Sóc Trăng không chỉ có những điểm du lịch nổi tiếng mà ẩm thực nơi đây cũng có điểm đặc sắc. Điểm tên 10 món ăn ngon đặc sản Sóc Trăng bạn không thể bỏ qua.
Là địa danh có nền văn hóa đa dạng, cùng nền ẩm thực phong phú và hấp dẫn. Sóc Trăng là điểm du lịch thu hút nhiều giới trẻ đến tham quan. Nếu đến đây du lịch thì bạn không bỏ qua 10 món ăn đặc sản tại đây qua bài viết sau của Bách hóa XANH
1Bánh Pía
Nhắc đến Sóc Trăng thì không thể không thử ăn món bánh Pía, một món bánh trở thành biểu tượng của Sóc Trăng. Bánh Pía là đặc sản Vũng Thơm (Sóc Trăng), từ Pía nghĩa là Bánh theo tiếng Triều Châu và tất nhiên đây là món bánh do người Hoa sáng tạo.
Bánh Pía
Bánh pía truyền thống chỉ có nhân đậu xanh, không có trứng muối như bây giờ, do thị hiếu nên bánh có thêm hương sầu riêng, khoai môn cùng với lòng đỏ trứng muối. Mùi vị của món bánh có thể nói ngon ngất ngây. Nếu đã đến chơi Sóc Trăng, thì sao không thử bánh Pía chính gốc tại đây phải không nào.
Giá thành tham khảo: 50.000 – 100.000 đồng/gói từ 4 – 5 cái
Địa chỉ tham khảo:
- Bánh Pía và Lạp Xưởng Tân Hưng – 422 QL1A, An Hiệp, Châu Thành, Sóc Trăng, Việt Nam
- Đại lý bánh pía Tân Huê Viên – 92 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 1, Sóc Trăng
2Bún nước lèo
Món đặc sản thứ 2 nhất định phải thử khi đến Sóc Trăng là món bún nước lèo trứ danh. Đây là món kết hợp giữa 3 nền ẩm thực của dân tộc Kinh, Khmer và Hoa.
Bún nước lèo
Món bún nước lèo có nguyên liệu gồm bún tươi, cá lóc, tép luộc và thịt heo quay kết hợp các gia vị khác tạo nên hương vị đậm đà, thơm mùi sả và mắm ăn chung với các loại rau đi kèm vừa ngon vừa thanh đạm.
Giá cả tham khảo: 25.000 – 35.000 đồng/tô
Địa chỉ tham khảo:
- Quán ăn bún nước lèo cá đồng Sóc Trăng – 655 QL1A, Phường 2, Sóc Trăng
- Quán ăn bún nước lèo Thảo – 52 Phú Lợi, Phường 2, Sóc Trăng
3Khô trâu Thạnh Trị
Món khô trâu Thạnh Trị là món không thể bỏ qua khi đến Sóc Trăng. Món khô trâu có mùi vị hấp dẫn, không quá dai mà vẫn giữ được độ mềm của thịt, thoang thoảng vị cay nồng rất kích thích.
Khô trâu Thạnh Trị
Món khô trâu Thạnh Trị đã tồn tại lâu đời, nguyên liệu chính của khô trâu này phải là thịt đùi trâu thì mới ngon, sau khi sơ chế thì được ướp với gia vị đặc biệt rồi đem đi sấy khô hay phơi khô. Khô trâu Thạnh Trị được nhiều du khách mua về làm quà tặng hay mồi nhậu là lý tưởng.
Giá cả tham khảo: 800.000 – 1.000.000 đồng/kg
Địa chỉ tham khảo: Chợ Sóc Trăng – Mạc Đĩnh Chi, Phường 4, Sóc Trăng
4Bánh in
Ngoài bánh pía ra, bạn cũng nên thử món bánh in thơm ngon, ngọt ngào này của Sóc Trăng, Đây là món bánh của người Khmer dùng để để cúng tạ ơn Mặt Trăng vào dịp rằm tháng Tám và lễ hội Ooc – Om – Boc.
