiếng cười của cái tuổi chỉ biết ăn rồi ngủ, vô lo, vô nghĩ.

Với những người đã từng ăn hạt mít chắc chắn đã từng gặp cảnh ngượng ngùng bởi những tác dụng phụ của nó. Đó là xì hơi. Bạn đã bao giờ thắc mắc vì sao ăn hạt mít lại bị xì hơi chưa?

Thật ra đó ko phải là lỗi của hạt mít. Hiện tượng này xảy ra bởi trong ruột của chúng ta luôn thường trực đến hơn 700 loài vi khuẩn khác nhau. Khi những “vị khách không mời” này kết hợp với đường trong những loại thức ăn gây trướng bụng như đậu, khoai lang, hạt mít luộc…tạo ra khí hydro và metan.

Những khí này nếu tích tụ thì sẽ gây nên hiện tượng đầy hơi. Vì thế xì hơi là cách cơ thể bạn tống khứ lượng khí thừa này ra khỏi cơ thể.

Sau đây là một số tác dụng cụ thể của hạt mít.

Chống thiếu máu

Trong hạt mít chứa rất nhiều sắt, đây là một thành phần quan trọng của hemoglobin. Giúp làm tăng khả năng sản xuất các tế bào hồng cầu, do đó tăng cường khả năng miễn dịch và ngăn ngừa bệnh tật. Hạt mít được biết là rất tốt cho người bị thiếu máu, chúng giúp điều trị thiếu máu và ngăn ngừa một số rối loạn về máu, đồng thời chống lại sự suy nhược, cơ thể mệt mỏi, chóng mặt liên tục.

Tăng cường hệ miễn dịch

Hạt mít có tác dụng kháng khuẩn, ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn. Trong hạt mít còn chứa hàm lượng kẽm mà cơ thể cần, giúp tăng cường hệ miễn dịch tốt hơn.

Tăng cường sức khỏe xương khớp

Hạt mít chứa canxi giúp thúc đẩy xương khỏe mạnh. Hàm lượng kali có trong hạt mít giúp xương chắc khỏe đồng thời còn giúp giảm rủi ro liên quan đến huyết áp, rối loạn thận.

Săn chắc cơ bắp: với những người tập thể thao, gym hoặc muốn có một hệ cơ bắp khỏe mạnh thì hạt mính là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời nếu bỏ qua tác dụng phụ của nó, bởi vì nó chứa hàm lượng protein cao. Các protein từ hạt mít lại không chứa cholesterol nên rất cần thiết cho những người vận động cơ bắp.

Tốt cho tim mạch

Hạt mít rất tốt cho bệnh nhân tim mạch, ngăn ngừa các bệnh tim mạch như đau tim và đột quỵ bằng cách giảm cholesterol xấu và tăng mức cholesterol tốt.

Cải thiện sức khỏe tiêu hóa

Y học cổ truyền cho rằng hạt mít có thể điều trị táo bón và các vấn đề tiêu hóa khác. Hạt mít là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, giúp cải thiện hệ tiêu hóa.

Ngừa táo bón: Hàm lượng chất xơ trong hạt mít là rất cao. Vì thế ăn nhiều hạt mít sẽ ngăn ngừa táo bón rất hiệu quả. Trị được táo bón có tác dụng vô cùng tốt đối với việc giải độc của cơ thể

Chống nếp nhăn

Các chất chống oxy hóa trong mít có thể chống lại các gốc tự do gây lão hóa sớm, do đó làm giảm nếp nhăn.

Cải thiện sức khỏe tình dục

Trong hạt mít có chứa nhiều chất sắt và đây là một chất dinh dưỡng quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe tình dục và sinh sản.

Ăn hạt mít luộc có tăng cân không?

Câu hỏi ăn hạt mít luộc có tăng cân không có lẽ là một thắc mắc chung của không ít chị em phụ nữ. nếu bạn cũng đang có cùng câu hỏi thì hãy nghe câu trả lời dưới đây nhé.

Trên thực tế, nếu bạn ăn hạt mít luộc đúng cách thì không hề tăng cân mà còn có tác dụng giúp hỗ trợ giảm cân tương đối hiệu quả. Tuy nhiên, nếu bạn ăn hạt mít luộc quá nhiều, vượt mức cho phép thì sẽ phản tác dụng. Hàm lượng tinh bột có trong hạt mít là rất lớn, nếu ăn không kiểm soát sẽ dẫn đến sự tích tụ, thừa tinh bột, từ đó nhanh chóng tạo thành mỡ thừa và gây tăng cân. Vậy nên hãy ăn hạt mít đúng cách để không bị tăng cân không mong muốn nhé.

Sữa hạt mít có tác dụng gì?

