Lưu huỳnh dioxit SO2 là gì – Hiểm họa nghiêm trọng đến hệ hô hấp

Lưu huỳnh dioxit SO2 là một hợp chất hóa học có nhiều ứng dụng vượt bậc trong công nghiệp, tuy nhiên chúng cũng có những tác động tiêu cực đến hệ sinh thái và sức khỏe con người. Bài viết dưới đây VIETCHEM sẽ cùng bạn đi tìm hiểu chi tiết về hợp chất hóa học này!

Khí SO2 là một chất nặng hơn không khí

Khí SO2 là một chất nặng hơn không khí

Vậy tính chất đặc điểm của khí SO2 là gì?

Lưu huỳnh dioxit hay còn được gọi là sulfur dioxit, lưu huỳnh oxit, khí SO2. Đây là một hợp chất hóa học có tên gọi khác là lưu huỳnh dioxit, đây là sản phẩm chính khi đốt cháy lưu huỳnh. SO2 được sinh ra nhờ quá trình đốt cháy các nhiên liệu hóa thạch như than, dầu, hoặc nấu chảy các loại quặng nhôm, sắt, kẽm, chì.

1. Tính chất vật lý của SO2

Khí Sunfuro là chất khí, không màu, nặng hơn không khí, thường có mùi hắc, là khí độc và tan trong nước

Có điểm nóng là -72 độ C và điểm sôi – 10 độ C. Ngoài ra, khí này còn có khả năng làm vẩn đục nước sôi và làm mất màu dung dịch brom và màu cánh hoa hồng.

2. Tính chất hóa học của oxit axit SO2

 • SO2 tác dụng với nước, tác dụng với dung dịch bazo có thể tạo thành 2 loại muối sunfit và hidrosunfit
 • Lưu huỳnh dioxit tác dụng với dung dịch bazo có thể tạo thành 2 loại muối sundfit và hidrosunfit

Tính chất hóa học của SO2

 • Lưu huỳnh dioxit tác dụng với oxit bazo tạo thành muối

 • SO2 còn vừa là chất khử, vừa là chất oxi hóa

3. Cách điều chế SO2 trong phòng thí nghiệm

Khí này thường được sinh ra nhiều nhất ở các núi lửa khi phun trào và nó có thể giải phóng hàng triệu tấn SO2 .

 • Còn trong phòng thí nghiệm:

Na2SO3 + H2SO4 -> Na2SO4 + H2O + SO2

 • Trong công nghiệp bằng cách đốt lưu huỳnh:

S + O2 (to) -> SO2

 • Đốt pyrit sắt:

FeS2 + 11O2 -> 2Fe2O3 + 8SO2

Điều chế SO2

Điều chế SO2

Ứng dụng của khí SO2

Khí SO2 có nhiều ứng dụng trong cuộc sống, cụ thể như:

 • Làm chất trung gian trong sản xuất axit sunfuric.
 • Sử dụng làm nguyên liệu tẩy trắng giấy, bột, dung dịch đường,…
 • Người ta dùng SO2 làm chất bảo quản trong các loại trái cây sấy khô, mứt quả sấy khô nhờ đặc tính chống được vi khuẩn. Chúng là chất bảo quản giúp duy trì màu sắc và ngăn ngừa sự thối rữa của hoa quả.
 • Trong xử lý nước thải công nghiệp và nước thải sinh hoạt đô thị, Lưu huỳnh dioxit được sử dụng để xử lý nước có chứa Clo.
 • Bên cạnh đó khí sunfuro còn là một chất làm lạnh có thể dễ dàng cô động và nhiệt độ bốc hơi cao.
 • Sử dụng trong quy trình sản xuất H2SO4
 • Nguyên liệu tẩy trắng như giấy, bột giấy, dung dịch đường…
 • Dùng làm chất bảo quản cho các loại mứt quả sấy khô
 • Kháng khuẩn và chống oxy hóa trong sản xuất rượu vang
Ứng dụng và tác hại của SO2

Ứng dụng và tác hại của SO2

Tác hại của khí lưu huỳnh đioxit SO2

Khí SO2 là một mối nguy hại đáng kể với môi trường, chúng có mặt trong khói thuốc lá, khí thải của các nhà máy, phương tiện giao thông, hệ thống lò sưởi, sấy, là loại khí sản sinh ra khi đốt cháy các nguyên liệu như than, dầu và nấu chảy kim loại.

Gây giảm tầm nhìn bởi SO2 và các oxit lưu huỳnh khác có thể phản ứng với các hợp chất khác trong khí quyển để tạo thành các hạt mịn làm giảm tầm nhìn.

SO2 gây ô nhiễm bầu không khí và là một trong những chất gây ra mưa axit làm ăn mòn công trình, phá hoại cây cối, hoa màu… Ở nồng độ quá cao, sẽ gây hại thực vật bởi tác động làm hỏng lá, ngăn cản sự phát triển bình thường của cây. Là một oxit axit có khả năng tạo ra mưa axit gây hại cho hệ sinh thái.

