Ớt Chỉ Thiên – Loại gia vị không thể thiếu trong bữa ăn – TTGDTX Ninh Thuận

Ớt Chỉ Thiên là giống ớt cay, thơm. Loại ớt này được khá nhiều người ưa chuộng. Là 1 trong những loại dễ trồng không kén đất có thể trồng trên đất bãi, đất đồi, đất ruộng. Nhưng giống ớt được trồng tốt nhất trên bãi đất có nhập phù sa hay đấy màu mỡ cao, thoát nước tốt, hướng nắng. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ

Đặc điểm ớt chỉ thiên

Ớt Chỉ Thiên - Loại gia vị không thể thiếu trong bữa ăn 1
Đặc điểm ớt chỉ thiên

– Cây ớt sinh trưởng và phát triển khoẻ, phân tán mạnh, cho trái nhiều. – Trái dài 5 – 6cm, đường kính 0,8 – 1cm, trọng lượng trái 4 – 4.2g, da láng bóng, rất cứng trái, thịt dày, khi chín có màu đỏ rất đẹp (đỏ tươi), vị rất cay. – Kháng bệnh rất tốt, đặc biệt bệnh chết xanh, thán thư. – Thời gian bắt đầu cho thu hoạch 45-50 ngày. – Năng suất rất cao, khoảng 2-2,5tấn /1.000m2

Tác dụng của ớt chỉ thiên

Với không ít người, ớt là loại gia vị không thể thiếu trong các bữa ăn, giúp làm tăng cảm giác ngon miệng. Nhưng ít ai biết ớt còn là một vị thuốc rất quý trong y học cổ truyền. Ớt càng cay càng tốt cho sức khỏe

Ớt Chỉ Thiên - Loại gia vị không thể thiếu trong bữa ăn 2
Tác dụng của ớt chỉ thiên

Theo y học cổ truyền, ớt có vị cay, nóng. Tác dụng khoan trung, tán hàn, kiện tỳ, tiêu thực, chỉ thống (giảm đau), kháng nham (chữa ung thư…) Nhân dân thường dùng để chữa đau bụng do lạnh, tiêu hóa kém, đau khớp, dùng ngoài chữa rắn rết cắn… Ngoài dùng làm thuốc, nhân dân ta còn thường dùng lá ớt nấu canh ăn.

Nghiên cứu của y học hiện đại cũng thống nhất với y học cổ truyền về tác dụng chữa bệnh của ớt. Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc cho thấy quả ớt có rất nhiều ích lợi cho sức khỏe. Trong ớt có chứa một số hoạt chất sau:

Capsicain là một Alkaloid chiếm tỷ lệ khoảng 0,05-2%. Cấu trúc hóa học đã được xác định là acid isodexenic vanilylamit, có đặc điểm bốc hơi ở nhiệt độ cao, gây hắt hơi mạnh. Ngoài ra còn có Capsaicin, là hoạt chất gây đỏ, nóng, chỉ xuất hiện khi quả ớt chín, chiếm tỷ lệ từ 0,01-0,1%. Một điều lý thú là Capsaicin có tác dụng kích thích não bộ sản xuất ra chất Endorphin, một chất Morphin nội sinh, có đặc tính như những thuốc giảm đau, đặc biệt có ích cho những bệnh nhân bị viêm khớp mạn tính và các bệnh ung thư.

Ngoài ra, ớt còn giúp ngăn ngừa bệnh tim do chứa một số hoạt chất giúp máu lưu thông tốt, tránh được tình trạng đông vón tiểu cầu dễ gây tai biến tim mạch. Ớt còn có tác dụng ngăn ngừa tình trạng huyết áp tăng cao. Một số nghiên cứu cho thấy, những loại ớt vỏ xanh, trái nhỏ có hàm lượng capsaicin nhiều hơn. Ngoài ra, trong quả ớt còn chứa nhiều loại vitamin như vitamin C, B1, B2, acid citric, acid malic, beta caroten…

Ngoài việc dùng làm thực phẩm, quả ớt còn được nhân dân ta sử dụng làm thuốc chữa bệnh từ ngàn xưa. Trong kho tàng y học dân gian, có không ít bài thuốc quý trong đó có ớt.

