Không lạm dụng nước muối sinh lý hàng ngày cho trẻ | Vinmec

Chỉ dùng nước muối sinh lý cho bé rửa mũi, nhỏ mũi khi có viêm nhiễm đường hô hấp, trẻ bị sổ mũi, ngạt mũi, mũi trẻ nhiều chất nhầy. Cách rửa mũi bằng nước muối sinh lý cho trẻ sơ sinh đúng cách như sau:

  • Cho trẻ nằm nghiêng trên giường, lót khăn dưới đầu trẻ, một tay đặt trên đầu trẻ, giữ nhẹ, tay còn tay đặt lọ nước muối vào mũi trẻ, bóp nhanh nhưng không quá mạnh, nước muối sẽ vào mũi và chảy ra ở lỗ mũi bên kia. Dùng khăn mềm lau sạch mũi, miệng sau đó tiếp tục thực hiện ở mũi bên còn lại.
  • Lựa chọn loại chai nước muối sinh lý loại nhỏ, dung tích khoảng 10ml có đầu bo tròn để tránh tổn thương trong quá trình rửa mũi, không dùng loại chai có đầu vát nhọn hoặc dùng xi lanh vì có thể gây trầy xước niêm mạc mũi.

Chỉ dùng nước muối sinh lý cho trẻ sơ sinh để rửa mắt thường xuyên trong ba tháng đầu, cách thực hiện là nhỏ vài giọt nước muối vào miếng bông gòn, sau đó lau nhẹ nhàng hai bên khóe mắt. Sử dụng hai miếng bông gòn cho hai bên mắt để tránh lây nhiễm chéo. Ngoài ra, có thể dùng nước muối sinh lý cho bé để làm sạch khi mắt bé viêm nhiễm. Nếu trẻ thường xuyên đi lại hoặc sống ở khu vực nhiều bụi bặm, có thể thỉnh thoảng nhỏ mắt bằng nước muối sinh lý cho trẻ. Không nên dùng nhỏ mắt thường xuyên hàng ngày.

Nếu tự pha nước muối sinh lý để súc họng, nếu không có các dụng cụ đo lường để cân đo các nguyên liệu chính xác nên pha với độ mặn vừa phải, nhiều người quan niệm nước muối với độ mặn càng cao thì khả năng sát khuẩn càng tốt, điều này không đúng. Nước muối quá mặn có thể gây tổn thương các niêm mạc miệng, họng, do đó gây tăng nguy cơ nhiễm khuẩn.

Lọ nước muối sinh lý được bào chế dành cho mắt có thể dùng để nhỏ tai, nhỏ mũi, lọ nước muối được sản xuất để nhỏ tai, nhỏ mũi không được dùng để nhỏ mắt. Vì tiêu chuẩn về độ vô trùng trong thuốc nhỏ mắt bao giờ cũng là cao nhất. Ngoài ra, chỉ dùng mỗi lọ nước muối sinh lý cho một mục đích duy nhất, không bao giờ dùng một lọ nước muối để vừa nhỏ mắt vừa nhỏ tai,.. khi đã mở lọ chỉ nên dùng trong 2-3 tuần, sau đó phải vứt đi dù trong lọ vẫn còn thuốc để tránh nguy cơ thuốc đã nhiễm khuẩn.

Lựa chọn các sản phẩm nước muối từ những nhà sản xuất uy tín, có số đăng ký sản phẩm, có ngày sản xuất, hạn sử dụng, thông tin sản phẩm rõ ràng.

Để phòng tránh các bệnh lý mà trẻ sơ sinh hay mắc phải, cha mẹ nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng nâng cao sức đề kháng cho trẻ. Đồng thời bổ sung thêm thực phẩm hỗ trợ có chứa lysine, các vi khoáng chất và vitamin thiết yếu như kẽm, crom, selen, vitamin nhóm B,… giúp hỗ trợ hệ miễn dịch, tăng cường đề kháng để trẻ ít ốm vặt và ít gặp các vấn đề tiêu hóa.

Cha mẹ có thể tìm hiểu thêm:

Vì sao cần bổ sung Lysine cho bé?

Vai trò của kẽm – Hướng dẫn bổ sung kẽm hợp lý

Hãy thường xuyên truy cập website Vinmec.com và cập nhật những thông tin hữu ích để chăm sóc cho bé và cả gia đình nhé.

Nguồn: https://nhaxinhplaza.vn
Danh mục: Hỏi đáp

Recommended For You