Có lên sử đụng diện thoại di động khi trời có sấm sét? Trường Hải Mobile – thay kính, màn hình, cảm ứng điện thoại Hải Phòng

Ngày này, smartphone đã trở thành một vật dụng cá nhân gần như không thể thiết của mỗi người. Vì vậy, để sử dụng chúng được tốt nhất chúng ta cần biết sử dụng những chiếc smartphone này một cách đúng chỗ và đúng thời điểm để tránh các nguy cơ tiềm ẩn có thể xảy ra gây các các sự cố đáng tiếc có thể dẫn tới chết người.

>> 9 biểu tượng nhắn tin thường gây nhầm lẫn giữa các dòng máy khác nhau.

>> Hướng dẫn tùy biến rung cho từng số điện thoại gọi đến trên iPhone

>> Trường Hải Mobile – chuyến sửa điện thoại tại hải phòng với chất lượng hàng đầu.

Cô bế Arina 11 tuổi sống tại Astrakhan Oblast ở phía tây Nam ở nước Nga đã bị sét đánh trúng và thiệt mạng khi đang nhận cuộc gọi từ người thân.

Tại nước ta, mới đây ở Sóc Sơn, Hà Nội có một người dân cũng bị sét đánh gây tử vong trước khu công nghiệp Nội Bài khi đang sử dụng điện thoại di động.

Hay trường hợp anh Đoàn Văn Hùng (45 tuổi, ngụ tại xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh TP. HCM) đã bi sét đánh trúng khi vừa câu cá vừa nghe điện thoại. Hậu quả để lại là anh Hùng đã bị bỏng nặng. Đó chính là các sự việ thương tâm gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc sử dụng điện thoại trong mưa bão.

Do Việt Nam nằm tại tâm của vùng giông châu Á và đây được đánh giá là 1 trong 3 khu vực hoạt động giông sét mạnh nhất thế giới. Các nước được Opera xếp hạng là sử dụng điện thoại nhiều nhất là Việt Nam, Ấn Độ, Philipine, Indonesia. Vì vậy, để tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra chúng ta cần phải có được các kiến thức cơ bản trong việc sử dụng thiế bị thông dụng này.

Có nên sử dụng điện thoại khi trời có sấm sét, mưa bão?

Theo như lời trao đổi với Zing.vn của tiến sĩ Nguyễn Xuân Anh – Viện trưởng viện Vật Lý Địa cầu (viện Hàn Lân Khoa Học Công nghệ Việt Nam) : “ Tôi khẳng định vẫn có thể sử dụng điện thoại bình thường vì sóng điện thoại không thể hút sét. Đồng thời sóng của điện thoại di động rất yếu và không đủ để trở thành cột hút sét giống như suy nghĩ của mọi người”.

Tiến sĩ cũng cho rằng các trường hợp bị sét đánh khi đang nghe điện thoại chỉ là sự trùng hợp. Đồng thời các chuyên gia từ nước ngoài cũng khẳng định sóng điện thoại rất an toàn.

Mặc dù là vậy, khi chưa hề có một nghiên cứu khoa học cụ thể nào giữa việc sử dụng di động khi trời có sấm sét, chúng ta cũng nên chánh việc sử dụng điện thoại khi có sấm sét.

Tuy nói rằng việc sử dụng điện thoại di động khi trời mưa bão không phải là nguyên nhân gây ra việc bị sét đánh nhưng việc sử dụng điện thoại bàn trong thời tiết này là việc cần hạn chế: “Khi mà thời tiết cực đoan có giông sét thì việc sử dụng điện thoại cố định khá là nguy hiểm. Sét có thể thâm nhập vào đường điện, cáp điện thoại và lan truyền ở khoảng cách rất xa. Kể cả trong nhà thì bạn vẫn có thể bị xét đánh theo đường này.”

Trong một số trường hợp thi năng lượng của tia sét đánh vào sẽ không bị tiêu tan tại chỗ mà truyền theo mặt đất, dây điện thoại hay là ăng ten vô tình trở thành đường dẫn truyền cho tia sét từ bên ngoài vào trong nhà.

Phong tránh việc bị sét đánh như thế nào?

Nếu như bạn ở ngoài trời: Trường hợp nếu như không thể kịp tìm đến địa điểm an toàn thì các bạn cần tránh trú mưa ở những nơi có tỉ lệ sét đánh cao như cây cối, cột điện…tránh xa các vật dụng kim loại, ra ngay khỏi những nơi có nước như ao hỗ, bãi biển… và tìm đến những nơi khô ráo, người ở vị trí càng thấp càng tốt.

Nếu như bạn đang ở trên đường thì sẽ cần tránh xa các vật dụng kim loại như xe đạp, xe máy, hàng rào sắt..nhanh chóng và tìm ra nơi chú ẩn an toàn chứ không nên tiếp tục di chuyển.

Nếu như bạn đang ở trong nhà: Trong nhà thì bạn nên tránh xa các cửa sổ, các cửa ra vào và những nơi ẩm ướt, đồ dùng điện, và không nên dùng điện thoại trừ trường hợp khẩn cấp.

Thêm vào đó là các bạn nên rát các thiết bị cắm điện như tivi, máy tính..trước lúc có giông bão xảy ra để tránh chập nổ hay các nguồn dẫn sét từ bên ngoài nhà, đồng thời cũng cần phải giữ khoảng cách an toàn ít nhất 1 mét với các thiết bị này.

Nguồn: Tuổi trẻ/ Soha

Nguồn: https://nhaxinhplaza.vn
Danh mục: Hỏi đáp