>>> Bạn có thể tham khảo: Phụ nữ sau sinh nên ăn hoa quả gì: 10 loại quả tốt cho mẹ và bé
4. Ăn mít có lợi sữa không? Nên ăn để lợi sữa cho con yêu
Ăn mít có lợi sữa không? Bà đẻ có ăn được mít không? Từ những gì nêu trên, nếu mẹ bỉm còn thắc mắc sinh xong ăn mít được không thì câu trả lời hoàn toàn là được. Đặt biệt, mít còn là trái cây lợi sữa rất tốt cho mẹ và bé.
Phần lá mít và quả mít non còn có tác dụng lợi sữa và giúp chữa tắc tia sữa. Do đó, ngoài các bữa ăn chính, mẹ nên ăn mít tráng miệng để không bị thiếu nguồn sữa bổ dưỡng cho con yêu trong quá trình phát triển thể chất.
>>> Bạn có thể tham khảo: Sau sinh có được ăn bánh mì không? 8 lý do mẹ cần cân nhắc
Sau sinh bao lâu được ăn mít?
Thông thường, mẹ sau sinh thường phải mất khoảng 7-14 ngày để cơ thể hồi phục tùy vào cơ địa. Trong khi đó, các mẹ sau sinh mổ sẽ mất nhiều thời gian hơn một chút, khoảng hơn 6 tuần.
Chính vì vậy, để cơ thể hấp thu được tốt nhất các dinh dưỡng trong mít, mẹ sinh thường nên ăn mít sau khoảng 1-2 tuần, còn mẹ sinh mổ cần 1-2 tháng.
Khi cơ thể mẹ dần hồi phục, các bộ phận bên trong như hệ tiêu hóa cũng hoạt động bình thường, mẹ ăn các sản phẩm nhiều vitamin và khoáng chất như mít cũng dễ tiêu hơn. Nếu mẹ ăn quá sớm sẽ dẫn đến tình trạng khó tiêu, đầy bụng, ảnh hưởng đến sức khỏe.
>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Phụ nữ sau sinh mổ bao lâu thì ăn uống bình thường?
Cách giúp mẹ sau sinh phân biệt mít ngon với mít ngâm hóa chất
Biết ở cữ có được ăn mít không là chưa đủ. Để đảm bảo nguồn sữa cho con, mẹ cần lựa được trái mít ngon.
- Về vỏ và gai: Mít chín cây thường có vỏ mềm, mắt tròn, gai không nhọn và thưa khi chín cây. Ngược lại, mít ngâm hóa chất sẽ có gai nhọn, mắt nhỏ và dày.
- Về mủ mít: Với mít chín tự nhiên khi bổ ra thường ít mủ, mít bơm hóa chất sẽ nhiều mủ, loãng và chảy ra.
- Về múi mít: Mít ngon có những múi vàng óng, xơ màu vàng nhạt hoặc trắng ngà, ăn bùi và ngọt đậm. Mít chín ép thì múi không vàng óng mà nhạt, ăn cảm giác sượng, không ngọt bùi, đậm đà như mít thật.
- Về hương thơm: Mít nếu bị ép chín sẽ ít mùi hoặc không có mùi, nhưng với mít chín cây thì sẽ có mùi thơm nức.
- Nhận diện mít ngon qua âm thanh: Mít chín cây khi vỗ hoặc gõ ở vỏ mít phát ra âm thanh bình bịch thì đó là mít chín, ngon.
- Mít đúng mùa vào tháng 6 – tháng 8 nên mẹ muốn ăn mít thì nên chọn mít đúng mùa mới tốt cho sức khỏe và mang lại những lợi ích kể trên.
Những lưu ý cho mẹ sau sinh khi ăn mít
- Các mẹ bỉm mắc bệnh như tiểu đường, gan nhiễm mỡ… nên hạn chế ăn loại quả này. Bởi lượng đường trong mít khá cao dễ gây tăng đường huyết, nóng gan từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ.
- Tốt nhất mẹ nên ăn mít sau các bữa ăn chính từ 1-2 tiếng, và không ăn mít vào buổi tối để tránh đầy bụng, khó tiêu.
- Mẹ nên chủ động tạo cho bản thân một thực đơn nhiều món bao gồm cả trái cây, hoa quả để cân bằng các vitamin, khoáng chất cho cơ thể.
- Nếu mẹ từng bị dị ứng khi ăn mít trước đây, thì cũng không nên dùng loại quả này vì sẽ làm bệnh trầm trọng hơn, con cũng sẽ bị ảnh hưởng không tốt từ nguồn sữa.
- Mẹ bỉm nên ăn một lượng vừa phải từ 60-80g một ngày, và giãn cách 3-4 ngày ăn 1 lần để tận dụng những lợi ích của mít mà không gây bất lợi cho sức khỏe.
Món ăn từ mít non lợi sữa cho mẹ sau sinh
Ngoài mít chín ăn tự nhiên, chúng tôi giới thiệu cho mẹ hai món ăn đơn giản từ mít non giúp mẹ lợi sữa, sữa về nhanh nhiều và có giá trị dinh dưỡng cao, đồng thời, giúp mẹ phong phú thêm cho thực đơn ở cữ của mình.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!