Ngâm mình trong nước đá lạnh có lợi ích gì sau khi chơi thể thao?

Các vận động viên thể thao thường ngâm nước đá lạnh sau khi thực hiện các hoạt động thể chất. Vậy việc ngâm nước đá có lợi ích gì?

Có khá nhiều phương pháp giúp giảm đau cơ sau khi luyện tập thể thao. Theo ý kiến của nhiều chuyên gia và bác sĩ sức khỏe, việc ngâm nước đá lạnh sau khi luyện tập thể thao cũng là một phương pháp hữu hiệu. Hãy để Bách hóa XANH giúp bạn hiểu thêm về lợi ích của phương pháp này nhé!

1Vì sao vận động viên sau luyện tập phải ngâm mình trong nước lạnh?

Theo BS. Nguyễn Tiến Lộc – Bác sĩ điều trị tại Khoa Y học Thể thao, Viện Chấn thương Chỉnh hình – Bệnh viện Quân Y 175, việc ngâm mình trong nước đá lạnh của nhiều vận động viên sẽ đẩy nhanh quá trình tự hồi phục của cơ bắp.

Thông thường, những chấn thương như rách cơ sợi nhỏ, đau nhức sau khi luyện tập thể thao sẽ giảm dần sau một tuần nghỉ ngơi để dưỡng thương. Tuy nhiên, các vận động viên sẽ không có đủ thời gian để chữa trị, hồi phục cho việc thi đấu, do đó biện pháp ngâm nước đá lạnh là cách hiệu quả nhất.

Vận động viên ngâm mình trong nước đá lạnhVận động viên ngâm mình trong nước đá lạnh

2Ngâm mình nước lạnh giúp cơ thể phục hồi như thế nào sau luyện tập?

Khi ngâm nước đá lạnh, các nhóm cơ bị chấn thương và mạch máu giãn nở sau khi luyện tập sẽ co lại. Điều này giúp cho lượng máu và oxy bơm về tim và não được lưu thông tốt hơn.

Bên cạnh đó, dấu hiệu đau nhức của những vùng bị viêm sưng sẽ giảm đi nhanh chóng và nâng cao chất lượng tập luyện cho vận động viên.

Ngâm mình trong nước lạnh giúp giảm đau nhanh chóngNgâm mình trong nước lạnh giúp giảm đau nhanh chóng

3Ngâm nước lạnh như thế nào để đạt hiệu quả?

Thời gian ngâm nước lạnh để đạt hiệu quả thường là 15 phút với nhiệt độ là 15 độ C. Ngoài ra, các vận động viên còn áp dụng một số biện pháp khác như tắm nước lạnh bằng cách xối nước hoặc xả vòi sen từ chân, tay và đến toàn thân.

Để tránh bị rát tại những vết thương rách da, họ sẽ bọc màng nilon xung quanh vết rách để không cho nước vào.

Ngâm nước lạnh như thế nào để đạt hiệu quả?Ngâm nước lạnh như thế nào để đạt hiệu quả?

Trên đây là chia sẻ của Bách hóa XANH về việc ngâm nước đá lạnh của các vận động viên có lợi ích như thế nào. Đây là phương pháp tiết kiệm và an toàn có thể áp dụng cho nhiều người, nên bạn có thể xem xét nếu muốn hồi phục nhanh hơn.

Nguồn: Báo Sức khỏe và Đời sống (Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế)

Mua nước bù khoáng tại Bách hoá XANH để bổ sung chất điện giải khi chơi thể thao:

Bách hóa XANH

Nguồn: https://nhaxinhplaza.vn
Danh mục: Hỏi đáp

Recommended For You