Quả mọng là gì? Các loại quả mọng phổ biến và tác dụng của chúng

Quả mọng là một cái tên nghe có vẻ lạ nhưng khi tìm hiểu kỹ về quả mọng, bạn sẽ thấy chúng vô cùng quen thuộc. Hãy cùng Hoaqua.org tìm hiểu quả mọng là gì và công dụng của loại quả này đối với sức khỏe nhé!

1. Quả mọng là gì?

Quả mọng là loại quả thuộc họ “Berry”. Quả mọng là những loại quả nhỏ, mềm, tròn, màu sắc bắt mắt, có nhiều thịt và không hạt.

Quả mọng khi ăn có vị ngọt hoặc chua nhẹ, nhiều nước. Các loại quả mọng bao gồm: dâu tây, việt quất, mâm xôi, phúc bồn tử,… Đây đều là những loại quả cung cấp lượng vitamin và khoáng chất dồi dào nên được coi là một trong những loại quả tốt cho sức khỏe. vì sức khỏe tốt nhất.

2. Tác dụng của quả mọng

2.1 Chứa nhiều chất chống oxy hóa

Quả mọng có chứa chất chống oxy hóa như anthocyanins, axit ellagic và resveratrol, làm giảm stress oxy hóa, bảo vệ tế bào của bạn khỏi tác hại của các gốc tự do. Đặc biệt quả việt quất và quả mâm xôi có hoạt tính chống oxy hóa cao nhất trong số các loại trái cây.

Xem thêm: MUA QUẢ VIỆT QUẤT Ở ĐÂU TẠI HÀ NỘI – VIỆT QUẤT NGON CHẤT LƯỢNG GIÁ RẺ NHẬP KHẨU TỪ MỸ

2.2 Cải thiện lượng đường trong máu

Quả mọng bảo vệ các tế bào của bạn khỏi lượng đường trong máu cao, giúp tăng độ nhạy cảm với insulin và cải thiện lượng đường trong máu và mức insulin của bạn. Bạn có thể kết hợp quả mọng với thực phẩm giàu carb hoặc chế biến thành sinh tố.

2.3 Hỗ trợ duy trì cân nặng

Quả mọng là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, bao gồm cả chất xơ hòa tan giúp bạn no lâu hơn. Ngoài ra, chất xơ hòa tan trong quả mọng làm chậm quá trình tiêu hóa, giúp bạn kiểm soát cân nặng dễ dàng hơn.

Những người theo chế độ ăn kiêng low-carb và ketoganic có thể thưởng thức các loại quả mọng ở mức độ vừa phải. Vì chúng chứa ít calo, carbs và có sẵn ở dạng tươi hoặc đông lạnh.

Xem thêm: Top 11 loại trái cây tốt cho quá trình giảm cân.

2.4 Hỗ trợ chống viêm

Quả mọng có đặc tính chống viêm mạnh. Viêm là cơ chế tự nhiên của hệ thống miễn dịch để bảo vệ chống lại nhiễm trùng hoặc thương tích. Tuy nhiên, tình trạng viêm kéo dài sẽ dẫn đến các bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, bệnh tim và béo phì.

Ngoài các đặc tính chống viêm, các chất chống oxy hóa trong quả mọng cũng làm giảm các triệu chứng viêm ở người.

2.5 Giúp giảm cholesterol

Quả mọng có thể giúp ngăn ngừa cholesterol LDL bị oxy hóa hoặc bị hư hỏng. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Trong một nghiên cứu, các đối tượng người lớn được báo cáo là dễ mắc hội chứng chuyển hóa thức ăn. Vì vậy, khi ăn quả mọng (dâu tây hoặc việt quất đông lạnh) trong 8 tuần liên tục, lượng cholesterol LDL (xấu) đã giảm đáng kể.

2.6 Cải thiện sức khỏe làn da

Oxy trong quả mọng ngoài tác dụng chống viêm còn giúp kiểm soát các gốc tự do – một trong những nguyên nhân gây lão hóa da.

Ăn nhiều quả mọng còn giúp da khỏe mạnh và tránh được tác hại của ánh nắng mặt trời. Ức chế các enzym phân hủy collagen. Nhờ đó, làn da trở nên mịn màng và săn chắc hơn.

Xem thêm: Bật mí cách làm chè dưỡng nhan ngon giúp trẻ hóa làn da, vóc dáng

2.7 Giảm nguy cơ ung thư

Các chất chống oxy hóa như anthocyanins, axit ellagic và resveratrol trong quả mọng có thể làm giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư thực quản, miệng, vú và ruột kết.

Trong một nghiên cứu, khoảng 20 người bị ung thư ruột kết ăn khoảng 60 gam quả mọng (quả mâm xôi đông khô) trong 9 tuần đã có dấu hiệu cải thiện khối u ruột.

Ngoài quả mâm xôi, dâu tây cũng có tác dụng bảo vệ tế bào khỏi bệnh ung thư gan.

2.8 Cải thiện sức khỏe và chức năng của động mạch

Ngoài việc giảm cholesterol, các chất chống oxy hóa trong quả mọng cũng cải thiện chức năng của động mạch, dẫn đến sức khỏe tim mạch tốt hơn.

Các loại quả mọng cũng được coi là thực phẩm giúp cải thiện chức năng nội mô, kiểm soát huyết áp và giữ cho máu không đông đặc, đặc biệt ở những người mắc hội chứng không dung nạp thức ăn.

