11 Công dụng từ rau đắng, ai không nên ăn rau đắng? – Madefresh

Trong những bữa ăn truyền thống của gia đình người Việt, chắc chắn sẽ không thể thiếu đi những loại rau xanh để tăng thêm hương vị và chất dinh dưỡng cho bữa ăn. Loại rau đắng cũng không phải là ngoại lệ, ngoài ra loại rau này còn đem lại nhiều lợi ích sức khỏe khác mà ít ai có thể nghĩ tới. Hãy cùng Madefresh tìm hiểu rõ hơn về bản chất và những công dụng hữu ích của rau đắng nhé.

Bản chất của rau đắng và thành phần hóa học

Rau đắng ở nước ta thường được phân ra làm 2 loại là rau đắng đất và rau đắng biển. Với 2 loại rau này tuy có đặc tính giống nhau nhưng lại đem đến những lợi ích cho sức khỏe khác nhau. Trong Đông y thường hay sử dụng rau đắng đất để bào chế ra những bài thuốc giúp chữa một số căn bệnh thường gặp hiện nay.

Thành phần hóa học của rau đắng

Theo một số nghiên cứu khoa học cho biết, trong thành phần của rau đắng có chứa khoảng 0.35% hoạt chất tanin, catotin, ancaloit đường, ngoài ra còn có vitamin C và một số dưỡng chất khác cần thiết cho cơ thể, giúp tăng cường khả năng kháng khuẩn tốt hơn.

Rau đắng và tác dụng của rau đắng

11 công dụng chính của rau đắng

Điểm đặc biệt ở rau đắng đất chính là có thể sử dụng toàn bộ các bộ phận của rau để bào chế ra những vị thuốc giúp điều trị dứt điểm một số loại bệnh.

1. Lợi tiểu

Một trong những công dụng rõ rệt nhất ở loại rau này chính là lợi tiểu. Với những người hay bị tiểu buốt, chỉ cần sử dụng rau đắng sẽ làm dịu cơn đau và trị khỏi bệnh tình.

Áp dụng phương pháp sau: Lấy một nắm khoảng 20g rau đắng phơi khô, sau đó đem sắc lên lấy thuốc uống sau mỗi bữa ăn. Sử dụng bài thuốc này liên tục trong 1 tuần sẽ thấy được kết quả rõ rệt.

2. Trị bệnh ngoài da

Dịch được chiết xuất từ rau đắng có thể giúp trị được những triệu chứng của bệnh ngoài da như nổi mề đay, ghẻ ngứa. Bạn có thể xay nhuyễn rau và dùng phần bã đó đắp lên vùng da bị nổi mẩn đỏ, ngứa, phát ban,… thực hiện phương pháp này trong khoảng thời gian ngắn nhất định sẽ chữa trị dứt điểm tình trạng trên.

3. Giảm stress

Khi bị căng thẳng hoặc lo âu, hãy thử nhai vài cọng rau đắng để cải thiện triệu chứng nhé. Lý do là nhờ có các hoạt chất chứa trong loại rau này có khả năng kiểm soát tốt lượng hormone, hạn chế được hiện tượng gây căng thẳng thường hay xảy ra.

4. Nâng cao sức đề kháng

Công dụng này được đánh giá là hữu hiệu nhất, đó là bởi hàm lượng vitamin C dồi dào chứa trong rau đắng. Khi hấp thụ vào cơ thể sẽ giúp tăng sức đề kháng, bảo vệ các tế bào khỏi những tác nhân gây hại như vi khuẩn, vi rút ngoài môi trường. Ngoài ra còn có một số hoạt chất khác có tác dụng kháng khuẩn rất tốt.

Rau đắng giúp nâng cao sức đề kháng

5. Điều trị sỏi

Phương pháp điều trị sỏi bàng quang bằng rau đắng được giới chuyên gia y tế nhận định khá tốt. Đó là nhờ trong rau đắng chứa nhiều thành phần tinh dầu, acid silicic, tanin, các chất dẫn polyphennol, antharanoid, … có tác dụng làm tan sỏi và đào thải ra khỏi cơ thể dễ dàng.