Chống tiểu đường

Ớt Chỉ Thiên - Loại gia vị không thể thiếu trong bữa ăn 3
Ớt chỉ thiên – Thông tin về ớt chỉ thiên

Một công trình nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng của các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Tasmania, Úc vào năm 2011 cho thấy: Thường xuyên ăn ớt có thể giúp cơ thể kiểm soát được nồng độ insulin trong máu, điều này sẽ mang lại lợi ích cho người tiểu đường. Theo nghiên cứu này, những người theo chế độ ăn uống có thêm ớt đã giảm được lượng đường trong máu hơn 60% so với những người không ăn. Đây quả là một tin tốt đối với những bệnh nhân tiểu đường. Dùng ớt trong bữa ăn: Thói quen nhỏ cho 10 lợi ích lớn 1

Chống ung thư dạ dày

Trước đây, nhiều người cho rằng, ăn ớt sẽ làm tăng nguy cơ viêm loét dạ dày. Tuy nhiên, một nghiên cứu kéo dài nhiều năm của Viện Sức khoẻ cộng đồng Mexico đã không phát hiện thấy mối liên hệ này. Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ còn cho thấy, chính thành phần capsaicin trong ớt giúp chống lại bệnh ung thư dạ dày. Họ cũng chỉ ra rằng, tỉ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày ở Mexico – nơi người dân ăn ớt rất nhiều – rất thấp.

Giúp giảm đau

Chất capsaicin trong ớt còn có tác dụng giảm đau và có liên quan đến thuốc gây tê. Theo các nhà nghiên cứu của Đại học Harvard (Mỹ), capsaicin có thể được sử dụng như cơ quan thụ cảm đau mà không tác động đến dây thần kinh. Đó là lời giải thích tại sao nhiều hãng dược phẩm ngày nay dùng ớt chiết xuất lấy thành phần giảm đau để làm thuốc gây mê cho bệnh nhân phẫu thuật, mổ đẻ… Ngoài ra, người ta còn dùng capsaicin để làm kem thoa cho bệnh xương khớp mãn tính, co thắt cơ và đau lưng.

Cải thiện hệ tuần hoàn máu

Hệ tuần hoàn trong cơ thể của chúng ta thường bị tắc do chế độ ăn nhiều mỡ và lối sống ít vận động. Tuy nhiên, thường xuyên ăn ớt sẽ giúp giải độc máu và làm giảm cholesterol, giúp làm sạch mạch máu. Một số người còn dùng trà ớt để phục hồi cho bệnh nhân đau tim.

Chống cảm cúm

Ớt rất tốt cho hệ miễn dịch, chỉ cần ăn một ít ớt hoặc hạt tiêu cũng làm bạn đổ mồ hôi. Điều này giúp bạn làm sạch cơ thể và chống lại cảm cúm. Ngoài ra ớt còn giúp bạn giảm tức ngực và chống lại các bệnh viêm nhiễm ở đường hô hấp.Dùng ớt trong bữa ăn: Thói quen nhỏ cho 10 lợi ích lớn 2

Chống ung thư tuyến tiền liệt

Một nghiên cứu được xuất bản trên Tạp chí nghiên cứu Ung thư Mỹ kết luận rằng, capsaicin trong ớt ngăn chặn sự phát triển của bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Theo tiến sĩ S. Lehmann, tác giả của công trình, để nhận được tác dụng này thì một người đàn ông trung bình mỗi tuần cần ăn khoảng 5 quả ớt.

Giúp thư giãn

Nhiều nghiên cứu cho thấy, ăn ớt còn có tác dụng làm thư thái tinh thần và làm cơ thể dễ chịu.

Góp phần chống béo

Nhiều nghiên cứu đã kết luận rằng, thành phần cay của ớt đã giúp tạo khả năng sinh nhiệt của cơ thể và đốt cháy mỡ cũng như calo. Hơn nữa, nó còn giúp tăng cường trao đổi chất trong cơ thể, tạo cảm giác no, từ đó mà góp phần giảm cân hiệu quả.