3. Các loại quả mọng

3.1 Việt quất

Quả việt quất lúc đầu có màu xanh nhạt, sau đó chuyển sang màu tím đỏ, và cuối cùng là màu tím sẫm khi chín, được bao phủ bởi một lớp sáp dạng hạt bột bảo vệ. Quả có vị ngọt, mọng nước khi chín có vị chua nhẹ tùy loài.

Việt quất mọc ở đất cát hoặc đất mùn. Đặc biệt có bộ rễ nông, thuận tiện cho việc tưới nước và bón phân. Hoa màu trắng, hình chuông. Khi quả lớn lên sẽ kết thành chùm khoảng 3 – 5 quả.

3.2 Kỷ tử

Kỷ tử có thân mềm, cao khoảng 0,5 – 1,5m. Cành mảnh chia thành nhiều nhánh nhỏ, đôi khi sẽ có gai trên thân và lá. Lá hình mác, khá nhọn và mọc so le, khi sờ vào sẽ thấy bề mặt lá nhẵn bóng.

Quả kỷ tử thường nở vào tháng 6 – 9 hàng năm. Quả hình bầu dục, nhỏ, dài 0,5 – 1cm, mọng, màu vàng đỏ hoặc đỏ tím. Thịt quả mềm, bên trong có nhiều hạt dẹt, màu nâu sẫm.

3.3 Trái dâu tây

Dâu tây là loại cây thân thảo, thân ngắn, các lá mọc sít nhau. Lá có gai, bề mặt lá có lông và kích thước lá có thể thay đổi tùy theo giống cây trồng. Hoa dâu tây có màu trắng sữa, cánh hoa mỏng và hơi tròn. Hoa lưỡng tính và có thể tự thụ phấn để tăng năng suất thông qua phép lai.

Quả dâu tây có hình bầu dục, phình to, căng mọng khi chín, quả thật (hoặc hạt) bọc bên ngoài quả giả (phần mọng). Dâu tây sống sẽ có màu xanh và khi chín sẽ có màu đỏ hoặc hồng tùy theo giống. Khi ngửi bạn sẽ thấy dâu tây có mùi thơm đặc trưng, ​​vị chua ngọt xen lẫn nhau, đặc biệt dâu tây là loại dâu có nhiều nước.

3.4 Dâu tằm

Dâu tằm có nhiều loại và cho quả có nhiều màu sắc khác nhau, cụ thể có 3 màu chính là trắng, đỏ và đen.

Cây dâu tằm cao khoảng 3m. Thân mềm và có lông trên thân. Khi dâu tằm chín, thân cây sẽ chuyển sang màu xám trắng và cứng hơn. Lá dâu tằm có hình bầu dục, hình trứng hoặc hình tim (tùy theo giống). Lá mỏng, đầu nhọn, mép có răng cưa.

Quả dâu non thường có màu trắng, xanh hoặc vàng nhạt. Khi chín sẽ có màu hồng hoặc đen, có vị chua ngọt.

Đọc thêm: Khám phá 15 loại trái cây thuần Việt, đặc sản nổi tiếng nhất Việt Nam

3.5 Các loại nho

Nho là quả mọng lấy từ các loại cây thân leo thuộc chi Nho (Vitis). Nho có hình cầu hoặc hình tròn dài, mọc thành từng chùm. Nó có vị chua ngọt, mọng nước.

Lá nho thường có hình trái tim, xung quanh mép lá có nhiều răng cưa. Tùy theo giống nho mà độ sâu hay dày của lá và mật độ lông tơ trên lá.

Đọc thêm: Tổng hợp 10 tác dụng làm đẹp của quả nho đi vào trái tim

3.6 Quả acai

Acai là một loại quả mọng màu tím sẫm có kích thước bằng quả nho. Hạt acai chiếm 90% trọng lượng quả, 10% còn lại là thịt quả. Đặc biệt phần thịt của quả Acai là loại quả chứa một lượng dồi dào chất chống oxy hóa và vitamin khoáng chất, …

Quả Acai non thường có hình dạng giống quả nho và quả việt quất. Khi chín sẽ chuyển sang màu tím đỏ hoặc tím sẫm, có vị đắng, chát và hơi gắt giống như vị của sô cô la đen.

3.7 Qủa lý chua

Quả lý chua thuộc loại cây thân bụi, cao tới 1,5m, tán rộng, cành khỏe, có lông dày, nhọn.

Hoa hình chuông, mọc đơn độc hoặc thành chùm. Quả mọng mọng nước, tròn, nhỏ, chua, thường có lông (ngoại trừ một loài trơn được gọi là R. uva-crispa). Quả thường có màu xanh, nhưng có một số giống có màu đỏ, tím, vàng hoặc trắng khi chín.

3.8 Quả mâm xôi

Là cây bụi thân gỗ lâu năm, rụng lá theo mùa, cây con sẽ tiếp tục phát triển từ thân cây mẹ. Cây mâm xôi có chiều cao khoảng 1 – 4m, dày 3 – 15mm, trái sẽ mọc ra những gai nhọn (hình dưới).

Thân và cành màu nâu vàng, nâu đỏ. Lá hình 3 thùy, hình lông chim, có răng cửa ở cả hai mép. Hoa mọc thành từng chùm, cánh hoa sẽ có màu tím hồng đậm. Quả màu vàng cam, đỏ tươi và đỏ thẫm, dài 1,5-2cm. Tuy nhiên, loại quả này thường có vị nhạt, ăn sẽ không ngon bằng các loại quả mọng khác

Trên đây là thông tin giúp bạn hiểu thêm về quả mọng là gì và tác dụng của chúng đối với sức khỏe. Hy vọng những chia sẻ trên đã giúp bạn có thêm kiến ​​thức về loại quả quen thuộc này.