6. Chống oxy hóa hiệu quả

Trong thành phần dinh dưỡng của rau đắng có chứa khá nhiều chất chống oxy hóa cao. Vì thế có thể giúp loại trừ các gốc tự do gây tổn hại cho tế bào, qua đó sẽ ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của các tế bào ung thư. Với loại rau này rất tốt cho những bệnh nhân mắc một số loại bệnh như Parkinson, Alzheimer, các vấn đề về tim mạch.

7. Chữa trị chứng táo bón

Với những người bị bệnh táo bón kéo dài, sử dụng rau đắng để giảm thiểu tình trạng bệnh cũng là một trong những phương pháp điều trị nhanh chóng và an toàn đấy. Đặc tính của loại rau này là tính bình, giúp thanh lọc cơ thể và làm mát gan. Bên cạnh đó còn có hàm lượng chất xơ tự nhiên dồi dào sẽ hỗ trợ cải thiện bệnh tình mau chóng giảm hẳn.

8. Trị viêm đường tiết niệu

Nhờ chứa trong mình các thành phần chất chống oxy hóa cao mà rau đắng mang tác dụng kháng khuẩn rất tốt. Khi hấp thụ vào cơ thể sẽ bảo vệ các thành mạch tế bào, giúp chống lại các loại vi khuẩn gây viêm nhiễm nghiêm trọng, đặc biệt là viêm đường tiết niệu.

9. Trị bệnh tiểu đường

Áp dụng bài thuốc sau đây sẽ giúp cải thiện bệnh tình, nguyên liệu gồm có 40 – 50g rau đắng đất; 20g thục địa; thêm vào đó một số vị thuốc như thiên hoa phấn, hoài sơn, sơn thù, đơn bì, bạch linh mỗi vị lấy 12g; mật nhân và trật tả mỗi vị lấy 8g.

Mang tất cả nguyên liệu trên đem sắc thuốc lấy nước uống. Lưu ý nên sắc làm 2 phần nước rồi trộn đều lại, sau cùng chắt ra 1/2 chén nước. Với mỗi thang thuốc như vậy chia ra uống thành 2 lần/ngày, nên uống sau khi ăn.

10. Hồi phục làn da

Sử dụng rau đắng để làm lành các vết thương nhẹ sẽ cho thấy kết quả như mong đợi. Lấy một ít rau đắng đem vắt lấy phần nước cốt. Sau đó lấy nước cốt đó thoa đều lên vùng da bị thương, với loại nước này có tác dụng khử trùng, ngăn ngừa hiện tượng sẹo và giúp da mịn màng hơn.

Rau đắng giúp phục hồi làn da

11. Chữa đau răng hiệu quả

Nếu gặp phải trường hợp bị đau răng kéo dài nhưng bạn không thể tới nha sĩ khám ngay, thì có thể nghĩ tới việc sử dụng rau đắng để làm giải pháp tạm thời. Lấy khoảng 50 – 100g rau đắng sắc lên lấy thuốc uống 2 lần/ngày. Kiên trì áp dụng bài thuốc này từ 2 – 3 ngày sẽ giúp giảm bớt triệu chứng và đem lại cảm giác dễ chịu.

Những trường hợp không nên sử dụng rau đắng

Nếu dùng rau đắng như một loại thuốc trị bệnh, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng những bài thuốc từ loại rau này nhé. Nhất là với phụ nữ đang trong giai đoạn mang thai, rau đắng có thể làm co thắt tử cung hoặc kích thích quá trình đông máu gây ảnh hưởng đến thai nhi.

Ngoài ra, với những người có cơ địa dạ dày yếu cũng không nên tiêu thụ rau đắng nhiều vì đặc tính bình của rau sẽ làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Riêng với những người đang sử dụng thuốc chống trầm cảm, thuốc điều trị bệnh tuyến giáp,… tốt nhất là tránh tiếp xúc với rau đắng để không mắc phải những tác dụng phụ ngoài ý muốn.

