Cách tăng cường đề kháng cho mẹ bầu thông qua dinh dưỡng và thực phẩm
Trở thành mẹ không chỉ là thiên chức mà còn là một bước ngoặc đặc biệt trong đời giúp mẹ trưởng thành hơn. Từng ngày trong giai đoạn chín tháng mười ngày mang thai là từng ngày mẹ học cách sống trách nhiệm nhiều hơn bất kỳ giây phút nào trước đó. Vì mọi hoạt động và chế độ ăn uống của mẹ lúc này sẽ ảnh hưởng đến cả hai mẹ con.
Khi mang thai, mẹ bị suy giảm khả năng miễn dịch nên sẽ dễ mắc bệnh hơn bình thường. Song dù có bị ốm cũng hầu như không được uống thuốc vì e ngại sẽ có tác động xấu đến cục cưng. Vậy nên, việc tăng cường sức đề kháng tự nhiên là việc mà các mẹ bầu phải luôn luôn chú ý. Thật may mắn là mẹ có thể dễ dàng tăng cường sức đề kháng với chế độ dinh dưỡng và thực phẩm phù hợp. Đọc thật kỹ để không bỏ qua một cách bảo vệ bé yêu đơn giản mà “ngon” thế này mẹ nhé:
Chế độ ăn giàu rau xanh
Rau xanh luôn có mặt trong danh sách những thực phẩm mẹ bầu được khuyên nên ăn nhiều. Thứ mẹ sẽ nghĩ đến ngay khi nhắc đến rau xanh là chất xơ, nhờ nó mà mẹ sẽ ngăn ngừa được những lần “ghé thăm” của bênh táo bón. Tuy nhiên, cũng có một số các loại rau xanh là đại kỵ, mà các mẹ bầu không nên ăn nhiều như: khổ qua, rau sam, ngải cứu, rau ngót.
Chế độ ăn giàu chất xơ giúp mẹ ngăn ngừa táo bón
Bổ sung vitamin
Việc bổ sung vitamin cho cơ thể ngay cả trước khi mang thai sẽ giúp mẹ bầu có thêm tấm chắn bảo vệ sức khỏe vì hệ miễn dịch trở nên mạnh mẽ hơn khi cung cấp đủ vitamin cho cơ thể. Những vitamin quan trọng hàng đầu cho mẹ bao gồm: vitamin A, vitamin D, vitamin B. Trong đó:
- Không phải tự nhiên mà vitamin D xếp hàng đầu về tầm quan trọng đối với mẹ bầu. Ngoài việc giúp mẹ tăng cường sức mạnh chống bệnh cảm cúm – chứng bệnh mà mẹ bầu rất dễ mắc phải, vitamin D còn có hiệu quả ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tiền sản giật, nhiễm trùng âm đạo… Mẹ có thể bổ sung vitamin D bằng cách tắm nắng sớm mai và ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, đậu nành, cá hồi, trứng,..
- Vitamin A có vai trò quan trọng đối với mẹ bầu nhờ khả năng chống oxy hóa, giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại các hiện tượng nhiễm khuẩn Đồng thời vitamin A còn có khả năng hỗ trợ sự phát triển của bé, giảm khả năng dị tật bẩm sinh. Những thực phẩm mẹ nên ăn để bổ sung vitamin A là những loại rau củ quả có màu sáng như carot, khoai lang, hạnh nhân, xoài.
