Lưu ngay nhổ răng sữa cho trẻ đúng cách [Đầy Đủ Nhất 2023]

Dưới đây là thông tin rất hay về Nhổ răng sữa cho trẻ đúng cách được viết khách quan và đầy đủ nhất, bạn hãy tham khảo ngay thông tin dưới đây của chúng tôi, nếu thấy hay hãy chia sẻ bài viết này nhé!

Khi đến độ tuổi thay răng, những chiếc răng sữa của trẻ sẽ lung lay và phải nhổ đi để nhường chỗ cho răng vĩnh viễn mọc lên. Vậy khi nào cần nhổ răng sữa cho trẻ và nên lưu ý gì để bé có một hàm răng chắc khỏe?

1. Nhổ răng sữa cho trẻ khi nào?

Răng sữa là những chiếc răng mọc trong thời kỳ bú mẹ (dưới 30 tháng), còn được gọi là răng tạm thời vì chúng chỉ ở với bé vài năm rồi được thay thế bằng răng vĩnh viễn. Tuy vậy, chúng lại có vai trò rất quan trọng đối với tiêu hóa, và sự phát triển hàm mặt.

Răng cửa giữa hàm dưới là chiếc răng đầu tiên trong đời bé, mọc khi bé được 6-8 tháng tuổi. Số lượng răng sữa đủ là 20 cái (10 cái hàm trên, 10 cái hàm dưới), khi bé được 24 – 30 tháng. Mỗi hàm gồm 2 răng cửa giữa, 2 răng cửa bên, 2 răng nanh, 2 răng hàm nhỏ và 2 răng hàm lớn.

Xem thêm:  Bình phong là gì? Ý nghĩa của bình phong trong phong thủy

Theo đúng tiến trình mọc răng thì răng sữa đến lúc bị thay thế sẽ rụng đi theo một quy luật đặc biệt và răng vĩnh viễn sẽ trồi lên ở phía dưới chân răng. Tuy nhiên không phải lúc nào răng sữa cũng sẽ tự động rụng đi, khiến cho những chiếc răng vĩnh viễn không lên được, lúc này răng vĩnh viễn sẽ phải mọc trồi lên, lệch ra khỏi vị trí ấn định ban đâu. Do đó, cần phải nhổ răng sữa đúng lúc, tránh tình trạng răng của bé sẽ mọc lệch lạc sau này.

Theo y học, độ tuổi thay răng sữa được chia thành các nhóm như sau:

– Hai răng cửa giữa: 6 – 7 tuổi.

– Hai răng cửa bên cạnh: 7 – 8 tuổi.

– Hai răng nanh: 9 – 12 tuổi.

– Hai răng hàm đầu tiên: 9 – 11 tuổi.

– Hai răng hàm thứ 2: 10 – 12 tuổi.

Để bé có hàm răng đẹp xinh cha mẹ hãy cố gắng quan tâm đến tiến trình mọc răng của bé, để biết phải xử lý như thế nào khi đến tuổi thay răng. Không nhổ răng sữa quá sớm hoặc để quá trễ mới nhổ răng gây ảnh hưởng không tốt đến răng miệng của trẻ. Bên cạnh đó, bạn cũng phải có kế hoạch cho bé đi khám răng định kỳ nhằm để theo dõi được quá trình phát triển xương hàm cũng như thời điểm mọc răng của bé.

2. Cách nhổ răng sữa cho trẻ

Thông thường các bậc phụ huynh đều tự tìm cách nhổ răng sữa cho trẻ em tại nhà bằng một vài phương pháp như dùng chỉ buộc răng, dùng tay nhổ răng, dùng vật gì đó kẹp vào răng rồi nhổ… tự nhổ răng sữa sẽ gây đau nhức, ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ, thậm chí có thể gây ảnh hưởng đến quá trình mọc răng sau này của trẻ.

Xem thêm:  E2.8 HƯỚNG DẪN BUỔI NHÓM THỜ PHƯỢNG

5. Lưu ý khi nhổ răng sữa

Để bé có một hàm răng khỏe đẹp, cha mẹ cần chăm sóc trẻ ngay từ những chiếc răng đầu tiên. Quá trình trẻ thay răng rất quan trong, vì vậy cha mẹ cần lưu ý:

– Không nên nhổ răng cửa và răng nanh cho bé quá sớm. Bởi vì sẽ dẫn đến nguy cơ xương hàm trước không đều đặn và dễ bị thụt lùi ra phía sau.

– Răng số 6 là răng vĩnh viễn quan trọng nhất. Vì thế, chiếc răng này cần được chữa sớm để chức năng nhai được thực hiện dễ dàng. Đặc biệt là duy trì khớp răng vĩnh viễn được chắc khỏe hơn.

– Trường hợp răng số 6 bị sứt, mẻ, không thể phục hồi thì cần phải tiến hành nhổ sớm để khi răng số 7 mọc, các mầm răng số 7 có thể di chuyển và thế chỗ răng số 6.

– Không sử dụng chỉ để nhổ răng cho bé. Bởi dễ gây chảy máu nướu răng khiến cho các vi khuẩn gây bệnh dễ dàng xâm nhập và làm viêm nhiễm vết thương.

6. Chia sẻ của khách hàng

“Con bé nhà tôi, chẳng bao giờ tôi tự nhổ răng sữa cho cháu ở nhà toàn đưa cháu đến Thu Cúc khám và nhổ răng, Giờ răng cháu mọc rất đều và đẹp. Tiện thể đến Thu Cúc bác sĩ còn chăm sóc răng miệng cho cháu nữa nên cháu từ bé đến giờ không gặp vấn đề về răng lợi bao giờ” – chị Mai Hồng, Đống Đa, Hà Nội chia sẻ.

Xem thêm:  Cách làm bột khổ qua trị mụn ẩn tại nhà cho làn da sáng mịn

Recommended For You