Món ốc bươu luộc nóng hổi là món ăn khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt là vào những ngày lạnh. Món ăn này tuy rất quen thuộc nhưng vẫn có nhiều người vẫn chưa biết cách luộc ốc bươu bao nhiêu phút để ốc thơm và ngon nhất? Vậy hãy theo dõi bài viết sau của Việt Cook để tìm câu trả lời nhé.
Cách chọn mua ốc tươi ngon
Những con ốc nặng tay, không bị nát, không có mùi hôi thì nên chọn loại ốc trước. Dùng tay chạm nhẹ vào dụng cụ mài, thấy ngay con ốc di chuyển và thụt vào bên trong thì đây là ốc còn sống. Ngoài ra, khi ngâm ốc trong nước, đầu ốc sẽ căng ra và di chuyển tức là ốc còn tươi. Bạn nên chú ý điều này! Bạn không nên chọn mua những con ốc nổi trên mặt nước khi đang ngâm hoặc lúc nghỉ vì hầu hết những con ốc này không còn tươi hoặc đã chết.
Vị trí của mài ốc rất quan trọng. Nếu mài ốc nằm ngay gần sát miệng ốc thì đó là con ốc dày thịt, ngược lại, phần mài tụt sâu trong mình ốc nghĩa là ốc gầy thịt.
Khoảng thời gian vào giữa tháng và cuối tháng âm lịch là thời điểm ốc sinh sản. Do đó, lúc này, thịt ốc thường khá gầy và có nhiều ốc con. Vì vậy, bạn nên cân nhắc lựa chọn thời gian mua ốc phù hợp để chọn được những con ốc béo, mập, nhiều thịt nhé!
Xem thêm: luộc ghẹ bao nhiêu phút
Luộc ốc bươu bao nhiêu phút?
Hiện nay nhiều người đang băn khoăn không biết luộc ốc bươu bao nhiêu phút thì chín? Tuy nhiên, trên thực tế thời gian để luộc chín ốc sẽ tùy thuộc vào từng loại ốc to hay nhỏ, số lượng nhiều hay ít… Thông thường ốc chín sau khi sôi khoảng 2-3 phút.
Người nấu tránh việc đun quá lâu khiến ruột ốc thụt vào trong và đứt đoạn, rất khó khêu khi ăn. Đồng thời chúng ta cũng không được mở vung nồi hay đảo ốc khi chưa sôi bùng. Đối với phần ốc vừa luộc, bạn nên dùng ngay khi còn nóng để cảm nhận được hương vị thơm ngon, đậm đà và tránh bị tanh.
Cách luộc ốc bươu ngon tạ nhà
Nguyên liệu
- Ốc bươu: 1kg
- Lá chanh: 10 lá (có thể thay thế bằng lá bưởi)
- Sả: 4 nhánh
- Dấm bỗng: 10ml
- Ớt: 6 quả
- Muối: 1/2 muỗng cà phê
Các bước thực hiện
Bước 1: Làm sạch ốc bươu trước khi luộc
Bạn có thể tham khảo 3 cách làm sạch ốc mà Điện máy XANH đã gợi ý nhé! Sau khi ngâm ốc xong, bạn rửa lại ốc với nước sạch nhiều lần để rong rêu bám trên vỏ ốc bung ra hết. Lưu ý không nên xóc ốc lúc rửa vì dễ khiến ốc bị đứt hết phần ruột, không ngon.
Bước 2: Luộc ốc bươu thơm ngon, hấp dẫn
Đầu tiên bạn rửa sạch lá chanh (hoặc lá bưởi). Đối với sả, bạn lột bỏ vỏ ngoài, rửa sạch rồi đập dập, sau đó cắt thành từng đoạn với độ dài khoảng 2 lóng tay.
Tiếp theo, xếp sả và lá bưởi xuống đáy nồi rồi đổ 10ml dấm bỗng vào. Kế đến, bạn cho phần ốc được làm sạch và 1/2 muỗng cà phê muối vào nồi. Vì khi luộc, ốc sẽ tiết ra nước nên chúng ta không nên đổ nhiều nước bạn nhé!
Bạn bắc nồi lên bếp nấu với lửa lớn. Trong quá trình nấu bạn không nên mở nắp nồi nhé. Lúc thấy nước trong nồi sôi trào bọt trắng thì bạn đợi thêm khoảng 1 phút rồi mở nắp nồi và trút ốc ra rổ.
Có thể bạn quan tâm: luộc gà bao nhiêu phút
Bí quyết pha nước chấm ốc luộc ngon
Bên cạnh vấn đề luộc ốc bươu bao nhiêu phút để ốc chín đều, thơm ngon, nhiều người cũng muốn học hỏi thêm bí quyết pha nước chấm sao cho đúng điệu. Bởi những cửa hàng bán món ăn này luôn giữ bí mật với công thức pha chế của mình.
Bạn có thể áp dụng cách pha nước chấm ốc luộc như sau:
- Tỏi bóc sạch vỏ bên ngoài rồi cho vào cối giã nhỏ cùng với gừng, sả, ớt tươi. Hoặc chúng ta có thể cho vào máy xay chuyên dụng.
- Sau đó đổ nước mắm, đường vào chén hòa tan đều. Tiếp tục đổ thêm chút nước ấm cùng với vài thìa giấm hoặc nước cốt chanh vào cùng.
- Cho sả, ớt, tỏi, gừng đã giã nhuyễn vào chung, dùng muỗng khuấy đều để tạo thành hỗn hợp đồng nhất về mùi vị.
- Cuối cùng nêm lại nước chấm xem vừa miệng chưa rồi cho lá chanh băm nhỏ vào. Như vậy nước chấm không chỉ ngon mà còn dậy mùi thơm đặc trưng khó cưỡng lại.
Xem thêm: luộc ghẹ bao nhiêu phút
Như vậy bài viết trên đây của Việt Cook đã giúp bạn giải đáp thắc mắc luộc ốc bươu bao nhiêu phút? Sau khi tham khảo bạn sẽ biết được công thức luộc ốc ngon và có bí quyết pha nước chấm hấp dẫn. Từ đó, bạn có thể chiêu đãi gia đình và bạn bè những món ăn ngon trong ngày cuối tuần. Ngoài ra, bạn hãy tham khảo thêm cách làm ốc xào me, ốc rang tỏi … để gia đình thay đổi khẩu vị. Chúc các bạn thành công và ngày càng có nhiều kinh nghiệm nấu nướng cùng Việt Cook.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!