Sò Dẹo – Hải Sản Trung Nam

Có hình dáng gần giống với con vẹm xanh, sò dẹo cũng là loại hải sản được rất nhiều người ưa chuộng. Bởi thịt của chúng thơm ngon, dai giòn, có vị ngọt tự nhiên và đặc biệt là giàu chất dinh dưỡng. Cùng Hải Sản Trung Nam theo dõi bài viết sau để có thêm nhiều thông tin hữu ích về sản vật nổi tiếng miền Trung này nhé!

Giới thiệu thông tin về sò dẹo

Sò dẹo hay còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như: Sò quéo, sò méo, sò vẹo, sò quắn,… và có tên khoa học là Anadara antiquata. Đây là loại nhuyễn thể hai mảnh, thân mềm thuộc họ sò thường sinh sống ở những khu vực ghềnh đá, rặng san hô trong tự nhiên.

Sò quéo có ngoại hình gần giống với con vẹm xanh nhưng phần vỏ hơi cong và kích thước lớn hơn rất nhiều. Một con sò méo trưởng thành sẽ có chiều rộng khoảng 3cm và chiều dài khoảng 10cm.

Ở nước ta hiện nay, sò méo phân bố chủ yêu ở những bãi biển thuộc khu vực duyên hải Trung Trung Bộ đến Nam Bộ. Mặc dù, có diện tích phân bổ rộng nhưng số lượng sò quắn trong tự nhiên không nhiều và đánh bắt không dễ dàng. Vậy nên, loại hải sản này có giá bán cao hơn so với các loại sò thông thường khác.

Sò quắn hay còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như: Sò quéo, sò méo, sò vẹo, sò dẹo...
Sò quắn hay còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như: Sò quéo, sò méo, sò vẹo, sò dẹo…

Giá trị dinh dưỡng

Thịt sò dẹo được nhiều người đánh giá là rất thơm ngon, chắc, giòn dai, béo ngậy. Không chỉ vậy, đây còn là loại hải sản lành tính nên có thể sử dụng được cho cả trẻ em, người lớn, người cao tuổi và phụ nữ mang thai.

Theo các cuộc nghiên cứu khoa học về dinh dưỡng gần đây cho thấy, trong 100g thịt sò méo có chứa rất nhiều nguồn năng lượng, dưỡng chất cần thiết cho cơ thể con người bao gồm: protein, kali, testosterone, lipit, Vitamin B12… Cùng với đó là hàm lượng vitamin A, D, C magie, kẽm, phốt pho, canxi, omega-3 dồi dào. Vậy nên đây chính là loại thực phẩm được khuyên nên bổ sung thường xuyên cho cơ thể.

Đây chính là loại hải sản lành tính nên có thể sử dụng được cho cả trẻ em, người lớn, người cao tuổi và phụ nữ mang thai
Đây chính là loại hải sản lành tính nên có thể sử dụng được cho cả trẻ em, người lớn, người cao tuổi và phụ nữ mang thai

Công dụng

Với thành phần chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, thịt sò méo mang đến rất nhiều lợi ích cho người sử dụng như:

Tốt cho sức khỏe nam giới

Thịt sò quắn chứa hàm lượng testosterone cao hơn rất nhiều các loại hải sản thông thường khác nên nó được xem như là “viagra” tự nhiên giúp tăng cường sinh lực, bổ thận, tráng dương, trị xuất tinh sớm ở nam giới.

Tốt cho não bộ

Với hàm lượng Omega 3, DHA dồi dào, sò dẹo được biết đến như là “thần dược” từ thiên nhiên giúp kích thích sự phát triển của các dây thần kinh, vùng xám của não ở trẻ nhỏ. Đồng thời giúp người lớn tuổi tăng cường trí nhớ, giảm căng thẳng và mệt mỏi.

Bổ sung dưỡng chất cho mắt

Đặc biệt, trong sò dẹo còn có chứa nhiều Vitamin A giúp sáng mắt, tăng cường thị lực và phòng ngừa tật về khúc xạ mắt ở trẻ nhỏ. Đồng thời, còn giúp đẩy lùi và hỗ trợ điều trị các bệnh như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng,… ở người già.