Giúp ngủ ngon

Các nhà khoa học Úc đã nhận thấy một nhóm người tình nguyện ngủ dễ dàng hơn khi họ ăn có gia vị ớt. Mỗi ngày 25 người tình nguyện được cho ăn khoảng 30g ớt/người. Kết quả là họ ngủ sâu hơn và kéo dài thời gian ngủ trung bình hơn 30% so với người không ăn.

Giảm cân

Qua nghiên cứu, các nhà khoa học đã chứng minh, thành phần chất cay của ớt (chất capsaicin) tạo khả năng sinh nhiệt rất lớn, có tác dụng lan tỏa và đốt cháy các chất béo, đốt cháy nhiều calo hơn ngay sau bữa ăn. Ngoài ra, chất này còn giúp làm tăng tỷ lệ trao đổi chất trong cơ thể, tạo cảm giác no và nhờ đó giúp người dùng giảm cân hiệu quả. Khi cơ thể hấp thu chất cay từ ớt, não sẽ tăng cường hoạt động, thúc đẩy sự chuyển tải của hệ thần kinh, làm cho thận tiết ra các dịch thể. Khi thận tiết ra các dịch thể sẽ đốt cháy chất béo, vì vậy có tác dụng giảm béo. Dùng ớt trong bữa ăn: Thói quen nhỏ cho 10 lợi ích lớn 3

Một số bài thuốc nam thông dụng có ớt

– Chữa tai biến mạch máu não: lá ớt (loại ớt chỉ thiên quả nhỏ) đem giã nhỏ, thêm nước và ít muối, chắt nước cho người bệnh uống, bã đắp vào răng sẽ tỉnh.

– Chữa rụng tóc do hóa trị liệu: Ớt trái 100g, ngâm với rượu trắng trong 10-20 ngày. Dùng rượu này bôi lên da đầu có tác dụng kích thích mọc tóc.

– Giảm đau do ung thư, đau khớp: ăn 5-10g ớt mỗi ngày.

– Chữa ăn uống kém tiêu do ung thư: ớt 100g, hắc đậu xị 100g, tán bột ăn hàng ngày.

– Chữa ăn uống chậm tiêu: ớt trái dùng làm gia vị, ăn hàng ngày.

– Chữa đau thắt ngực: ớt trái 2 quả, đan sâm 20g, nghệ đen 20g. Sắc uống ngày 1 thang.

– Chữa đau dạ dày do lạnh: ớt trái 1-2 quả, Nghệ vàng 20g, tán bột uống ngày 2-3 lần.

– Chữa viêm khớp mãn tính: ớt trái 1-2 quả; Dây đau xương, thổ phục linh (củ khúc khắc) mỗi vị 30g. Sắc uống ngày 1 thang.

– Chữa bệnh chàm (eczema): lá ớt tươi 1 nắm, mẻ chua 1 thìa. Hai thứ giã nhỏ, lấy vải sạch gói lại, đắp lên nơi bị chàm đã rửa sạch bằng nước muối.

– Chữa rắn rết cắn: lá ớt giã nhỏ, đắp vào nơi bị thương, băng lại. Ngày làm 1-2 lần cho đến khi hết đau, 2-3 giờ là khỏi.

– Chữa bệnh vẩy nến: Lá ớt cay 1 nắm to (1 nắm chặt tay và đem sao chín nhưng không cháy), tinh tre đằng ngà cạo lấy 1 bát, lá sống đời (lá thuốc bỏng) 7-9 lá, thiên niên kiện khoảng 300g. Tất cả cho vào nồi với 2 lít nước, đun sôi kỹ, uống dần thay nước chè, uống chừng 3 ấm là khỏi.

