Cải bó xôi là loại rau phổ biến hiện nay, có nhiều tác dụng hay như phòng ngừa cao huyết áp, đại tiện khó tiêu, táo bón, viêm cấp đường tiêu hóa, kiết lị, bảo vệ tim mạch, phòng ung thư buồng trứng,…
Đặc biệt, rất tốt cho phụ nữ mang thai vì bổ sung một lượng lớn sắt giúp thai nhi phát triển tốt hơn.
Trong bài viết này Caythuocdangian.com tập trung phân tích các tác dụng của cây cả bó xôi và giới thiệu một số món ăn đơn giản.
Cải bó xôi là gì
Cải bó xôi là loại thực vật có hoa, còn được gọi với các tên khác như rau chân vịt, bắp xôi, bố xôi, rau pố xôi.
Có tên khoa học là Spinacia oleracea L. Chenopodiaceae.
Thuộc họ nhà Dền.
Cải bó xôi có lá xanh đậm, cuống nhỏ, các lá chụm lại tại gốc nhỏ. Cả lá và thân đều giòn, rất dễ dập và gãy. Được sử dụng làm món rau ăn phổ biến để phòng, chữa nhiều chứng bệnh và rất tốt cho sức khỏe.
Cả bố xôi có nguồn gốc ở các miền Trung của châu Á và Tây Nam Á. Sau này du nhập vào Việt Nam và ngày càng phổ biến. Nhiều người cứ nhầm tưởng cây này có nguồn gốc tại Việt Nam.
Thành phần dinh dưỡng của cải bó xôi
Cải bó xôi có thành phần dinh dưỡng rất tốt, trong đó có sắt bổ máu; vitamin A tốt cho mắt và tăng cường sức đề kháng; Canxi và Vitamin K tốt cho răng và xương; Vitamin E, C và Arotenoid có khả năng chống oxy hóa mạnh, giúp cơ thể chống lại các tế bào ác tính.
Ngoài ra còn chứa vitamin D và một lượng axit béo thực vật Omega 3 dồi dào.
Tác dụng của cải bó xôi
1. Chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể
Như trình bày ở trên, cải bố xôi chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể.
Đặc biệt đối với chị em phụ nữ đang mang thai giai đoạn đầu, nên ăn thật nhiều sẽ bổ sung được lượng sắt đáng kể, chống lại chứng thiếu máu cả ở mẹ và thai nhi.
2. Hạn chế béo phì
Các chất khoáng có trong cải bó xôi có khả năng kiềm hóa, cân bằng lại chế độ ăn uống có axit cao, thức ăn có tính axit cao là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến béo phì và các chứng bệnh khác.
3. Chống viêm và ung thư (đặc biệt ung thư tuyến tiền liệt)
Trong rau chân vịt chứa tới hơn chục hợp chất flavonoid khác nhau có tác dụng chống ung thư và viêm rất tốt.
Có nghiên cứu kết luận rằng việc ăn rau chân vịt cũng hạn chế được nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.
4. Tốt cho xương, giúp răng chắc khỏe và cải thiện chiều cao
Nhờ thành phần vitamin K, vi chất Canxi và Magie mà cải bó xôi có thể giúp cải thiện độ chắc khỏe của xương và hỗ trợ tăng chiều cao.
Vitamin C giúp giảm đáng kể nguy cơ chảy máu chân răng.
5. Bảo vệ mắt, trị chứng quáng gà
Chứng thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể sẽ bị hạn chế đáng kể nhờ thành phần Carotenoid có trong rau chân vịt.
Nếu dùng 500g cải bố xôi ép lấy nước uống tuần vài lần giúp trị chứng mắt quáng gà rất tốt.
6. Bố máu
Trong cải bố xôi chứa thành phần vitamin C và sắt, đây là sự kết hợp tuyệt vời bởi vì vitamin C giúp tăng hấp thụ sắt vào cơ thể.
Vì vậy rất tốt cho máu, giảm nguy cơ thiếu máu.
7. Phòng chống bệnh tiểu đường
Trong cải bó xôi chứa Protein, một chất có tác dụng chống lại các kháng thể kháng insulin, giúp điều tiết insulin hợp lý.
Mặt khác, hợp chất Lipopyllysine trong rau này giúp cơ thể hạn chế được tình trang oxy hóa mỡ, một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh tiểu đường.
8. Phòng ngừa ung thư buồng trứng ở phụ nữ
Luteolin và kaempferol thuộc nhóm Favoinoid là hai chất có tác dụng giúp cơ thể ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng lên tới 30%, thận chí 40% so với bình thường.
9. Hỗ trợ điều trị cao huyết áp và tăng tiết dịch tiêu hóa
Cải bó xôi giúp tăng tiết dịch tụy và mật, kích thích tiết dịch nhầy. Từ đó giúp thuận lợi cho quá trình tiêu hóa, đồng thời còn bảo vệ niêm mạc tiêu hóa khỏi sự tấn công của các vi khuẩn có hại.
