Cầm trên tay một trái salak vừa được bóc bỏ lớp vỏ như da rắn bên ngoài, chị Trần Diệu Linh ở Quỳnh Mai (Hai Bà Trưng, Hà Nội) chia sẻ, bởi hương vị vô cùng lạ nên chị bỏ ra 220.000 đồng mua 1kg salak về thưởng thức.
Cách đây mấy năm, chị Linh cùng gia đình sang Bali (Indonesia) du lịch. Trong chuyến đi đó, chị được thưởng thức trái salak rồi mê luôn mùi vị của thứ quả này.
Salak lớp vỏ bên ngoài giống quả mây Thái bán rong trên phố. Nhưng theo chị Linh, ngoại trừ phần vỏ ra thì phần thịt quả bên trong hoàn toàn khác biệt.
Mây Thái chị cũng từng ăn, phần thịt quả màu vàng, ăn mềm, vị chua ngọt và có mùi hơi giống sầu riêng. Còn salak khi bóc lớp vỏ bên ngoài, phần thịt bên trong trắng nõn, giòn như ăn quả lê, vị ngọt đậm xen lẫn một chút chua nhẹ. Đặc biệt, khi ăn salak sẽ cảm nhận được mùi vị giống như mùi mít kết hợp với sầu riêng.
Dịp này, chị thấy một số cửa hàng bán trái salak Indonesia. Song, không phải cứ thấy rao bán là dễ mua. Để có được túi salak ăn hôm nay, chị Linh phải đặt từ 4 ngày trước.
Là đầu mối bán salak Indonesia ở Nguyễn Trãi (Hà Nội), chị Đào Thuý Hằng thừa nhận, đây là trái cây xách tay, mỗi tuần hàng chỉ về một chuyến duy nhất và thường “cháy hàng” ngay sau đó. Chưa kể, số lượng hàng về mỗi chuyến cũng chỉ có hạn nên khách muốn ăn salak đều phải đặt trước.
Ví như chuyến hàng gần nhất vào ngày 17/9, salak xách về chỉ được 10 thùng, tương đương khoảng 1 tạ hàng. Chia đơn trả khách xong, chị còn dư gần 1 yến salak. Đăng lên bán trên “chợ mạng”, chưa đầy 30 phút đã hết sạch hàng. Thậm chí, lượng người hỏi mua còn gấp 4 lần số lượng salak chị có hôm đó.
“Mấy ngày nay, khách liên tục nhắn tin hỏi mua trái salak nhưng tôi phải hẹn tới 24/9 hàng mới về tiếp theo”, chị cho hay.
Theo chị Hằng, salak là loại quả được các chị em đặc biệt ưa thích dù giá bán lên tới 190.000 đồng/kg, loại Vip giá có 240.000 đồng/kg. So với mây Thái thì salak Indonesia đắt gấp 3-4 lần.
Chị Nguyễn Thị Trà Giang – đầu mối bán trái cây ở Định Công (Hoàng Mai, Hà Nội) – cho biết, salak còn có tên gọi là quả da rắn hay quả mây. Loại trái cây này mới bán nhiều ở các khu “chợ mạng”, đều là hàng xách tay từ Indonesia.
Trái này ăn giòn sần sật, vị ngọt (9 phần ngọt, 1 phần chua) và có mùi vị vô cùng độc đáo. Tuỳ vào độ chín của quả mà cho ra mùi vị khác nhau. Một số người ăn cảm thấy chúng có hương vị kết hợp giữa dứa, ổi và chuối, tuy nhiên cũng có người thấy giống mùi sầu riêng và mít kết hợp.
Bởi hương vị quá lạ này mà trái salak luôn trong tình trạng hàng về không đủ bán, chị chia sẻ.
“Thú thật là tôi từng được ăn salak vài lần sau đó nghiện luôn. Giờ thì tìm được mối là đoàn bay để xách hàng về đây cho mình bán”, chị Hằng tiết lộ. Theo đó, mỗi chuyến hàng chỉ xách được khoảng 50kg, có chuyến ít hơn. Trong khi, lượng khách đặt salak ngày càng nhiều, hàng về không đủ trả đơn chị đành khất nợ đợi chuyến sau.
Trên thị trường hiện nay, trái salak Indonesia được rao bán khá nhiều với mức giá dao động từ 160.000-200.000 đồng/kg tuỳ loại, thậm chí có nhiều đầu mối bán với giá 220.000-260.000 đồng/kg.
Các đầu mối buôn bán salak cho hay, hàng không có sẵn, khách muốn mua thường phải đặt trước, nhanh thì 2-3 ngày, lâu hơn thì phải chờ khoảng 1 tuần.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!