Lưu huỳnh dioxit còn có thể gây khó thở, nóng rát trong mũi và cổ họng, đây là nguyên nhân của bệnh viêm phổi, viêm đường hô hấp, viêm mắt.

Không chỉ vậy, SO2 có thể có thể kết hợp các hạt nước nhỏ để tạo thành các hạt H2SO4 nhỏ li ti, xâm nhập qua phổi vào hệ thống bạch huyết.

Còn trong máu, khí sunfuro có thể gây ra rất nhiều phản ứng hóa học để làm giảm dự trữ kiềm , gây rối loạn chuyển hóa đường và protein, gây thiếu vitamin B và C, tạo ra methemoglobine để chuyển Fe2+ thành Fe3+ gây tắc nghẽn mạch máu cũng như làm giảm khả năng vận chuyển oxy của hồng cầu.

Những vùng chịu tác động của lò, các cơ sở sản xuất này là những nơi cư trú rất nguy hiểm nên cần di chuyển ngay đến khu vực khác.

Tác hại của khí lưu huỳnh đioxit SO2

Tác hại của khí lưu huỳnh đioxit SO2

Cách xử lý khí SO2 hiệu quả

Bên cạnh những doanh nghiệp để mua sử dụng khí SO2 thì có những khu công nghiệp, nhà máy thường xuyên phát thải khí SO2 ra bên ngoài môi trường. Hiện nay có 3 phương pháp giúp xử lý cũng như hấp thụ khí SO2 hiệu quả nhất, đó là:

1. Hấp thụ lưu huỳnh dioxit bằng dung dịch xút

Hiện nay có một vài ứng dụng trong nước dung tháp phun kết hợp với tháp đệm lọc SO2 bằng dung dịch Xút NAOH thay cho dung dịch vôi.

Dung dịch này, sẽ có thể tránh được nhược điểm của dùng vôi là bị nghẹt hệ thống phun dung dịch và chỉ hấp thụ SO2.

Tuy nhiên cách này sẽ gây tốn kém vì tốn khá nhiều Xút, và còn đòi hỏi là khí thải phải được làm nguội trước khi qua xử lý.

2. Hấp thụ khí SO2 bằng dung dịch sữa vôi

Sữa vôi khi được trộn vào tháp sấy khô và dùng khí thải từ lò đốt làm các chất cấp nhiệt. Hạt dung dịch khô dần trong khí thải, hấp thụ khí SO2 và được thu lại trong bắt bụi sau buồng phun.

Phương tiện giao thống cũng là nguồn khiến SO2 tăng nhanh

Phương tiện giao thống cũng là nguồn khiến SO2 tăng nhanh

3. Hấp thụ khí SO2 bằng dung dịch Soda

Chúng ta có thể thay dung dịch NaOH bằng dung dịch Soda để hấp thụ khí SO2

Khu vực đun nấu cần thông thoáng và cải tiến bếp đun để có thể cháy hết nhiên liệu, nhiên liệu lưu ý đến nơi cư trú thuộc khu vực chịu ảnh hưởng của khói các nhà máy nhiệt điện dùng than hoặc dầu khí, các lò gạch, lò gốm thủ công.

Mỗi chúng ta có thể làm gì để giảm khí SO2

Trước tình trạng ô nhiễm không khí ngày càng nghiêm trọng, các nước trên thế giới đã đưa ra những quy định nhằm hạn chế tối đa tình trạng khí thải SO2.

Tuy nhiên mỗi quốc gia là khác nhau, thường các nước phát triển cần có các quy định nghiêm ngặt hơn, các nước đang phát triển và chậm phát triển quy định về việc này cũng nhẹ nhàng hơn. Bởi một sự đánh đổi về mặt kinh tế.

Trồng nhiều cây xanh để giảm khí SO2

Trồng nhiều cây xanh để giảm khí SO2

Hiện nay, các quy định về giới hạn mức độ xả thải không khí của phương tiện giao thông, lọc khí thải nhà máy trước khi cho ra môi trường, nhưng có vẻ như thực hiện vẫn chưa thực sự quyết liệt, điều này thực sự nguy hại đối với những gia đình sống ở mặt đường tại các thành phố lớn, hay cạnh khu công nghiệp.

Hậu quả của khí SO2 không phải là ngày một ngày hai, nhưng chắc chắc sẽ gây hậu quả vô cùng nghiêm trọng vì thế toàn cộng đồng hãy có ý thức, đeo khẩu trang khi ra đường, chuẩn bị máy lọc không khí cho gia đình bạn.

Hay lớn lao hơn mà giảm được tình trạng gia tăng của khí SO2 thì mọi người hãy hạn chế sử dụng các phương tiện giao thông, trồng cây xanh, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, tiêu dùng các sản phẩm thân thiện với môi trường, không đốt rác, hút thuốc…

Trên đây là những thông tin về khí SO2VIETCHEM muốn đưa đến các bạn, hy vọng đây sẽ là bài viết hữu ích giúp mọi người hiểu rõ hơn về khí SO2 và biết cách bảo vệ môi trường sống của mình trong sạch, an toàn hơn

>>>XEM THÊM: : Lưu huỳnh là gì? Tác dụng và các thông tin cần thiết về chúng