Trong cải bố xôi chứa nhiều protein thiết yếu và Kali, giúp lợi tiểu, ngăn chặn sự ứ tích và ứ nước, giúp giảm huyết áp hiệu quả.
10. Bảo vệ tim mạch
Nhờ thành phần có vitamin C và A, là hai chất có tác dụng hòa tan chất béo cùng nước đông cục trong thành mạch máu.
Từ đó giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch cùng các bệnh về tim mạch.
11. Giúp chữa viêm
Sử dụng nước ép cải bó xôi giúp kháng viêm, rất tốt cho những người bị vấn đề về loãng xương và viêm khớp.
12. Làm sạch hệ tiêu hóa, chống táo bón, kiết lỵ
Nhờ chứa nhiều chất xơ mà rau chân vịt giúp hệ thống tiêu hóa hoạt động tốt hơn và sạch sẽ hơn. Việc uống nước ép rau chân vịt cũng giúp giảm các triệu chứng táo bón.
Món ăn và bài thuốc từ cây cải bó xôi
Cải bó xôi rất tốt cho cơ thể, nhưng nếu không biết cách chế biến có thể nhanh chán, có thể làm món luộc, món trộn xa lát, ép nước hoặc các món xào,…
Mời bạn đọc tham khảo các món ăn và bài thuốc với tác dụng cụ thể sau đây:
1. Tăng tiết dịch mật, tụy và các tuyến nội tiết
Lấy 300g cải bó xôi, 3g hành tây, 50g gan bò và 50g cật heo. Rau bố xôi rửa sạch cắt sợi nhỏ, gan và cật làm sạch sẽ thái nhỏ, hành tây thái nhỏ.
Cho gan và cật vào xào, khi chín cho nước vừa đủ vào nếu xôi vài phút thì cho rau và hành tây vào đợi chín là được.
2. Nhuận trường và thông tiểu tiện
Nấu cháo gạo tẻ, rau chân vịt sửa sạch, để ráo và cắt khúc. Khi cháo chín nhừ, cho rau vào đun sôi lại rồi ăn.
3. Hỗ trợ người bị suy tim
Lấy 250g cải bố xôi, 5g cam thảo và 150g dây lá chùm bao (hay còn gọi là lạc tiên).
Tất cả sao hạ thổ, nghiền nhuyễn uống với nước sôi để nguội.
4. Hạ huyết áp, chống thiếu máu
Lấy 100g cải bố xôi làm sạch cắt khúc, 3g hành tây cắt khoanh và nửa thìa cà phê bột nêm.
Tất cả nấu với 3 chén nước tới khi còn một chén. Ăn cả cái và nước ngày 2 lần.
5. Chống hoại huyết
Lấy 150g rau chân vịt làm sạch cắt sợi nhỏ, ướp 1 tiếng cùng 1/3 thìa cà phê muối. Sao và hạ thổ, nghiền nhuyễn.
Mỗi lần khát lấy ra 1 muỗng hòa với 30ml nước đun sôi để nguội. Ngày uống tối đa 4 lần và liên tục trong 10 ngày.
6. Phòng chống bệnh cao huyết áp, đại tiện khó khăn
Lấy 300g rau chân vịt ngâm 3 phút trong nước sôi, vớt ra để ráo rồi trộn với dầu vừng và muối. Mỗi ngày ăn hai lần.
7. Trị chứng mắt quáng gà
Lấy 500g cải bố xôi nghiền nát chắt lấy nước, mỗi ngày uống hai lần.
8. Tốt cho thai phụ
Trong 3 tháng đầu của thai kì, các mẹ nên ăn nhiều cả bó xôi để bổ sung sắt cho cơ thể, đồng thời giúp hình thành các dây thần kinh học tập và ghi nhớ của thai nhi.
9. Chữa táo bón, kiết lỵ, viêm cấp đường tiêu hóa
Lấy 100g cài bó xôi cùng 1/3 thìa cà phê muối, nấu cùng 3 chén nước đến khi còn 1 chén. Nếu trẻ em uống 2 lần sáng và chiều, còn người lớn 1 lần buổi trưa.
Chú ý khi ăn rau cải bó xôi
Do loại rau này có chứa nhiều axit oxalic, vì vậy nếu ăn nhiều có thể dẫn đến mắc các bệnh về thận, đặc biệt là sỏi thận. Những người đang mắc sỏi thận, lạnh bụng, lao phổi không nên ăn nhiều.
Khi nấu không nên quá kĩ, hoặc nhiệt độ quá cao vì có thể khiến bay hết nguồn dinh dưỡng.
Trên đây là toàn bộ thông tin về tác dụng và cách chế biến rau cải bó xôi Caythuocdangian.com muốn truyền đạt với bạn đọc. Rất cảm ơn mọi người đã tham khảo, chúc một ngày mới tràn đầy sức khỏe.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!