Ớt Chỉ Thiên - Loại gia vị không thể thiếu trong bữa ăn 4
Bài thuốc ai cũng nên biết phòng khi cần dùng cứu người tai biến

– Đau bụng kinh niên: Rễ cây ớt, rễ chanh, rễ hoàng lực, mỗi thứ khoảng 10g. Sao vàng, sắc uống ngày 1 thang.

– Chữa đau lưng, đau khớp: Ớt chín 15 quả, lá đu đủ 3 cái, rễ chỉ thiên 80g. Tất cả đem giã nhỏ ngâm cồn với tỷ lệ 1/2, dùng để xoa bóp sẽ mau khỏi.

– Chữa mụn nhọt: Lá ớt giã nát với ít muối, dùng đắp vào nhọt đang mưng mủ sẽ bớt đau nhức, dễ vỡ mủ, mau lành.

– Chữa khản cổ: Dùng ớt làm thuốc súc miệng (dưới dạng cồn thuốc).

Ai không nên ăn ớt?

Ớt Chỉ Thiên - Loại gia vị không thể thiếu trong bữa ăn 5
Ớt chỉ thiên – Thông tin về ớt chỉ thiên

Người mắc bệnh tim, bệnh não, bệnh huyết quản, người cao huyết áp, bệnh viêm khí quản mãn tính, người mắc bệnh phổi.

Người có bệnh viêm loét dạ dày mãn tính, người bị bệnh viêm thực quản. Vị cay, đặc biệt là vị cay của ớt, có thể gây bỏng da nếu ở mức độ đậm đặc.Vì thế, vị cay chắc chắn sẽ có hại cho niêm mạc dạ dày, đặc biệt đối với những người bị loét dạ dày từ trước. Hơn nữa, ăn quá cay cũng ảnh hưởng đến men tiêu hóa của dạ dày, gây khó tiêu, ăn cay quá có nguy cơ loét dạ dày.

Người bị bệnh viêm túi mật, sỏi mật.

Người mắc bệnh trĩ (trừ “ớt xào”), đang bị đau mắt đỏ hay viêm giác mạc. Sản phụ, người đang mang thai. Mẹ cho con bú nếu ăn quá cay sẽ ảnh hưởng đến trẻ qua sữa, mẹ bị bốc hỏa trong cơ thể còn con cũng nóng trong người, khó ngủ, hay quấy khóc.

Đối với phụ nữ có thai, việc ăn cay không ảnh hưởng trực tiếp đến người mẹ. Nhưng theo các nhà khoa học, mẹ ăn cay khi mang thai sẽ dễ gây bệnh dị ứng cho trẻ sau này. Còn theo kinh nghiệm dân gian, mẹ ăn quá cay, con sinh ra dễ bị rôm sảy, nóng nhiệt trong người.

Người mắc bệnh viêm da và mọi thứ bệnh về da

Người đang uống thuốc Đông y, nếu ăn ớt sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả trị bệnh của thuốc.

Những người ốm yếu gầy còm.

Cách làm hết cảm giác cay khi bạn “lỡ” ăn phải 1 quả ớt

Uống sữa, sữa nóng càng tốt, sữa nóng và ngọt lại càng tốt hơn hoặc sữa chua hay kem. Ngoài việc chất ngọt làm dịu vị cay, trong sữa và các sản phẩm làm từ sữa có chất casein sẽ giúp tẩy sạch chất capsaicin trong giây lát, sẽ hết cay ngay.

Dùng đường thoa lên các vị trí bị dính ớt (nếu ngoài da) thoa lên môi hoặc ngậm trong miệng một thời gian ngắn rồi nuốt từ từ.Các chất có trong đường sẽ giúp trung hòa và rửa trôi capsaicin đang bám, giúp chúng ta không còn cảm giác cay và nóng nữa.

Trong trường hợp không tìm được 2 thứ trên, nên uống 1 ít nước nóng, nó sẽ giúp rửa trôi capsaicin, làm giảm cảm giác cay đi.

