Những câu hát than thân châm biếm hay, ý nghĩa nhất – META.vn

Trong kho tàng ca dao, tục ngữ Việt Nam không thiếu những câu hát than thân, châm biếm những bất công của cuộc đời, những ấm lạnh của lòng người. Sau đây, chúng ta hãy cùng tham khảo một số những câu hát than thân hay và ý nghĩa mà ông cha ta từ xưa đến nay hay dùng nhé!

Những câu hát than thân châm biếm hay, ý nghĩa nhất

Những câu hát than thân, châm biếm những bất công trong cuộc sống, những trớ trêu của số phận từ lâu đã là một nội dung quen thuộc trong văn học dân gian Việt Nam. Trong xã hội xưa cũ, con người không chỉ phải đấu tranh với thiên nhiên, với những vất vả, mệt nhọc về mặt thể xác mà còn phải đối mặt với những lề thói phong kiến, những oan uổng, bất công mà các thế lực trong xã hội cũng như số phận mang lại. Những đau khổ, bất lực trước thực tại nghiệt ngã đã được người xưa gửi gắm trong những câu hát than thân, châm biếm cuộc đời dưới đây như một lời tâm tình, bộc bạch những nỗi khổ không thể nói ra của bản thân mình và của những người cùng giai cấp.

1. Con cò lặn lội bờ sôngGánh gạo nuôi chồng tiếng khóc nỉ nonNàng về nuôi cái cùng conĐể anh đi trẩy nước non Cao Bằng.

2. Con cò mà đi ăn đêmĐậu phải cành mềm lộn cổ xuống sôngÔng ơi ông vớt tôi naoTôi có lòng nào ông hãy xáo măng.

3. Thân em như giếng giữa đàngNgười khôn rửa mặt người phàm rửa chân.

4. Thân em như hạt mưa saHạt vào đài các hạt ra ruộng cày.

5. Thân em như tấm lụa đàoPhất phơ giữa chợ biết vào tay ai.

6. Ai ơi nếm thử mà xemNếm rồi mới biết rằng em ngọt bùiAi về đợi với em cùng:Thân em nay Bắc mai Đông một mìnhChi bằng ruộng tốt rừng xanhVui cha, vui mẹ, vui anh em nhà!

7. Anh nói với em như rìu chém xuống đáNhư rạ chém xuống đất, Như mật rót vào tai Bây giờ anh đã nghe ai Bỏ em ở chốn non đoài bơ vơ.

8. Bướm vàng đậu đọt mù u,Lấy chồng càng sớm tiếng ru càng buồn.

9. Buồn riêng rồi lại tủi thân,Hai tay áo vải ướt đẫm cả hai.

10. Chân đi đá lại dùng dằng, Nửa nhớ Cao Bằng, nửa nhớ vợ con.

>> Xem thêm: Những câu ca dao tục ngữ nói về lòng yêu thương con người

Những câu hát than thân hay nhất trong ca dao, tục ngữ Việt Nam

Kho tàng ca dao, tục ngữ Việt Nam từ xưa đến nay luôn chứa đựng rất nhiều nội dung hấp dẫn, mang ý nghĩa triết lý nhân sinh sâu sắc, là những bài học làm người thấm đẫm tư tưởng nhân văn của người Việt cổ. Một trong những nội dung thường thấy trong ca dao, tục ngữ Việt Nam đó là những câu hát than thân, những câu nói về nỗi khổ đau, những điều “lực bất tòng tâm” trong cuộc đời mỗi người.

Những khổ đau, những sóng gió, nỗi buồn mà mỗi người phải trải qua dù không hoàn toàn giống nhau nhưng tựu trung lại, chúng đều xuất phát từ cùng một nguyên nhân, đó là thân phận thấp hèn của người nông dân trong xã hội cũ, bị bóc lột, đàn áp nặng nề. Dưới đây là những câu hát than thân phổ biến, được nhiều người biết đến nhất trong kho tàng văn học dân gian Việt Nam, mời bạn hãy cùng đọc và cảm nhận nhé!

Những câu hát than thân hay và ý nghĩa

1. Thương thay thân phận con tằmKiếm ăn được mấy phải nằm nhả tơThương thay lũ kiến li ti,Kiếm ăn được mấy phải đi tìm mồiThương thay hạc lánh đường mây,Chim bay mỏi cánh biết ngày nào thôi.Thương thay con cuốc giữa trời,Dầu kêu ra máu có người nào nghe.

2. Thân em như trái bần trôi,Gió dập sóng dồi biết tấp vào đâu.

3. Chòng chành như nón không quaiNhư thuyền không lái, như ai không chồngGái có chồng như gông đeo cổ,Gái không chồng như phản gỗ long lanh.Phản gỗ long lanh anh còn chữa được,Gái không chồng chạy ngược chạy xuôi.

4. Thân em như cánh chuồn chuồn,Khi vui nó đậu, khi buồn nó bay.

5. Thương thay thân phận con rùaDưới đình đội lạc, lên chùa đội bia.

6. Người ta rượu sớm trà trưa,Thân em đi sớm về trưa cả đời.Lạy trời ứng nghiệm một lời,Cho em gặp được một người em thương.Người ta bán vạn mua ngàn,Thân em buôn bán cơ hàn vẫn vui.Người ta đi đôi về đôi,Thân em đi lẻ về côi một mình.

7. Thân em như chẽn lúa đòng đòngPhất phơ giữa ngọn nắng hồng ban mai

8. Thân em như giếng giữa đàngNgười thanh rửa mặt, người phàm rửa chân

9. Ngang lưng thì thắt bao vàng,Đầu đội nón dấu, vai mang súng dài.Một tay thì cắp hoả mai.Một tay cắp giáo, quan sai xuống thuyền.Tùng tùng trống đánh ngũ liênChân bước xuống thuyền nước mắt như mưa.

10. Đem thân vào chốn cát lầmCho thân lấm láp như mầm ngó senĐêm đêm ngồi tựa bóng đènThan thân với bóng, giải phiền với hoa.

>> Xem thêm: Những câu ca dao có từ thân em, bài ca dao bắt đầu bằng thân em

Trên đây là những bài ca dao, tục ngữ, những câu hát than thân, châm biếm xã hội bất công, số phận trớ trêu… của người Việt xưa. Hy vọng rằng những nội dung mà chúng tôi chia sẻ trong bài sẽ giúp ích cho bạn. Để tham khảo thêm những câu ca dao, tục ngữ thuộc các chủ đề khác, bạn hãy truy cập META.vn ngay nhé! Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết sau của chúng tôi!

>> Tham khảo thêm:

  • Những câu ca dao, tục ngữ, thành ngữ nói về tính trung thực
  • Những câu ca dao tục ngữ nói về tình cảm gia đình hay nhất
  • Những câu ca dao tục ngữ nói về chí công vô tư
  • Những câu ca dao tục ngữ nói về việc giữ chữ tín
  • Những câu ca dao tục ngữ nói về tính tự lập, tự chủ