Bánh in
Món bánh làm từ gạo nếp, đường cát, nước cốt dừa nên cực kỳ thơm và hấp dẫn, độ ngọt thì vừa phải nên thích hợp về làm quà cho bạn bè, gia đình.
Giá cả tham khảo: 30.000 – 54.000 đồng/ phần
Địa chỉ tham khảo: Chợ Sóc Trăng – Mạc Đĩnh Chi, Phường 4, Sóc Trăng
5Bánh cống
Tiếp đến phải nhắc đến bánh cống, món bánh ai về Sóc Trăng nhất định phải thử liền. Đây là đặc sản của người Khmer Nam bộ với vị giòn và cách chế biến là cho bột chiên và tôm lên trong khuôn như bánh tôm Hồ Tây của người Hà Nội.
Bánh cống
Món bánh được ăn cùng với các loại rau cùng nước mắm chua ngọt sóng sánh, hương vị phải nói tuyệt vời. Bánh cống vừa giòn xốp mà có vị béo béo của mỡ, vị bùi của đậu xanh và đậu nành kết hợp với sắn với thịt heo xay làm những du khách lần đầu ăn thử là ghiền ngay.
Giá cả tham khảo: 30.000 – 40.000 đồng/phần
Địa chỉ tham khảo:
- Chợ Sóc Trăng – Mạc Đĩnh Chi, Phường 4, Sóc Trăng
- Chợ Phường 2 – 4 Nguyễn Trung Trực, Phường 2, Sóc Trăng
6Bún gỏi dà
Một phiên bản thăng cấp của món gỏi cuốn quen thuộc nhưng khá lạ lẫm cho những ai lần đầu đến Sóc Trăng khi ăn món bún này. Món bún được bắt nguồn từ Mỹ Xuân, Sóc Trăng nên có câu vè “Mỹ Xuyên có bún gỏi dà, dùng qua sẽ thấy đậm đà quê hương”.
Bún gỏi dà
Nguyên liệu y hệt gỏi cuốn, gồm có bún, tôm, tép, thịt luộc, rau sống thay vì quấn, được biến tấu bằng cách cho tất cả vào tô, cùng với tô nước lèo có vị chua của me và vị thơm của tương hột.
Bạn có thể chan nước lèo vào ăn chung với bún hoặc ăn riêng lẻ, mùi vị món bún khá giống bún mắm nhưng khá lạ miệng và bắt mắt với tôm luộc đỏ au, miếng thịt ba chỉ luộc hấp dẫn ánh mắt khi dùng chung với tương hột là bá cháy.
Giá cả tham khảo: 30.000 – 40.000 đồng/phần
Địa chỉ tham khảo:
- Chợ Sóc Trăng – Mạc Đĩnh Chi, Phường 4, Sóc Trăng
- Chợ Phường 2 – 4 Nguyễn Trung Trực, Phường 2, Sóc Trăng
7Bún vịt nấu tiêu
Một món ngon nữa được sáng tạo từ bàn tay của người Hoa khi họ di dân đến Sóc Trăng, món bún vịt nấu tiêu với hương vị đặc biệt làm ai cũng phải quyến luyến.
Món bún có điểm đặc sắc chính là nước canh được nấu bằng hạt tiêu, xương heo và nước dừa tươi, thịt vịt ướp với các gia vị đặc biệt và xào cho săn lại rồi mới cho vào nấu chung với nước canh.
Bún vịt nấu tiêu
Khi ăn, bạn sẽ dùng kèm với các loại rau sống như giá đỗ, rau muống bào, bắp chuối bào, rau quế,… và ít nước cốt chanh và chén nước mắm pha. Nếm thử sẽ cảm nhận vị nồng của tiêu, kết hợp với ngọt thanh của nước dừa, thịt vịt thấm vị kết hợp với các nguyên liệu khác vừa làm ấm lòng mà vừa mỹ vị.
