Những loại quả không nên thắp hương ngày rằm, mùng 1 tối kỵ nhất

Hoa quả tươi thắp hương ngày rằm, mồng 1 là vật phẩm không thể thiếu. Tuy nhiên, gia chủ nên lựa chọn loại quả nào mang ý nghĩa tốt để thắp hương và không nên chọn những loại quả không nên thắp hương ngày rằm, mùng 1 kẻo tài lộc “không đuổi mà đi”? Kinh nghiệm lựa chọn những loại hoa quả thờ cúng này sẽ được Gốm sứ đại việt bật mí đến các bạn trong bài viết thú vị sau đây nhé!

Những loại quả không nên thắp hương ngày rằm, mùng 1 tối kỵ nhất
Những loại quả không nên thắp hương ngày rằm, mùng 1 tối kỵ nhất

Những loại hoa quả tuyệt đối không dùng để thắp hương ngày rằm, mùng 1

Trong thờ cúng, gia chủ không nên chọn những loại hoa quả sau để thắp hương rằm, mùng 1 bởi những loại hoa quả này sẽ mang đến những điều không may mắn cho gia đình. Đồng thời, nó còn là những loại vật phẩm kiêng kỵ trong thờ cúng mà gia chủ tuyệt đối không nên sử dụng.

Hoa quả giả

Chuẩn bị đồ cúng lễ ngày rằm, mùng 1, gia chủ ngoài việc chuẩn bị hương, hoa thì trái cây tươi cũng là một trong những lễ vật có ý nghĩa vô cùng quan trọng không thể thiếu. Vì vậy, hoa quả để cúng trong ngày rằm hay mùng 1, gia chủ tuyệt đối không sử dụng hoa quả giả.

Hoa quả giả
Hoa quả giả

Bởi lẽ, trong quan niệm tâm linh của người Việt, những loại hoa quả tươi, mang ý nghĩa tốt lành sẽ phù hợp để gia chủ nên lựa chọn thắp hương cho gia tiên trong ngày rằm, mùng 1 hàng tháng. Do đó, việc sử dụng và bày biện hoa quả giả trên bàn thờ vào những ngày này vừa thể hiện sự không tôn trọng của gia chủ đối với thần linh, gia tiên vừa không có lợi cho yếu tố phong thủy.

Trái cây đã chín nẫu

Ngoài hoa quả giả thì trái cây đã chín nẫu cũng là lễ vật mà gia chủ không nên sử dụng để cúng gia tiên vào ngày rằm, mùng 1. Theo đó, gia chủ nên lựa chọn những loại quả vừa chín tới hoặc chín vừa đủ là đẹp nhất. Bởi nếu chọn đặt những loại trái cây đã chín nẫu trên bàn thờ sẽ khiến chúng nhanh bị hư hỏng đồng thời là điều kiện để thu hút các loại ruổi muỗi lui tới. Điều này sẽ khiến cho không gian thờ cúng bị ô uế và mất đi sự trang nghiêm cần thiết.

Trái cây đã chín nẫu
Trái cây đã chín nẫu

Những loại hoa quả có gai sắc nhọn

Không ít gia đình hiện nay quan niệm rằng mùa nào quả nấy hay người trong nhà thích ăn quả gì thì chọn thắp hương loại quả đó. Quan điểm này không sai hoàn toàn nhưng các gia chủ nên lưu ý không nên chọn những loại hoa quả có gai sắc nhọn để thờ cúng trên bàn thờ đặc biệt là trong ngày rằm hay mùng 1. Bởi quan niệm trong phong thủy cho rằng những loại quả này khi thắp hương, thờ cúng tổ tiên sẽ gây ảnh hưởng đến gia đạo cũng như sự bình an của các thành viên trong gia đình.

