Ốc len sống ở đâu? Giá bao nhiêu tiền 1Kg? Mua, Bán ở đâu?

Ốc len một trong những món ăn bạn nhất định phải thưởng thức qua khi đến với Cà Mau. Loài ốc này được biết đến là món ăn giàu dinh dưỡng với hàm lượng Canxi, photpho cao giúp làm đẹp da và hỗ trợ điều trị hiệu quả những bệnh liên quan đến xương khớp

1. Đặc điểm nhận biết ốc len

Ốc len có vỏ cứng thân thon dài bằng khoảng ngón tay trỏ hoặc ngón cái. Thân có hình xoắn ốc to dần từ chôn ốc lên đến miệng, đồng thời xung quanh phần vỏ ốc có màu nâu và các vân trắng xen kẽ

ốc len

Đây là loài ốc có thân hình khá lạ và được nhiều người đánh giá là không được đẹp như những con ốc khác khi có phần vỏ sần sùi, thân mập tròn, đuôi ngắn môi dày.

2. Con Ốc len sống ở đâu

Ốc len sống quanh khu vực nước mặn gần đất liền và những bãi bồi ven biển. Giống ốc này là một trong những đặc sản nổi tiếng ở vùng Cà Mau, Cần Thơ, Hậu Giang, Vĩnh Long…

Đây là những tỉnh của Việt Nam có diện tích rừng nước mặn lớn nhất cả nước.

🔱🔱🔱 PHẢI ĐỌC: Ốc Mượn Hồn đẻ con hay đẻ trứng

3. Tập tính sinh sản của Ốc len

Theo các nhà khoa học thì ốc len có khả năng sinh sản quanh năm. Tuy nhiên, khoảng thời gian mà chúng giao phối và sinh nở nhiều nhất là từ tháng 9 đến tháng 11.

Con Ốc len sống ở đâu

👉👉👉 TÌM HIỂU THÊM: Ốc Mỡ

4. Ốc len có ăn được không

Ốc len là loài có giá trị dinh dưỡng cao nên thường được lựa chọn để chế biến thành những món ăn quen thuộc trong các quán nhậu tại Việt Nam.

Ốc len có ăn được không

Ốc len có thể được chế biến thành nhất nhiều món ăn hấp dẫn như: ốc len xào dừa, tỏi, ốc len luộc,…

💠💠💠 NÊN ĐỌC: Hướng dẫn cách bắt Ốc Vòi Voi

5. Ốc len làm món gì ngon

Mặc dù, là những con ốc có bề ngoài không được bắt mắt nhưng thịt ốc có chứa nhiều dưỡng chất như canxi, photpho… Ăn nhiều ốc len còn có khả năng làm đẹp da, giải độc và điều trị hiệu quả những bệnh liên quan đến xương khớp.

  • Ốc len xào dừa

Ốc len xào dừa là món ăn được đánh giá là ngon nhất trong tất cả những món ăn chế biến từ ốc len. Khi cắn vào miếng thịt ốc thì vị ngọt sẽ lan ra toàn bộ khoang miệng, hòa quện với vị bùi của dừa sẽ khiến người ăn khó quên.

Ốc len xào dừa

Để có món ốc len xào dừa ngon đúng điệu bạn cần phải thực hiện những bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu gồm: ốc len tươi sống, dừa tươi (cả quả dừa tươi), sả tươi, rau răm, ớt, gừng tươi, chanh tươi, gia vị khác, nước cốt dừa.

Bước 2: Sơ chế và làm sạch ốc bằng nước vo gạo trong khoảng 5 đến 6 tiếng. Sau đó, chặt đít ốc và rửa sạch lại với nước cho đến khi nước trong.

Bước 3: Nên chọn những quả dừa có nhiều nước, cùi dừa mỏng rồi chặt dừa lấy nước và cơm dừa

Bước 4: Làm sạch và cắt nhỏ sả tươi, ớt và gừng

Bước 5: Cho ớt, sả, gừng băm nhỏ và chảo dầu đảo đến khi có mùi thơm thì cho ốc vào đảo cùng

Bước 6: Khoảng 5 đến 10 phút thì cho nước dừa, nước cốt dừa, cơm dừa vào đảo cùng

Bước 7: Nêm nếm thêm gia vị đường trắng, muối ăn, bột ngọt sau đó đảo cho hỗn hợp keo lại và dính đều vào ốc

Bước 8: Cho ốc ra đĩa ăn kèm với rau răm và một vào lát gừng.

