Hé lộ công dụng & cách chế biến đa dạng từ quả chay | VinID

Quả chay, tên gọi của loại quả này sẽ khiến nhiều người xa lạ vì ít khi nào nghe về nó. Những công dụng tuyệt vời của nó sẽ khiến bạn rất bất ngờ đấy. Hãy để VinID giới thiệu với bạn về loại quả này và cùng nhau hé lộ những công dụng của quả chay và các cách chế biến độc đáo, đa dạng từ loại quả này nhé!

1. Quả chay là gì?

Cây chay là loại cây gỗ lớn, trồng nhiều ở Đông Bắc Bộ, cây còn có tên gọi khác là cây chay Bắc Bộ hoặc cây chay vỏ tía.

Cây cao tầm 15m với thân màu xám, lá màu xanh lục hình bầu dục, bề mặt trên nhẵn, mặt dưới phiến lá có lông tơ màu nâu hung. Quả của cây có nhiều hình thù khác nhau.

Mùa ra hoa của cây rơi vào dịp cuối xuân (tầm tháng 3) và thu hoạch quả chay rơi vào đầu mùa mưa (cuối tháng 4 hoặc tháng 5). Quả chín vàng, ruột hồng, vị chua nhẹ.

Quả chay còn non
Quả chay còn non có màu xanh

Giá thành của quả chay tươi khá rẻ, từ 15.000 – 25.000 đồng/1kg. Quả chay khô có giá 27.000 – 30.000 đồng/100g và từ 250.000 – 260.000 đồng/1kg.

Quả chay khi chín
Quả chay khi chín có ruột đỏ hồng

2. Dinh dưỡng từ quả chay

  • Khi quả chín mềm, ăn vào sẽ có vị ngọt như vị quả hồng, cung cấp dinh dưỡng vitamin toàn diện cho cơ thể.
  • Có chứa các loại axit amin, vitamin, chất khoáng,… giúp cơ thể dễ dàng tiêu hóa thức ăn, kích thích ăn uống. Đặc biệt, nó chứa nhiều chất béo có lợi cho nhuận tràng.
  • Men phân giải của quả có tác dụng giảm mỡ trong máu, giảm cholesterol, từ đó giảm huyết áp, đề phòng bệnh tim mạch.
  • Nước của quả chay chưa chín có chất béo giúp chắc xương. Còn nước của quả chín chứa benzaldehyde, mùi thơm, giúp đề phòng ung thư, tốt cho hệ tiêu hóa.
Quả chay chín
Quả chay có nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

3. Công dụng của quả chay

Tốt cho hệ tiêu hóa

Men và tính axit trong quả giúp hỗ tiêu hóa thức ăn, tốt cho nhuận tràng và kích thích ăn ngon miệng.

Hệ tiêu hóa khỏe mạnh
Các chất axit trong quả giúp cung cấp lợi khuẩn cho hệ tiêu hóa

Ngăn ngừa ung thư

Chất benzaldehyde trong quả giúp ngăn ngừa, hạn chế sự phát triển của các tế bào ung thư như ung thư hạch, ung thư vú.

Các tế bào ung thư
Quả chay có thể phòng ngừa bệnh ung thư

Tốt cho hệ tim mạch

Men phân giải trong quả giúp giảm mỡ trong máu, giảm cholesterol, giảm huyết áp, có lợi cho người bị bệnh tim mạch.

Tim mạch
Các chất trong quả giúp ngăn ngừa hiệu quả các vấn đề về tim mạch

4. Cách ăn quả chay

Ăn trực tiếp

Bạn có thể ăn quả chay trực tiếp như các loại hoa quả bình thường. Khi ăn chấm kèm cùng muối ớt sẽ giúp hương vị thêm ngon hơn.

Quả chay
Vị chua của quả khi ăn kèm muối sẽ ngon đặc biệt

Chế biến thành nhiều món ngon

Bạn cũng có thể dùng quả chay để chế biến món ăn thêm đậm vị hơn. Một số món ăn có thể dùng quả chay như một nguyên liệu chế biến:

  • Dầm quả chay và kho cùng với cá.
  • Quả chay chưa chín có vị chua, có thể dùng để nấu canh chua.
  • Người ta cũng dùng quả chay để ngâm rượu để lên men ngon hơn.
  • Bạn có thể sấy khô quả để bảo quản lâu hơn và sử dụng được cả năm.

Quả chay có nhiều lợi ích cho sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tật. Hy vọng với chia sẻ trên, bạn đã hiểu thêm công dụng của quả chay và những cách chế biến từ loại quả này.

Banner CTA Rau củ quả 750

>>> Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong có tác dụng gì? <<<