Những loại hoa quả có gai sắc nhọn
Những loại hoa quả có gai sắc nhọn

Loại hoa quả có mùi quá thơm

Thắp hương gia tiên ngày rằm, mùng 1, gia chủ không nên chọn những loại hoa quả có mùi quá thơm như mít, sầu riêng,…bởi mùi thơm “nồng nặc” của những loại quả này không phù hợp với nơi thờ cúng linh thiêng là bàn thờ. Do vậy, gợi ý tuyệt vời cho gia chủ đó là lựa chọn những loại trái cây có mùi thơm dễ chịu và nhẹ nhàng cho khắp không gian thờ cúng.

Loại quả mọc sát với mặt đất

Loại quả mọc sát với mặt đất
Loại quả mọc sát với mặt đất

Những loại quả có họ hàng với nhau như cà chua, me hay thanh trà…. và đặc biệt là loại quả mọc sát với mặt đất cũng là những loại hoa quả mà gia chủ không nên lựa chọn để thắp hương trên bàn thờ gian tiên. Thay vào đó, những loại hoa quả gia chủ nên lựa chọn tốt nhất đó là như đu đủ, cam, xoài, lựu, nho,…

Gợi ý những loại hoa quả gia chủ nên lựa chọn để thắp hương ngày rằm, mùng 1

Quả táo

Quan niệm phong thủy cho rằng táo là quả tượng trưng cho sự yên bình cũng như hòa hợp trong gia đạo. Không những thế, loại quả này còn có màu sắc rất đẹp, mang ý nghĩa tốt lành trong việc thờ cúng. Vì vậy, táo là loại quả rất được yêu thích lựa chọn và sử dụng để thắp hương gia tiên vào ngày rằm, mùng 1 hàng tháng.

Quả dứa

Dứa với mùi thơm nhẹ nhàng, dễ chịu cũng là một trong những loại hoa quả gia chủ nên lựa chọn để thắp hương gia tiên vào ngày rằm, mùng 1 hàng tháng. Bởi trong tiếng Hán, dứa được phát âm nghe như “may mắn đến theo cách của bạn”. Vì thế, từ lâu trong phong thủy truyền thống, dứa đã trở thành biểu tượng có ý nghĩa tốt đẹp. Không những thế, loại quả này còn tượng trưng cho sự may mắn và giàu có trong gia đình gia chủ.

Quả cam

Quả cam
Quả cam

Không chỉ là loại quả phổ biến, chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe, cam còn là loại hoa quả được đa số các gia đình hiện nay lựa chọn làm vật phẩm cúng gia tiên vào ngày rằm, mùng 1. Bởi bên cạnh ý nghĩa về phong thủy, cam còn được coi là lễ vật giúp gửi gắm lời cầu nguyện về may mắn của gia chủ tới gia tiên. Ngoài ra, cam khi thờ cúng trên bàn thờ còn để được rất lâu và có mùi thơm dễ chịu.

Quả chuối

Chuối trong phong thủy là loại hoa quả mang ý nghĩa “thu hút”. Vì vậy, đây là loại quả được sử dụng trong thờ cúng rất phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, gia chủ tuyệt đối không nên lựa chọn loại quả này nếu đi tảo mộ trong tháng cô hồn để tránh “chào mời” những vị khách không mấy tốt lành.

Quả bòng, bưởi

Trong tiếng Hán, “bưởi” có phát âm tương tự giống với từ “con trai. Do vậy, mọi người thường thích bày bưởi trên bàn thờ để thắp hương với mục đích xin lộc về con cái. Không những thế, bưởi còn có dáng hình tròn tròn trông rất đẹp mắt. Vì vậy nếu để bày trí trên bàn thờ tổ tiên sẽ rất phù hợp và sang trọng.

Thắp hương gia tiên vào ngày rằm, mùng 1 với những loại quả nào mang ý nghĩa tốt lành và những loại quả không nên thắp hương, gia chủ có thể tham khảo những chia sẻ của gomdaiviet.vn trong bài viết trên đây. Chúc các bạn sẽ chọn lựa được những loại hoa quả tươi đẹp mắt, ý nghĩa để dâng lên gia tiên linh thiêng nhà mình trong ngày rằm, mùng 1 hàng tháng nhé!