- Vitamin B trở thành cứu cánh cho các mẹ bầu đã quá ám ảnh với các cơn nghén nặng, với vai trò giúp giảm các triệu chứng buồn nôn, chóng mặt, mỏi mệt. Mẹ bầu có thể bổ sung vitamin B với ngũ cốc nguyên cám, hạt điều, hạnh nhân, trái cây như chuối, bơ…
Ưu tiên thực phẩm giàu canxi, sắt và protein
- Protein không chỉ cần thiết cho hoạt động của cơ thể mà còn có vai trò thiết yếu đối với tăng cường hệ miễn dịch cơ thể. Mẹ nên chú ý bổ sung đầy đủ protein với các loại thực phẩm thông dụng như sữa, rau củ quả, đậu, chuối, thịt gà, thịt lợn, trứng…
- Sắt cần thiết cho mẹ bầu, nhất là trong ba tháng giữa & ba tháng cuối của thai kỳ, giúp mẹ bầu không bị thiếu máu, thiếu sắt và tăng cường khả năng miễn dịch. Mẹ bầu có thể tìm thấy sắt trong thịt đỏ, mận đen, các loại đậu. sò huyết…
- Bổ sung canxi là cực kỳ quan trọng đối với cả hai mẹ con. Với mẹ, canxi giúp mẹ giảm các triệu chứng mệt mỏi, đau nhức. Với con, canxi giúp phát triển xương, răng, tim mạch và thần kinh, giúp con khỏe mạnh và hoạt bát sau này. Các thực phẩm giàu canxi dễ kiếm bao gồm: sữa, các loại trái cây và rau củ như rau dền, giá, súp lơ, carot, cà chua, cam,… các loại hải sản như tôm, cua, ghẹ, ốc, cá hồi, thịt động vật…
Uống đủ nước
Tất nhiên là không chỉ mẹ bầu mà bất kỳ ai cũng cần uống đủ nước. Nhưng với mẹ bầu thì nước càng quan trọng hơn! Nước giúp bổ sung cho lượng nước ối, đồng thời giúp ngăn chặn triệu chứng mệt mỏi, buồn nôn, chóng mặt. Lượng nước mẹ bầu nên uống ở mức khoảng 2- 3 lít mỗi ngày. Cố gắng uống đầy đủ mẹ nhé.
Chọn thực phẩm giúp bổ sung đầy đủ dinh dưỡng
Sẽ có những lúc mẹ bầu bận rộn đủ thứ công việc và việc chọn lựa thực đơn dinh dưỡng, cân bằng đủ chất trở nên rắc rối với mẹ. Những lúc đó mẹ vẫn cần phải chắc chắn rằng mình được cung cấp đủ năng lượng và dưỡng chất để có sức đề kháng tốt. Vì vậy, khi mẹ bắt đầu mang thai, cần thiết chọn một loại thực phẩm bổ sung đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu nhất, trong đó có những dưỡng chất khó bổ sung đủ chỉ bằng các loại thực phẩm thông thường nhưng lại cực kỳ quan trọng như DHA giúp phát triển não bộ cho bé.
Sữa Optimum Mama Gold có thể xem là một lựa chọn hợp lý, tốt cho mẹ và bé. Vì trong sữa chứa hầu hết các chất mẹ cần cho hệ miễn dịch và con cần để phát triển tốt trong từng giai đoạn, bao gồm axit folic, DHA, canxi, sắt, chất xơ. Đặc biệt là axit folic, nếu thiếu axit folic mẹ có nguy cơ sẩy thai hoặc bào thai bị suy dinh dưỡng. Nhu cầu về axit folic của mẹ bầu đến 600mcg/ ngày, cao gấp 2 lần so với người bình thường nên chỉ bổ sung qua thực phẩm thông thường như rau, củ… thôi nhiều khi là chưa đủ.
Trong giai đoạn mang thai, việc ăn gì, uống gì luôn là một câu hỏi lớn. Đặc biệt là đối với các mẹ bị nghén thì việc ăn uống là một nỗi ám ảnh. Tuy nhiên, bất cứ thứ gì lành mạnh mẹ ăn đều có tác dụng cho thiên thần nhỏ bên trong. Hãy nghĩ đến việc hôm nay mình ăn gì, nó tốt gì cho bé để biến việc cân bằng chế độ ăn uống và lựa chọn thực phẩm trở thành những trải nghiệm thú vị. Bên cạnh đó, mẹ nên uống các sản phẩm sữa như sữa Optimum Mama Gold mỗi ngày để bổ sung Acid Folic giúp ngăn ngừa nguy cơ dị tật ống thần kinh ở thai nhi nhé. Chúc mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh và đáng nhớ!
Bác sỹ Hồ Thị Nam Huế
Trung tâm Dinh dưỡng VNM
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!