⚠️⚠️⚠️ PHẢI XEM: Cách làm Ốc Gai nướng mỡ hành

  • Ốc len xào tỏi

Mùi thơm của tỏi hòa quyện với vị béo ngậy của mỡ (bơ) được trộn đều với ốc len mang lại một hương thơm vừa đặc biệt vừa kích thích vị giác của những người đi ngang qua.

Thịt ốc có một điểm đặc biệt đó là khi sống thì có màu đỏ nhưng khi chín thịt lại có màu xanh ngọc rất đẹp mắt.

Ốc len xào tỏi

Bước 1: Chuẩn bị những nguyên liệu chính: ốc len, tỏi khô, bơ hoặc mỡ lợn, ớt tươi, các gia vị khác.

Bước 2: Làm sạch ốc tương tự như trên, nếu không có nước vo gạo có thể thay bằng ớt ngâm trong khoảng 5 đến 6 tiếng.

Bước 3: Ốc len sau khi ngâm sẽ vớt ra rửa sạch, bỏ đít rồi rửa lại với nước sạch.

Bước 4: Tỏi bóc sạch vỏ, ớt tươi rửa sạch sau đó băm nhuyễn cùng với nhau

Bước 5: Đun nóng chảo rồi cho mỡ lợn hoặc bơ vào đun sôi. Tiếp đó, cho tỏi và ớt vào phi thơm sau khi phần mỡ tan hết

Bước 6: Khi tỏi và ớt có mùi thơm thì bắt đầu đổ ốc vào đảo đều đến khi chín và nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng như: đường, bột ngọt, muối ăn…

Bước 7: Cho ốc len ra đĩa và ăn kèm với rau răm hoặc gừng tươi.

❌❌❌ KHÁM PHÁ: Nên tìm mua Ốc Tỏi ở đâu

  • Ốc len luộc

Ốc len luộc dễ làm, dễ ăn và có thể lưu giữ hoàn toàn vị ngọt và mùi thơm đặc trưng của ốc. Tuy nhiên, luộc ốc thế nào cho ngon lại điều mà rất ít người biết.

Ốc len luộc

Bước 1: Chuẩn bị phần nguyên liệu chính bao gồm: ốc len, sả tươi, lá bưởi tươi hoặc lá chanh tươi, những gia vị khác, ớt tươi, gừng tươi

Bước 2: Rửa sạch lá bưởi hoặc lá chanh, sả cắt khúc, gừng cắt lát thêm 1 quả ớt xắt nhỏ

Bước 4: Sau đó, cho 1 lớp lá bưởi xuống đáy nồi đổi ốc lên trên và cho thêm lá bưởi, sả, gừng và ớt. Lưu ý nếu cho quá nhiều lá bưởi sẽ bị đắng.

Bước 5: Cho thêm bột ngọt, muối ăn, nước tương để giúp khử tanh hiệu quả trong quá trình luộc.

Bước 6: Đun lửa to cho đến khi nước sôi khoảng 10 đến 15 phút thì tắt bếp bắt đầu thưởng thức (không nên luộc ốc quá lâu vì nó sẽ làm mất độ giòn và ngọt của thịt ốc)

Bước 7: Có thể chấm ốc với mắm ớt hoặc thịt mẻ

👉👉👉 XEM NGAY: Đặc điểm hình dáng Ốc Hương

6. Ốc len giá rẻ nhất bao nhiêu tiền 1Kg?

Ốc len có giá giao động khoảng 250.000 đồng đến 300.000 đồng/kg. Tuy nhiên, mùa ốc ngon nhất là vào khoảng đầu năm vì tháng 9 – tháng 11 là lúc ốc len bắt đầu mùa sinh sản mạnh nên phần ruột chứa nhiều ốc con và thịt ốc len cũng gầy hơn.

giá ốc len sống

7. Mua, Bán Ốc len ở đâu tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh

Bạn có thể dễ dàng tìm mua ốc len ở những cửa hàng hải sản tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Đây cũng là món ăn dễ kiếm tại nhiều quán ăn ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh nên bạn có thể dễ dàng thưởng thức món ốc này ngay khi thấy thèm.

Trên đây là những thông tin về ốc len mà bạn có thể tham khảo. Chúng tôi rất mong nhận được thêm các góp ý của quý vị để chất lượng bài viêt được cải thiện hơn.