Cách trồng ớt chỉ thiên

Ớt Chỉ Thiên - Loại gia vị không thể thiếu trong bữa ăn 6
Ớt chỉ thiên – Thông tin về ớt chỉ thiên

Sử dụng ớt làm gia vị mỗi ngày (với 1 lượng vừa phải) sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như: tăng sự thèm ăn, giúp tiêu hóa tốt, giảm béo, chống cảm cúm, cải thiện tuần hoàn máu…

Ớt gần như là gia vị không thể thiếu trong căn bếp của mọi nhà. Chính vì vậy, ớt cũng trở thành 1 loại cây trồng quen thuộc trong vườn rau của nhiều gia đình, nhất là giống ớt chỉ thiên vì dễ trồng và không kén đất. Vậy nếu bạn muốn trồng loại cây này trong chậu thì cần lưu ý điều gì để đạt năng suất cao? Cùng Ăn Sạch Uống Sạch tìm hiểu nhé!

Đất trồng và dụng cụ trồng ớt chỉ thiên

Bạn chỉ cần chuẩn bị đất sạch bỏ vào chậu và 1 ít phân hữu cơ bón vào đất để bổ sung dưỡng chất cho đất trồng.

Nếu là đất tái sử dụng, bạn nên phơi nắng 4 – 5 ngày để triệt tiêu mầm bệnh sau đó mới tiến hành bón phân.

Giống ớt chỉ thiên và gieo trồng

Chuẩn bị hạt giống ớt chỉ thiên, sau đó ngâm trong nước khoảng 1 đêm rồi đem ủ trong khăn ẩm trong 3 – 4 ngày để hạt giống mọc mầm.

Ớt chỉ thiên là giống ớt rất được ưa dùng

Sau đó, bạn lấy hạt mọc mầm gieo lên phần đất trong chậu, phủ một lớp mỏng trấu, đất bột hoặc rơm rạ và tưới 1 ít nước để giữ ẩm. Nên đặt chậu ở nơi thoáng mát, có nắng nhẹ và tưới nước đều đặn mỗi ngày.

Chăm sóc ớt chỉ thiên

Tưới nước: Nên tưới nước cho cây ớt từ 1 đến 2 lần/ngày vào lúc sáng sớm và chiều mát, nhất là vào mùa nắng. Vào mùa mưa, phải đảm bảo chậu trồng thoát nước tốt, tránh làm cây bị ngập úng.

Chống đổ ngã cho cây: Cắm 1- 2 cây tre xuống chậu theo hướng nhánh cây lớn rồi buộc dây lại để cây ớt chỉ thiên đứng thẳng, dễ thu trái và chống đổ ngã.

Tỉa cây: Việc này nên được làm lúc nắng ráo. Khi cây cao hơn 20cm, bạn cần tỉa bớt những cành lá phía dưới điểm phân cành để gốc được thống thoáng và cây ớt cũng phân tán rộng hơn.

Bón phân cho ớt chỉ thiên

Bạn có thể bón phân hữu cơ mỗi tháng 1 lần hoặc bón vào 3 thời điểm quan trọng sau: lúc cây hồi xanh, trước khi cây ớt ra hoa và sau khi thu hoạch lứa đầu.

Thu hoạch ớt chỉ thiên

Khoảng thời gian có thể thu hoạch ớt là từ 35 – 40 ngày hoặc khi quả ớt chuyển màu đỏ. Khi thu hoạch bạn nhớ cắt cả cuống để tránh làm gãy nhánh. Đồng thời, nếu nhận thấy cây có các cụm nhánh quá sát nhau, bạn nên lựa chọn bỏ 1 hoặc 2 nhánh để giúp cho cây và quả có không gian thoáng, không bị úng, thối.

Ớt chỉ thiên rất dễ trồng, phù hợp với mọi gia đình

Trồng ớt chỉ thiên vừa đơn giản vừa tiện lợi phục vụ cho nhu cầu gia vị của gia đình bạn đúng không nào? Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có những chậu ớt chỉ thiên tươi tốt và có năng suất cao nhé! vì thế đừng quên ghé ttgdtxninhthuan.edu.vn thăm mỗi ngày để có thêm kiến thức hay cho mình nhé!