Chọn nước hoa nồng độ EDP hay EDT? – MC Perfume & Cosmetics

Nồng độ nước hoa là gì?

Ngoài thương hiệu, giá cả và chất lượng sản phẩm, một tiêu chí quan trọng hàng đầu khác khi lựa chọn nước hoa là nồng độ tinh dầu của chúng. Nồng độ nước hoa là mức độ xác định có bao nhiêu phân tử tinh dầu tạo nên mùi hương được hòa vào lớp cồn để tạo nên hương thơm. Một chai nước hoa không bao giờ chứa hương thơm thuần túy mà thực chất nó là sự pha trộn giữa mùi hương và lớp nền. Mùi hương thường bao gồm tinh chất, hợp chất thơm và dầu. Tuy nhiên, nền thường là hỗn hợp của cồn và nước hoặc đơn giản là một trong hai.

nồng độ nước hoa-cơ bản

nồng độ nước hoa được coi là một thang đo quan trọng để đánh giá độ bền và thời gian tỏa hương của loại hương thơm đó. Nếu nồng độ quá nhẹ, hương thơm sẽ không giữ được lâu. Ngược lại nếu chai nước hoa đó có nồng độ quá nồng nặc, mùi thơm sẽ trở nên gay gắt và ảnh hưởng đến cảm giác của bạn cũng như người xung quanh. Nồng độ này thường được viết bên ngoài thân chai cạnh tên của nước hoa, rất dễ nhìn thấy. Vì vậy, nếu muốn lựa chọn được mùi hương phù hợp với hoàn cảnh và nhu cầu sử dụng của bản thân, cần phải lưu ý kỹ càng đến nồng độ của chai nước hoa đó.

Phân loại nồng độ nước hoa (dầu thơm)?

Trên thị trường nước hoa hiện nay, nồng độ được chia thành nhiều loại bao gồm Perfume Extract (Parfum), Eau de Parfum (EDP), Eau de Toilette (EDT), Eau de Cologne (hay là Cologne), Eau Fraîche. Cốt lõi của sự phân loại này là do cấu trúc, nguyên liệu thô, tỷ lệ hương liệu và quy trình sản xuất khác nhau của những chai dầu thơm. Trong đó EDP và EDT là hai loại nồng độ được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

  • Eau de Parfum (EDP): Nước hoa có chứa hàm lượng tinh dầu thơm từ 15-20%.

  • Eau de Toilette (EDT): Nước hoa có chứa hàm lượng tinh dầu thơm từ 5-15%

  • Perfume Extract (Parfum): Đây là loại nước hoa có hương vị đậm nhất trong tất cả các loại bởi hàm lượng tinh dầu thơm cao nhất, từ 20 lên đến 40%.

nồng độ nước hoa 1

Thông thường, Parfum là phiên bản tinh chế của chai nước hoa. Chính bởi tính chất này nên giá cả của các sản phẩm có nồng độ Parfum cũng cực kỳ cao. Nhưng với nhiều người, giá cả như vậy lại vô cùng đáng đồng tiền bát gạo. Nhưng hiện nay, ngày càng ít thương hiệu nước hoa tiếp tục sản xuất phiên bản này bởi vì giá cả quá cao và rất kén khí hậu sử dụng được. Ngay cả khi nó được sản xuất đi chăng nữa, giới yêu thích nước hoa cũng rất khó mua được, thường là phiên bản giới hạn.

Tuy nhiên Parfum cũng có những nhược điểm nhất định. Nồng độ Parfum có độ lan tỏa thấp và độ tỏa hương gần với da. Điều này là do phiên bản này có chứa lượng cồn thấp nên ảnh hưởng đến sự bay hơi của mùi hương. Tôi nghĩ rằng, trong trường hợp không khí thoáng đãng hoặc khi không gian có quá nhiều mùi nước hoa hỗn hợp, Parfum sẽ là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

  • Eau de Cologne ( EDC/Cologne): Với hàm lượng tinh dầu thơm từ 3-8%, EDC chủ yếu là nồng độ để chế tạo nước hoa cho nam. Hàm lượng tinh dầu thấp cho nên kéo theo giá thành tương đối rẻ và hương thơm hiếm khi kéo dài hơn 2 giờ. Vì hương thơm nhanh chóng mất đi, nên nó thường được sử dụng trực tiếp sau khi tắm hoặc chải chuốt cá nhân.

  • Eau Fraîche: Đây là loại hương thơm có hàm lượng tinh dầu thơm thấp nhất, chỉ khoảng dưới 3%. Với nồng độ thấp như vậy nên Eau Fraiche có xu hướng kéo dài mùi hương không quá một giờ. Do đó nó thích hợp cho việc chải chuốt cá nhân hơn là dùng như nước hoa ban ngày.