Ngoài hạt mít luộc thì sữa hạt mít cũng là một thực phẩm được nhiều người ưa chuộng không chỉ vì vị ngọt thanh tự nhiên mà còn là vì những lợi ích đối với sức khỏe của nó. Vậy sữa hạt mít có tác dụng gì?

  • Tăng cường sức khỏe xương

Sữa hạt mít giúp chắc khỏe xương vì trong sữa hạt mít có chứa rất nhiều magie và canxi có khả năng ngăn ngừa tình trạng loãng xương và giúp xương thêm chắc khỏe.

  • Ngăn ngừa ung thư

Hạt mít chứa lignans, saponin, isoflavone và phytonutrients giúp ngăn ngừa ung thư. Tất cả các thành phần này bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do gây tổn hại DNA và làm giảm sự phát triển của các tế bào ung thư.

Hạt mít rang có tác dụng gì?

Tuy cho đến nay chưa có nhiều minh chứng cho thấy tác dụng của hạt mít rang nhưng hạt mít có tác dụng gì thì ai cũng đã hiểu rõ. Được biết đây cũng là một món ăn ngon và lạ của trẻ em một số địa phương. 6w sẽ liên tục cập nhật để giúp bạn có thêm nhiều thông tin về công dụng của hạt mít rang. Các bạn hãy thường xuyên theo dõi nhé.

Tác dụng của hạt mít ngâm rượu

Theo một số nghiên cứu cho thấy rượu hạt mít có tác dụng như sau:

  • Tăng cường khả năng tiêu hóa.
  • Lưu thông mạch máu.
  • Đẹp da.
  • Trị huyết áp cao.
  • Ngăn ngừa thiếu máu.

Tác dụng của hạt mít trong làm đẹp

Không chỉ mang lại những tác dụng tốt cho sức khỏe mà hạt mít còn là một phương pháp làm đẹp hiệu quả khiến ai ai cũng phải bất ngờ. Bạn đã biết về những tác dụng làm đẹp của hạt mít chưa? Nếu chưa thì hãy cùng 6w tìm hiểu nhé.

Da mịn màng

vitamin A có trong hạt mít giúp cải thiện tình trạng da sần sùi do mụn gây ra, từ đó giúp da trở nên mịn màng và tươi trẻ hơn. Sữa tươi không đường và hạt mít sẽ là một sự kết hợp tuyệt vời giúp bạn có một làn đẹp mà không lại rất tiết kiệm phải không nào?

Dưỡng ẩm da

Sự kết hợp của hạt mít, sữa tươi không đường và mật ong nguyên chất tạo thành một hợp chất hoàn hảo để dưỡng ẩm, cung cấp độ ẩm cần thiết cho da. Ngoài ra, những dưỡng chất có trong hỗn hợp này sẽ giúp cho da của bạn thêm mịn màng và trắng sáng mà ngay cả bạn cũng sẽ thấy bất ngờ đấy nhé.

Làm mờ vết nhăn

Vitamin C trong hạt mít có vai trò quan trọng trong quá trình hình thành collagen, có công dụng tuyệt vời trong việc làm đẹp da, tái tạo da mặt và xóa mờ vết nhăn. Chỉ cần kiên nhẫn thực hiện 1 thời gian thì những nếp nhăn sẽ chào thua, bạn sẽ thấy làn da của bạn trẻ trung hơn rất nhiều.

Một số vấn đề về sức khỏe khi tiêu thụ hạt mít

Qua những chia sẻ trên đây chắc hẳn bạn cũng đã thấy được hạt mít có tác dụng gì rồi đúng không? Tuy nhiên nhiều người vẫn còn đặt ra câu hỏi rằng hạt mít có độc không? Có mang đến những tác dụng không mong muốn cho sức khỏe của con người chúng ta hay không? Hãy cùng đi tìm hiểu câu trả lời nhé.

Tăng nguy cơ loãng máu khi sử dụng cùng với một số loại thuốc

Khi sử dụng thuốc để chữa bệnh như: aspirin, thuốc làm loãng máu (thuốc chống đông máu), thuốc chống tiểu cầu và thuốc chống viêm không chứa steroid (ibuprofen hoặc naproxen), bạn cần lưu ý khi dùng hạt mít.

Theo một số nghiên cứu của các chuyên gia hàng đầu đã chứng minh rằng chiết xuất hạt mít được cho là có khả năng làm chậm quá trình đông máu, thậm chí ngăn ngừa hình thành các cục máu đông ở người. Do đó, việc dùng chung hạt mít cùng với các thuốc này có thể làm tăng nguy cơ chảy máu.

Chứa chất kháng dinh dưỡng

Có thể nhiều người chưa biết thì trong hạt mít thường chứa chất chống độc rất mạnh – gọi là tanin và chất ức chế trypsin, có thể sẽ làm cản trở sự hấp thụ chất dinh dưỡng và tiêu hóa.