Thịt sò méo giúp bổ sung dưỡng chất cho mắt, tốt cho não bộ và cho sức khỏe nam giới
Thịt sò méo giúp bổ sung dưỡng chất cho mắt, tốt cho não bộ và cho sức khỏe nam giới

Khám phá những món ăn ngon từ sò quắn

Với hương vị thơm ngon, đậm đà, ngọt béo của sò quắn, bạn có thể chế biến loại hải sản này thành một số món ăn hấp dẫn chiêu đãi những người thân yêu như:

Sò quắn sốt cay

Nguyên liệu:

  • Sò quắn tươi: 2kg
  • Sả: 5 cây
  • Gừng: 1 củ
  • Ớt sừng: 2 quả
  • Tỏi, hành tím: 2 củ
  • Rau răm: 1 bó
  • Gia vị: Tương ớt, nước mắm, mì chính, hạt nêm, tiêu, dầu ăn, đường

Cách làm:

  • Bước 1: Sò dẹo rửa sạch ngâm cùng nước muối loãng khoảng 1 tiếng. Sau đó vớt ra để ráo và trụng qua nước nước sôi.
  • Bước 2: Gừng cạo vỏ, thái sợi. Sả rửa sạch, thái lát. Rau răm nhặt và rửa sạch.
  • Bước 3: Cho gừng, sả, nước vào nồi đun sôi và cho sò vào luộc khoảng 15 phút.
  • Bước 4: Đổ sò ra rổ cho ráo nước và tách bỏ 1 phần vỏ không dính thịt sò.
  • Bước 4: Đun sôi dầu và cho tỏi, hành băm nhuyễn, gừng thái sợi vào xào chín vàng. Sau đó cho tương ớt, đường, nước lọc, nước mắm, mì chính vào nêm nếm cho vừa ăn. Đun sôi hỗn hợp khoảng 3 phút và tắt bếp.
  • Bước 5: Cho sò ra đĩa và dưới hỗn hợp nước sốt ở bước 4 lên trên, dùng nóng kèm rau răm.
Sò quắn sốt cay - Món ngon mà không ai có thể chối từ
Sò quắn sốt cay – Món ngon mà không ai có thể chối từ

Làm món nướng mỡ hành

Nguyên liệu:

  • Sò dẹo tươi: 2,5 kg
  • Rau răm: 1 bó
  • Hành lá: 200g
  • Lạc rang: 400g
  • Hành tím, tỏi khô: 2 củ
  • Ớt tươi: 7 quả
  • Chanh: 1 quả
  • Gia vị: Mắm, muối, tiêu, mì chính, đường, dầu ăn,…

Cách làm:

  • Bước 1: Sò rửa sạch ngâm cùng nước muối loãng khoảng 1 tiếng. Sau đó vớt ra để ráo và trụng qua nước nước sôi. Tách bỏ 1 phần vỏ không dính thịt sò
  • Bước 2: Hành lá, nhạt rửa sạch và thái nhỏ. Rau răm nhặt, rửa sạch và để ráo nước. Lạc rang giã nhỏ. Ớt rửa sạch, thái lát. Chanh vắt lấy nước cốt, bỏ hạt.
  • Bước 3: Phi thơm hành, tỏi băm cùng dầu ăn và cho hành lá cùng một chút nước mắm vào đảo đều và tắt bếp.
  • Bước 4: Xếp sò lên vỉ nướng, rưới nước mỡ hành, lạc vào từng con sò và đặt vỉ lên bếp than nướng trong khoảng 15 – 20 phút.
  • Bước 5: Sò chín xếp ra đĩa ăn kèm với nước chấm chanh, tỏi, ớt chua ngọt và rau răm.

Lời kết

Mặc dù là sò dẹo là loại hải sản thơm ngon, giàu dinh dưỡng nhưng để đảm bảo sức khỏe thì bạn nên lựa chọn những địa chỉ uy tín để mua. Hy vọng những thông tin được Hải Sản Trung Nam chia sẻ bên trên sẽ hữu ích dành cho quý bạn đọc. Nếu có nhu cầu mua các mặt hàng hải sản nói chung tươi ngon, giá cả phải chẳng, chất lượng tốt nhất thì bạn hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau nhé.

Thông tin liên hệ:

HẢI SẢN TRUNG NAM