> có thể bạn quan tâm: Cách Chọn Nước Hoa Theo Tính Cách Để Tăng Sự Lôi Cuốn Cho Phái Mạnh

Nên chọn nước hoa có nồng độ EDT hay EDP?

nồng độ nước hoa edp và edt

Muốn chọn nước hoa có nồng độ EDT hay EDP không chỉ dựa vào thời gian lưu hương hay độ bền của hương thơm, mà còn phải xem xét đến nhiều yếu tố khác như nhóm hương thơm, thời gian, địa điểm, đối tượng tiếp xúc, mục đích sử dụng, đặc biệt là sự khác biệt giữa cơ địa của mỗi người sẽ tạo nên mùi hương khác nhau. Sau đây MC Perfumes & Cosmetics sẽ đưa ra một số ưu nhược điểm của hai loại hương thơm này để giúp bạn đưa ra sự lựa chọn tốt nhất.

  • Eau de Parfum (EDP): EDP là một mùi hương khá đậm đặc với lượng tinh dầu thơm lên đến từ 15-20% nhưng cũng dễ dàng sử dụng ở nhiều hoàn cảnh. Do đó EDP là một trong hai loại nước hoa phổ biến nhất hiện nay. Bởi vì hàm lượng tinh dầu thơm khá cao nên độ lưu hương của EDP cũng kéo dài hơn so với những loại nước hoa khác, lên đến 8 đến 10 giờ sau khi xịt lên những điểm nóng của cơ thể. Loại hương thơm này tập trung vào hương giữa. Với đặc điểm kéo dài từ 15 phút đến vài giờ sau khi xịt, hương giữa được gọi là cốt lõi hay trái tim của EDP. Vậy nên, người ta thường nói rằng hương thơm của EDP lan tỏa một cách tinh tế và lịch sự, sự hiện diện của hương thơm sẽ khiến bạn trở nên thu hút bởi sự ẩn hiện của từng lớp hương.

Tuy nhiên vì loại dầu thơm này khá nồng nên cũng rất hạn chế không gian sử dụng. Tôi tin rằng, EDP sẽ không thực sự phù hợp ở những nơi hẹp kín và có quá nhiều người hay thời tiết nóng bức. Thay vào đó, bạn nên sử dụng nó vào những nơi có không gian thoáng đãng để không gây khó chịu cho người xung quanh. Tuy nhiên nó vẫn rất thích hợp sử dụng vào những không gian như công sở thoáng mát, lớp học hay nơi công cộng mà bạn không cần phải lo lắng đến chuyện sẽ làm cho người xung quanh thấy khó chịu.

Có thể bạn quan tâm: Sự khác biệt giữa nồng độ của nước hoa EDT và EDP của versace eros

Do đó nếu bạn cần một chai nước hoa giúp bạn có thể lưu hương suốt ngày dài với hương thơm nồng vừa đủ thì nồng độ EDP sẽ là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

  • Eau de Toilette (EDT): EDT là hương thơm được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, với hàm lượng dầu thơm khá nhẹ so với những loại còn lại. Thông thường, nó chỉ có chứa từ 5 -15 phần trăm tinh dầu thơm. Chính vì điều này cũng gây nên hạn chế cho EDT là độ lưu hương không kéo dài lâu như EDP, mà chỉ nằm trong khoảng 4 đến 7 giờ. Ngược lại so với nước hoa nồng độ cao, nó tươi và tự nhiên hơn với hương đầu rõ ràng và nổi bật. Và chi phí sản xuất thấp hơn nên EDT sẽ có nhiều lựa chọn về mùi hương hơn. Hơn nữa, bởi vì có nồng độ tinh chất thấp nên sẽ có tỉ lệ lớp nền cao, do đó độ tỏa mùi của EDT thực sự tốt. Mùi thơm của nó cũng khá nhẹ nhàng nên nó sử dụng được ở nhiều hoàn cảnh và không gian khác nhau. Bạn không cần phải lo rằng mùi thơm của loại dầu thơm này sẽ ảnh hưởng đến người xung quanh. Ngược lại mọi người xung quanh sẽ dễ dàng cảm nhận được sự lan tỏa hương thơm nước hoa mà bạn đang sử dụng.

Một chai nước hoa có cả nồng độ EDT và EDP có gì khác nhau?

