Ốc gạo là một loại ốc được yêu thích và tìm thấy nhiều nhất ở đồng bằng sông Cửu Long. Và rất nhiều bạn đã hỏi mình rằng: món ngon từ ốc gạo thì gồm những món nào. Thực ra ốc gạo được sử dụng để làm khá nhiều món ăn khác nhau, ví dụ như: làm gỏi, ăn lẩu, làm nhân bánh… tuy nhiên nếu như nói về một món ngon nhất được chế biến từ ốc gạo thì ta không thể nào không kể đến món: ốc gạo xào sả ớt. Nghe qua thôi đã thấy hấp dẫn rồi, các bạn hãy vào bếp cùng tìm hiểu với mình ngay bây giờ nhé!
1. Ốc gạo xào me chua ngọt
Nguyên liệu cho ốc gạo xào me:
- Ốc gạo: 1kg
- Nước cốt me: 5 thìa
- Nước nóng: nửa bát con
- Ớt băm: 2 thìa
- Tỏi băm: 3 thìa
- Các gia vị cần thiết khác: mắm, muối, mì chính, hạt tiêu, dầu ăn, bột ớt, đường…
Chi tiết cách làm ốc gạo xào me
Bước 1: Bạn mua ốc về rồi rửa sạch, ngâm trong nước vo gạo, cắt thêm vài lát ớt trong khoảng 3 tiếng cho ốc sạch bùn đất. Sau 3 tiếng, vo sạch và đem luộc sơ 3 phút.
Bước 2: Bắc 1 cái chảo lên bếp, cho 30ml dầu ăn vào. Đợi dầu nóng già thì phi thơm tỏi, ớt băm. Sau đó cho nước cốt me, nước nóng vào cùng 1 lúc. Thêm ớt bột, muối, hạt tiêu, đường, mì chính…
Đợi hỗn hợp sôi lên thì bạn cho ốc vào xào. Rim nước sốt trong 15 – 20 phút, cho tới khi nước sốt bám dính vào ốc thì đạt yêu cầu.
2. Ốc gạo xào sả ớt
Nguyên liệu làm ốc xào sả ớt
- Ốc gạo: 1kg
- Sả băm: 3 thìa
- Ớt băm: 2 thìa
- Tỏi băm: 2 thìa
- Ớt sừng thái lát mỏng: 1 quả
- Các gia vị cần thiết khác: mắm, muối, mì chính, hạt nêm, dầu ăn, đường….
Chi tiết cách làm ốc gạo xào sả ớt
Bước 1: Ốc gạo mua về đem làm sạch, sau đó ngâm trong nước vo gạo khoảng 4 tiếng để ốc nhả hết chất bùn đất, bụi bặm. Sau 4 tiếng thì chà sát lại bên ngoài vỏ ốc cho sạch sẽ, chần qua với nước sôi trong 5 phút. Không chần kĩ sẽ làm ốc bị teo thịt.
Bước 2: Bắc 1 cái chảo lên bếp, cho dầu ăn và đợi dầu nóng già thì phi thơm tỏi ớt sả băm. Bạn có thể cho thêm một vài thìa sa tế nếu thích.
Xào khoảng 2 phút thì cho nửa bát con nước xuống, đợi hỗn hợp sôi thì trút ốc xuống xào. Nêm nếm các gia vị cho vừa miệng ăn rồi sên trong 15 phút cho đến khi hỗn hợp đặc keo lại thì cho ớt thái lát lên, xào đều và tắt bếp.
3. Ốc gạo xào bơ tỏi
Nguyên liệu làm ốc gạo xào bơ tỏi:
- Ốc gạo: 1kg
- Tỏi băm: 3 thìa
- Bơ: 50 gram
- Ớt băm: 3 thìa
- Các gia vị khác: mắm, muối, mì chính, hạt tiêu, đường, sa tế…
Chi tiết cách làm ốc gạo xào bơ tỏi
Bước 1: Tương tự các cách làm trên, bạn cũng đem ốc đi ngâm và sơ chế tương tự.
Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho vào 50 gram bơ, 20ml dầu ăn. Đợi bơ tan chảy và dầu nóng già thì bạn phi thơm tỏi, ớt. Thêm 5 thìa nước vào và chờ hỗn hợp sôi lên.
Khi hỗn hợp đã sôi, bạn cho ốc gạo vào và nêm nếm lại gia vị cho vừa.
Đun thêm 15 phút rồi tắt bếp.
Vậy là mình đã vừa hướng dẫn xong cho các bạn về các cách làm món ngon từ ốc gạo rồi, thật hấp dẫn đúng không nào? Nếu các bạn yêu thích và muốn trổ tài làm món ăn này thì không thể nào bỏ lỡ bài viết này được đâu nhé! Chúc các bạn thành công và ngon miệng với bài chia sẻ trên đây của Em vào bếp! Và đừng quên share nó tới bạn bè, người thân của mình nếu bạn thấy nó hữu ích nha!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!