Giá cả tham khảo: 15.000 – 25.000 đồng/tô
Địa chỉ tham khảo:
- Quán bún vịt nấu tiêu – 62 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 1, Sóc Trăng
- Quán bún tiêu vịt Phượng – 21 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 1, Sóc Trăng
8Bánh ống
Bánh ống là món bánh của người Khmer, được làm từ bột gạo, cơm dừa, đường, lá dứa. Tất cả được nhét vào ống tre hoặc ống nhôm, hấp cách thủy và thành phẩm là thanh bánh ống màu xanh lá dứa thơm phức.
Bánh ống
Bánh có độ mềm thơm, hương vị ngọt thanh, khi ăn chung với muối mè và dừa nạo là hết sẩy. Tại Sài Gòn, một số gánh hàng rong bán loại bánh này nhưng nếu ăn tại nơi chính gốc thì phong vị đặc biệt ngon miệng hơn.
Giá cả tham khảo: 5.000 – 15.000 đồng/phần
Địa chỉ tham khảo:
- Chợ Sóc Trăng – Mạc Đĩnh Chi, Phường 4, Sóc Trăng
- Chợ Phường 2 – 4 Nguyễn Trung Trực, Phường 2, Sóc Trăng
9Mì Sụa
Mì Sụa là món ăn truyền thống và đặc biệt của người Hoa ở Sóc Trăng, loại mì này được làm từ đậu nành nên màu của sợi mì là màu vàng óng. Mì Sụa có hai dạng, một dạng là loại mặn và thường chế biến làm món xào.
Mì Sụa
Loại còn lại là không mặn, thường dùng để nấu chè với trứng gà. Tuy vậy, nhiều người vẫn thấy mì sụa mặn dùng để xào sẽ ngon hơn loại dùng làm các món ngọt. Mì sụa mặn thường xào chung với rau cải ngọt, thịt cùng với lá ngò, hành phi, tôm,..kết hợp lại làm người ăn thấy thích thú, mùi vị ngon miệng.
Giá cả tham khảo: 25.000 – 80.000 đồng/phần
Địa chỉ tham khảo:
- Chợ Sóc Trăng – Mạc Đĩnh Chi, Phường 4, Sóc Trăng
- Chợ Phường 2 – 4 Nguyễn Trung Trực, Phường 2, Sóc Trăng
10Bánh dứa – bánh rây
Một trong số những loại bánh của người Khmer tại Sóc Trăng, bánh dứa hay bánh rây chinh phục hết thảy những tín đồ ẩm thực khi đến tham quan Sóc Trăng.
Bánh dứa – bánh rây
Bánh dứa hấp dẫn với vị thơm của lá dứa, nếp, đậu phộng rang cùng lớp bột mì chín vàng, vị ngọt thanh của dừa sên cùng vị bùi của đậu xanh làm ai nấy ăn thử đều tấm tắc khen ngon.
Giá cả tham khảo: 30.000 – 40.000 đồng/phần
Địa chỉ tham khảo:
- Chợ Sóc Trăng – Mạc Đĩnh Chi, Phường 4, Sóc Trăng
- Chợ Phường 2 – 4 Nguyễn Trung Trực, Phường 2, Sóc Trăng
Bỏ túi ngay kinh nghiệm du lịch Sóc Trăng để có những trải nghiệm vừa an toàn vừa thú vị nhé!
Bên trên là tổng hợp 10 món đặc sản tại Sóc Trăng mà bạn không thể bỏ qua khi đến đây du lịch, mong bài chia sẻ trên giúp các bạn hiểu thêm về các món ăn ngon tại đây. Nhớ thưởng thức hết những hương vị này nếu bạn có cơ hội du lịch đến Sóc Trăng nhé.
Nhớ mang khẩu trang chất lượng tốt mua tại Bách hóa XANH để phòng dịch khi đi thưởng thức các đặc sản Sóc Trăng:
Bách hóa XANH
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!