Khi bắt đầu tìm mua những chai nước hoa cho riêng mình, chúng ta sẽ thường bắt gặp các dòng nước hoa có cả phiên bản EDT và EDP. Bạn có thắc mắc tại sao một dòng nước hoa mà phải sản xuất đến tận hai phiên bản hay giữa hai loại này có gì khác biệt không? Cùng MC Perfumes & Cosmetics tìm hiểu qua câu trả lời sau đây nhé!

nồng độ nước hoa khác nhau

Mục đích của việc một dòng nước hoa có cả nồng độ EDT và EDP thường là để khắc phục những nhược điểm của một dòng nước hoa trước đó. Ví dụ như về nồng độ quá nồng, thời gian lưu hương quá ngắn, độ tỏa hương gần, mùi hương kết hợp không hài hòa,…Một lý do khác của việc có nhiều phiên bản chính là một phương pháp tiếp thị tiết kiệm cho một chai nước hoa mới dựa vào sự thành công của phiên bản gốc.

Các phiên bản EDT và EDP của một dòng nước hoa đương nhiên có sự khác biệt nhưng chỉ là một phần nhỏ. Hai phiên bản này có khi có sự giống nhau lên đến 70 -90%. Những điểm khác nhau chủ yếu là về tỷ lệ pha trộn, độ lưu hương và tỏa hương của chai nước hoa đó. Bạn chỉ cần căn cứ vào nhu cầu sử dụng của mình mà chọn được phiên nào nào phù hợp với bản thân mình hơn.

Ví dụ về chai nước hoa có cả phiên bản EDT và EDP?

so sánh nồng độ nước hoa Bleu De Chanel EDT và Bleu De Chanel EDP

Người ta coi nước hoa Chanel là một trong những dòng sản phẩm xa xỉ nhất thị trường hiện nay. Mỗi loại nước hoa Chanel đều giúp người dùng thể hiện những gì tốt nhất của bản thân. Bao bì, mùi hương và thậm chí cả tên của nước hoa Chanel đều được lựa chọn tỉ mỉ đến mức hoàn hảo. Một loại nước hoa đang gây ra nhiều tiếng vang nhất của hãng ngoài Chanel no. 5 là Bleu De Chanel. Nước hoa là tác phẩm tuyệt vời của nhà pha chế tài ba Jacques Polge. Kể từ khi được ra mắt vào năm 2010, Bleu de Chanel đã là một loại nước hoa yêu thích của cả nam và nữ. Hiện tại, loại nước hoa này có ba loại: EDP, EDT và Parfum.

so-sánh-nước hoa edt và edp

Phiên bản Bleu De Chanel EDT 100ml của chai nước hoa này có một mùi rất tươi và quyến rũ, cũng là phiên bản rẻ nhất trong tất cả cá loại. Mùi hương của Bleu De Chanel EDT cực kỳ hoàn hảo cho những người đàn ông trẻ tuổi năng động và tràn trề sức sống, nó cũng rất phù hợp cho những người nhạy cảm với mùi hương quá nồng. Cụ thể, khi bạn xịt phiên bản EDT này lên cơ thể, mùi trái cây của bưởi xộc vào mũi. Mùi bạc hà và chanh đi kèm và theo sau đó. Kết quả là, ngay lần thoa đầu tiên Bleu de Chanel EDT đã làm say đắm lòng người với sự mở đầu vô cùng tươi mới.

Tiếp nối hương trái cây là mùi gỗ của gỗ đàn hương, cỏ vetiver và tuyết tùng nồng ấm. Hương gỗ này cho phép Bleu de Chanel EDT mang đến cho người dùng một chút gì đó sâu sắc nhưng không quá trưởng thành. Mùi gỗ của Bleu de Chanel EDT rất hài hòa với hương trái cây của lớp hương đầu.

Trong khi đó, phiên bản Nước hoa Bleu De Chanel EDP 100ml của nước hoa này có tác dụng làm dịu tâm trạng của bạn, phù hợp để sử dụng nếu công việc của bạn đòi hỏi phải tiếp xúc với nhiều người trong một thời gian dài bởi hương thơm tươi mát kéo dài cực kỳ lâu. So với sự bùng nổ của hương trái cây và cam quýt ở hương mở đầu của EDT, mùi hương mở đầu của Bleu de Chanel EDP nhẹ nhàng hơn nhiều. Mùi của nó cũng ít cam quýt hơn và hương giữa của nó mạnh hơn một chút. Vì vậy, Bleu de Chanel EDP có độ lưu hương lâu hơn Bleu de Chanel EDT.

Lớp hương đầu của Bleu de Chanel không ấn tượng lắm. Nó có một chút mùi cam quýt và trái cây mờ nhạt dần khá nhanh. Tuy nhiên, hương giữa của Bleu de Chanel EDP lại làm người ta cực kỳ hài lòng. Nó cho phép bạn trải nghiệm mùi kỳ diệu do hổ phách có thể mang lại.