Những câu hỏi thường gặp về rau đắng

Ăn rau đắng có giảm cân không?

Như những loại rau xanh khác, rau đắng chứa rất nhiều chất xơ tự nhiên, rất tốt cho việc giảm cân. Khi tiêu thụ rau đắng, một số dưỡng chất có khả năng giảm thiểu lượng cholesterol và chất béo dư thừa trong máu như tryglyceride. Đây chắc chắn sẽ là một trong những nguyên liệu tự nhiên hỗ trợ hiệu quả cho những ai có ý định giảm cân.

Ăn rau đắng có giảm cân không

Rau đắng có tốt cho mẹ bầu?

Tuy rau đắng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng theo các bác sĩ cho rằng những bà mẹ đang mang thai không nên sử dụng. Nguyên nhân là vì chất charatin trong loại thực phẩm này tuy có công dụng ổn định huyết áp, có ích đối với người bị tiểu đường nhưng lại gây ảnh hưởng đến thai phụ gia tăng nguy cơ co thắt tử cung, xuất huyết hoặc thậm chí là sẩy thai .

Sau sinh có được ăn rau đắng?

Rau đắng có bản chất là tính lạnh nên với mẹ bầu sau thai kì nên tránh tiếp xúc loại thực phẩm này hoặc một số loại tương tự. Sau thai kì, nếu ăn đồ lạnh có thể khiến cho hệ tiêu hóa của mẹ mắc phải một số trường hợp như đi ngoài nhiều, đau bụng… Điều đó có thể gây ảnh hưởng tới chất lượng sữa mẹ cho trẻ nhỏ. Đặc biệt, việc này cũng có khả năng làm cho bé dễ bị một vài bệnh lý như tiêu chảy, khó tiêu…

Rau đắng ăn như thế nào?

Có rất nhiều cách chế biến đối với loại rau này, bạn có thể dùng để xào hoặc nấu canh đều mang lại hương vị thơm ngon và đầy bổ dưỡng. Nhất là những món gỏi hoặc lẩu cá nếu dùng kèm với loại rau này chắc chắn là sự kết hợp không thể hoàn hảo hơn.

Rau đắng biển dùng để làm gì?

Như rau đắng đất, loại rau đắng biển cũng có những công dụng không khác loại kia là mấy. Tuy nhiên ở Việt Nam lại ít được sử dụng, nhất là trong Đông y; có thể là tính phổ biến của loại rau này chưa nhiều và những nghiên cứu về nó vẫn chưa minh chứng được hết mọi lợi ích mà loại rau này mang lại.

Nhưng bạn cũng có thể dùng loại rau đắng biển này trong một số món ăn như gỏi, các món canh,… cũng sẽ góp phần làm tăng thêm hương vị cho bữa ăn gia đình.

Ăn rau đắng hàng ngày có tốt không?

Tuy ăn rau đắng thường xuyên là điều rất tốt nhưng bạn cũng cần phải lưu ý về cách sử dụng và liều lượng trước khi chế biến để tránh gặp phải những trường hợp ngoài ý muốn gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Rau đắng kỵ với gì?

Rau đắng ăn kèm với mọi loại thực phẩm mà không hề gây ra bất kì tác hại nào. Hơn nữa, nếu kết hợp loại rau này trong các món ăn sẽ giúp bồi bổ nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể.

Rau đắng mọc ở đâu?

Với loại rau đắng này thường mọc hoang trên các vùng đất khô cạnh bãi sông, ven biển. Ngoài ra chúng còn được trồng nhiều nhất ở vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Rau đắng miền Bắc gọi là gì?

Hầu hết ở khắp các vùng miền đều gọi loại rau này là rau đắng vì bản chất nó có vị đặng. Loại rau này khi nấu chín lại cho ra vị ngọt tự nhiên, mang lại những hương vị thơm ngon và đầy bổ dưỡng nhờ những thành phần dinh dưỡng chứa trong nó.