  • Tanin là một loại polyphenol, thường chứa trong nhiều loại thực phẩm, liên kết với các khoáng chất như kẽm và sắt để tạo thành một khối không hòa tan, nhằm làm giảm đi khả năng hấp thụ các khoáng chất này trong cơ thể.
  • Chất ức chế trypsin là một loại protein, được tìm thấy trong các loại thực phẩm khác nhau (đậu nành, hạt đu đủ và hạt mít), có chức năng không khác gì tanin, chúng làm cản trở quá trình tiêu hóa protein và gây khó khăn cho việc tiêu hóa thức ăn.

Chính vì vậy mà nhiều chuyên gia khuyên rằng muốn tận dụng triệt để những công dụng tuyệt vời của hạt mít thì nên luộc hoặc rang lên để tránh những chất kháng dinh dưỡng này.

Ăn hạt mít có nổi mụn không?

Hầu hết phụ nữ thường nghĩ rằng ăn hạt mít cũng sẽ gây nóng cho cơ thể và gây nổi mụn giống như khi ăn mít vậy. Tuy nhiên, trên thực tế thì theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, hạt mít không hề gây nóng cho cơ thể. Hạt mít là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất quan trọng cho con người. Vì vậy chị em mình ơi, đừng ngại ăn hạt mít chỉ vì những suy nghĩ sai lầm nhé.

Hạt mít mọc mầm có ăn được không?

Một câu hỏi mà không ít người thắc mắc khi sử dụng hạt mít chính là hạt mít đã mọc mầm thì có ăn được không? Câu trả lời cho bạn là không nhé. Nếu ăn phải hạt mít đã nảy mầm thì dạ dày và ruột không chỉ không hấp thụ được các chất dinh dưỡng vốn có. Ngoài ra nó còn làm cho tế bào gan nhiễm độc và biến tính, tổn hại tới công năng bài tiết của gan.

Vì vậy hãy cố gắng lựa chọn và bảo quản thật tốt để sử dụng hạt mít có tác dụng hiệu quả nhất có thể bạn nhé.

Cách bảo quản hạt mít đúng cách

Như trên bạn cũng có thể thấy hạt mít là một loại thực phẩm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng mà trước nay nhiều người vẫn còn đang lãng phí. Tuy nhiên nếu không biết bảo quản đúng cách thì sẽ gây ra những chất độc hại không thể lường trước cho con người.

Cách đơn giản nhất là bạn cho hạt mít đã bóc vào trong túi bóng dày và trữ đông trong tủ lạnh. Với cách bảo quản này bạn có thể bảo quản hạt mít được từ 5 đến 6 tháng. Khi muốn sử dụng bạn chỉ cần bỏ ra lượng cần dùng và ngâm trong nước từ 5 đến 10 phút. Như vậy vừa có thể giữ được những chất dinh dưỡng của hạt mít mà không phải sợ những phản ứng ngược.

Cách ngâm rượu hạt mít

Nguyên liệu:

  • 1 quả mít
  • 1 hũ chứa

Cách thực hiện:

  • Dùng dao cắt trái mít ra làm bốn, làm sạch phần mủ mít.
  • Dùng đường phèn hoặc đường kính trộn đều với từng múi mít.
  • Công đoạn tiếp theo dùng cơm rượu nếp đã lên men trải đều lên đáy bình sau đó bỏ một lớp mít lên, cứ như vậy tuần tự một lớp mít một lớp cơm rượu nếp, sao cho lớp trên cùng là lớp cơm rượu nếp đã lên men. Đậy nắp bình lại khoảng 2 tuần thì mở ra đổ rượu vào.

Kết

Trên đây là những bật mí của 6w về thắc mắc hạt mít có tác dụng gì? tại sao ăn hạt mít lại xì hơi. Nếu thấy hay thì đừng quên Like và Share để 6w có thêm động lực mang đến nhiều kiến thức thú vị hơn nữa nhé.

Tại sao ăn hạt mít, khoai lang lại xì hơi nhiều? Với những loại thực phẩm như hạt mít, khoai lang… đây là những thực phẩm ăn nhiều gây trướng bụng, đầy hơi Quá trình tiêu hoá diễn ra chậm và không trơn tru như bình thường Những phân tử này có kích thước lớn nên việc chia tách thành các phân tử nhỏ gặp khó khăn Khi xuống đến ruột già hầu như các phân tử này vẫn còn nguyên vẹn. Khi đó vi khuẩn tấn công và ăn chúng tạo ra nhiều khí hydro và metan. Vậy Nên khi ăn thực phẩm khó tiêu hoá thì khí tích tụ và gây nên hiện tượng đầy hơi.